E-Commerce là gì? Tìm hiểu các kiến thức về ECommerce

Sự tăng trưởng như vũ bão của công nghệ thông tin, đặc biệt quan trọng là cuộc cách mạng 4.0 đã đưa E-Commerce trở thành một xu thế tăng trưởng tất yếu của thời đại. Vậy Ecommerce là gì, có những mô hình E-commerce nào, vai trò của Ecommerce trong kinh doanh thương mại, mời bạn đọc cùng tìm hiểu và khám phá cụ thể .

E-commerce hay eCommerce trong tiếng Anh là Electronic Commerce, đây là thuật ngữ chỉ chung cho lĩnh vực thương mại điện tử, các hoạt động giao dịch mua bán trực tuyến. Trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin, E commerce đang trở thành một xu hướng của kinh doanh buôn bán. Dưới đây, hãy cùng Web4s tìm hiểu kỹ hơn về thương mại điện tử E commerce. 

Những điều cần biết về ECommerce

Ecommerce là gì ?

E-Commerce ( viết tắt của Electonic Commerce – Thương mại điện tử ), là cụm từ dùng để miêu tả những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại kinh doanh, trao đổi sản phẩm & hàng hóa giữa những đơn vị chức năng khác nhau trên mạng lưới hệ thống mạng Internet. Các đơn vị chức năng này hoàn toàn có thể là cá thể người mua, những doanh nghiệp .

E-commerce là gì
ecommerce là gì, e-commerce website là gì?

Ecommerce website là gì ?

Ecommerce Website ( tiếng Việt : Website thương mại điện tử ) là trang thông tin điện tử được thiết lập để ship hàng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, mua và bán, đáp ứng sản phẩm & hàng hóa / dịch vụ .

Phân biệt Ecommerce và E-business

Bên cạnh khái niệm E-commerce là gì, người ta cũng thường thắc mắc và nhầm lẫn với E–business. Vậy E-business là gì?. E-business là một khái niệm rộng hơn E commerce, bao gồm các hoạt động kinh doanh sử dụng nền tảng công nghệ Internet qua các phương tiện truyền thông và khả năng xử lý số hóa, gọi chung là kinh doanh điện tử. E-Commerce là một phần thuộc E- business. 

ecommerce
Sự khác biệt giữa e-business và e commerce là gì?

>>> Nên xem: Nhu cầu thị trường hiện nay là gì

Vai trò của dịch vụ E-Commerce

Trước sự phát triển như vũ bão của CNTT cùng cuộc cách mạng công nghệ 4.0, E Commerce đã trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của thời đại. Chúng ta có thể thấy tất cả các quốc gia trên toàn thế giới đều ứng dụng và phát triển dịch vụ E-Commerce.

– Thương mại điện tử được cho phép việc kinh doanh thương mại vượt qua những rào cản địa lý và được cho phép người mua mua loại sản phẩm bất kể khi nào, ở bất kể đâu .- Thị phần trực tuyến được cho phép người bán hoàn toàn có thể mở những quầy bán hàng trên mạng Internet để mọi người mua hoàn toàn có thể đến thăm quan, shopping. Người mua hoàn toàn có thể ngồi ở nhà vẫn hoàn toàn có thể xem tổng thể những mẫu sản phẩm mình chăm sóc, sản phẩm & hàng hóa đặt mua sẽ được giao đến tận nhà .

Vai trò của E-commerce
Tầm quan trọng của e-commerce website là gì?

– Hình thức bán hàng E-Commerce được cho phép người mua và người bán tiếp xúc với nhau một cách thuận tiện, liên kết không số lượng giới hạn. Hơn nữa, e-commerce được cho phép tiết kiệm ngân sách và chi phí được những khoản ngân sách trong bán hàng, giúp cắt giảm những khâu bán hàng không thiết yếu, nhờ đó mang đến một mức giá tốt hơn cho người mua .

Các mô hình hoạt động giải trí của E-Commerce là gì ?

Thương mại điện tử Ecommerce được phân chia thành 3 loại hình hoạt động chính, dựa trên các thành phần tham gia. Cụ thể như sau:

  • B2B (Business to Business): Thành phần tham gia hoạt động thương mại điện tử là các doanh nghiệp (có thể là giao dịch giữa người sản xuất – người bán buôn hay giữa người bán buôn – người bán lẻ). 
  • B2C (Business to Consumer): Thành phần tham gia hoạt động thương mại điện tử bao gồm: Doanh nghiệp (người bán) và người tiêu dùng (người mua).

B2b và B2c Ecommerce là gì

  • C2C (Consumer to Consumer): Thành phần tham gia hoạt động thương mại điện tử là cá nhân người tiêu dùng với người tiêu dùng qua 1 bên trung gian (có thể là website bán hàng hoặc đấu giá online). 

>> > Ngoài 3 mô hình thanh toán giao dịch chính, Thương mại điện tử còn gồm có những quy mô kinh doanh thương mại như sau :

  • C2B (Consumer to Business): Hoạt động kinh doanh giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp, người tiêu dùng sẽ tạo ra giá trị nào đó và bán lại cho doanh nghiệp.

C2c E-commerce là gì

  • G2G (Government to Government): Giao dịch trực tuyến phi thương mại giữa các cơ quan/ tổ chức Chính phủ với nhau.
  • G2B (Government to Business): Sự tương tác trực tuyến phi thương mại giữa các cơ quan/ tổ chức Chính phủ với các doanh nghiệp.
  • B2G (Business to Government): Một dạng tiếp thị, cung cấp sản phẩm giữa doanh nghiệp và các tổ chức/ cơ quan Chính phủ theo từng cấp. 
  • B2E (Business to Employee): Mô hình kinh doanh nội bộ, ở đó doanh nghiệp cung cấp sản phẩm/ dịch vụ cho chính nhân viên của mình. 

Các hình thức hoạt động giải trí của Ecommerce là gì ?

E-Mail ( email )

E-Mail là hình thức trao đổi trực tuyến phổ cập, được những doanh nghiệp / cơ quan sử dụng trong thanh toán giao dịch Thương mại điện tử .

Thanh toán điện tử ( electronic payment )

Electronic payment là hình thức thanh toán giao dịch dịch vụ trực tuyến qua Internet gồm có nhiều nghành nghề dịch vụ khác nhau : Thanh toán mua hàng, trao đổi tài liệu điện tử kinh tế tài chính ( FEDI ), ví điện tử, thanh toán giao dịch ngân hàng nhà nước ( digital banking ) .

Truyền dung liệu ( content )

Dung liệu hay còn gọi là ” nội dung của hàng số hóa “, hoàn toàn có thể trao đổi qua hình thức trực tuyến. Giá trị của chúng nằm ở chính nội dung đã có .

Trao đổi tài liệu điện tử ( EDI )

EDI ( Electronic Data Interchange ) là hình thức trao đổi tài liệu giữa những đơn vị chức năng có thỏa thuận hợp tác kinh doanh với nhau với dạng ” structured form ” ( có cấu trúc ), theo đó tài liệu sẽ được truyền từ thiết bị này sang thiết bị khác khi có mạng Internet .

Bài viết trên đây, Web4s đã tổng hợp và chia sẻ một số thông tin để các bạn hiểu rõ hơn về Ecommerce là gì. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích. 

>>> XEM THÊM: B2C là gì?

>>> Khách hàng có nhu cầu thiết kế website chuẩn Responsive, chuẩn SEO tại Web4s, gọi ngay hotline 0901191616 để được tư vấn miễn phí.
icon icon icon Đăng ký tạo website dùng thử MIỄN PHÍ trong 15 ngày để trải nghiệm dịch vụ của Web4s ngay hôm nay!

mũi tên

Dùng thử website ngay

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *