FUD là gì? Tìm hiểu chi tiết về hiệu ứng tâm lý FUD

Bên cạnh FOMO, FUD cũng là một hiệu ứng tâm lý rất thường gặp trong lĩnh vực đầu tư tài chính, đặc biệt là trên thị trường Crypto. Đây được xem là thủ phạm khiến rất nhiều trader mất tiền hoặc thậm chí là phá sản. Vậy FUD là gì? Hiệu ứng tâm lý này có ý nghĩa gì trong đầu tư? Các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời chính xác nhất nhé!

FUD là gì?

Định nghĩa FUD

FUD là viết tắt 3 chữ cái đầu trong cụm từ Fear – Uncertainty – Doubt, tạm dịch: Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Đây là một hiệu ứng tâm lý tác động đến nhận thức của nhà đầu tư về một loại tiền điện tử nhất định hoặc cả thị trường tiền điện tử nói chung, mang lại cho nạn nhân những cảm giác lo lắng, không yên lòng, sợ bỏ lỡ, đánh mất điều mà mọi người xung quanh sẽ đạt được.

Tuy nhiên, hiệu ứng này không phải được hình thành tự nhiên, FUD là một chiến thuật cạnh tranh bằng cách truyền bá thông tin tiêu cực, gây hiểu lầm hoặc sai sự thật nhằm mục đích khiến nạn nhân đưa ra quyết định thiếu lý trí và mang lại lợi ích cho người tung tin.

ADVERTISEMENTChiến thuật tâm ý gây tác động ảnh hưởng đến nhận thức này thường được sử dụng trong 1 số ít những nghành từ kinh tế tài chính, kinh doanh thương mại, marketing cho đến chính trị …
fud-la-gi

Lịch sử ra đời của FUD

Theo một số ít tài liệu, thuật ngữ FUD Open từ giữa những năm 70 của thế kỷ 20 bởi Gene Amdahl. Anh là một kỹ sư máy tính đã nghỉ việc ở IBM để xây dựng một công ty mới. Gene Amdahl cũng chính là người đã đưa ra khái niệm FUD nhằm mục đích chỉ việc người chủ cũ của ông đã nói xấu việc làm kinh doanh thương mại mới của mình như thế nào .
Đến những năm 80, FUD được xem là một kế hoạch cạnh tranh đối đầu “ bẩn ” mà những doanh nghiệp sử dụng để vô hiệu đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu của mình trải qua truyền thông online .
Lĩnh vực Crypto sinh ra đã mang rất đầy đủ những đặc tính để tương thích hơn với việc “ truyền bá nỗi sợ hãi ” và khiến cho hội chứng FUD có thời cơ Open thông dụng hơn. Nếu như hiệu ứng FOMO khiến giá tăng thì FUD lại làm cho giá giảm .

FUD được tạo ra như thế nào?

Về quy mô, vốn hóa thị trường của 1 số ít loại tiền điện tử thường không lớn. Do đó, FUD rất hay được những “ cá mập ” sử dụng để “ dìm giá ” và “ gom hàng ”. Cũng vì quy mô thị trường nhỏ nên đã mang đến thời cơ cho những thế lực thuận tiện link với nhau để tạo ra FUD và trục lợi .
FUD thường được Viral đến hội đồng trải qua những kênh tiếp thị quảng cáo lớn và đặc biệt quan trọng là những nhân vật có tác động ảnh hưởng hay còn gọi là KOLs. Mục tiêu của họ là giảm nhu yếu mua để không thay đổi hoặc làm sụt giảm giá đồng coin. Về cơ bản, FUD hoàn toàn có thể được so sánh với tin tức trá hình hoặc những tin tức bị thổi phồng so với thực tiễn .
Chỉ cần những KOLs lớn đẩy 1 số ít thông tin xấu lên những mạng xã hội như Telegram, Facebook, Twitter, Reddit, …, thị trường chắc như đinh sẽ dậy sóng với nỗi lo âu bao trùm .
Ví dụ, nạn nhân của hội chứng này sau khi nghe được những tin tức không tốt về thị trường liền có tâm ý sợ hãi, sợ hãi, chưa kịp tìm hiểu và khám phá kỹ đã nhanh gọn bán tháo những coin đang nắm giữ một cách không thiết yếu. Điều này không chỉ ảnh hưởng tác động đến quyền lợi của cá thể họ, mà còn khiến sụt giảm nghiêm trọng giá thị trường, tạo điều kiện kèm theo cho những “ cá mập ” thu gom coin với giá rẻ một cách thuận tiện .
fud-la-gi

Ai sẽ là người hưởng lợi chính với FUD?

Dễ dàng nhận ra rằng chính những KOLs hay những cá mập đang thao túng thị trường sẽ là những người hưởng lợi chính từ FUD. Ngay cả những nhà đầu tư có tiếng, những chuyên viên tư vấn kinh tế tài chính hay những người mong ước gây quan tâm bằng việc Dự kiến giá coin, cũng góp phần phần nào vào quy trình này của của thị trường. Họ thường được gọi là FUDer .
Một trong những ví dụ nổi bật về FUDer là Giám đốc điều hành quản lý Tesla, Elon Musk. Trước đó vào tháng 5 năm 2022, Musk đã bị chỉ trích vì bày tỏ mối quan ngại về việc khai thác Bitcoin sẽ có ảnh hưởng tác động gây hại đến thiên nhiên và môi trường, đồng thời ông công bố sẽ không đồng ý Bitcoin cho xe điện của họ nữa .
Thông báo này đã gây ra một đợt kiểm soát và điều chỉnh lớn về giá của Bitcoin, sau khi đồng xu tiền điện tử này đạt mức giá cao kỷ lục hồi đầu năm .
fud-la-gi

Cách để các nhà đầu tư vượt qua hiệu ứng FUD trong giao dịch

Bạn không hề biến hóa được yếu tố thị trường nên chỉ còn cách biến hóa chính bản thân mình qua những giải pháp điều quan trọng dưới đây .

Kiên định với bản thân và với chiến lược đã vạch ra

Bạn cần xác lập tiềm năng của mình một cách rõ ràng, xác lập thời hạn góp vốn đầu tư, target chốt lời … nhằm mục đích giữ vững được tâm ý, tránh bị xao lãng. Đồng thời giúp bạn có cái nhìn đúng chuẩn, phân biệt được sai lầm từ đó đưa ra được những quyết định hành động tương thích nhất. Nên tránh trường hợp hấp tấp vội vàng mà gây ra những sai lầm đáng tiếc ngoài dự trù và khiến bạn mất năng lực trấn áp .

Nắm bắt, hiểu rõ thị trường đầu tư

Đây là một nguyên tắc quan trọng nhưng không dễ để triển khai. Ngay cả những trader có nhiều kinh nghiệm tay nghề cũng không dám khẳng định chắc chắn mình hiểu rõ hàng loạt thị trường .
Dù thị trường sẽ có rất nhiều thời cơ “ béo bở ” nhưng nếu bạn thấy coin đùng một cái có sự dịch chuyển về giá thì tốt nhất bạn nên nằm ngoài game show, theo dõi và rút ra kinh nghiệm tay nghề cho những lần góp vốn đầu tư sau. Vì rất hoàn toàn có thể đó là những giải pháp FOMO hoặc FUD .
fud-la-gi

Cắt lỗ đúng thời điểm

Nếu đã lỡ bị “ đu đỉnh ”, bạn hãy mạnh dạn cắt lỗ và chờ thời cơ tiếp theo. Việc cắt lỗ đúng lúc sẽ giúp bạn nhanh gọn thoát ra và vẫn hoàn toàn có thể giữ được 1 số ít vốn nhất định để tìm thời cơ góp vốn đầu tư khác. Nếu chần chừ, gia tài của bạn sẽ thất thoát ngày càng nhiều .

Xác định phong cách đầu tư

Việc xác lập rõ phong thái góp vốn đầu tư như thời gian ngắn, trung hạn hoặc dài hạn sẽ giúp bạn chuẩn bị sẵn sàng tâm ý, có những giải pháp, phương pháp xử lý khi chịu ảnh hưởng tác động bở FOMO và FUD .

Biết cách quản lí vốn hiệu quả

Khi bạn biết cách quản lý và phối vốn hiệu quả sẽ giảm thiểu được rủi ro do FOMO và FUD gây ra. Ngoài ra, điều này còn giúp bạn có được khoản lợi nhuận ổn định, nắm được thế chủ động. Khi đó FOMO và FUD sẽ không còn vấn đề nghiêm trọng, gây nhiễu loạn, ảnh hưởng đến những quyết định của bạn nữa.

Hiệu ứng FUD rất nguy khốn trong góp vốn đầu tư kinh tế tài chính nói riêng và những nghành nghề dịch vụ khác trong xã hội nói chung. Việc nhận diện và đối phó với FUD là điều vô cùng thiết yếu. Trên đây là những thông tin về FUD. Hy vọng với những chiêu thức vượt qua FUD, những bạn sẽ có một tâm ý vững vàng hơn trong góp vốn đầu tư nhé !

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về FUD

Có phải FUD đều là tin giả không?

Không phải toàn bộ FUD đều là tin giả. Trong 1 số ít trường hợp, FUD là tin chính thống đã xác nhận, nhưng lại được cố ý tung ra vào một thời gian nhạy cảm nào đó nhằm mục đích gây áp lực đè nén về tâm ý. Đôi khi, FUD cũng hoàn toàn có thể trọn vẹn là khách quan và không bị thao túng bởi bất kể tổ chức triển khai nào như thiên tai, dịch bệnh, sự kiện thiên nga đen ( Black Swan ) .

FOMO là gì?

FOMO là viết tắt của cụm từ Fear Of Missing Out, tạm dịch: Sợ bỏ lỡ, hiệu ứng này mang tính chất cá nhân nhiều hơn.

Trong trade coin, FOMO là cảm xúc khi bạn thấy có một đồng coin nào đó tăng giá can đảm và mạnh mẽ trong thời hạn ngắn và bạn có xu thế nghĩ đến việc rất nhiều trader khác đang lời to khiến bạn muốn sở hữu coin đó ngay lập tức. Bạn sợ rằng nếu không vào nhanh tay sẽ lỡ mất thời cơ. Đây cũng là nguyên do khiến bạn thường mua ở giá cao nhất hay còn gọi là bị “ đu đỉnh ” .

Có chiến thuật nào để khắc chế FUD không?

Có một giải pháp nhiều người hay dùng là Hold hoặc Hodl ( cả hai đều đúng )
Trong thị trường tiền điện tử, Hold coin được hiểu là việc nắm giữ một đồng coin nào đó mà không bán ra ( xả ) ngay cả khi thị trường dịch chuyển hoặc giảm giá như thế nào đi nữa. Bạn cũng hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần Hodl coin là một hình thức góp vốn đầu tư dài hạn. Chiến thuật này rất hiệu suất cao để đối phó với hiệu ứng FUD .

FUD và FOMO có mối quan hệ nào không?

Như bạn đã biết, FUD và FOMO không khi nào tự nhiên sinh ra. Nhóm người phát tán FOMO thường là những nhà góp vốn đầu tư muốn lôi kéo thêm nhiều người vào để đẩy giá lên cao. Trong khi đó, FUD được truyền bá bởi những người đã lỡ cơ hội và muốn dùng thủ pháp này để kéo giá xuống sau đó gom hàng .
Elon Musk cũng đã từng khiến giá đồng Dogecoin tăng khi đăng một dòng Tweet về đồng coin này lên Twitter .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

  • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
    Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: 0364 333 333
    Tổng đài miễn phí: 1800 6734
  • Email: [email protected]
  • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *