Giá vốn hàng bán là gì? 3 cách tính giá vốn hàng bán chính xác

Giá vốn hàng bán là gì ? Công thức tính thế nào ? Hạch toán giá vốn có vai trò quan trọng như thế nào trong kinh doanh thương mại ? … Bài viết sau đây, Sapo. vn sẽ san sẻ cho bạn khái niệm và những chiêu thức tính giá vốn hàng bán cũng như những cách khắc phục khi giá vốn bị sai .
Khi thêm một mẫu sản phẩm mới vào kho trên ứng dụng quản trị bán hàng, bạn sẽ nhìn thấy ô nhập liệu Giá vốn khởi đầu. Đó chính là ngân sách nhập hàng ( Bao gồm tổng ngân sách : mua hàng + ngân sách luân chuyển + kho bãi … ). Đây là tài liệu bắt buộc cần có, sau này hạch toán lãi lỗ, giá trị hàng tồn dư, … mạng lưới hệ thống sẽ cần dựa vào đây để đưa ra những đo lường và thống kê, báo cáo giải trình chuẩn xác .

1. Khái niệm giá vốn hàng bán là gì?

Điều tiên phong nếu muốn quản trị dòng tiền hiệu suất cao thì cần phải hiểu khái niệm giá vốn hàng bán là gì ?

Giá vốn hàng bán là giá trị vốn của hàng bán đã tiêu thụ trong một khoảng thời gian cụ thể (trong một kỳ). Giá vốn hàng bán bao gồm tất cả các chi phí liên quan đến quá trình tạo ra sản phẩm.

Theo số liệu của AC Nielsen, Nước Ta hiện có khoảng chừng hơn 1,3 triệu shop kinh doanh nhỏ, đáng quan tâm là hơn 90 % chủ shop tại những tỉnh và 70 % shop tại những thành phố lớn vẫn đang quản trị shop bằng cách ghi chép bằng tay thủ công .
Tất nhiên đây là dạng quy mô kinh doanh thương mại thành viên hộ mái ấm gia đình, không thuê nhân viên cấp dưới bên ngoài. Nhưng một khi quy mô tăng trưởng bắt buộc họ cần cải cách tư duy quản trị của mình, hoặc mãi mãi dừng lại ở quy mô đó, không hề lớn lên được .
Mới đây nhất là vụ GNN Express, vị CEO công ty chuyển phát nhanh này đã phải thừa nhận, do năng lượng quản trị dòng tiền yếu kém, không cân đối được thu chi dẫn tới việc lạm dụng và sử dụng tiền thu hộ ( COD ) của người mua vào những hoạt động giải trí của công ty ( lên tới 5,5 tỷ đồng ). Công ty phá sản vì mất năng lực chi trả .
Trong những khoản góp vốn đầu tư, nhìn nhận dễ nhất là ngân sách nhập hàng, khoản ngân sách chiếm tỷ trọng lớn trong khâu kinh doanh thương mại. Vì vậy, cần hiểu được giá vốn hàng bán là gì, sự hình thành của giá vốn, cách nó hoạt động giải trí như thế nào và cách tính ra làm sao. Khi đó bạn sẽ biết việc làm ăn ở shop thực sự đang tăng trưởng ra làm sao .
Vậy giá vốn hàng bán gồm những gì ? giá thành tương quan đến giá vốn hàng bán gồm có toàn bộ những ngân sách để tạo ra một mẫu sản phẩm như ngân sách mua nguyên vật liệu, chi phí sản xuất sản phẩm & hàng hóa, ngân sách nhân công, ngân sách quản trị doanh nghiệp, ngân sách luân chuyển, … Đối với từng mô hình công ty khác nhau thì sẽ có những cách định nghĩa về giá vốn khác nhau :

 • Với các công ty thương mại (nghĩa là nhập sản phẩm sẵn có về bán), thì giá vốn được hiểu là tổng tất cả các chi phí từ lúc mua hàng đến lúc hàng hóa có mặt tại kho của công ty, bao gồm: giá nhập hàng hóa từ các nhà cung cấp, chi phí vận chuyển hàng hóa về kho, thuế, bảo hiểm hàng hóa,…
 • Với các công ty sản xuất (các công ty trực tiếp sản xuất ra sản phẩm), thì các chi phí cấu thành nên giá vốn sẽ nhiều hơn các công ty thương mại do có thêm chi phí nguyên liệu đầu vào để sản xuất sản phẩm.
Xem thêm  Tìm hiểu một số ứng dụng kiếm tiền online rút về ATM uy tín

Ngoài ra, giá vốn của mỗi công ty khác nhau còn đổi khác nhờ vào vào những lao lý khác nhau theo hợp đồng với nhà phân phối .

Xem thêm: Chi phí ẩn và bài toán cạnh tranh trong kinh doanh bán lẻ

2. Giá vốn sinh ra để làm gì?

Thị phần luôn dịch chuyển, không phải khi nào nhà bán hàng cũng nhập được hàng với giá không thay đổi. Có thể nay bạn nhập lô 30 áo phông thun nam cổ tròn – trắng với giá 50K / chiếc .
Hàng hot bán dễ quá, 2 ngày sau bạn nhập thêm lô 50 cái. Nhưng hàng khan hiếm, nhà cung ứng nâng giá lên 60K / chiếc. Thôi đồng ý đau thương vậy, dù sao hàng đang hot bán vẫn có lời mà. Giá nhập cứ biến thiên như vậy cho những lần nhập tiếp theo .

giá vốn hàng bán

Cách xác lập giá vốn như thế nào ?
Vậy bài toán ở đây là làm thế nào để biết được số tiền bạn đã bỏ ra nhập hàng ( giá vốn ) khi mà số lượng hàng nhập và giá vốn ( ngân sách nhập ) ở mỗi thời gian khác nhau ? Mặt khác shop đang bán vài trăm, thậm chí còn hàng nghìn mã loại sản phẩm nên việc đo lường và thống kê trên sổ sách là điều không có ý nghĩa ?

3. Tầm quan trọng của giá vốn hàng bán đến hoạt động kinh doanh

Giá vốn được xem là một trong những yếu tố tương đối quan trọng so với hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của shop. Đây là cơ sở để chủ kinh doanh thương mại hoàn toàn có thể định giá mẫu sản phẩm cũng như phản ánh giá trị sản phẩm & hàng hóa tại thời gian nhập hàng vào kho .
Với lượng sản phẩm & hàng hóa và loại mẫu sản phẩm phong phú, hạch toán đúng chuẩn giá vốn sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể quản trị ngân sách của hàng một cách đúng chuẩn và đơn cử nhất .
Cùng với đó, giá vốn hàng bán còn được hiểu như một chỉ tiêu quan trọng trong Báo cáo tác dụng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, là cơ sở để tính doanh thu gộp giúp phản ánh hiệu suất cao hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của shop một cách đúng chuẩn nhất .

4. Cách tính giá vốn hàng bán

Trên quốc tế lúc bấy giờ đang sống sót 3 cách tính giá vốn hàng bán như sau :

4.1. Công thức tính FIFO (Nhập trước xuất trước)

Cách tính này ý là nhập trước thì xuất trước. Công thức tính giá vốn FIFO chỉ tương thích với những mẫu sản phẩm hạn chế sử dụng, hoặc những shop điện máy, máy tính, điện thoại cảm ứng hay sử dụng. Trong quy mô kinh doanh bán lẻ tạp hóa rất hiếm dùng, vì việc thống kê giám sát tài liệu rắc rối và phức tạp .
Khi giá tăng, tác dụng theo chiêu thức FIFO, giá vốn hàng bán thấp hơn. Điều này trong điều kiện kèm theo lạm phát kinh tế, làm tăng thu nhập ròng và hiệu quả là mức đóng thuế TNDN cao hơn .

Xem thêm  Phân biệt giá trần, giá sàn và giá tham chiếu

4.2. Công thức tính LIFO (Nhập sau xuất trước)

Cách tính LIFO ( nhập sau xuất trước ) thời nay rất ít khi được sử dụng, giờ chỉ còn 2 nước là Mỹ và Nhật gật đầu cách tính này. Tuy nhiên, Hội đồng chuẩn mực kế toán quốc tế ( IASB ) tại Mỹ họ lại phủ nhận vì cho rằng công thức tính như trên thiếu sự đúng chuẩn .
Một điểm yếu kém rất rõ ràng trong cách tính giá vốn hàng bán LIFO là định giá hàng tồn dư không đáng an toàn và đáng tin cậy, trong trường hợp hàng tồn dư là mẫu sản phẩm cũ và có giá trị lỗi thời với giá hiện hành .

Giá vốn hàng bán

4.3. Công thức tính Bình quân gia quyền trong giá vốn hàng bán

Phương pháp tính giá vốn hàng bán này gọi là Bình quân gia quyền, hiện đang được Phần mềm quản lý bán hàng Sapo sử dụng để tính toán giá trị hàng tồn kho. Nhiều nơi khác, công thức tính này còn có tên gọi Bình quân Di Động, hay Bình Quân Liên Hoàn… Và đây cũng là phương pháp tính giá vốn phổ biến nhất mà các phần mềm tân tiến ngày nay đang áp dụng.

Theo chiêu thức tính này, mỗi lần nhập hàng thì giá vốn sẽ được tính lại theo công thức :

MAC = ( A + B ) / C

Với :

 • MAC: Giá vốn của mẫu sản phẩm tính theo trung bình tức thời
 • A: Giá trị kho hiện tại trước nhập = Tồn kho trước nhập * giá MAC trước nhập
 • B: Giá trị kho nhập mới = Tồn nhập mới * giá nhập kho đã phân chia ngân sách
 • C: Tổng tồn = Tồn trước nhập + tồn sau nhập

Với giải pháp tính giá vốn hàng bán này, cần bảo vệ thông tin số hàng tồn dư của bạn phải đúng mực tuyệt đối. Bởi khi số lượng hàng tồn sai, sẽ dẫn đến cả tử số và mẫu số đều sai. Giá vốn bán hàng sai thì sẽ không hề tính lãi gộp và giá trị tồn dư đúng được .

5. Nguyên nhân giá vốn hàng bán bị sai và cách khắc phục

Như đã nói, khi số lượng tồn dư sai sẽ dẫn đến việc hạch toán giá vốn sai. Thông thường, có 2 nguyên do chính sau :

 • Thực hiện sai quá trình bán hàng âm
 • Sai quá trình trả hàng nhà phân phối

Chúng ta sẽ đi nghiên cứu và phân tích từng nguyên do, vì sao nó lại khiến việc hạch toán giá vốn hàng bán bị rơi lệch, dẫn đến thống kê giá trị hàng tồn dư và lãi lỗ bị sai .
Quản lý kho dễ dàng với Sapo POS
Quản lý kho thuận tiện với Sapo POS
Không biết sản phẩm & hàng hóa còn bao nhiêu trong shop ? Để thực trạng này tiếp nối hoặc sử dụng ứng dụng quản trị kho Sapo POS để quản trị hàng tồn dư chi tiết cụ thể, tự động hóa trọn vẹn
Dùng thử miễn phí ngay

Giá vốn hàng bán

Thực hiện sai quy trình bán hàng âm

Theo đúng nguyên tắc, sau khi nhập hàng về, bạn cần nhập kho đầy đủ từng mã sản phẩm vào phần mềm quản lý bán hàng, sau đó mới được xuất bán. Nếu sai nghiệp vụ, dữ liệu đương nhiên sẽ sai toàn bộ. Thực hiện sai quy trình kho thường mắc phải phổ biến là Bán hàng âmTrả hàng nhà cung cấp

Khi phần mềm bán hàng cho phép bán âm (nghĩa là cho phép bán trước và nhập kho sau để bù số lượng tồn kho âm). Tình trạng này thường xảy ra với những mặt hàng đang HOT, chủ shop nhập về không kịp lưu kho mà đã bày bán ngay trên kệ, hoặc trả hàng cho khách ngay tại quầy. Đến cuối buổi hoặc thậm chí để tới tận ngày hôm sau mới nhập hàng vào kho, hoặc người bán quên nhập kho luôn….

Xem thêm  Moca là gì? Bạn đã hiểu chính xác về ứng dụng ví điện tử này?

Xem thêm: Telesale là gì? Từ A-Z về bán hàng qua điện thoại

Trong trường hợp đó, tại thời gian xuất hàng, giá vốn hàng bán bằng 0 hoặc đang bị rơi lệch, dẫn đến tính lãi gộp hàng bán không đúng. Khi giá vốn bán hàng trong kho bị đội lên rất cao, lãi lỗ và lệch giá shop bị sẽ không còn đúng với thực tiễn .
Dưới đây là cách tính giá vốn bán hàng của Sapo khi bán hàng âm cho bạn dễ tưởng tượng :

Sản phẩm A trong kho đang tồn là 0, MAC = 100.000 vnđ dòng Khách bán âm 10 loại sản phẩm A, lúc này tồn A = – 10, MAC = 100.000 đ Khách nhập 20 mẫu sản phẩm A, giá nhập = 150.000 đ Lúc này theo công thức tính giá vốn : MAC = ( – 10 * 100.000 + 20 * 150.000 ) / 10 = 200.000 đ Sau đó khi người mua bán hàng, lãi lỗ sẽ được tính dựa trên MAC = 200.000 đ .

Nếu tính như vậy sẽ làm giảm lãi trong thực tiễn của người mua đi rất nhiều .

Hướng xử lý

Trên ứng dụng Sapo, công thức tính giá vốn hàng bán khi kho âm luôn lấy giá nhập mới, khi kho dương trở lại thì lần nhập tiếp theo sẽ tính theo công thức trung bình

Ví dụ 1:Kho đang có số lượng ( Q. ) : – 6 giá vốn ( M ) : 10 kSau khi nhập thêm 2 với giá 8 k thì Q. : – 4 M : 8 k ( lấy giá nhập mới )Sau khi nhập thêm 4 với giá 7 k thì Q. : 0 M : 7 k ( lấy giá nhập mới )Sau khi nhập thêm 2 với giá 10 k thì Q. : 2 M : 10 k ( tính theo công thức )Ví dụ 2:Kho đang có số lượng ( Q. ) : – 6 giá vốn ( M ) : 10 kSau khi nhập thêm 7 với giá 7 k thì Q. : 1 M : 7 k ( lấy giá nhập mới )Sau khi nhập thêm 2 với giá 10 thì Q. : 3 M : 9 k ( tính theo công thức )

Sai quy trình trả hàng nhà cung cấp

Lỗi xô lệch giá vốn xảy ra khi trả hàng một phần hàng mua từ nhà phân phối sau khi đã bán hàng trên phần còn lại. Theo nguyên tắc kế toán, khi trả hàng nhà cung ứng, người kế toán kho cần vào hạch toán giá vốn hàng bán lại, nhưng nếu không triển khai thao tác này giá vốn sẽ không còn đúng chuẩn nữa .

Ví dụ: Sản phẩm A trong kho đang tồn 10, MAC = 100.000 đ Nhập 10 mẫu sản phẩm A với giá nhập kho = 200.000 đ, lúc này tồn = 20, MAC = ( 10 * 100.000 + 10 * 200.000 ) / ( 10 + 10 ) = 150.000 đ Bán 10 A > Tồn = 10, MAC = 150.000 đ Trả cho đơn nhập dòng số 2, 5 mẫu sản phẩm, MAC = 150.000 đ

Lúc này nếu người mua bán tiếp, thì giá vốn bán hàng ghi nhận vẫn là 150.000 đ. Lãi lỗ của của hàng tính tiếp sẽ không chuẩn .

Hướng xử lý

Phần mềm Sapo sẽ tự động hóa tính lại giá vốn bán hàng khi trả hàng nhà cung ứng, coi giá trị trả hàng thuộc vào khoản ” Giá trị hàng mua trả lại, giảm giá ” thuộc nhóm chứng từ kiểm soát và điều chỉnh giảm khi hạch toán giá vốn hàng bán theo chiêu thức trung bình
Công thức hạch toán giá vốn hàng bán khi trả hàng :

MAC = ( A – B ) / C

Với :

 • MAC: Giá vốn của sản phẩm được tính lại khi người dùng click

  xuất trả hàngnhà phân phối

 • A = Giá trị kho trước trả = Số lượng kho trước trả * Giá vốn trước trả

 • B = Giá trị hàng mua trả lại = Số lượng trả * Tiền hàng hoàn lại với mỗi sản phẩm ( không tính thuế và phụ phí vào giá trị trả )

 • C = ( Tồn kho trước trả – Số lượng trả)

Xem thêm: 9 chiến lược định giá sản phẩm cần phải biết nếu muốn kinh doanh có lãi

Hãy ĐK dùng thử ngay 7 ngày trọn vẹn không lấy phí ứng dụng quản trị bán hàng mưu trí Sapo để thưởng thức những tính năng ưu việt trong việc thống kê giám sát giá vốn bán hàng và quản trị dòng tiền của shop bạn nhé !

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *