Sống Cùng Bệnh Viêm Khớp: Thông Tin Sức Khỏe Cơ Bản cho Quý Vị và Gia Đình (Living With Arthritis: Health Information Basics for You and Your Family)

Bệnh Viêm Khớp Là Gì?

A man sitting at a table, thinking.Theo thời gian, nhiều người bắt đầu cảm thấy đau và cứng khớp trong cơ thể. Đôi lúc, bàn tay, đầu gối hoặc vai của họ bị đau, khó cử động và thậm chí có thể sưng lên. Những người này có thể bị viêm khớp. Viêm khớp có thể do viêm mô lót các khớp. Một số dấu hiệu của viêm bao gồm tấy đỏ, nóng, đau và sưng. Những vấn đề này cho quý vị biết rằng có điều gì đó không ổn.

Khớp là nơi hai xương gặp nhau, ví dụ điển hình như khuỷu tay hay đầu gối của quý vị. Theo thời hạn, ở 1 số ít loại viêm khớp nhưng không phải ở toàn bộ, những khớp tương quan hoàn toàn có thể bị hư hỏng nghiêm trọng .
Viêm khớp có một vài loại khác nhau. Ở 1 số ít bệnh Open thực trạng viêm khớp, thì những cơ quan khác, ví dụ điển hình như mắt, tim, hoặc da của quý vị, cũng hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng. Một số người hoàn toàn có thể lo ngại rằng viêm khớp đồng nghĩa tương quan với việc họ sẽ không hề thao tác hay chăm nom con cháu và mái ấm gia đình của mình. Một số người khác lại cho rằng quý vị chỉ đơn thuần là phải gật đầu sống chung với những thứ như viêm khớp .

Đúng là bệnh viêm khớp có thể gây đau đớn. Nhưng quý vị có thể làm một số điều để cảm thấy tốt hơn. Ấn phẩm này sẽ giới thiệu cho quý vị một số dữ kiện về bệnh viêm khớp và mang đến cho quý vị một vài ý tưởng về những việc cần làm để quý vị có thể tiếp tục thực hiện nhiều điều quý vị yêu thích.

Viêm Khớp Có Những Loại Nào?

Có 1 số ít loại viêm khớp. Hai loại trong số những loại thông dụng nhất là viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp .
Viêm xương khớp là dạng thông dụng nhất của viêm khớp. Tình trạng này thường đi kèm với độ tuổi và liên tục tác động ảnh hưởng nhất đến những ngón tay, đầu gối và hông. Đôi khi, viêm xương khớp xảy ra sau khi bị chấn thương ở khớp. Ví dụ, một người trẻ tuổi hoàn toàn có thể bị tổn thương đầu gối nặng khi chơi bóng đá. Hoặc ai đó hoàn toàn có thể ngã hoặc bị thương trong một tai nạn thương tâm xe hơi. Nhiều năm sau khi đầu gối của họ rõ ràng đã được chữa lành, họ vẫn hoàn toàn có thể mắc viêm khớp ở khớp đầu gối của mình .
A doctor speaking with a patient. Viêm khớp dạng thấp xảy ra khi mạng lưới hệ thống bảo vệ của khung hình không hoạt động giải trí đúng cách. Nó tác động ảnh hưởng đến những khớp và xương ( thường là ở bàn tay và bàn chân ), và cũng hoàn toàn có thể ảnh hưởng tác động đến cơ quan nội tạng và cả mạng lưới hệ thống. Quý vị hoàn toàn có thể cảm thấy ốm yếu hoặc stress, và quý vị hoàn toàn có thể bị sốt .
Một loại thông dụng khác của bệnh viêm khớp, đó là bệnh gút, do những tinh thể tích tụ ở khớp gây ra. Nó thường ảnh hưởng tác động đến ngón chân cái, nhưng nhiều khớp khác cũng hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng tác động .
Viêm khớp Open kèm với nhiều thực trạng khác. Bao gồm :

 • bệnh lupus, khi mắc bệnh này thì hệ thống bảo vệ của cơ thể có thể gây tổn hại cho các khớp, tim, da, thận, và các cơ quan khác
 • nhiễm trùng xâm nhập vào khớp và phá hủy lớp đệm giữa các xương.

Liệu Tôi Có Mắc Bệnh Viêm Khớp?

A woman weaving.

Đau là cách khung hình của quý vị cho quý vị biết rằng sức khỏe thể chất có gì đó không ổn. Hầu hết những loại viêm khớp gây đau ở những khớp của quý vị. Quý vị hoàn toàn có thể gặp khó khăn vất vả khi chuyển dời xung quanh. Một số loại viêm khớp hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến những bộ phận khác nhau của khung hình. Vì vậy, cùng với đau khớp, quý vị cũng hoàn toàn có thể :

 • bị sốt
 • giảm cân
 • khó thở
 • phát ban hoặc ngứa.

Những triệu chứng này cũng hoàn toàn có thể là tín hiệu của những bệnh khác .

Tôi Có Thể Làm Gì?

Hãy đến gặp bác sĩ. Nhiều người sử dụng những loại thảo mộc hoặc thuốc mà quý vị hoàn toàn có thể mua không cần toa bác sĩ để giảm đau. Quý vị nên cho bác sĩ của mình biết nếu quý vị làm điều đó. Chỉ bác sĩ mới hoàn toàn có thể xác định liệu quý vị có mắc bệnh viêm khớp hoặc thực trạng tương quan nào đó hay không và việc cần làm. Điều quan trọng là đừng chần chừ .
Quý vị sẽ cần phải cho bác sĩ biết quý vị cảm thấy như thế nào và nơi quý vị bị đau. Bác sĩ sẽ kiểm tra và hoàn toàn có thể triển khai chụp X-quang ( hình ảnh ) xương hoặc khớp xương của quý vị. Chụp X-quang không gây đau đớn và không hề nguy khốn .
Quý vị cũng hoàn toàn có thể phải lấy một chút ít máu để thực thi những xét nghiệm giúp bác sĩ xác lập xem quý vị mắc loại viêm khớp nào .

Bác Sĩ Sẽ Giúp Đỡ Như Thế Nào?

Sau khi bác sĩ biết loại viêm khớp quý vị mắc, bác sĩ sẽ trao đổi với quý vị về cách điều trị tốt nhất. Bác sĩ hoàn toàn có thể kê cho quý vị toa thuốc giúp giảm những thực trạng đau, cứng khớp, và viêm .

Tôi Nên Sử Dụng Thuốc Trị Viêm Khớp Như Thế Nào?

Doctor explaining medication to patient.

Trước khi quý vị rời khỏi văn phòng của bác sĩ, hãy bảo vệ rằng quý vị đã hỏi về cách tốt nhất để dùng thuốc bác sĩ kê. Ví dụ, quý vị hoàn toàn có thể cần phải dùng 1 số ít loại thuốc với sữa, hoặc quý vị hoàn toàn có thể cần phải ăn một cái gì đó ngay trước khi hoặc sau khi dùng thuốc, để chắc như đinh rằng chúng không làm dạ dày của quý vị không dễ chịu .
Quý vị cũng nên hỏi mức độ liên tục dùng thuốc hoặc thoa kem vào những chỗ gây không dễ chịu cho quý vị. Kem hoàn toàn có thể giúp da và khớp của quý vị cảm thấy tốt hơn. Nhưng đôi lúc, chúng hoàn toàn có thể khiến da của quý vị bị đau rát hoặc nổi phát ban. Nếu điều này xảy ra, hãy gọi cho bác sĩ .

Làm Gì Khi Tôi Vẫn Bị Đau?

A woman stretching her arms.

Đôi khi, quý vị vẫn hoàn toàn có thể bị đau sau khi sử dụng thuốc. Quý vị nên thử một số ít điều dưới đây :

 • Tắm nước ấm.
 • Tập một số động tác căng cơ nhẹ nhàng.
 • Chườm túi nước đá lên vùng bị đau.
 • Thả lỏng khớp bị đau.

Nếu quý vị vẫn còn bị đau sau khi sử dụng thuốc đúng cách và triển khai một hay nhiều điều trong số này, hãy gọi cho bác sĩ của quý vị. Một loại thuốc khác hoàn toàn có thể giúp ích cho quý vị hơn. Một số người cũng hoàn toàn có thể được hưởng lợi từ phẫu thuật, ví dụ điển hình như thay khớp .

Quý Vị Có Thể Cảm Thấy Tốt Hơn!

Grandparents walking with their grandchildren.

Viêm khớp hoàn toàn có thể gây tổn hại những khớp xương, nội tạng, và da. Quý vị hoàn toàn có thể làm một số ít điều để giữ cho tổn thương không trở nên tồi tệ hơn. Những cách dưới đây cũng hoàn toàn có thể làm cho quý vị cảm thấy tốt hơn :

 • Cố gắng kiểm soát cân nặng. Cân nặng quá lớn có thể khiến đầu gối và hông của quý vị bị tổn thương.
 • Tập thể dục. Vận động tất cả các khớp xương của quý vị sẽ giúp ích. Bác sĩ hoặc y tá có thể chỉ dẫn quý vị cách di chuyển dễ dàng hơn. Đi bộ mỗi ngày cũng sẽ có lợi.
 • Dùng các loại thuốc của quý vị đúng giờ và đúng cách như được khuyến nghị. Chúng có thể giúp giảm các tình trạng đau và cứng khớp.
 • Thử tắm nước ấm vào buổi sáng.
 • Đến khám bác sĩ của quý vị thường xuyên.
 • Tìm kiếm thông tin hữu ích.

Mọi Người Có Thể Tìm Thêm Thông Tin Về Viêm Khớp Ở Đâu?

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da (NIAMS) 
Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu
Viện Y Tế Quốc Gia 
National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (NIAMS) 
Information Clearinghouse
National Institutes of Health

1 AMS Circle
Bethesda, MD 20892-3675
Điện thoại: 301-495-4484
Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (877-226-4267)
TTY: 301-565-2966
Fax: 301-718-6366
Email: [email protected]
Trang web: https://wikifin.net

Nếu quý vị cần biết thêm thông tin về những nguồn lực sẵn có theo ngôn từ của quý vị hoặc ngôn từ khác, xin vui vẻ truy vấn website của chúng tôi hoặc liên hệ với Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu NIAMS tại địa chỉ [email protected]

Nguồn Lực Khác

Quỹ Giúp Đỡ Bệnh Nhân Viêm Khớp (Arthritis Foundation)
Trang web:https://www.arthritis.org

Viện Phẫu Thuật Chỉnh Hình Mỹ (American Academy of Orthopaedic Surgeons)
Trang web:https://www.aaos.org

Đại Học Thấp Khớp Mỹ (American College of Rheumatology)
Trang web:https://www.rheumatology.org

Lời Cảm Ơn
NIAMS xin cảm ơn những cá thể và tổ chức triển khai dưới đây đã góp phần cho dự án Bất Động Sản này :
Graciela S. Alarcón, M.D., M.P.H., University of Alabama at Birmingham, Birmingham, AL ; Gwendolyn Davis, Activity Specialist, First Baptist Senior Center, Washington, DC ; Virginia González, M.P.H., Stanford Patient Education Center, Stanford University School of Medicine, Palo Alto, CA ; John Klippel, M.D., Arthritis Foundation, Atlanta, GA ; Carlos Lavernia, M.D., Miami, FL ; Cynthia Lindquist Mala, Ph. D., M.P.A., President, Cankdeska Cikana Community College, Fort Totten, ND ; Ted Mala, M.D., M.P.H., Lillian Perdomo, Executive Director of Multicultural Community Service, Washington, DC ; Betty C. Proctor, Native Indian Sacred Earth Society, Brandywine, MD ; Oscencio W. Tom, M.L.S., National Library of Medicine, NIH ; the Arthritis Foundation, Atlanta, GA ; the American Academy of Orthopaedic Surgeons, Rosemont, IL ; and the American College of Rheumatology, Atlanta, GA .
Xin được đặc biệt quan trọng cảm ơn những bệnh nhân bị viêm khớp đã xem xét ấn phẩm này và phân phối quan điểm góp phần quý báu .
Liệu Quý Vị Có Mắc Viêm Khớp hay Tình Trạng Liên Quan Nào Đó ?
Quý vị hoàn toàn có thể giúp những nhà khoa học khám phá thêm về những thực trạng này .
Để biết thông tin về những dự án Bất Động Sản điều tra và nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ, hãy gọi :

NIAMS
Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (226-4267)
Email: [email protected]

Quý vị hoàn toàn có thể tạo nên sự độc lạ !
Thông Tin Quý Vị Cần Lưu Ý
Ấn phẩm này có chứa thông tin về những loại thuốc dùng để điều trị bệnh trạng được bàn luận trong tài liệu này. Khi ấn phẩm này được soạn thảo, chúng tôi đã đưa vào thông tin update ( đúng mực ) nhất sẵn có. Đôi khi, có bật mý thông tin mới về thuốc .
Để update thông tin và được giải đáp bất kể vướng mắc nào về bất kể loại thuốc nào quý vị đang dùng, vui mừng liên hệ

Cơ Quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ
U.S. Food and Drug Administration

Số điện thoại miễn phí: 888-INFO-FDA (888-463-6332)
Trang web: https://www.fda.gov

Để biết thêm thông tin về những loại thuốc đơn cử, hãy truy vấn Drugs @ FDA tại địa chỉ https://www.accessdata.fda.gov/scripts/cder/daf/. Drugs @ FDA là một hạng mục tìm kiếm gồm những mẫu sản phẩm thuốc được FDA phê chuẩn .

Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia thuộc Các Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Bệnh Tật 
Centers for Disease Control and Prevention’s National Center for Health Statistics

Để update thông tin và được giải đáp vướng mắc về thống kê, xin vui vẻ liên hệ với Trung Tâm Thống Kê Y Tế Quốc Gia của Các Trung Tâm Phòng Ngừa và Kiểm Soát Bệnh Tật theo số điện thoại cảm ứng miễn hoặc truy vấn website tại địa chỉ https://www.cdc.gov/nchs .
Ấn phẩm này không có bản quyền. Độc giả hoàn toàn có thể sao chép và phân phối số lượng bản sao tùy ý khi cần .
Sứ mệnh của Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da ( NIAMS ), thuộc Viện Y Tế Quốc Gia ( NIH ) của Bộ Y Tế và Dịch Vụ Nhân Sinh Hoa Kỳ là tương hỗ nghiên cứu và điều tra về nguyên do, giải pháp điều trị và phòng ngừa những bệnh viêm khớp cũng như những bệnh cơ xương và da ; huấn luyện và đào tạo những nhà khoa học cơ bản và lâm sàng để thực thi điều tra và nghiên cứu này ; và phổ cập thông tin về quá trình nghiên cứu và điều tra những bệnh này. Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu thuộc Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da là một dịch vụ công cộng do NIAMS hỗ trợ vốn để cung ứng thông tin y tế và những nguồn thông tin. Thông tin bổ trợ hoàn toàn có thể được tìm thấy trên website của NIAMS tại địa chỉ https://wikifin.net .
Bản sao bổ trợ của ấn phẩm này có tại :

Viện Quốc Gia về Các Bệnh Viêm Khớp, Cơ Xương và Da (NIAMS)
Trung Tâm Thông Tin và Giới Thiệu
Viện Y Tế Quốc Gia
National Institute of Arthritis and Musculoskeletal and Skin Diseases (NIAMS) 
Information Clearinghouse
National Institutes of Health

1 AMS Circle
Bethesda, MD 20892-3675
Điện thoại: 301-495-4484
Số điện thoại miễn phí: 877-22-NIAMS (877-226-4267)
TTY: 301-565-2966
Fax: 301-718-6366
Email: [email protected]
Trang web: https://wikifin.net

Ấn Phẩm NIH Số 17-7050 – V
Nhiều ấn phẩm của chúng tôi sẵn có ở dạng bản in. Quý vị muốn nhu yếu chúng tôi gửi cho quý vị những ấn phẩm về những yếu tố của khớp qua đường bưu điện ? Truy cập mẫu nhu yếu trực tuyến của chúng tôi .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *