E commerce và S commerce trong dịch chuyển kinh doanh mùa dịch

Không phải là khái niệm quá quen thuộc, tuy nhiên E-commerce và S-commerce lại được biết đến như những mô hình kinh doanh trực tuyến không hề lạ lẫm là kinh doanh TMĐT và mạng xã hội. Vậy đâu là đặc thù của mô hình kinh doanh này và làm thế nào để mở màn di dời bán hàng từ shop truyền thống lịch sử lên những kênh trực tuyến một cách hiệu suất cao trong thời dịch ? Hãy cùng Sapo. vn tìm hiểu và khám phá ngay trong những san sẻ dưới đây .

1. S Commerce và E Commerce là gì?

1.1 E Commerce là gì?

scommerce

E Commerce ( Electronic Commerce ) còn được biết đến là hoạt động giải trí thương mại điện tử : Là những hoạt động giải trí mua và bán những loại sản phẩm, dịch vụ trải qua thanh toán giao dịch trực tuyến trên Internet và mạng điện tử. Thương mại điện tử thường được phân loại thành những nhóm :

  • Business To Business (B2B): Đây là loại hình E Commerce mô tả hoạt động giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp với nhau như nhà sản xuất với người bán buôn hay người bán buôn với bán lẻ.
  • Business To Consumer (B2C): Đây là loại hình giao dịch thương mại điện tử giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.
  • Consumer To Consumer (C2C): C2C là loại hình E Commerce thường thấy giữa các cá nhân không phải doanh nghiệp trên các trang Web trung gian như đấu giá hay trang bán hàng. 
  • Consumer To Business (C2B): Đây là mô hình kinh doanh mà trong đó người tiêu dùng có thể tạo ra giá trị và bán lại các giá trị đó cho doanh nghiệp.
  • Business to Employee (B2E): Hình thức này được hiểu như một phương án sử dụng mạng lưới nội bộ để cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho các nhân viên của mình. 
  • Business To Government (B2G): Đây là sự tương tác trực tuyến phi thương mại giữa các cơ quan, ban ngành cũng như tổ chức thuộc Chính phủ với các cơ quan, ban ngành cũng như tổ chức khác thuộc Chính phủ. 
  • Government To Business (G2B): Là sự tương tác trực tuyến, phi thương mại giữa các cơ quan Chính phủ với doanh nghiệp để đảm bảo mục đích cung cấp thông tin và tư vấn doanh nghiệp. 
  • Government To Citizen (G2C): Đây là hoạt động truyền thông giữa chính phủ với khu vực tư nhân hay công dân của mình.

1.2 S Commerce là gì?

S Commerce (Social Commerce) thực chất là sự kết hợp giữa E Commerce và Social Media, là hoạt động sử dụng các trang web mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo,… để quảng bá cũng như bán sản phẩm/ dịch vụ trực tiếp.

s commerce

Không phải là hoạt động giải trí Marketing trên mạng xã hội bằng cách trả tiền để quảng cáo loại sản phẩm và đưa người mua đến shop, Website của mình mà S Commerce là hoạt động giải trí mua và bán được diễn ra ngay trên mạng xã hội trải qua những bài viết, livestream và chọn mua, thanh toán giao dịch ngay tại hoạt động giải trí chat với người bán .
Với hơn 60 triệu người dân sử dụng mạng xã hội, S Commerce là thời cơ mà bất kể chủ kinh doanh nào cũng cần chớp lấy để lan rộng ra thị trường, lôi cuốn thêm người mua và tăng nhanh doanh thu một cách hiệu suất cao .

1.3 Vai trò của S Commerce và E Commerce đối với hoạt động kinh doanh

E Commerce và S Commerce được cho phép chủ kinh doanh tiếp cận ngay cả những người mua ở nhiều vùng miền khác nhau mà không tốn quá nhiều ngân sách cũng như năng lực bán hàng 24/24, bảo vệ nguồn cung cho nhu yếu của người mua .
Đặc biệt, E Commerce được cho phép bạn tối ưu ngân sách mặt phẳng cũng như nhân công một cách hiệu suất cao. Cùng với đó là năng lực quản trị tồn dư và tăng nhanh doanh thu với mạng lưới hệ thống luân chuyển tối ưu .
Đặc biệt, hình thức kinh doanh này cũng giúp người mua và người kinh doanh bảo vệ năng lực tương tác, thưởng thức loại sản phẩm và giải quyết và xử lý nhanh những yếu tố như Chi tiêu, ship hàng và đặc biệt quan trọng là chăm nom người mua sau bán và Remarketing hiệu suất cao hơn .
Kịp thời chớp lấy xu thế tiêu dùng và hành vi của người dùng ở từng thời gian, tăng thời cơ bán hàng và phân phối nhanh nhu yếu thị trường. Định hướng rõ nét chân dung người mua, thị trường tiềm năng và nghiên cứu và phân tích hành vi trải qua những công cụ theo dõi hành vi người mua. Từ đó kiểm soát và điều chỉnh và nâng cao năng lực bán hàng một cách hiệu suất cao .
Đảm bảo năng lực tương tác và tương hỗ hai chiều một cách kịp thời, nâng cao độ hài lòng ngay lập tức. Dễ dàng nhận feedback của người mua về mẫu sản phẩm và dịch vụ để kịp thời nhìn nhận, kiểm soát và điều chỉnh và tận dụng để tiếp thị quảng cáo, lôi cuốn nhiều hơn những người mua mới .
Đặc biệt là trong thời gian dịch, S Commerce là công cụ số 1 giúp chủ kinh doanh dần di dời lên những kênh bán hàng trực tuyến, bảo vệ năng lực duy trì việc kinh doanh của shop đồng thời tăng nhanh lệch giá một cách hiệu suất cao .
Thực tế cho thấy, kinh doanh theo E Commerce và S Commerce hoàn toàn có thể giúp nâng cao năng lực bán hàng hiệu suất cao. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa tương quan với tỷ suất cạnh tranh đối đầu là vô cùng lớn. Đó là nguyên do mà việc hiểu rõ những yếu tố quan trọng để tối ưu hoạt động giải trí kinh doanh là điều vô cùng quan trọng giúp chủ kinh doanh bảo vệ năng lực quản lý và vận hành và bán hàng hiệu suất cao hơn .

2. Làm thế nào để tối ưu hoạt động kinh doanh trên S Commerce và E Commerce

2.1 Đảm bảo chất lượng sản phẩm và chính sách giá

Chất lượng mẫu sản phẩm là yếu tố số 1 giúp người mua quyết định hành động quay trở lại với shop của bạn vào lần sau cũng như tăng năng lực ra mắt loại sản phẩm của bạn tới những người thân quen của họ .
Đặc biệt là khi bạn có một chủ trương giá tương đối ổn so với chất lượng mẫu sản phẩm, người mua sẽ tăng độ hài lòng nếu họ nhận được một mẫu sản phẩm tương ứng với số tiền mà họ đã bỏ ra .

2.2 Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Kinh doanh trên E Commerce và S Commerce nghĩa là bạn có khả năng tương tác với khách hàng tốt hơn nhiều so với các kênh bán hàng khác. Điều này sẽ giúp bạn có thể nâng cao trải nghiệm cho khách hàng cũng như kịp thời xử lý những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình kinh doanh như thanh toán hay vận chuyển. 

Đặc biệt, so với những kênh kinh doanh trực tuyến, luân chuyển là yếu tố đặc biệt quan trọng quan trọng, tác động ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định hành động trở lại lần sau của người mua cũng như bảo vệ quá trình bán hàng diễn ra suôn sẻ nhất .
Đó là nguyên do mà nhiều chủ kinh doanh thường tận dụng việc đẩy đơn cũng như quản trị giao hàng bằng những ứng dụng bán hàng để tối ưu hiệu suất cao trong đối soát COD cũng như yếu tố phát sinh trong hoàn, trả hàng .

2.3 Tối ưu hình ảnh và nội dung 

Một trong những yếu tố mà bạn cần chăm sóc khi kinh doanh S Commerce đó là hình ảnh, đây là yếu tố vô cùng quan trọng ảnh hưởng tác động trực tiếp đến quyết định hành động ghé thăm và chọn mua mẫu sản phẩm của bạn .
Bởi nói một cách dễ hiểu, ngay cả khi loại sản phẩm của bạn thực sự tốt nhưng hình ảnh của bạn không thực sự lôi cuốn, trực quan thì không hề có cơ sở để người mua ghé thăm shop của bạn. Hình ảnh đẹp, lôi cuốn là yếu tố giúp bạn hoàn toàn có thể vượt mặt đối thủ cạnh tranh của mình và lôi cuốn nhiều hơn những người mua tiềm năng .

2.4 Kết hợp các giải pháp tăng trưởng

Đối với những kênh kinh doanh như mạng xã hội Facebook, Zalo, … việc check từng comment, tin nhắn thường gây ra khá nhiều khó khăn vất vả như bỏ sót hay tốn thời hạn, đặc biệt quan trọng là trong quy trình tiến độ lượng người mua mỗi ngày của bạn đã tăng lên đáng kể. Điều này không chỉ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến thưởng thức của người mua mà còn khiến bạn mất đi nhiều người mua tiềm năng do việc chờ đón .
Đây là thời gian mà việc tìm đến một công cụ giúp tối ưu hoạt động giải trí mua hàng trên những trang này là điều thiết yếu. Không chỉ giúp bạn hoàn toàn có thể đưa nhiều hơn những mẫu sản phẩm tương thích tới người người mua mà còn giúp bạn quản trị và chốt đơn một cách hiệu suất cao nhất .
Đây là điều mà Sapo Omnichannel và Kênh đặt hàng trực tuyến trọn vẹn hoàn toàn có thể làm được. Không đơn thuần là một ứng dụng quản trị bán hàng đa kênh, giúp quản trị tổng quát từ shop, mạng xã hội, những sàn TMĐT hay Website mà những tính năng đặc biệt quan trọng như tạo trang đặt hàng trực tuyến còn là giải pháp số 1 giúp chủ shop tối ưu hoạt động giải trí bán hàng trên nhiều kênh mạng xã hội khác .
Chắc hẳn, không ít trường hợp chủ kinh doanh shop dù lớn hay nhỏ đều nhận được những nhu yếu tư vấn và đưa ra những mẫu sản phẩm & hàng hóa tương thích với nhu yếu của người mua. Sẽ là khó khăn vất vả nếu bạn phải ngồi liệt kê và gửi hàng loạt hình ảnh cho từng người mua phải không ? Đây là thời gian mà một trang đặt hàng sẽ giúp bạn “ giải nguy ” vô cùng hiệu suất cao .

s commerce

Kênh đặt hàng trực tuyến sẽ được cho phép bạn hoàn toàn có thể tạo nhanh một kênh đặt hàng trực tuyến với giao diện trực quan, giúp bạn hoàn toàn có thể đưa hàng loạt mẫu sản phẩm của mình lên menu và giúp khách mua hàng đặt mua thuận tiện hơn .
Không cần phải lội từng phản hồi, từng tin nhắn hay trao đổi qua lại quá nhiều lần, kênh đặt hàng sẽ giúp người mua hoàn toàn có thể nhanh gọn lựa chọn những món hàng mà mình muốn và đặt mua ngay với những thông tin thiết yếu về đơn hàng, địa chỉ, hình thức giao dịch thanh toán .
Do tích hợp trên ứng dụng nên chủ kinh doanh hoàn toàn có thể nhận và quản trị mọi đơn hàng ngay khi khách có thao tác đặt mua. Đặc biệt là năng lực đẩy đơn luân chuyển đến bất kể đâu ngay trên ứng dụng, theo dõi vận đơn cũng như đối soát một cách đúng chuẩn nhất .

Các kênh sàn TMĐT cũng là kênh bán mà chủ cửa hàng có thể cân nhắc nếu quy mô cửa hàng tầm trung, lớn với lượng đơn hàng ổn để tăng doanh thu hiệu quả hơn. Tùy vào mặt hàng kinh doanh mà bạn có thể cân nhắc để kinh doanh trên kênh Shopee, Tiki hay Lazada, Sendo để đảm bảo hiệu quả kinh doanh tốt nhất.

Trải nghiệm ngay 7 ngày dùng thử hoàn toàn miễn phí Kênh đặt hàng online và phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Sapo Omnichannel

Dùng thử không lấy phí ngay
Sapo. vn kỳ vọng rằng những san sẻ trên của chúng tôi hoàn toàn có thể giúp bạn hiểu rõ về E Commerce và S Commerce cũng như vai trò của chúng so với hoạt động giải trí kinh doanh và quản lý và vận hành .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *