E-business là gì? Đâu là sự khác nhau giữa E-commerce và E-business? – JobsGO Blog

Chúng ta vẫn thường nghe đến E-commerce nhưng lại ít khi biết về E-business. Vậy E-business là gì ? Lĩnh vực này khác gì so với E-commerce ? Cùng JobsGO khám phá trong bài viết này nhé !

1. E-business là gì?

E-Business hay còn gọi là kinh doanh thương mại điện tử. Đây là thuật ngữ chỉ quy trình kinh doanh thương mại trực tuyến của doanh nghiệp. Quá trình này gồm có những quy trình như quản trị hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trực tuyến, marketing trải qua Affiliate ( đối tác chiến lược ), quản trị hoạt động giải trí logistics, … Như vậy, E-Business là một nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại to lớn và tăng trưởng. Các công ty hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ này do đó cũng cần có nền tảng mạnh và không thay đổi về những hoạt động giải trí nhỏ bên trong .

2. E-business khác gì E-commerce?

Chúng ta vẫn biết E-Commerce là thương mại điện tử. Nói cách khác, E-Commerce gồm có những hoạt động giải trí mua và bán loại sản phẩm trực tuyến trên nền tảng công nghệ tiên tiến. Như vậy, E-commerce chỉ là một mảng trong nghành nghề dịch vụ E-business .

So với E-business thì E-commerce chính là “gương mặt đại diện” là lĩnh vực tiếp xúc nhiều nhất với khách hàng, công chúng. Sự hiệu quả của hoạt động E-business cũng phần nhiều được thể hiện qua hiệu quả từ E-commerce. Các hoạt động khác sẽ là hậu phương thúc đẩy E-commerce và E-commerce sẽ duy trì, phát triển các hoạt động khác. Tất cả tạo nên bức tranh lớn E-business.

Xem thêm : Cần làm gì để thành công xuất sắc với thương mại điện tử ?

3. Những bộ phận hoạt động thuộc E-business

Cũng giống như những nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại khác, E-business có nhiều hoạt động giải trí và mạng lưới hệ thống những bộ phận khác nhau. Trong đó, 3 mảng mạnh nhất trong E-business chính là E-commerce, Logistics và Marketing .

3.1 E-commerce

Như đã phân biệt ở trên, E-commerce là hoạt động giải trí điển hình nổi bật nhất của E-business. Hai yếu tố chính tạo ra E-commerce chính là Online Shopping ( khảo hàng trực tuyến ) và Online Purchasing ( mua hàng trực tuyến ) .Online Shopping sẽ gồm những hoạt động giải trí khảo sát, kiểm duyệt nhà bán hàng, phân phối thông tin loại sản phẩm và nhà bán hàng đến người mua. Hoạt động shopping của người mua cũng thuộc nhóm này .Online Purchasing lại gồm có những nền tảng cơ sở tương hỗ trong quy trình shopping của người mua như công nghệ tiên tiến ứng dụng, công nghệ tiên tiến tương hỗ thông tin, …

3.2 Logistics

Logistics trong E-business sẽ là một hoạt động giải trí logistics vô cùng năng động và tôn vinh dịch vụ dành cho nhà bán hàng. Khác với những hoạt động giải trí Logistics cho đối tác chiến lược doanh nghiệp trình độ, những nhà bán hàng nhu yếu một quy trình vận đơn nhanh gọn hơn. Các đơn hàng nhỏ lẻ và phong phú hình thức giao nhận, thanh toán giao dịch. Hiện nay, ít có doanh nghiệp E-business nào độc lập hoạt động giải trí logistics. Họ vẫn có bộ phận logistics của riêng mình và sẽ hợp tác thêm với một vài công ty logistics chuyên nghiệp khác .Xem thêm : Ngành logistics là gì ? Học ngành logistics ra trường làm được gì ?

3.3 Marketing

Marketing trong nghành E-business lúc bấy giờ tại Nước Ta đang rất sôi sục. Không chỉ tạo ra hiệu suất cao kinh doanh thương mại, những hoạt động giải trí marketing cũng hướng đến việc thiết kế xây dựng hình ảnh nhiều hơn. Diễn ra liên tục và tận dụng mọi cơ sở tiếp thị quảng cáo là cách mà hầu hết những công ty đang vận dụng .

4. Các công việc tiềm năng ngành E-business

Bên cạnh những vị trí nhân sự hành chính thì nhân sự tại 3 bộ phận ở phần trên chính là những việc làm đặc trưng nhất của nghành nghề dịch vụ E-business .

4.1 Công việc E-commerce

Công việc trong bộ phận E-commerce sẽ chú trọng hoạt động giải trí thiết kế xây dựng kế hoạch và nền tảng trực tuyến. Cụ thể, những việc làm trong bộ phận này gồm có những việc làm chính sau :

  • Chuyên viên ngành hàng: Người thực hiện triển khai hoạt động kinh doanh trong một ngành hàng nhất định. Quá trình bao gồm tìm kiếm nhà bán hàng, kiểm soát thông tin sản phẩm, lên kế hoạch hoạt động kinh doanh ngành hàng trên nền tảng E-commerce,…

  • Nhân viên / nhân viên kế hoạch tăng trưởng : Đây là người lên kế hoạch tăng trưởng chung cho hàng loạt mạng lưới hệ thống E-commerce
  • Chuyên viên IT : Đây là Với E-business nói chung và E-commerce nói riêng thì IT là bộ phận không hề thiếu. Các vị trí cũng rất phong phú và đảm nhiệm nhiều nền tảng khác nhau .

4.2 Công việc Logistics

Logistics trong E-business rất phong phú cùng quy mô không hề nhỏ chút nào. Chính vì thế nên đây là bộ phận rất được chú trọng. Một số vị trí việc làm Logistics trong E-business gồm có :

  • Bộ phận kho vận : Nhân sự quản trị mạng lưới hệ thống kho vận của công ty. Đây là bộ phận chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về vận đơn, quản trị quy trình luân chuyển, …
  • Bộ phận quản trị đối tác chiến lược đáp ứng : Đây là nhân sự chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tìm kiếm, liên kết và giải quyết và xử lý những yếu tố tương quan đến đối tác chiến lược luân chuyển
  • Bộ phận kế hoạch Logistics : Bộ phận phong cách thiết kế kế hoạch tăng trưởng chung cho mạng lưới hệ thống Logistics .

4.3 Công việc Marketing

Khác với Marketing trong hầu hết những ngành kinh doanh thương mại khác, Marketing trong E-business không chỉ hoạt động giải trí đơn thuần trong khoanh vùng phạm vi Marketing. Cũng chính cho nên vì thế, nhân sự Marketing cũng rất được chú trọng tăng trưởng .

  • Nhân viên / Chuyên viên Digital Marketing : Bộ phận triển khai những chiến dịch lan rộng ra khoanh vùng phạm vi và tần suất Open trên những nền tảng số của website, ứng dụng, …
  • Nhân viên / Chuyên viên Affiliate Marketing : Bộ phận quản trị những đối tác chiến lược tiếp thị quảng cáo. Tìm kiếm, liên kết và duy trì quan hệ đối tác chiến lược truyền thông online .
  • Nhân viên/Chuyên viên Social Marketing: Bộ phận chịu trách nhiệm triển khai marketing trên các trang mạng xã hội.

  • Chuyên viên kế hoạch, tăng trưởng : Bộ phận lên kế hoạch hoạt động giải trí Marketing chung cho những bộ phận nhỏ khác. Đây cũng là bộ phận chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về những chiến dịch tiếp thị quảng cáo nói chung .

Thời đại công nghệ tiên tiến đã đưa E-business và E-commerce trở thành những nghành nghề dịch vụ vô cùng tiềm năng. E-commerce đã tăng trưởng rất nhanh tại Nước Ta và tiếp theo rất hoàn toàn có thể sẽ là E-business. Hãy theo dõi thêm những bài viết khác của JobsGO để update những thông tin hữu dụng về nghành này nhé. JobsGO

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *