E-commerce và S-commerce: Mở rộng kinh doanh trong mùa dịch

Những ngày này, không còn lạ lẫm khi nghe về E-commerce và S-commerce – những mô hình kinh doanh trực tuyến thông qua TMĐT và mạng xã hội. Vậy, mô hình này có gì đặc biệt và làm thế nào để chuyển từ việc bán hàng truyền thống sang kênh trực tuyến một cách hiệu quả trong thời đại đại dịch? Hãy cùng Wiki Fin khám phá!

1. E-commerce và S-commerce là gì?

1.1 E-commerce là gì?

E-commerce (Electronic Commerce) là hoạt động mua bán sản phẩm và dịch vụ trực tuyến qua Internet và mạng điện tử. Loại hình E-commerce bao gồm:

 • Business To Business (B2B): Giao dịch thương mại giữa các doanh nghiệp, như giữa nhà sản xuất và người bán buôn hoặc giữa người bán buôn và người bán lẻ.
 • Business To Consumer (B2C): Giao dịch giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng.
 • Consumer To Consumer (C2C): Giao dịch giữa cá nhân trên các trang web trung gian, như đấu giá hoặc trang bán hàng.
 • Consumer To Business (C2B): Người tiêu dùng tạo ra giá trị và bán lại cho doanh nghiệp.
 • Business to Employee (B2E): Cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho nhân viên bằng mạng lưới nội bộ.
 • Business To Government (B2G): Tương tác phi thương mại giữa các cơ quan, tổ chức thuộc Chính phủ.
 • Government To Business (G2B): Tương tác phi thương mại giữa Chính phủ và doanh nghiệp.
 • Government To Citizen (G2C): Truyền thông giữa Chính phủ và công dân.
Xem thêm  Postal code - Wikipedia

1.2 S-commerce là gì?

S-commerce (Social Commerce) là sự kết hợp giữa E-commerce và mạng xã hội, sử dụng các trang web như Facebook, Instagram, Zalo để quảng bá và bán sản phẩm/dịch vụ.

S-commerce không chỉ là hoạt động trả tiền để quảng cáo sản phẩm và đưa khách hàng đến shop của mình, mà còn là việc mua và bán diễn ra ngay trên mạng xã hội thông qua bài viết, livestream và trò chuyện với người bán.

1.3 Tầm quan trọng của E-commerce và S-commerce trong kinh doanh

E-commerce và S-commerce cho phép chủ kinh doanh tiếp cận người mua ở nhiều vùng miền mà không tốn quá nhiều ngân sách hoặc nhân lực bán hàng. Đồng thời, kinh doanh trực tuyến cung cấp tính ưu việt như:

 • Tối ưu hóa ngân sách và nhân công.
 • Quản lý tồn kho và tăng doanh thu.
 • Tương tác và chăm sóc khách hàng sau khi mua hàng.
 • Theo kịp xu hướng tiêu dùng và thay đổi hành vi người dùng.
 • Định hướng rõ ràng về đối tượng mua hàng và thị trường tiềm năng.

Đặc biệt trong thời gian dịch, S-commerce là công cụ số 1 giúp chủ kinh doanh di dời vào các kênh bán hàng trực tuyến, duy trì hoạt động kinh doanh và tăng doanh thu một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, việc kinh doanh trên E-commerce và S-commerce cũng đồng nghĩa với đối mặt với sự cạnh tranh ác liệt. Do đó, hiểu rõ yếu tố quan trọng để tối ưu hoạt động kinh doanh là điều vô cùng quan trọng để bảo vệ năng lực quản lý và tăng doanh thu hiệu quả.

Xem thêm  bài giảng phân tích hoạt động kinh doanh - chương 1 đối tượng và phương pháp - Tài liệu text

2. Cách tối ưu hoạt động kinh doanh trên S-commerce và E-commerce

2.1 Đảm bảo chất lượng sản phẩm và chính sách giá

Chất lượng sản phẩm là yếu tố quan trọng nhất để người mua quyết định quay trở lại và giới thiệu sản phẩm của bạn cho người thân. Đồng thời, giá cả hợp lý cũng làm tăng sự hài lòng của khách hàng.

2.2 Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Kinh doanh trên E-commerce và S-commerce cho phép tương tác với khách hàng tốt hơn qua các kênh khác. Điều này giúp nâng cao trải nghiệm khách hàng và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh.

2.3 Tối ưu hình ảnh và nội dung

Hình ảnh sản phẩm là yếu tố quan trọng để thu hút khách hàng. Hãy tạo những hình ảnh lôi cuốn và trực quan để thu hút nhiều khách hàng.

2.4 Kết hợp các giải pháp tăng trưởng

Để tối ưu hoá kinh doanh trên mạng xã hội, sử dụng các công cụ quản lý bán hàng đa kênh như Sapo Omnichannel và Kênh đặt hàng trực tuyến. Đây là giải pháp giúp tăng hiệu suất kinh doanh trên nhiều kênh mạng xã hội.

Đừng quên, kênh sàn TMĐT cũng là một lựa chọn tốt để tăng doanh thu, tùy thuộc vào mặt hàng kinh doanh của bạn và thị trường tiềm năng.

Hy vọng bài viết của Wiki Fin đã giúp bạn hiểu rõ hơn về E-commerce và S-commerce, cũng như tầm quan trọng của chúng trong hoạt động kinh doanh và quản lý.

Xem thêm  Kyber Network: Mạng lưới tiên phong trong hệ sinh thái DeFi

Trải nghiệm ngay 7 ngày dùng thử miễn phí Kênh đặt hàng trực tuyến và phần mềm quản lý bán hàng đa kênh Sapo Omnichannel tại đây.

Nguồn: Wiki FinBlog