Gánh nặng chi phí sinh hoạt đè lên công nhân nhà trọ

Cùng với tiền thuê nhà, gánh nặng tiền điện, thực phẩm, xăng xe đi lại … luôn là nỗi “ đau đầu ” thường trực của công nhân thuê trọ. Khi thu nhập bị ảnh hưởng tác động bởi dịch COVID-19, công nhân càng khó khăn vất vả hơn khi nào hết …

Gánh nặng chi phí sinh hoạt 

Chị Văn Thị T. ( quê Bắc Giang ), đang thuê trọ tại thôn Bầu, xã Kim Chung ( huyện Đông Anh, TP. Hà Nội ). Chị T. có máy giặt, tủ lạnh, điều hoà, quạt điện, không dùng bình nóng lạnh, nhà bếp điện nhưng tháng 10.2021, chị T. phải trả hơn 500.000 đồng cho 130 số điện. “ Đây là tháng cuối thu, thời tiết thoáng mát nên tiền điện còn “ nhẹ ”, còn những tháng ngày hè, dù ở một mình nhưng tôi phải chi hơn 700.000 đồng / tháng cho riêng tiền điện. Có tháng chồng con lên ở cùng, tôi trả hơn 1 triệu tiền điện, xót lắm ”, chị T. nói .

Theo chị T., sở dĩ chị phải chi trả số tiền khá lớn cho tiền điện là do không được hưởng giá điện sinh hoạt như những người dân khác. Hiện chị T. đang phải trả 3.000 đồng/số điện. Gần đây, khi giá xăng tăng kỷ lục, chị T. lại một phen hốt hoảng, thay vì tốn 65.000-70.000 đồng mỗi lần đổ xăng, chị nhẩm tính sẽ mất 90.000 đồng khi giá xăng tăng.

Ngoài tiền điện đắt đỏ, giá xăng tăng cao, chị T. còn thêm căng thẳng mệt mỏi vì những ngày này, giá rau tăng “ chóng mặt ”. “ Trước đây mua rau ngót, rau cải chỉ 5.000 đồng / mớ, giờ đây đã tăng gấp đôi, thậm chí còn gấp ba. Giá cả tăng cao trong khi thu nhập không tăng, áp lực đè nén gửi tiền về quê lo cho con ăn học … khiến chúng tôi phải tằn tiện tiêu tốn, giàn trải những khoản tối thiểu trong số tiền rất ít còn lại ”, chị T. rầu rĩ nói .

Xem thêm  MMO là gì? Hướng dẫn từ A-Z cách kiếm tiền tại nhà cho học sinh 2021. | Tinh tế

“Kiếm đồng tiền khó quá!”

Anh Nguyễn Văn L. ( trọ tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh ) than vãn khi rơi vào tình cảnh chật vật chưa từng thấy. Cách đây 5 tháng, anh L. bị mất việc. Khi TP.HN thả lỏng giãn cách, anh L. gửi đơn xin việc ở nhiều nơi nhưng không được nhận. Không thể ở nhà mãi, anh L. đi làm shipper. “ Đi làm shipper mới thấy kiếm được đồng xu tiền khó quá ! ”, anh L. than phiền. Mới đây, anh L. được nhận vào thao tác tại một công ty gần nhà trọ, lương thử việc 4,5 triệu đồng / tháng ; sau thử việc 5,5 triệu đồng / tháng .

Thời gian vừa qua, chi tiêu, sinh hoạt của cả gia đình anh L. trông chờ vào thu nhập của vợ. Nếu tăng ca hết công suất, thu nhập của vợ anh được 14-15 triệu đồng/tháng; không tăng ca chỉ được 7-8 triệu đồng/tháng. Thương vợ, anh L. từng mày mò bán hàng online nhưng cũng không duy trì được.

Thu nhập đã eo hẹp, vợ chồng anh L. phải lo giàn trải nhiều ngân sách sinh hoạt, trong đó, gánh nặng tiền ăn, tiền điện “ căng ” nhất. “ Mùa đông cả nhà tiết kiệm ngân sách và chi phí tối đa thì hết khoảng chừng 200.000 – 300.000 đồng / tháng ; mùa hè, nhà có con nhỏ phải liên tục bật điều hoà nên tốn cả triệu đồng. Mỗi lần thanh toán giao dịch tiền điện xót ruột lắm, nhưng cũng không “ cắt ” điều hòa được. Chủ nhà trọ tính theo mặt phẳng giá chung 3.000 đồng / số điện, mình thuê nhà thì phải gật đầu ” – anh L. cho hay. Ngoài tiền điện, anh L. bày tỏ lo ngại khi giá xăng, giá rau xanh tăng mạnh thời hạn qua. Với công nhân, bất kể loại sản phẩm thiết yếu nào tăng cũng sẽ tác động ảnh hưởng rất lớn đến đời sống. Đặc biệt, mái ấm gia đình thu nhập thấp, có con nhỏ như anh L. lại càng khốn khổ hơn .Theo Tổng Công ty Điện lực thành phố TP.HN, giá kinh doanh bán lẻ điện sinh hoạt lúc bấy giờ được tính như sau : Bậc 1 ( cho kWh từ 0-50 ) là 1.678 đồng / kWh ; bậc 2 ( cho kWh từ 51 – 100 ) là 1.734 đồng / kWh ; bậc 3 ( cho kWh từ 101 – 200 ) là 2.014 đồng / kWh ; bậc 4 ( cho kWh từ 201 – 300 ) là từ 2.536 đồng / kWh ; bậc 5 ( cho kWh từ 301 – 400 ) là 2.834 đồng / kWh ; bậc 6 ( cho kWh từ 401 trở lên ) là 2.927 đồng / kWh .

Xem thêm  Tài Chính Doanh Nghiệp - Corporate Finance | Tiki

Đối với sinh viên và người lao động thuê nhà để ở: 

– Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không triển khai kê khai được rất đầy đủ số người sử dụng điện thì vận dụng giá kinh doanh nhỏ điện sinh hoạt của bậc 3 : Từ 101 – 200 kWh cho hàng loạt sản lượng điện đo đếm được tại công tơ .- Trường hợp chủ nhà kê khai được rất đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có nghĩa vụ và trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà địa thế căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan Công an quản trị địa phận ; cứ 4 người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức vận dụng giá kinh doanh nhỏ điện sinh hoạt .Nghị định 134 / 2013 / NĐ-CP lao lý về mức xử phạt so với hành vi vi phạm về sử dụng điện, tại Khoản 6, Điều 12 có pháp luật : Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng so với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá pháp luật cho trường hợp mua điện theo giá kinh doanh nhỏ điện để Giao hàng mục tiêu sinh hoạt. Bên cạnh đó, hàng loạt số tiền chênh lệch với giá pháp luật sẽ buộc nộp ngân sách nhà nước .

Xem thêm  Thế nào là công ty mẹ? Mối quan hệ giữa công ty mẹ và công ty con

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *