Giải Pháp Quản Lý Dòng Tiền Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp – Velotrade Blog

Quản lý tiền mặt hoàn toàn có thể không phải là phần mê hoặc nhất khi quản lý và điều hành một doanh nghiệp nhưng nó là yếu tố quyết định hành động sự thành công xuất sắc hay thất bại của doanh nghiệp. Các giám đốc, nhà quản lí kinh tế tài chính và đội ngũ kế toán phải luôn nắm chắc nguyên tắc quản lí tiền mặt và luôn để mắt tới dòng tiền của doanh nghiệp. Dòng tiền phản ánh lượng tiền ròng đi vào và đi ra của doanh nghiệp. Các doanh nghiệp phải cân đối những hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, góp vốn đầu tư và kinh tế tài chính để giữ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại không thay đổi. Thiếu hụt tiền mặt hoàn toàn có thể cản trở hoạt động giải trí kinh doanh thương mại và gây trở ngại cho sự tăng trưởng. Điều này cũng hoàn toàn có thể khiến cho chủ doanh nghiệp đưa ra những quyết định hành động thiển cận và gây hại cho doanh nghiệp về lâu dài hơn. Để cải tổ việc quản lí dòng tiền, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể :

  • Số hóa quy trình kế toán
  • Theo dõi chu kì tiền mặt
  • Đánh giá chiến lược các khoản đầu tư tiềm năng
  • Đo lường tình trạng thanh khoản

Sử dụng công nghệ để tự động hoá quy trình kế toán

Bất kì trường hợp nào, các doanh nghiệp nên bắt đầu bằng phân tích báo cáo dòng tiền. Nếu hệ thống kế toán của họ vẫn bao gồm nhiều thủ tục giấy tờ, họ nên cân nhắc đầu tư vào phần mềm điện toán đám mây để có cái cho họ có tầm nhìn bao quát hơn và cập hơn về tình hình tài chính của tất cả các bộ phận.

Những ứng dụng kế toán điện toán đám mây văn minh có giao diện được cho phép chúng tương tác với những ứng dụng khác. Những ứng dụng này gồm có : nhiệm vụ ngân hàng nhà nước, bảng lương, ứng dụng bán hàng và thậm chí còn cả quản lí dự án Bất Động Sản so với 1 số ít ngành công nghiệp đơn cử. Những ứng dụng này gồm có những công cụ kinh doanh thương mại mưu trí, được cho phép doanh nghiệp nghiên cứu và phân tích tình hình kinh tế tài chính một cách cụ thể và xác lập được hướng đi của dòng tiền. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể nghiên cứu và phân tích dòng tiền bằng cách ghi lại những mục có dòng tiền ra lớn và xác lập lí do của nó. Ví dụ, nếu họ thấy một dòng tiền ra lớn sử dụng để tăng thêm hàng tồn dư, họ phải kiểm tra xem lượng tiền sử dụng để tăng thêm hàng tồn dư có dẫn đến tăng doanh thu bán hàng dự kiến hay không. Nếu không thì điều này hoàn toàn có thể là họ đang bội chi cho hàng tồn dư.

Xem thêm  Dự báo nhu cầu tài chính doanh nghiệp

Theo dõi liên tục chu kì tiền mặt

Chu kì tiền mặt là khoảng chừng thời hạn doanh nghiệp quy đổi khoản tiền sử dụng để sản xuất hàng tồn dư thành tiền thu được từ hoạt động giải trí bán hàng. Các doanh nghiệp cần phải theo dõi sát sao những khoản phải thu, những khoản phải trả và lượng hàng tồn dư để từ đó theo dõi dòng tiền ra và vào. Một yếu tố thường gặp của dòng tiền là khoảng cách giữa việc bán chịu loại sản phẩm cho người mua và việc phải giao dịch thanh toán ngay cho những nhà sản xuất. Nếu những pháp luật giao dịch thanh toán của những bên nợ lâu hơn so với của nhà sản xuất, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể sẽ phải dùng tiền dự trữ để chi trả. Điều này sẽ hoàn toàn có thể dẫn đến dòng tiền xấu. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng kế toán để lập báo cáo giải trình những khoản phải thu và phải trả theo ngày đáo hạn, giúp cho họ có cái nhìn bao quát hơn về khung thời hạn đáo hạn. Điều này cũng giúp họ có kế hoạch để thương lượng về những pháp luật thanh toán giao dịch nhằm mục đích tăng hiệu suất cao sử dụng tiền mặt.

Giảm thiểu rủi ro bán chịu

Nếu thực chất việc kinh doanh thương mại có phụ thuộc vào tới việc bán chịu hàng hóa dịch vụ thì doanh nghiệp phải chịu rủi ro đáng tiếc những khoản nợ đó sẽ không được giao dịch thanh toán. Nhiều bên nợ cũng cố ý lê dài thời hạn thanh toán giao dịch, dẫn đến doanh nghiệp bị thiếu vắng tiền mặt. Để đối phó với điều này thì bao thanh toán giao dịch là một giải pháp lý tưởng. Các doanh nghiệp hoàn toàn có thể bán hóa đơn cho một công ty bao thanh toán giao dịch để thu về tiền mặt. Các công ty bao thanh toán giao dịch sẽ trả trước 80 % đến 90 % giá trị những hóa đơn. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng số tiền này để thanh toán giao dịch cho những nhà sản xuất, ngân sách kinh doanh thương mại và đưa phần còn lại vào khoản tiền dự trữ. Nhìn chung, chu kì tiền mặt của họ sẽ ngắn hơn, được cho phép hàng tồn dư mới sẽ được chuyển thành tiền mặt nhanh hơn. Bao thanh toán giao dịch cũng không có ảnh hưởng tác động đáng kể tới bảng cân đối kế toán. Bao giao dịch thanh toán không truy đòi hoàn toàn có thể được coi một thanh toán giao dịch mua và bán thực sự tuỳ theo luật kế toán mà doanh nghiệp tuân theo. Một thanh toán giao dịch kinh doanh hoàn toàn có thể được coi là “ khoản hỗ trợ vốn ngoài bảng cân đối kế toán ”, có nghĩa là bên bán hoàn toàn có thể vô hiệu khoản phải thu đã bán ra khỏi bảng cân đối kế toán và hoàn toàn có thể ghi nhận khoản tiền nhận được là gia tài tiền mặt. Lợi ích của phương pháp này là giúp cải tổ tính thanh toán trong khi không tăng thêm nợ phải trả trên bảng cân đối kế toán. Trái với bao giao dịch thanh toán không có quyền truy đòi, bao giao dịch thanh toán có truy đòi phải được coi là một khoản vay do tại bên bán vẫn nắm quyền sở hữu của hóa đơn. Doanh nghiệp vẫn sẽ thu về quyền lợi từ một khoản tăng tiền mặt và tăng nợ phải trả sau khi thanh toán giao dịch đã được triển khai.

Xem thêm  Khám phá cách làm giàu từ ý tưởng kinh doanh đồ trang sức

Hơn nữa, bao thanh toán thường đi kèm với lợi ích từ bảo hiểm tín dụng. Bảo hiểm tín dụng không chỉ giảm thiểu rủi ro tín dụng từ bên nợ mà còn là một biệp pháp ngăn ngừa bên nợ thanh toán trễ: các doanh nghiệp sẽ không muốn làm xấu đi mức xếp hạng tín dụng của họ do bị báo cáo thanh toán trễ của công ty bảo hiểm.

Ngoài dịch vụ bao thanh toán giao dịch, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kêu gọi vốn để bù đắp vào thiếu vắng tiền mặt do bán chịu bằng cách sử dụng những công cụ cho vay ví dụ như tín dụng thanh toán có hạn mức. Ngoài vay nợ, một phương pháp kêu gọi vốn khác hoàn toàn có thể kể đến là bán CP mới cho cổ đông mới hoặc cổ đông hiện tại. Doanh nghiệp cũng hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể tăng nguồn tiền mặt phẳng cách cắt giảm ngân sách trải qua việc vô hiệu những ngân sách không quan trọng và nỗ lực tăng lệch giá với một cuộc truy thuế kiểm toán Chi tiêu.

Cân nhắc giá trị hiện tại thuần của các khoản đầu tư và thời gian hoàn vốn

Để hoàn toàn có thể tăng doanh thu cho doanh nghiệp thì cách đúng mực là làm cho giá trị hiện tại thuần ( NPV ) của những khoản góp vốn đầu tư lớn hơn 0. Để tính NPV, trừ đi số vốn bắt đầu bỏ ra cho dự án Bất Động Sản khỏi giá trị ròng của dòng tiền vào. ( Điều này sẽ dựa trên dòng tiền vào kì vọng từ dự án Bất Động Sản ). Dựa trên nguyên tắc NPV, doanh nghiệp nên đưa ra quyết định hành động góp vốn đầu tư tùy thuộc vào lượng doanh thu họ sẽ thu về được, cũng như là ngân sách vốn bỏ ra. Tuy nhiên, thời hạn hoàn vốn của dự án Bất Động Sản cũng là một yếu tố quan trọng. Lượng tiền đi ra cần được thu về trong một khoản thời hạn hợp lý, được cho phép doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc thiếu vắng dòng tiền. Thời gian hoàn vốn dài có đồng nghĩa tương quan sẽ tốn nhiều thời hạn hơn để số tiền bỏ ra mang về doanh thu. Trong khi đó, doanh nghiệp sẽ phải tìm những cách khác sửa chữa thay thế để tạo ra tiền mặt sử dụng cho hoạt động giải trí kinh doanh thương mại hàng ngày.

Kiểm tra tình trạng thanh khoản của doanh nghiệp

Tỷ số thanh khoản là tỷ số dùng để đo lường và thống kê năng lượng giao dịch thanh toán nợ thời gian ngắn của doanh nghiệp. Nếu những doanh nghiệp có thực trạng thanh khoản tốt, họ sẽ có năng lực cao tránh được thiếu vắng dòng tiền. Vì vậy, việc những doanh nghiệp theo dõi mức độ thanh khoản của họ để đề phòng những trường hợp bất lợi hoàn toàn có thể xảy ra như đình công hay suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính. Một cách chắc như đinh nhất để thống kê giám sát tính thanh toán là đo lường và thống kê 3 thông số dưới đây và nhìn nhận tác dụng.

Xem thêm  Quản lý karaoke nhàn hơn với những bí quyết có 1-0-2

1.Hệ số khả năng thanh toán nợ hiện thời

Hệ số này phản ánh liệu doanh nghiệp có sở hữu đủ gia tài hiện có để giao dịch thanh toán cho những khoản nợ hiện tại hay không bằng cách lấy gia tài hiện tại chia cho những khoản nợ phải trả.

2. Hệ số khả năng thanh toán nhanh

Hệ số năng lực thanh toán giao dịch nhanh hay còn được gọi là thông số thanh khoản nhanh, thông số này nhìn nhận năng lực giao dịch thanh toán những khoản nợ phải trả của doanh nghiệp bằng cách kêu gọi gia tài lưu động hiện thời. Phương thức tính thông số này cũng giống như thông số năng lực thanh toán giao dịch hiện thời, điểm độc lạ duy nhất là không gồm có hàng tồn dư vào phép tính chính bới hàng tồn dư không thuận tiện chuyển hóa thành tiền mặt như những gia tài khác.

3. Hệ số khả năng thanh toán bằng tiền mặt

Hệ số khả năng thanh toán bằng tiền mặt cho chúng ta thấy rõ khả năng trả nợ bằng tiền mặt của doanh nghiệp. Vì vậy, hệ số này chỉ dùng tiền và tương đương tiền như trái phiếu, chứng khoán để tính toán tài sản hiện có. Doanh nghiệp sẽ chia tài sản hiện có cho nợ phải trả để xem có đủ lượng tiền mặt để thanh toán các khoản nợ ngắn hạn.

Với cả ba thông số trên, thông số càng cao thì năng lực thanh khoản càng tốt. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp có sự bảo vệ chắc như đinh đủ gia tài lưu động để thanh toán giao dịch những khoản nợ phải trả thời gian ngắn. Khả năng thanh khoản quá cao cũng hoàn toàn có thể cho thấy rằng doanh nghiệp chưa sử dụng hiệu suất cao gia tài hiện có để sản sinh ra lệch giá. Vì vậy, doanh nghiệp cần so sánh những thông số của mình với thông số trung bình ngành và tính cả đến chu kì kinh tế tài chính.

Biết được xem doanh nghiệp có thể tận dụng điều gì

Bước tiên phong để những doanh nghiệp cải tổ dòng tiền của họ là tận dụng công nghệ tiên tiến để theo dõi sự chuyển dời của dòng tiền. Điều này sẽ được cho phép họ quản lí chu kì tiền mặt phẳng cách thực thi những giải pháp tương thích để quy đổi hàng tồn dư thành lệch giá nhanh hơn. Lượng tiền tăng này sẽ giúp họ xem xét về những khoản góp vốn đầu tư mới. Khi mở màn góp vốn đầu tư mới, họ phải nhìn nhận sự thích hợp của dự án Bất Động Sản trải qua chỉ tiêu NPV và thời hạn hoàn vốn. Cuối cùng, do tại những doanh nghiệp có những dòng tiền liên tục đi vào và ra, họ phải giám sát năng lực thanh khoản tiếp tục để nắm được thực trạng thanh khoản. Điều này sẽ giúp họ luôn có kế hoạch để duy trì một dòng tiền tốt .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *