Ethereum 2.0 là gì? Tìm hiểu chi tiết về Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là gì? Ethereum 2.0 có những gì nổi bật hơn phiên bản trước? Hàng loạt các câu hỏi được đặt ra khi cụm từ “Ethereum 2.0” xuất hiện trên thị trường. Hãy cùng Tino Group tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Giới thiệu tổng quan về Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 là gì?

Khi chính thức ra đời vào năm năm ngoái, Ethereum đã san sẻ về lộ trình tăng trưởng của mình trong tương là sẽ trải qua 4 tiến trình trước khi dần trở nên triển khai xong và được vận dụng đại trà phổ thông. Bốn tiến trình đó là :

 • Giai đoạn 1: Frontier (tháng 7 năm 2015)
 • Giai đoạn 2: Homestead (tháng 3 năm 2016)
 • Giai đoạn 3: Metropolis bao gồm 2 lần nâng cấp nhỏ là Byzantium (tháng 10 năm 2017) và Constantinople (tháng 2 năm 2019)
 • Giai đoạn 4: Serenity và cũng tên là giai đoạn Ethereum 2.0 xuất hiện.

ethereum-2.0-la-gi

Theo đó, nói dễ hiểu giai đoạn 1, 2, 3 được gọi là phiên bản Ethereum 1.0 và phiên bản cập nhật kế tiếp Ethereum 2.0 sẽ chính là giai đoạn 4 trong lộ trình phát triển ở trên.

ADVERTISEMENTTheo lời của Consensys, Ethereum 2.0 là phiên bản tăng cấp tiếp theo của Ethereum và sẽ được phát hành theo nhiều “ Giai đoạn ” khởi đầu từ năm 2020. Giai đoạn tiên phong sẽ là Giai đoạn 0 và mỗi tiến trình sẽ có những cải tổ về công dụng và hiệu suất của Ethereum theo từng cách khác nhau .
Điểm độc lạ lớn nhất giữa Ethereum 1.0 và Ethereum 2.0 nằm ở chính sách đồng thuận. Thuận toán này sẽ chuyển từ Proof of Work sang Proof of Stake ( vốn dĩ đây là bài toán nan giải của mạng lưới Ethereum ). Bởi lẽ Ethereum tăng trưởng quá nhanh và bất kể sự biến hóa chính sách nào cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến quyền và quyền lợi của nhiều bên .

Tại sao Ethereum cần nâng cấp lên phiên bản 2.0?

Ethereum cần tăng cấp lên phiên bản 2.0 nhằm mục đích khắc phục những điểm yếu kém ở phiên bản cũ, đơn cử như :

 • Tốc độ giao dịch chậm: phiên bản ETH 1.0 chỉ có thể xử lý từ 7 đến 15 giao dịch trên một giây. Nếu so với những token thế hệ mới như TRON hay EOS, tốc độ xử lý này chưa thực sự đạt được hiệu quả như kỳ vọng/
 • Thuật toán lỗi thời: ETH 1.0 sử dụng cơ chế bằng chứng công việc Proof of Work (PoW). Thuật toán này đã cũ và gây nhiều bất cập trong vấn đề mở rộng mạng lưới cũng như nâng cao bảo mật.

Đội ngũ tăng trưởng dự án Bất Động Sản còn cho rằng đào coin là một quy trình dài tiêu tốn hàng tấn nguồn năng lượng, sức lực lao động và khá tốn kém. Tuy nhiên, với thuật toán đồng thuận Proof of Stake, tổng thể người dùng cần chỉ là một máy chiếc máy tính xách tay hoặc máy tính bàn để dùng stake coin. Điều này làm ngày càng tăng thời cơ so với việc tham gia vào quy trình đồng thuận và giúp nhiều người có thêm lời nói trong hội đồng Ethereum .
Ngoài ra, năng lực lan rộng ra mới chính là nâng cấp cải tiến lớn nhất của việc quy đổi quy mô từ Proof of Stake sang Proof of Work. Hiện tại, rất nhiều dự án Bất Động Sản đã hoàn toàn có thể lan rộng ra thuận tiện là do đang sử dụng thuật toán Proof of Stake. Ethereum đã từng là một dự án Bất Động Sản vô cùng tiềm năng. Tuy nhiên, dự án Bất Động Sản này đã bị bỏ lại phía sau khi những dự án Bất Động Sản mới Open hoàn toàn có thể xử lý yếu tố về năng lực lan rộng ra. Sự đổi khác này sẽ làm tiền đề để ETH lan rộng ra quy mô nhanh hơn lên đến 50 lần .
ethereum-2.0-la-giĐồng thời, một trong những sự biến hóa quan trọng nhất so với bản update này là những tính năng về bảo mật thông tin quyền riêng tư. Quyền riêng tư là một yếu tố vô cùng quan trọng so với những dự án Bất Động Sản tiền điện tử. Đây cũng chính là yếu tố bạn không khó lòng tìm thấy ở Bitcoin. Quyền riêng tư này sẽ được cho phép mọi người triển khai thanh toán giao dịch một cách ẩn danh và do đó cải tổ tỷ suất sử dụng Ethereum .

Lộ trình phát triển Ethereum 2.0

Tất cả việc làm tăng trưởng ETH 2.0 đều là những mã nguồn mở và được rất nhiều nhóm tăng trưởng phối hợp tiến hành, sẽ trải qua một số ít tiến trình như sau .

Giai đoạn 0: Beacon Chain

Beacon Chain là một blockchain trọn vẹn mới nằm trong lõi của Ethereum. Chain này dùng để phân phối sự đồng thuận cho tổng thể những chuỗi phân đoạn ( shardchain ). Trên mỗi chuỗi phân đoạn, trình xác nhận sẽ tạo ra những khối thanh toán giao dịch và báo cáo giải trình sự kiện này đến Beacon Chain. Thông tin đó về sau sẽ được công khai minh bạch cho tổng thể những shard khác để liên tục duy trì sự đồng thuận trong toàn mạng lưới .
Beacon Chain là quá trình tiên phong của quy trình tăng cấp lên ETH 2.0. Giai đoạn này chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho quy trình xác nhận và điều phối số ETH đã stake của người dùng. Đây là nền tảng cho việc tăng trưởng của ETH 2.0 cũng như nền móng cho những shardchain .
Khi Beacon Chain mở màn hoạt động giải trí, bạn đã hoàn toàn có thể stake ETH của mình. Tuy nhiên, stake trong Giai đoạn 0 chỉ là thanh toán giao dịch một chiều. Bạn sẽ không hề rút ETH đã stake của mình ra cho đến khi chuỗi hiện tại trở thành một phân đoạn ( shard ) trong ETH 2.0 ở Giai đoạn 1.5. Stake ở Giai đoạn 0 sẽ được giải quyết và xử lý bởi dựa trên một hợp đồng mưu trí trên mainnet của Ethereum .
ethereum-2.0-la-gi

Giai đoạn 1: Shard Chain

Shard chain ( chuỗi phân đoạn ) cũng tựa như như những chuỗi khối song song trên Ethereum và tiếp đón những công dụng khác nhau của mạng lưới. Những chuỗi phân đoạn này sẽ biến Ethereum thành một “ siêu xa lộ ” với rất nhiều chuỗi khối được liên kết lại với nhau .
Giai đoạn 1 khởi đầu khi mạng lưới triển khai tiến hành những shard chain. Đây là những chuỗi được ủy quyền một phần tài liệu thông tin tài khoản vào thanh toán giao dịch của Ethereum. Giai đoạn này, người đào sẽ là những người xác nhận ( hay còn gọi là những người stake ETH ) và tạo ra những khối thay vì những thợ đào như hiện tại .

Giai đoạn 1.5: Mainnet phát triển thành phân đoạn

Khi đến Giai đoạn 1.5, Ethereum sẽ liên tục duy trì thuật toán Proof of Work. Các thanh toán giao dịch sẽ liên tục được giải quyết và xử lý bởi những thợ đào. Nhưng trong Giai đoạn 1.5, mainnet sẽ tăng trưởng thành phân đoạn và chuyển sang Proof of Stake .

Giai đoạn 2: Các phân đoạn hoàn chỉnh

Trong Giai đoạn 2, những phân đoạn ( shard ) đã trở thành những chuỗi có rất đầy đủ công dụng. Các phân đoạn lúc này cũng đã thích hợp với những hợp đồng mưu trí và hoàn toàn có thể liên kết với nhau thuận tiện hơn. Thậm chí, những nhà tăng trưởng còn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế những phân đoạn theo ý của họ .

Những tác động của Ethereum 2.0

Có thể xem Ethereum 2.0 như thể một cuộc cách mạng tiền điện tử lớn cũng như tiềm ẩn ý nghĩa quan trọng so với mạng lưới này. Do đó, mọi hành động dù là li ti nhất cũng luôn nhận được rất nhiều sự chú ý quan tâm từ thị trường .

Khan hiếm lượng ETH

Gần như chắc như đinh là khi ra đời ETH 2.0, lượng ETH lưu thông trên thị trường sẽ trở nên khan hiếm hơn. Ít nhất đến tính đến năm 2022, đã có hơn khoảng chừng 700.000 ETH bị khóa lại cho đến hết tiến trình 1 trong năm nay. Chưa kể việc chính sách PoS khi đi vào hoạt động giải trí sẽ làm cho số lượng ETH mang đi staking tăng trưởng nhiều hơn. Do đó, vô tình nguồn cung ETH trên thị trường sẽ bị giảm đáng kể .

Khiến thị trường hưng phấn hơn

Nguồn cung giảm trong khi nhu cầu vẫn tăng sẽ dẫn đến giá cả tăng theo. Trường hợp của đồng ETH được xem là một ví dụ điển hình. Giá trị của đồng ETH đã tăng lên đáng kể khi gần đến hạn chót staking. Lúc này, tâm lý FOMO bắt đầu xuất hiện.

ethereum-2.0-la-gi

Tăng khả năng ứng dụng vào thực tiễn

ETH 2.0 sinh ra nhằm mục đích mục tiêu hoàn toàn có thể lan rộng ra mạng lưới Ethereum để cung ứng với nhịp độ tăng trưởng hiện tại. Do đó, Ethereum 2.0 sẽ ngày càng lôi cuốn được nhiều nhà tăng trưởng hơn nữa. Tuy nhiên, ETH 2.0 cũng được dự báo là sẽ cần khoản hơn một năm nữa để tương đối triển khai xong. Những ảnh hưởng tác động mà phiên bản 2.0 tạo ra cũng sẽ diễn ra từ từ .
Hơn nữa, việc tăng cấp phiên bản của những nhà tăng trưởng giữa hai thế hệ này với nhau cũng cần thời hạn. Nếu như mọi thứ đúng với lộ trình, ứng dụng của ETH 2.0 vào thực tiễn sẽ càng trở nên phổ cập hơn trước kia .
Việc ETH 2.0 sinh ra đã khiến cho mọi thứ có vẻ như đảo lộn trọn vẹn. Mạng lưới không còn hoạt động giải trí giống như những gì đã và đang duy trì trong nhiều năm qua. Thế nhưng nhìn chung, những đổi khác lần này góp thêm phần ảnh hưởng tác động tích cực đến những nhà đầu tư đang nắm giữ đồng xu tiền này .
Trên đây là những san sẻ về Ethereum 2.0 cũng như những góc nhìn tương quan. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu dụng. Và nếu thương mến, hãy ủng hộ Tino Group bằng cách nhấn like cũng như nhìn nhận năm sao ở cuối bài. Đó sẽ là nguồn động lực để đội ngũ nhân viên cấp dưới liên tục san sẻ những kỹ năng và kiến thức mê hoặc đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công xuất sắc !

CẢNH BÁO : Đây là bài viết san sẻ thông tin, không phải là lời lôi kéo góp vốn đầu tư, bạn phải tự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm với quyết định hành động của mình. Đầu tư vào những mẫu sản phẩm kinh tế tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro đáng tiếc nên bạn cần phải xem xét thật kỹ trước khi đi đến quyết định hành động sau cuối. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định hành động góp vốn đầu tư đúng đắn nhé !

Những câu hỏi thường gặp

Ethereum hard fork là gì?

Hard fork là thuật ngữ dùng để chỉ việc biến hóa những quy tắc hoạt động giải trí của blockchain sau một thời hạn dài quản lý và vận hành của những blockchain này .

Tỷ lệ lạm phát của Ethereum có gì thay đổi?

Dự kiến tỷ suất lạm phát kinh tế sẽ giảm từ 4,8 % xuống còn 0 – 1 % khi update lên phiên bản 2.0 .

Đến phase 1 trong quá trình nâng cấp, Ethereum sẽ có bao nhiêu chuỗi phân đoạn mới?

Sẽ có khoảng chừng 64 chuỗi phân đoạn mới sau khi đến với phase 1 .

Dự kiến khi nào Ethereum 2.0 hoàn tất?

Dự kiến quy trình tiến độ hoàn tất sẽ rơi vào khoảng chừng năm nay và hoàn thành xong hơn vào năm 2022 .

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 2 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *