File server là gì? Cách thức hoạt động của file server

Doanh nghiệp càng phát triển đồng nghĩa số lượng công việc ngày càng nhiều. Do vậy, việc trữ và chia sẻ file tài liệu trong nội bộ doanh nghiệp trở thành một nhu cầu tất yếu. File server chính là giải pháp tốt nhất cho vấn đề này. Vây file server là gì? File server hoạt động như thế nào?

File Server là gì?

File Server ( hay sever tập tin ) là một sever được liên kết mạng có trách nhiệm cung ứng khoảng trống, khu vực để tàng trữ và san sẻ tài liệu như văn bản, hình ảnh, âm thanh, video. Trong doanh nghiệp, tập tin máy chủ được dùng để tàng trữ và quản trị tài liệu. Cụ thể, doanh nghiệp sẽ quản trị quyền truy vấn và sử dụng tài liệu của từng nhân viên cấp dưới từng phòng ban hoặc từng nhóm thao tác .
file-server-la-gi

Những lợi ích của file server

Một file server hoàn toàn có thể là sever chuyên sử dụng hoặc không chuyên sử dụng. Các sever chuyên sử dụng thường được dùng cho những ứng dụng trong doanh nghiệp, vì chúng phân phối năng lực truy vấn tài liệu nhanh hơn và phân phối dung tích tàng trữ cao hơn những mạng lưới hệ thống không chuyên sử dụng .

Như vậy, tất cả các máy tính đều có thể trở thành một máy chủ và hoạt động như một file server. Một số lợi ích mà file server mang lại cho doanh nghiệp gồm:

Dễ dàng quản lý từ xa

Truy cập thông tin từ xa đôi lúc sẽ trở nên rất quan trọng trong nhiều trường hợp. Một ví dụ hoàn toàn có thể là trích xuất tài liệu từ một nhánh từ xa. Ngay cả khi một nhân viên cấp dưới không xuất hiện trong công ty, bạn vẫn hoàn toàn có thể truy vấn tài liệu của họ trải qua Máy chủ tệp .

Hỗ trợ đa giao thức chia sẻ file trên các nền tảng thiết bị khác nhau

Một File server được cho phép người dùng san sẻ thông tin qua mạng mà không cần phải chuyển tập tin trải qua bằng đĩa mềm hoặc một số ít thiết bị tàng trữ ngoài khác .
Điểm điển hình nổi bật của file server là tương hỗ không thiếu những giao thức AFP, FTP, NFS, SMB, WebDAV, HTTP. Nhờ vậy, những tài liệu tàng trữ trên Synology được truy vấn mọi lúc, mọi nơi từ những máy tính Windows, Mac, Linux .

Bảo mật và sao lưu dữ liệu

Thông thường, những doanh nghiệp nhỏ sẽ tàng trữ tập tin trên trên những ổ đĩa cục bộ, tuy nhiên khi những ổ cứng đó bị lỗi sẽ dẫn đến những yếu tố vô cùng nghiêm trọng như mất hết tài liệu, .. Vì vậy doanh nghiệp cần phải sử dụng file server để tạo bản sao lưu khi cần .
Mỗi User, Admin, HR, Account, Team Leader …. ở doanh nghệp điều được phân cấp quyền hạn ngặt nghèo bảo vệ tính bảo mật thông tin và bảo đảm an toàn tài liệu công ty. Ngoài ra, công nghệ RAID giảm thiểu tối đa năng lực mất tài liệu do hỏng hóc ổ cứng thường gặp

Khả năng phục hồi dữ liệu dễ dàng

Có nhiều tính năng phục sinh tài liệu có sẵn trong file server. Bạn hoàn toàn có thể thuận tiện lấy những tập tin mà không có bất kể yếu tố, kể cả những tập tin vô tình bị xóa .

Hỗ trợ giám sát nhân viên

File server còn phân phối những tính năng hoàn toàn có thể giúp bạn theo dõi những hoạt động giải trí của nhân viên cấp dưới. Bạn cũng hoàn toàn có thể trải qua file server xem những website mà người dùng mạng của bạn đang truy vấn để bảo vệ khỏi những tệp tải xuống ô nhiễm hoàn toàn có thể tạo ra nhiều sự tàn phá .
Ngoài ra, một số ít ưu điểm của file server cần được kể đến như :

 • Chỉ với mức phí đầu tư về lưu trữ,bảo mật, backup cho một Server
 • Dữ liệu được quản lý một cách có hệ thống và tập trung.
 • Việc phân bổ dữ liệu theo phòng ban, Project được sắp xếp logic hợp lý
 • Việc tham chiếu, kiểm tra tìm kiếm dữ liệu dễ dàng
 • Các cấp lãnh đạo,trưởng phòng có thể theo dõi tiến độ công việc 1 cách dễ dàng

File server gồm các loại nào?

File server được phân thành 4 loại theo phương pháp truy vấn :

 • FTP: File Transfer Protocol
 • HTTP: Hypertext Transfer Protocol
 • NFS: Network File System – Chủ yếu là cho UNIX, hệ thống tương tự UNIX
 • SMB: CIFS/Server Message Block – Dùng cho Windows hoặc UNIX

file-server-la-gi

Cấu trúc của file server

Storage

Đây là tính năng quan trọng nhất trong File server. Hiện nay, rất nhiều công nghệ tiên tiến được tăng trưởng được cho phép quản lý và vận hành ổ đĩa theo nhóm và tạo thành 1 Disk arry. Disk arry được dùng để chứa bộ nhớ tạm, có tính năng văn minh hơn như ảo hóa tàng trữ hay RAID. Nhờ những yếu tố dự trữ ngoài RAID mà Disk arry cũng giúp nâng cao độ sẵn sàng chuẩn bị .

Network – attached storage

Network – attached storage được liên kết với mạng máy tính, nó có năng lực tàng trữ tài liệu Lever tập tin. Cũng nhờ vậy mà nhóm máy khách ( client ) không như nhau vẫn hoàn toàn có thể truy vấn tài liệu .
Hệ thống Network – attached storage gồm có những thiết bị liên kết mạng với một hoặc nhiều ổ cứng, được xếp thành những RAID arry hoặc Storage container dự trữ. Network – attached storage được cho phép quyền truy vấn file, dùng những giao thức như SMB / CIFS, NFS, AFP san sẻ file qua mạng .

Cách thức hoạt động của file server

Nguyên lý hoạt động của file server

Đầu tiên, Các tài liệu này hoàn toàn có thể được truy vấn bởi những workstation ( máy trạm ). Workstation này hoàn toàn có thể liên kết được tới sever khi những máy này san sẻ quyền truy vấn trải qua một mạng máy tính .
Sau đó, Server sẽ triển khai vai trò của mình trong sơ đồ Client-server. Trong sơ đồ này, những người mua ( client ) là những máy trạm sử dụng kho tàng trữ .
Một File server thường không thực thi bất kể phép thống kê giám sát hay chạy chương trình nào thay mặt đại diện cho người mua. Nó được phong cách thiết kế đa phần để cho phép tàng trữ nhanh gọn và lấy tài liệu, những giám sát được triển khai bởi những máy trạm .
file-server-la-gi

Những lưu ý khi lựa chọn file server

File server là nơi lưu trữ, quản lý và chia sẻ dữ liệu chính của một doanh nghiệp, vì vậy khi lựa chọn file server cần lưu ý những vấn đề sau:

 • An toàn: Để đảm bảo an toàn cho tài liệu lưu trữ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp như xây dựng cơ sở hạ tầng đạt chuẩn hoặc thực hiện các giải pháp khác.Hạ tầng: Cơ sở hạ tầng để đặt máy chủ cơ sở dữ liệu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu tiêu chuẩn hoạt động. Ngoài ra phải đảm bảo File Server trực tuyến trong suốt thời gian công ty hoạt động hành chính hoặc 24/24 tùy từng trường hợp.
 • Giải pháp: bạn cần đảm bảo file server lúc nào cũng trong trạng thái sẵn sàng đối phó các trường hợp rủi ro có thể gây ra việc mất mát dữ liệu như: hỏng hóc phần cứng ( ổ cứng, raid lỗi…), sự cố cháy nổ máy chủ, shock điện…
 • Tiện ích: Tiện ích nằm ở khả năng mở rộng lưu trữ, thao tác đơn giản không đòi hỏi nhiều chuyên môn và không tốn nhiều thời gian của người sử dụng
 • Bảo mật: Đảm bảo dữ liệu chỉ được chia sẻ cho những đối tượng được cấp quyền trong hệ thống.
 • Tốc độ truyền tải: Tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Hy vọng bài viết sẽ giúp những bạn hiểu phần nào về file server. Nhìn chung, với nhiều quyền lợi mang lại, file server đang là một giải pháp tàng trữ và quản trị tài liệu được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn trong thời đại mà công nghệ tiên tiến sở hữu mọi hoạt động giải trí của con người .

FAQs về file server

Tất cả các doanh nghiệp có cần thiết phải sử dụng file server không?

Dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ, thành lập được bao lâu đi chăng nữa cũng nên sử dụng file server để tránh những rắc rối có thể sẽ gặp phải như:
Không thể gửi Email với số lượng nhiều
Sao chép dữ liệu qua USB,Box HDD tốn thời gian công việc không hiệu quả
Cấp lãnh đạo hoặc trưởng nhóm quản lý tiến độ dự án gặp khó khăn trong quá trình báo cáo khó khăn
Dữ liệu phân mảnh trên nhiều máy dẫn đến vấn đề thiếu an ninh, không được bảo mật, nguy cơ xảy ra mất dữ liệu cao …
File server với những tính năng tuyệt vời sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề trên một cách dễ dàng.

File server bảo mật như thế nào?

Chế độ bảo mật của File server thường hỗ trợ một vài hình thức bảo mật hệ thống nhằm hạn chế quyền truy cập đối với người dùng hoặc nhóm người dùng cụ thể.
Trong các tổ chức lớn, nhiệm vụ này thường được phân cấp cho các directory service như openLDAP, eDirectory của Novell hoặc Active Directory của Microsoft.
Các server này hoạt động trong môi trường máy tính phân tầng; xử lý user, máy tính, ứng dụng và file như các thành phần riêng biệt nhưng có liên quan đến nhau trên mạng; cấp quyền truy cập thông qua xác thực người dùng hoặc nhóm người dùng.

Có thể xem danh sách các tệp trong file server không?

Có, khi bạn mở một thư mục trên File page, list những tệp và thư mục sẽ được hiển thị. Tại đó bạn hoàn toàn có thể sắp xếp và lọc list .

File server và thiết bị NAS có khác nhau không

Mặc dù file server  và thiết bị NAS đều cung cấp những khả năng cách tuyệt vời để chia sẻ tệp các thiết bị trên mạng. Nhưng vẫn có sự khác biệt giữa hai công cụ này:
File server sẽ cung cấp phần cứng mạnh hơn và chức năng lớn hơn NAS
Khả năng bảo mật của file server tốt hơn NAS
Giá thành để đầu tư file server cao hơn, đồng thời chi phí bảo dưỡng cũng cao hơn NAS
File server kết hợp nhiều phần mềm hơn NAS
Về khả năng bảo mật thì file server vượt trội hơn NAS
Để quản lý file server cần một trình độ chuyên môn nhất định, trong khi NAS dễ quản lý hơn
File server có thể mở rộng trong tương lai, còn NAS bị hạn chế

Mọi vướng mắc cần giải đáp hay mong ước cần tư vấn, vui mừng để lại thông tin bên dưới. Chuyên viên tư vấn của SVN HOSTING COMPARISON sẽ giúp bạn chọn được giải pháp tốt nhất cho quy trình tăng trưởng công ty bạn .

SVN HOSTING COMPARISON

 • Địa chỉ: 241 Cộng Hòa, Phường 13, Tân Bình, Hồ Chí Minh.
 • Email: [email protected]
 • Hotline: 0973.666.777
 • Website: http://svnhostingcomparison.com

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *