Giải mã thương vụ IPO của Vinagame – VNG: Sự khác biệt và những điểm nổi bật

Giải mã thương vụ IPO của Vinagame – VNG: Sự khác biệt và những điểm nổi bật

Hút máu game, hút máu mạng xã hội, hút tiền người dùng – đó là Vinagame, chủ sở hữu Zalo, đang chuẩn bị IPO trên sàn chứng khoán Mỹ. Liệu đây có phải là mô hình bắt chước của VinFast hay không? Và ai là chủ sở hữu của Vinagame sau thương vụ này?

Giải mã thương vụ IPO của Vinagame - VNG: Sự khác biệt và những điểm nổi bật
Giải mã thương vụ IPO của Vinagame – VNG: Sự khác biệt và những điểm nổi bật

Sự khác biệt giữa Vinagame IPO và VinFast IPO

VinFast đã IPO thông qua một công ty con gọi là Spark, mua lại cổ phần của VinFast để niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Mỹ. Trong khi đó, Vinagame IPO theo cách truyền thống thông qua công ty mẹ, phát hành cổ phiếu mới để chào bán công chúng.

Mục đích IPO của Vinagame và VinFast

Mục đích của IPO là tìm kiếm nguồn vốn mới và tăng cường độ minh bạch cho công ty, cũng như nâng cao sự phổ biến và hình ảnh của công ty đối với cả dân chúng. Tuy nhiên, mục đích IPO của Vinagame và VinFast lại khác nhau. VinFast không tìm kiếm nguồn vốn mới qua IPO, trong khi Vinagame muốn tìm kiếm vốn từ khối ngoại và các nhà đầu tư trên thế giới.

Xem thêm  FED Tăng lãi suất - Tác động và yếu tố cần quan tâm tại Việt Nam

Chủ sở hữu của Vinagame là ai?

Vinagame là công ty con của VNG Limited, và ông Lê Hồng Minh là chủ tịch và nhà sáng lập của Vinagame. Tuy nhiên, Việt Nam là quốc gia sở hữu của Vinagame, không phải Trung Quốc như nhiều người đồn đại.

Cơ cấu tổ chức của Vinagame

Công ty mẹ của Vinagame là VNG Limited, chịu sở hữu 29,7% cổ phần Vinagame. Một pháp nhân khác là VN HOLE sở hữu 21,3% cổ phần. Ông Lê Hồng Minh sở hữu 99,99% cổ phần của VN HOLE. Tổng cộng, VNG Limited sở hữu 70,3% cổ phần Vinagame.

Quyền lợi kinh tế và giá trị cổ phiếu

Các nhà đầu tư nước ngoài sở hữu 84,2% quyền lợi kinh tế của VNG Limited, và sau đợt IPO này, sẽ có thêm 15,8% quyền lợi kinh tế được phát hành dưới dạng cổ phiếu hạng A. Việc giá trị của cổ phiếu VNG Limited sẽ ảnh hưởng đến tiềm năng của cổ phiếu Vinagame (VNZ) trên sàn UPCoM.

Những điểm nổi bật và tiềm năng

VinaGame vẫn thống trị thị trường game tại Việt Nam, và Zalo là ứng dụng nhắn tin số 1 với hàng triệu tài khoản hoạt động hàng tháng. Tiềm năng kinh doanh từ Vinagame và Zalo là rất lớn, và quan trọng hơn là tiềm năng đó sẽ tạo ra giá trị cho cổ đông của Vinagame. Các cổ đông hiện tại sẽ không bán cổ phiếu trong vòng 180 ngày sau IPO, nhằm tăng giá trị cổ phiếu và bảo vệ quyền lợi của cổ đông.

Xem thêm  VINFAST IPO TẠI MỸ: Bước nhảy dự kiến cho công ty công nghệ lên sàn Nasdaq

Nhận định cuối cùng

Vinagame đã chọn IPO pháp nhân là VNG Limited, chứ không phải IPO pháp nhân là Vinagame hay Zalo trên sàn chứng khoán Việt Nam, để thu hút vốn từ nước ngoài. Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu Vinagame trên sàn UPCoM sẽ phụ thuộc vào giá cổ phiếu VNG Limited. Các nhà đầu tư quan tâm đến tiềm năng và giá trị cổ phiếu của Vinagame cần tỉ mỉ nghiên cứu trước khi ra quyết định đầu tư.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *