FTP Server – Những phần mềm kết nối tốt nhất

Giao thức FTP (File Transfer Protocol) là phương pháp truyền tải tập tin từ máy tính này sang máy tính khác qua mạng internet. FTP server là máy tính cung cấp không gian lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trong môi trường internet. Bài viết sau đây sẽ giải đáp các thắc mắc liên quan đến FTP server và giới thiệu những phần mềm kết nối tốt nhất. Hãy cùng BKNS tìm hiểu ngay!

FTP server là gì?

1. FTP Server là gì?

FTP (File Transfer Protocol) là giao thức truyền tải tập tin từ máy tính này sang máy tính khác qua mạng lưới truyền thông dùng giao thức TCP/IP như Internet hoặc Intranet. FTP server là máy tính cung cấp không gian lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trong môi trường internet.

2. Chức năng của FTP

 • Truyền tải dữ liệu website lên máy chủ: Bộ phận IT của doanh nghiệp có thể quản lý dữ liệu và tài khoản FTP để tải tập tin từ máy tính cá nhân lên máy chủ. Điều này giúp quản lý dữ liệu dễ dàng và nhanh chóng.
 • Truyền tải dữ liệu giữa các máy tính: FTP cho phép truyền tải tài liệu giữa các máy tính một cách tiện lợi và nhanh chóng. Điều này giúp người dùng dễ dàng sao chép và truyền tải các tập tin với kích thước lớn.
Xem thêm  6 Tính cách khiến Sếp không được yêu thích nơi công sở

FTP server là máy tính cung cấp không gian lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trong môi trường internet.

3. Mục đích của giao thức FTP

Mục đích của giao thức FTP là khuyến khích việc dùng chung tập tin, khuyến khích sử dụng máy tính ở xa một cách gián tiếp, che đậy sự khác biệt về hệ thống lưu trữ tập tin giữa các máy chủ, và truyền tải dữ liệu một cách đáng tin cậy và hiệu quả cao.

4. Cách hoạt động của FTP

4.1 Một số thông số liên quan

 • Username: Tên tài khoản sử dụng
 • Password: Mật khẩu
 • Địa chỉ máy FTP server: Có thể là Domain hoặc địa chỉ IP. FTP server dạng Domain được sử dụng phổ biến hơn.

4.2 Điều kiện hoạt động của FTP

 • Server (máy chủ): Máy chủ FTP sử dụng phần mềm cung cấp dịch vụ FTP – FTP server. FTP server có chức năng nhận yêu cầu từ máy tính khác.
 • Client (máy khách): Máy khách chạy phần mềm FTP để sử dụng dịch vụ hoặc kết nối với máy chủ.

Server (máy chủ) và Client (máy khách) là hai điều kiện hoạt động của FTP

4.3 Quy trình hoạt động của FTP

 • Nhập thông tin tài khoản FTP và địa chỉ máy chủ.
 • Nhập Username và Password.
 • Nhập Port (có thể để mặc định cổng 21).
 • Click “Quick connect” để kết nối tới Hosting.
 • Click “Disconnect” để ngắt kết nối.

5. Những phần mềm kết nối FTP server tốt nhất

5.1 Phần mềm FileZilla

Phần mềm FileZilla là một mã nguồn mở đa tính năng dùng để kết nối FTP

Phần mềm FileZilla là một mã nguồn mở đa tính năng dùng để kết nối FTP. FileZilla tương thích với hệ điều hành Linux, Windows và Mac OS X. Nó hỗ trợ giao thức FTP, FTPS và SFTP. FileZilla là một trong những phần mềm kết nối FTP phổ biến nhất.

Xem thêm  Cách làm thẻ ngân hàng online ngay tại nhà mới nhất năm 2021

5.2 Phần mềm SmartFTP

Phần mềm SmartFTP giúp truyền tải tập tin giữa các máy tính nội bộ. Nó cho phép người dùng upload và download tập tin trên máy chủ một cách an toàn và hiệu quả. SmartFTP tự động sao lưu quá trình truyền tải dữ liệu theo thời gian.

5.3 Phần mềm FTPRush

FTPRush hỗ trợ các giao thức FXP, FTP, TFTP và SFTP. Nó cho phép truyền tải tập tin từ mạng nội bộ lên server hoặc từ server đến mạng nội bộ. FTPRush cung cấp nhiều tính năng như trấn áp nhiều liên kết cùng lúc, giao diện tùy biến và hỗ trợ kéo thả tập tin.

5.4 Phần mềm Xlight FTP

Xlight FTP là phần mềm miễn phí gồm rất nhiều tính năng

Xlight FTP là một ứng dụng miễn phí có nhiều tính năng như thông báo biểu ngữ của server, thông báo thư điện tử và tự động hóa quá trình truyền tải tập tin.

Những phần mềm này đều có những tính năng và ưu điểm riêng. Hãy chọn một phần mềm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào về FTP server, hãy để lại bình luận bên dưới để BKNS giải đáp. Truy cập bkns.vn để cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác về công nghệ thông tin và giải pháp mạng!

Bạn có biết: Xu hướng trải nghiệm người dùng 2021 giúp bạn phát triển kinh doanh

Tôi là Thịnh Hạnh, CEO của BKNS. Hãy tin tưởng và sử dụng dịch vụ công nghệ thông tin và giải pháp mạng của chúng tôi để đạt hiệu suất cao nhất.

Xem thêm  5 Hạn chế của thương mại điện tử | ECOMCX - Giá trị thương hiệu Việt

Source: https://wikifin.net