Customer Value là gì? Tại sao Customer Value quan trọng?

Chắc hẳn chúng ta đều biết rằng một thương hiệu thành công là thương hiệu mang đến giá trị cho người sử dụng. Đúng vậy, giá trị càng cao, khách hàng càng hài lòng và đó chính là chìa khóa để doanh nghiệp phát triển. Chỉ số thể hiện sự hài lòng đó được gọi là Customer Value. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa chỉ số này và xây dựng hình ảnh doanh nghiệp trong lòng người tiêu dùng? Hãy cùng Wiki Fin khám phá ngay bên dưới.

Giá trị khách hàng (Customer Value) là gì?

Giá trị khách hàng (Customer Value) là sự hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm (hoặc kỳ vọng trải nghiệm) thông qua việc thực hiện một hành vi cụ thể và cân nhắc ngân sách cho hành vi đó. Hành vi thường được hiểu là việc mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của khách hàng, nhưng nó cũng có thể là việc đăng ký tham gia một trang web, bỏ phiếu hoặc tham khảo. Trong khi ngân sách không chỉ bao gồm giá trị về tài chính, mà còn bao gồm nhiều yếu tố khác như tài liệu, thời gian, kiến thức và kỹ năng…

Customer Value

Vai trò của giá trị khách hàng trong marketing

Giá trị khách hàng là một trong những chỉ số quan trọng trong marketing. Sau khi hiểu rõ về Customer Value là gì, chúng ta sẽ đi vào các vai trò của chỉ số này trong marketing như sau:

 • Là hình thức nâng cao sản phẩm và dịch vụ.
 • Đóng vai trò quan trọng trong chiến lược marketing của doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp lớn có nhận thức thương hiệu cao. Khi doanh nghiệp càng lớn, giá trị mang đến cho người dùng càng nhiều, không chỉ trong sản phẩm và dịch vụ.
 • Tạo ra lợi thế lớn trong sự cạnh tranh với các đối thủ, ảnh hưởng đến quyết định hành động của khách hàng.
Xem thêm  MGID - Nền tảng quảng cáo hiệu quả để kiếm tiền trực tuyến

Yếu tố ảnh hưởng đến Customer Value

Đo lường giá trị khách hàng như thế nào?

Cách đo lường và thống kê Customer Value

Đo lường giá trị khách hàng là cách doanh nghiệp xác định mức độ hài lòng của khách hàng so với mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ. Cụ thể, giá trị này được xác định bằng nhiều công thức và phương trình khác nhau, nhưng công thức đơn giản nhất là:

Giá trị cảm nhận được = Lợi ích cảm nhận được / Chi phí

Chúng ta có thể hiểu rõ hai yếu tố quan trọng trong phương trình này, đó là lợi ích cảm nhận được và ngân sách. Lợi ích cảm nhận được đơn giản là giá trị mà mẫu sản phẩm hay dịch vụ mang lại cho khách hàng. Lợi ích không chỉ nằm ở tính năng và tác dụng của sản phẩm, mà còn liên quan đến giá trị thương hiệu. Thương hiệu đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao giá trị khách hàng. Khi lợi ích cảm nhận được tăng lên và ngân sách giảm, giá trị cảm nhận được cũng tăng lên.

Đối với một nhóm lợi ích cụ thể, khi ngân sách tăng, giá trị cảm nhận được sẽ giảm. Ngân sách chi tiêu cũng là một phần của phương trình này. Đơn giản, khi chi tiêu nhiều cho một sản phẩm, giá trị cảm nhận được của khách hàng sẽ giảm. Ví dụ, nếu hai sản phẩm có chất lượng và lợi ích cảm nhận được tương đương nhau, một sản phẩm với ngân sách cao hơn có thể cạnh tranh bằng giá trị.

Áp dụng công thức

Công thức đo lường giá trị khách hàng có thể áp dụng theo nhiều cách khác nhau, ví dụ:

 • Giá trị cảm nhận về một chiếc xe = Tính năng, công nghệ tiên tiến, sự bảo đảm an toàn và tên thương hiệu của chiếc xe / Chi tiêu mua xe
 • Giá trị cảm nhận về một nhà hàng = Chất lượng đồ ăn, dịch vụ giao hàng / Ngân sách chi tiêu cho bữa ăn
Xem thêm  Đầu tư nắm giữ đến ngày đáo hạn là gì? Cách hoạch toán chuẩn - Làm cha cần cả đôi tay

Top 5 cách tăng giá trị khách hàng cho doanh nghiệp

Đánh giá trải nghiệm khách hàng

Phân tích trải nghiệm khách hàng được coi là bước khởi đầu trong việc tăng giá trị khách hàng cho doanh nghiệp. Chúng ta có thể tạo ra một hành trình dài cho khách hàng bằng cách chỉ ra các bước mà khách hàng thực hiện khi sử dụng dịch vụ hoặc mua sản phẩm từ doanh nghiệp, từ đó tạo ra các tương tác có thể xung đột trong hành trình. Hình dung một loạt các bước mà khách hàng đi qua giúp cho doanh nghiệp dễ dàng nâng cao giá trị khách hàng.

Tăng giá trị khách hàng

Không chỉ tập trung vào giá thành

Giá thành chỉ là một phần trong việc giám sát giá trị khách hàng. Chúng ta không nên tập trung quá nhiều vào việc giảm giá thành mà quên đi việc ngày càng tăng lợi ích cảm nhận được cho khách hàng. Cụ thể, lợi ích này bao gồm chất lượng sản phẩm, tiện ích sử dụng dịch vụ, hiệu suất và các lợi ích phi tài chính khác. Những yếu tố này khi kết hợp cùng nhau tạo ra giá trị khách hàng ngày càng cao, từ đó khách hàng sẽ tự đồng ý và mua sản phẩm.

Thu thập dữ liệu khách hàng

Một cách khác để tăng giá trị khách hàng là tập trung vào việc ngày càng tăng lợi ích cảm nhận được của khách hàng là thu thập dữ liệu khách hàng. Để thực hiện điều này, bạn cần thu thập dữ liệu khách hàng định lượng và định tính. Nhóm quản lý sẽ có thông tin và số liệu thống kê chứng minh cho các đề xuất và đánh giá của họ, từ đó các nhà quản lý hoàn toàn có thể đưa ra quyết định hành động tự tin khi biết rõ nhận thức của khách hàng về giá trị khách hàng tương ứng với cơ sở khách hàng.

Xem thêm  Lừa đảo chuyển tiền qua Internet Banking có lấy lại được không?

Tập trung vào khách hàng trung thành

Hiểu một cách đơn giản, khi khách hàng trở thành khách hàng trung thành, nghĩa là giá trị khách hàng của nhóm khách hàng này rất cao, và họ nhận được nhiều giá trị từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng bạn không thể tăng giá trị khách hàng cho nhóm khách hàng này. Các doanh nghiệp thường sử dụng các chương trình đặc biệt đối với khách hàng thân thiện nhằm tạo ra nhiều giá trị khác nhau không chỉ dành cho nhóm khách hàng có giá trị cao nhất mà còn hấp dẫn khách hàng mới.

Phân khúc khách hàng

Phân khúc khách hàng là cách tăng giá trị khách hàng cho doanh nghiệp bằng cách bắt đầu từ tính cách mua hàng của khách hàng, sử dụng dữ liệu khách hàng để xác định các hành vi mua hàng, sau đó xây dựng các nhóm khách hàng cụ thể. Tiếp tục thực hiện việc giám sát giá trị khách hàng cho mỗi nhóm là cách giúp bạn hiểu rõ và đánh giá tốt hơn về cách tăng giá trị khách hàng cho doanh nghiệp.

Vậy là chỉ số Customer Value là gì và tại sao nó quan trọng. Hiểu rõ Customer Value và thực hiện các hoạt động giải trí để khích lệ khách hàng ra quyết định hành vi của mình là cách nhanh nhất để giá trị khách hàng và doanh nghiệp ngày càng phát triển.

Các câu hỏi thường gặp

 1. Đo lường giá trị khách hàng như thế nào?

  • Giá trị cảm nhận được = Lợi ích cảm nhận được / Chi phí
 2. Customer Value là gì?

  • Giá trị khách hàng là sự hài lòng của khách hàng khi trải nghiệm (hoặc kỳ vọng trải nghiệm), thông qua việc thực hiện một hành vi cụ thể và xem xét ngân sách cho hành vi đó.
 3. Có bao nhiêu cách tăng giá trị khách hàng dựa trên cách thống kê giám sát Customer Value?

  • Dựa trên cách giám sát Customer Value, chúng ta có tổng cộng 5 cách cơ bản để tăng giá trị này. Bạn có thể tìm hiểu thêm về 5 cách này trong bài viết sau khi đã hiểu cách thống kê giám sát Customer Value.
 4. Ví dụ về Customer Value?

  • Một ví dụ về Customer Value:
   Giá trị cảm nhận về một cuốn sách = Kiến thức thu được từ cuốn sách / Chi tiêu mua sách và thời gian đọc sách.
   Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm nhiều ví dụ về Customer Value trong bài viết.