FED TĂNG LÃI SUẤT 0.75%, DOW JONES sụt hơn 500 điểm

FED TĂNG LÃI SUẤT 0.75%, DOW JONES sụt hơn 500 điểm

Ngày hôm nay, chúng ta sẽ đề cập đến sự kiện đáng chú ý trong làng tài chính – quyết định tăng lãi suất của FED. Đây là một dấu hiệu đáng ngại cho nhà đầu tư, và như dự đoán, chỉ số Dow Jones đã giảm hơn 500 điểm sau tin này.

FED TĂNG LÃI SUẤT 0.75%, DOW JONES sụt hơn 500 điểm
FED TĂNG LÃI SUẤT 0.75%, DOW JONES sụt hơn 500 điểm

Tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát

Quyết định tăng lãi suất thêm 0.75% là một biện pháp mạnh mẽ nhằm kiềm hãm lạm phát đang tăng cao. Thực tế, tăng trưởng tín dụng tính đến cuối tháng 10 đã đạt 11.5% so với cuối năm 2021. Đây là con số ấn tượng, vượt xa so với các năm trước.

Tiền tệ và sản xuất

Trong tháng 9, sản lượng tại các nhà máy Mỹ đã tăng, đặc biệt là nhờ sự tăng giá các mặt hàng lâu bền và không lâu bền. Điều này cho thấy lĩnh vực sản xuất vẫn đang ổn định, bất chấp các nỗ lực của Cục Dự trữ Liên bang nhằm hạn chế nhu cầu và giảm lạm phát bằng cách tăng lãi suất.

Dow Jones giảm điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm sau quyết định tăng lãi suất của FED, nhưng những phát biểu cứng rắn về lạm phát từ ông chủ tịch đã làm mất hy vọng của nhà đầu tư. Điều này đã dẫn đến việc chỉ số Dow Jones giảm hơn 500 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Xem thêm  Đầu tư không phải là chìa khóa giàu có

Động thái của Tổng thống Mỹ

Nếu như chưa đủ khó khăn, Tổng thống Mỹ bất ngờ thông báo rằng Mỹ sẽ bán ra 15 triệu thùng dầu từ kho dự trữ dầu mỏ chiến lược vào cuối năm nay, nhằm giữ kho dự trữ đầy đủ và ngăn chặn giá dầu tăng đột biến. Ông Biden cũng cho biết sẽ khai thác lại kho dự trữ này vào đầu năm tới để kiềm chế giá cả.

Tình hình tăng trưởng tín dụng tại Việt Nam

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến cuối tháng 10, tăng trưởng tín dụng đã đạt 11.5% so với cuối năm 2021. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng tín dụng từ đầu năm đến nay đã vượt xa so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất trong nhiều năm. Tuy nhiên, tốc độ huy động vốn tăng chậm so với tăng trưởng tín dụng, đặt ra thách thức cho hệ thống ngân hàng trong việc điều tiết hệ số sử dụng vốn.

Bức tranh toàn cầu

Trên thị trường toàn cầu, các chỉ số như PMI của ngành sản xuất đã cho thấy sự suy yếu. Kết quả khảo sát giám đốc Kinh tế tại S&P Global Marketing International nhấn mạnh dữ liệu PMI tháng 10 cho thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự suy yếu trong nền kinh tế toàn cầu, ảnh hưởng đến tăng trưởng của các nhà sản xuất Việt Nam.

FPT Software hợp tác với nhà sản xuất trang sức hàng đầu

Trong Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam Đan Mạch năm 2022, FPT Software và Julie – một nhà sản xuất trang sức hàng đầu thế giới đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về việc tư vấn triển khai nhà máy thông minh sản xuất trang sức tại Việt Nam. Sự hợp tác này nhằm tạo ra đột phá trong di truyền sản xuất và tự động hóa quy trình bằng robot.

Xem thêm  Lạm phát tăng mạnh do giá xăng dầu, Thượng Hải kết thúc phong tỏa

Lợi nhuận tích cực của công ty PN Gas

Công ty PN Gas ghi nhận lợi nhuận tăng trong quý 3 năm 2022 nhờ sự tăng cường kiểm soát chi phí và quản lý tốt dòng tiền. Lợi nhuận tài chính trong quý 3 đã tăng 1.5 tỷ đồng, tương đương tăng 31% so với cùng kỳ.

Đó là những tin tức quan trọng trong ngày. Hãy tiếp tục theo dõi Wiki Fin để cập nhật thông tin tài chính và kinh doanh hàng ngày.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *