Tiền ảo đang “hot” Ethereum có gì khác so với Bitcoin?

Đồng tiền ảo lớn thứ nhì quốc tế Ethereum đang khiến đối thủ cạnh tranh lớn hơn là Bitcoin trở nên lu mờ. Lần tiên phong vượt qua mốc 4.000 USD vào ngày 10/5, Ethereum đã tăng hơn 450 % từ dầu năm đến nay .Nhiều người hoàn toàn có thể nói rằng mức tăng đó của Ethereum “ chưa là gì ” nếu so với mức tăng 11.000 % từ đầu năm đến nay của đồng Dogecoin .Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư tiền ảo nhấn mạnh vấn đề rằng Dogecoin chỉ là một trò đùa và sự tăng giá của tiền ảo này không khác gì trào lưu đẩy giá CP GameStop tăng cao của lực lượng nhà góp vốn đầu tư cá thể trên forum Reddit. Họ cho rằng chỉ những tiền ảo như Bitcoin mới đủ tầm để so sánh với Ethereum .

Trang CNBC đã chỉ ra những khác biệt chính giữa Ethereum với Bitcoin:

KHỞI ĐẦU

Ethereum, hoặc gọi ngắn gọn là Ether, là đồng xu tiền ảo gắn với Ethereum – một nền tảng chuỗi khối ( blockchain ) mã nguồn mở. Nền tảng này được tạo ra vào năm 2013 bởi nhà lập trình người Canada gốc Nga có tên Vitalik Buterin và 1 số ít người kinh doanh tiền ảo khác. Vài người trong số họ là những người trước đó từng có nhiều hoạt động giải trí về Bitcoin .Theo quan điểm của Buterin, Bitcoin có tính năng quá hạn hẹp. Trong một cuộc vấn đáp phỏng vấn trang Business Insider, Buterin so sánh Bitcoin với một chiếc máy tính bỏ túi “ chỉ làm tốt được một việc ”, còn Ethereum giống như một chiếc điện thoại cảm ứng mưu trí ( smartphone ) với nhiều ứng dụng hoàn toàn có thể dùng được .Đó là tiền đề của Ethereum. Giống như Bitcoin, tiền ảo này được thiết kế xây dựng trên công nghệ tiên tiến chuỗi khối – về thực chất là một mạng lưới hệ thống phân chia gồm những máy tính ghi lại toàn bộ những thanh toán giao dịch tiền ảo. Nhưng Ethereum khác với Bitcoin ở chỗ mọi người hoàn toàn có thể tăng trưởng những ứng dụng trên Ethereum .Theo chính lời của Buterin, Ethereum là “ một chuỗi khối với ngôn từ lập trình tích hợp ” và là “ cách hài hòa và hợp lý nhất để thực sự thiết kế xây dựng một nền tảng hoàn toàn có thể được sử dụng cho nhiều dạng ứng dụng hơn nữa ” .

 HỢP ĐỒNG THÔNG MINH

Mạng lưới Ethereum chứa hợp đồng mưu trí ( smart contracts ) – một bộ triển khai loạt hướng dẫn và chạy trên chuỗi khối. Những hợp đồng này giữ vai trò quản lý và vận hành những ứng dụng phí tập trung chuyên sâu ( decentralized applications, hay còn gọi là dapps ), tựa như như những ứng dụng smartphone chạy trên hệ quản lý và điều hành Android của Google hay iOS của Apple, ngoại trừ việc chúng không thuộc thẩm quyền của một công ty hay đơn vị chức năng nào .

Gần dây, hoạt động trên hệ thống của Ethereum tăng mạnh nhờ sự nổi lên của NFT (viết tắt của non-fungible token) – những tài sản số được thiết kế để đại diện cho quyền sở hữu một vật phẩm ảo có một không hai. Đó là bởi nhiều NFT – từ những hình vẽ mèo CryptoKitties đầy màu sắc trên mạng cho tới những hình ảnh đại diện (avatar) CryptoPunks – đều chạy trên Ethereum.

Nói một cách đơn thuần, Bitcoin là một mạng lưới giao dịch thanh toán hoàn toàn có thể được dùng để chuyển giao giá trị giữa hai người ở bất kể đâu trên quốc tế. Hiện tại, Bitcoin được sử dụng đa phần như một gia tài góp vốn đầu tư. Trong khi đó Ethereum nhằm mục đích mục tiêu tạo ra hạ tầng cho một mạng Internet không thuộc về bất kể một thẩm quyền đơn lẻ nào .Một xu thế lớn của Ethereum lúc bấy giờ là kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu – một thuật ngữ chỉ những loại sản phẩm kinh tế tài chính truyền thống lịch sử như khoản vay thường thì hoặc thế chấp ngân hàng nhà, nhưng được tạo ra bằng chuỗi khối. Trong trường hợp này, chuỗi khối thay thế sửa chữa những người trung gian – từ ngân hàng nhà nước tới cơ quan chính phủ – và theo sát toàn bộ mọi yếu tố .

 SỰ CHỈ TRÍCH

Ethereum chưa thể được coi là tuyệt vời. Năm 2017, sự nổi lên của game show trực tuyến CryptoKitties dẫn tới việc mạng lưới Ether bị ùn tắc nghiêm trọng, khiến vận tốc thanh toán giao dịch giảm mạnh và buộc những nhà tăng trưởng game phải tăng phí .Khả năng lan rộng ra ( scalability ) là một trong những yếu tố lớn nhất của mạng lưới Ethereum lúc bấy giờ. Mạng lưới này đang quản lý và vận hành bằng giao thức vật chứng việc làm ( proof-of-work ), tương tự như như Bitcoin. Điều này có nghĩa là những người đào tiền ảo bằng máy tính chuyên được dùng sẽ phải cạnh tranh giải những thuật toán phức tạp để xác nhận tính hợp lệ của thanh toán giao dịch .Phương thức trên dẫn tới sự chỉ trích nhằm mục đích vào cả Bitcoin và Ethereum từ những người lo lắng về lượng điện năng khổng lồ mà mạng lưới hệ thống của hai tiền ảo này tiêu thụ .Tuy nhiên, Ethereum đang trải qua một đợt tăng cấp đầy tham vọng mang tên Ethereum 2.0. Đợt tăng cấp này sẽ đưa mạng lưới Ethereum chuyển sang quản lý và vận hành theo quy mô “ vật chứng CP ” ( proof of stake ). Mô hình này dựa vào “ những người nắm giữ CP ” ( stakers ), là những người đã chiếm hữu tiền ảo Ethereum, để giải quyết và xử lý những thanh toán giao dịch mới .

Các nhà đầu tư tiền ảo nói rằng việc nâng cấp sẽ giúp mạng lưới Ethereum vận hành ở quy mô lớn, xử lý được nhiều giao dịch hơn với tốc độ nhanh hơn, và hỗ trợ được những ứng dụng với hàng triệu người dùng.

Đợt tăng cấp này cũng hoàn toàn có thể đẩy giá Ethereum tăng trong thời gian ngắn. Ngày càng có nhiều đồng Ethereum được người nắm giữ chuyển vào trạng thái “ khoá ” ( lockup ) để tích trữ, nhằm mục đích đợi đến lúc trở thành người nắm giữ CP và xác nhận thanh toán giao dịch trên mạng lưới mới. Về triết lý, việc này sẽ hạn chế nguồn cung sẵn có của Ethereum .Dù vậy, nhiều người vẫn còn không tin về những tiền ảo như Bitcoin và Ether. Đợt tăng giá mới nhất tiền ảo khiến một số ít nhà đầu tư nhớ lại khủng hoảng bong bóng tiền ảo 2017, với giá Bitcoin tăng lên gần 20.000 USD rồi lao dốc về hơn 3.000 USD chỉ một năm sau đó .Những người có quan điểm bi quan nói tiền ảo đang ở trong một khủng hoảng bong bóng mới, chỉ chờ đến ngày vỡ. Tuy nhiên, những người sáng sủa lại tin rằng mọi chuyện lần này khác, bởi tiền ảo đang lôi cuốn sự chăm sóc ngày càng lớn từ những nhà đầu tư tổ chức triển khai.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *