Tin xấu cho người sắp mua PC: Giá RAM sẽ tăng mạnh

Sắp tới đây, người dùng có thể sẽ nhận tin xấu về một thành phần quan trọng trong việc nâng cấp máy tính cá nhân – đó là giá RAM sẽ tăng lên đáng kể. Điều này không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe về việc này, nhưng lần này dự báo cho thấy mức tăng giá sẽ cao hơn rất nhiều so với những lần trước. Theo tin từ Digitimes, giá các hợp đồng RAM sẽ tăng từ 10-20% trong quý 3/2021, và giá các mô-đun RAM tiêu dùng cũng có thể tăng tới 25%, tùy thuộc vào loại RAM mà người dùng quan tâm.

Những dự đoán không mấy tích cực

Trước đó, các chuyên gia từ Trendforce cũng đã dự báo rằng giá RAM có thể tăng từ 23% đến 25% trong quý 2. Kết hợp cả hai quý, giá RAM trên các hệ thống PC sẽ tăng đáng kể. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định mua thêm RAM cho máy tính hiện tại, tốt hơn hết là tính toán và nâng cấp ngay từ bây giờ trước khi giá cả tăng lên nhiều lần, thậm chí có thể tăng gấp 1,5 lần. Hiện nay, giá DRAM DDR4 tại thị trường Việt Nam đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ví dụ, RAM 8GB DDR4 của Corsair đã tăng từ 790.000 đồng vào tháng 9/2020 lên thành 1.350.000 đồng, gần gấp đôi.

Xem thêm  Ví điện tử là gì? Cách thanh toán qua ví điện tử như thế nào?

Nguyên nhân chính đằng sau sự tăng giá

Nguyên nhân chính gây ra sự tăng giá RAM là do áp lực từ việc thiếu hụt linh kiện liên quan đến đại dịch Covid-19, trong khi nhu cầu về DRAM ngày càng tăng (do doanh số bán PC tăng mạnh). Thêm vào đó, một số nhà sản xuất bộ nhớ đang chuyển đổi sang chuẩn RAM DDR5, điều này làm tăng thêm khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu sử dụng DRAM DDR4.

Tác động lên giá cả

Sự tăng giá của RAM cuối cùng cũng sẽ ảnh hưởng đến giá cả của các hệ thống PC. Các nhà sản xuất máy tính và laptop sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn cho RAM trong các thiết bị của họ, và tất nhiên, khách hàng sẽ là những người phải trả giá cao hơn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến điện thoại di động, vì RAM cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của chúng.

Đáng tiếc, RAM không phải là thành phần duy nhất tăng giá, vì ổ cứng (HDD) và ổ cứng rắn (SSD) cũng có thể bị tăng giá tương tự do sự gia tăng nhanh chóng trong việc khai thác loại tiền điện tử Chia. Ngoài ra, các thành phần phần cứng khác cũng đang gặp khó khăn, ví dụ như lượng GPU bị thiếu hụt trong thời gian gần đây, trong khi CPU cũng gặp vấn đề về nguồn cung. Thậm chí nguồn điện (PSU) và màn hình cũng gặp tác động tương tự. Nhìn chung, tình hình tổng thể không đẹp, điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đang định thiết kế và xây dựng một chiếc máy tính riêng cho mình trong thời gian tới.

Xem thêm  Khái niệm hoạt động sản xuất kinh doanh: Các quan điểm về hiệu quả sản xuất kinh - Tài liệu text

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thông tin này tại Wiki Fin.

Source: Wiki Fin | Category: Blog