Chia sẻ mẫu file Excel quản lý bán hàng miễn phí

Đối với một số cửa hàng có quy mô vừa và nhỏ, công việc quản lý bán hàng thường đòi hỏi sự đơn giản và nhanh chóng. Do đó, quản lý bán hàng bằng Excel là một phương pháp được ưa chuộng hơn so với dùng các phần mềm chuyên dụng khác. Trong bài viết hôm nay, Tino Group sẽ giới thiệu cho bạn các mẫu file Excel quản lý bán hàng miễn phí và hiệu quả nhất hiện nay.

Tổng quan về file Excel quản lý bán hàng

File Excel quản lý bán hàng là gì?

File Excel quản lý bán hàng là một công cụ tương hỗ kinh doanh thương mại hiệu suất cao dành cho những doanh nghiệp và người bán hàng với quy mô vừa và nhỏ. Giống như những ứng dụng chuyên sử dụng, file Excel cũng sẽ giúp kiểm bạn soát số được lượng loại sản phẩm bán ra. Từ đó thuận tiện trấn áp lệch giá và doanh thu của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp .

Ngoài ra, chúng còn giúp doanh nghiệp hạn chế việc chiếm dụng vốn, kiểm soát những khách hàng chậm thanh toán và hạn chế các vấn đề về tài chính của doanh nghiệp.

ADVERTISEMENTHiện nay, nhiều doanh nghiệp đã và đang vận dụng file Excel quản lý bán hàng trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mình. Đây được xem là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí nhiều thời hạn và sức lực lao động bằng cách sử dụng những hàm có sẵn của Excel. So với những chiêu thức thống kê thủ công bằng tay, cách sử dụng file Excel sẽ hạn chế được nhiều sai sót trong đo lường và thống kê .
mau-file-excel-quan-ly-ban-hang-mien-phi

Mục tiêu chính của việc quản lý bán hàng bằng Excel

Tổng hợp danh mục sản phẩm hiện có trong cửa hàng hoặc doanh nghiệp

Khi quản lý bán hàng bằng file Excel, bạn sẽ phải tổng hợp được hạng mục loại sản phẩm trong shop. Từng loại loại sản phẩm sẽ được thống kê chi tiết cụ thể với những thông tin về mã sản phẩm & hàng hóa, số lượng xuất nhập tồn và đơn giá, từ đó hoàn toàn có thể giúp bạn nắm rõ số liệu đơn cử về loại sản phẩm. Hơn nữa, điều này còn giúp hạn chế được tối đa thực trạng thất thoát hàng và đồng thời tương hỗ trong việc ra quyết định hành động bán hàng đúng chuẩn hơn .

Thống kê chi tiết doanh thu chi phí và lợi nhuận

Một tiềm năng quan trọng khác khi sử dụng file Excel quản lý bán hàng là thống kê được lệch giá, ngân sách và doanh thu của hoạt động giải trí bán hàng. Những số liệu này cần phải được bộc lộ chi tiết cụ thể theo từng ngày, từng tháng hay từng quý. Chỉ khi có được tài liệu lệch giá, ngân sách và doanh thu, bạn mới hoàn toàn có thể nắm được đúng chuẩn tình hình bán hàng. Từ đó, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh và chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch kinh doanh thương mại tương thích nhất .
mau-file-excel-quan-ly-ban-hang-mien-phi

Một số lợi ích khi sử dụng file Excel quản lý bán hàng

Thống kê thông tin chi tiết

Khi sử dụng cách truyền thống lịch sử là dùng sổ sách để tàng trữ thông tin loại sản phẩm, bạn sẽ mất rất nhiều thời hạn để tìm kiếm thông tin ngay cả khi bạn là một người ghi chép vô cùng cẩn trọng và phân loại thông tin trong sổ sách một cách có mạng lưới hệ thống .
Excel được biết đến là công cụ trình diễn tài liệu dưới dạng bảng tính nên hoàn toàn có thể giúp bạn thống kê thông tin trong bảng dưới dạng những hàng và cột rõ một cách ràng. Đặc biệt, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế số liệu thống kê của riêng mình theo nhu yếu trấn áp của bạn .
mau-file-excel-quan-ly-ban-hang-mien-phi

Tiết kiệm thời gian nhờ các hàm tính toán có sẵn

Điểm đặc biệt quan trọng của file Excel là tích hợp những hàm tính đúng chuẩn và phong phú, giúp bạn có đo lường và thống kê mọi số liệu ngay trên file. Khi quản lý bán hàng trên file Excel, bạn chỉ cần vài thao tác nhập liệu và thiết lập hàm tính để Excel tự động hóa tính doanh thu cho bạn một cách nhanh gọn và đúng mực. Nhờ đó sẽ tránh được những sai số không đáng có và tiết kiệm chi phí thời hạn, công sức của con người so với việc giám sát thủ công bằng tay như trước kia .

Hoàn toàn miễn phí

Excel được cho phép bạn sử dụng trọn vẹn không tính tiền. Không chỉ sử dụng trong việc quản lý kinh doanh thương mại, Excel còn tương hỗ cho nhiều nghành khác nhau. Đáp ứng được mọi ngành nghề và quy mô kinh doanh thương mại vừa và nhỏ, Excel đặc biệt quan trọng có ích so với những ai chưa sẵn sàng chuẩn bị chuẩn bị sẵn sàng chi một khoản tiền để góp vốn đầu tư vào ứng dụng quản lý chuyên được dùng .

Tổng hợp mẫu file Excel quản lý bán hàng miễn phí và hiệu quả nhất 2022

File quản lý danh mục sản phẩm

Quản lý mẫu sản phẩm là việc không hề thiếu so với bất kể doanh nghiệp hay shop nào, bạn sẽ biết được mình đang có những mẫu sản phẩm gì, số lượng bao nhiêu, .. Khi có một hạng mục sản phẩm & hàng hóa rất đầy đủ thông tin sẽ giúp việc quản lý bán hàng của bạn hiệu suất cao hơn. Do đó, bạn cần thiết kế xây dựng hạng mục bán hàng thật khoa học với những thông tin cụ thể gồm :

 • Tên hàng hóa
 • Loại hàng hóa
 • Mã hàng hóa
 • Đơn vị tính
 • Số lượng hàng có trong kho

mau-file-excel-quan-ly-ban-hang-mien-phi

File nhập hàng và xuất hàng

Đối với mỗi thanh toán giao dịch phát sinh, bạn sẽ cần nhập những thông tin dưới dạng bảng kê hay nhật ký. Điều này sẽ giúp cho việc theo dõi và quản lý trở nên đơn thuần, thuận tiện hơn. Mục này sẽ gồm những thông tin sau đây :

 • Ngày tháng phát sinh giao dịch
 • Chứng từ giao dịch
 • Mã hàng hóa, tên hàng hóa
 • Đơn vị tính
 • Số lượng
 • Đơn giá
 • Thành tiền
 • Ghi chú

mau-file-excel-quan-ly-ban-hang-mien-phi

File báo cáo nhập xuất tồn hàng hóa

Để xem báo cáo giải trình về nhập xuất tồn sản phẩm & hàng hóa trong doanh nghiệp, bạn sẽ cần sử dụng 1 số ít hàm Excel đơn thuần như : VLOOKUP, SUM, SUBTOTAL, SUMIF và SUMIFS. Ngoài ra, file Excel còn tích hợp tính năng xem theo thời hạn giúp bạn thuận tiện theo dõi báo cáo giải trình mà không phải tạo file theo từng tháng .
mau-file-excel-quan-ly-ban-hang-mien-phi

File quản lý khách hàng

Trong hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, bạn không hề bỏ lỡ việc quản lý người mua, có file quản lý người mua sẽ giúp bạn chăm nom người mua tốt hơn và phân biệt được người mua thân thiện để kịp thời có những khuyễn mãi thêm dành cho họ, điều đó sẽ giúp ngày càng tăng lệch giá cho doanh nghiệp của bạn. File quản lý người mua cần có những thông tin như :

 • Tên khách hàng
 • Mã khách hàng
 • Số điện thoại
 • Địa chỉ
 • Email (nếu cần)

mau-file-excel-quan-ly-ban-hang-mien-phi

File quản lý doanh thu

Bạn sẽ cần thống kê lệch giá từ hoạt động giải trí bán hàng của doanh nghiệp cũng như những loại ngân sách phát sinh. Sau đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những hàm đo lường và thống kê trong Excel để tìm ra doanh thu từ lệch giá và ngân sách. Nhờ vậy, bạn sẽ thuận tiện trấn áp tình hình bán hàng không cần mất quá nhiều thời hạn cho việc kiểm kê sổ sách kế toán. Các thông tin thiết yếu trong file này gồm :

 • Mã hàng hóa
 • Tên sản phẩm
 • Bảng giá
 • Tên khách hàng
 • Số lượng
 • Ghi chú

mau-file-excel-quan-ly-ban-hang-mien-phi

Download các mẫu file quản lý bán hàng miễn phí qua đường link này

File Excel quản lý bán hàng là công cụ đắc lực để tương hỗ bạn thuận tiên hơn trong quy trình bán hàng. Hy vọng với những san sẻ trong bài viết, bạn sẽ lựa chọn lựa chọn và vận dụng những mẫu file trên vào hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của mình nhé ! Chúc những bạn thành công xuất sắc .

Xem thêm:

FAQs về mẫu file Excel quản lý bán hàng

Nên sử dụng file Excel hay phần mềm quản lý bán hàng?

Tùy thuộc vào nhu yếu, ngân sách và quy mô của doanh nghiệp, shop để bạn hoàn toàn có thể lựa chọn một công cụ quản lý bán hàng tương thích nhất. Ưu điểm của file Excel là đơn thuần, không lấy phí thích hợp cho những shop vừa và nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể mở file Excel để xem thống kê trên hầu hết những thiết bị .
trái lại, những ứng dụng chuyên được dùng có nhiều tính năng sẽ tương hỗ bạn tốt hơn trong việc quản lý bán hàng, thông tin được tàng trữ và update chi tiết cụ thể, đúng mực. Bạn cũng không cần sử dụng những hàm để thống kê như trong Excel. Tuy nhiên, bạn sẽ được nhu yếu bỏ ra một số tiền để chiếm hữu ứng dụng. Vì vậy, chúng sẽ thích hợp cho những doanh nghiệp có quy mô lớn .

Hiện nay có nên quản lý bán hàng bằng sổ sách?

Trong quá khứ, đây là cách quản lý bán hàng thường được vận dụng ở những shop nhỏ và có hoạt động giải trí kinh doanh thương mại đơn thuần. Tuy nhiên đây cũng là chiêu thức có nhiều chưa ổn và hạn chế nhất so với quản lý bằng Excel và ứng dụng. Hiện nay, việc quản lý bằng sổ sách đã không còn được yêu thích trong kinh doanh thương mại tân tiến .

Tôi có thể bổ sung thêm các trường thông tin khác trong mẫu file Excel không?

Các mẫu file bên trên là tiêu chuẩn chung để quản lý bán hàng. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh, bổ trợ thêm những trường thông tin khác miễn sao bạn cảm thấy tương thích và thiết yếu cho quy trình quản lý bán hàng là được .

Khi đã có phần mềm, tôi có thể sử dụng thêm file Excel để quản lý bán hàng không?

Khi đã sử dụng ứng dụng quản lý bán hàng, bạn cũng hoàn toàn có thể nhập tài liệu vào file Excel để so sánh thông tin nhằm mục đích mang lại hiệu suất cao tốt nhất. Tuy nhiên, việc làm này không quá thiết yếu và tốn thời hạn vì những ứng dụng đã được phong cách thiết kế với nhiều tính năng tân tiến, khó hoàn toàn có thể xảy ra những sai sót .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *