Facebook đóng API các app ở Việt Nam, giới kinh doanh online náo loạn

Đêm 27-3, nhiều trang fanpage lớn và dịch vụ trực tuyến đồng loạt thông báo về sự cố liên quan đến những ứng dụng phát triển trên nền tảng Facebook và Messenger ở Việt Nam.

Theo đó, việc đăng nhập vào mạng lưới hệ thống website trải qua thông tin tài khoản Facebook đang bị tạm ngừng. Các ứng dụng tương quan như Facebook Shop và những app tăng trưởng từ bên thứ ba có sử dụng API ( tập hàm lập trình ứng dụng ) tích lũy thông tin cá thể của người dùng đều không hề hoạt động giải trí. Hệ thống chatbot vẫn hoạt động giải trí thông thường với những ngữ cảnh cũ, nhưng chập chờn khi liên kết với chatbot mới .Facebook đóng API các app ở Việt Nam, giới kinh doanh online náo loạn - Ảnh 1.Một fanpage thông tin về thực trạng ảnh hưởng tác động do Facebook đóng những API tương quan đến thông tin cá thể .

“Hai ngày nay, những ứng dụng kết nối với Facebook và Messenger của nhà phát triển ở Việt Nam đều bị dừng hoạt động”, Nguyễn Thanh Tùng, một lập trình viên hỗ trợ hệ thống cho các website bán hàng ở TP HCM, cho biết. Theo Tùng, các tính năng liên quan đến thông tin người dùng facebook của website hoặc các app yêu cầu người dùng cấp thông tin cá nhân đều bị ảnh hưởng.

” Quá nhiều bên bị tác động ảnh hưởng, mình và những bạn trong nhóm đang chia nhau xử lý cho từng người mua nhưng không xuể “, Tùng nói thêm .” Thực sự bấn loạn và chỉ biết chờ đón “, Phan Hà, một người kinh doanh thương mại trên Facebook, san sẻ. Theo Hà, sự cố hai ngày qua khiến những đơn hàng của shop trực tuyến bị ngưng trệ vì công cụ tổng hợp đơn đặt, tương tác với khách không sử dụng được .Facebook đóng API các app ở Việt Nam, giới kinh doanh online náo loạn - Ảnh 2.Báo lỗi Open khi sử dụng Facebook Login .

Theo Đoàn Trung Thông, đại diện một doanh nghiệp thương mại điện tử ở Hà Nội, hiện những người bán hàng online đều phải sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý hội thoại trên Messenger, tương tác khách hàng trên Facebook để tăng hiệu quả phản hồi, sau đó chốt đơn hàng từ comment, inbox của khách trên fanpage.

” Nếu không dùng được những app này thì những bạn bán hàng trực tuyến phải sử dụng bộ công cụ mặc định của Facebook, hiệu suất cao rất kém, không tối ưu thao tác cho người dùng “, Thông cho biết .Nhóm Facebook Messenger hiện tương hỗ những đối tác chiến lược lớn ở Nước Ta để xử lý sự cố trên trải qua hotline. Với những người kinh doanh thương mại nhỏ lẻ trên Facebook, đây thực sự là cơn ác mộng vì phải chờ đón Facebook hoặc ” nhà cung ứng tool ” tương hỗ xử lý .Facebook đóng API các app ở Việt Nam, giới kinh doanh online náo loạn - Ảnh 3.

Facebook vẫn đang dò lại các API cấp cho các ứng dụng bên thứ ba, khiến những app từ Việt Nam bị tạm dừng hoạt động.

Hôm 26-3, Facebook thông báo đến những nhà phát triển đang sử dụng nền tảng Messenger về những thay đổi liên quan đến API và các ứng dụng của bên thứ ba. Theo đó, mạng xã hội này đang xem xét lại toàn bộ các API hiện có để hạn chế lượng dữ liệu thu thập được từ người dùng.

Động thái trên là cách sửa sai tạm thời của Facebook. Tuần trước, CEO Mark Zuckerberg phải lên tiếng xin lỗi trước truyền thông vì để xảy ra scandal lớn nhất trong lịch sử mạng xã hội này.

Từ năm trước, Facebook đã được cho phép một nhà tăng trưởng ứng dụng tiếp cận được tài liệu cá thể của hàng trăm ngàn người dùng. Sau đó, tài liệu này bị nhà tăng trưởng trên bán lại cho Cambridge Analytica – một công ty chuyên nghiên cứu và phân tích, được cho đứng sau thắng lợi của Tổng thống Donal Trump nhờ ” đầu độc chính trị ” hơn 50 triệu người dùng Facebook. Cambridge Analytica cũng bị nghi dính đến Brexit ở Anh .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *