【 Dòng Tiền Là Gì 】Công thức tính dòng tiền doanh nghiệp 4.0

Dòng tiền là gì? Dòng tiền (tiếng anh là Cash Flow) được hiểu là sự chuyển động ra, vào của dòng tiền phát sinh trong một thời kỳ nhất định. Hay là khoản chi và thu trong một doanh nghiệp, dự án hay một sản phẩm tài chính nào đó.

Một ví dụ đơn thuần như khi khách mua một chiếc váy tại một shop quần áo và trả tiền thì đó chính là dòng tiền vào. Khi shop nhập hàng hay giao dịch thanh toán hóa đơn nào đó thì là dòng tiền ra .

Dòng tiền là gì

Dòng tiền là gì ?

Dòng tiền dương

Dòng tiền dương (tiếng anh Positive Cash Flow) là mục tiêu chính của doanh nghiệp làm cách nào để dòng tiền vào nhiều hơn dòng tiền chi ra.

Nghe thì có vẻ khá đơn giản nhưng đây là vấn đề khá nan giải và nhiều doanh nghiệp gặp phải vấn đề với dòng tiền của mình. Khi mà doanh thu không ổn định thì việc phải thanh toán các khoản chi phí như tiền lương nhân viên, điện, nước,… là vấn đề khá khó khăn.

dòng tiền âm và dương

Sự độc lạ giữa dòng tiền dương và âm

Dòng tiền âm

Dòng tiền âm (tiếng anh Nagative Cash Flow) là các khoản chi ra nhiều hơn các khoản nhận vào. Một vài nguyên nhân như là sản phẩm khó bán hay họ đang đầu tư thêm các khoản cho doanh nghiệp,…

Việc bảo vệ giữ được dòng tiền luôn luôn dương là một điều tuyệt vời cho những doanh nghiệp. Các công ty muốn báo cáo giải trình về dòng tiền của mình thì sẽ đặt ra một bản báo cáo giải trình gọi là Báo cáo lưu chuyển tiền tệ .

Các loại dòng tiền thuần

Dòng tiền thuần được hiểu đơn giản đây là dòng tiền thu được từ các khoản đầu tư sau khi đã được trừ đi các chi phí trong doanh nghiệp. Dòng tiền thuần bao gồm:

các loại dòng tiền thuần

Các loại dòng tiền thuần

Dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh

Dòng tiền từ việc sản xuất kinh doanh thương mại được phát sinh từ những việc làm tạo ra lệch giá đa phần và những hoạt động giải trí khác không phải góp vốn đầu tư hay kinh tế tài chính .

dòng tiền từ sản xuất kinh doanh

Tiền thu về ở shop mỗi ngày là dòng tiền kinh doanh thương mại

Những dòng tiền đi vào từ việc sản xuất kinh doanh:

– Nguồn tiền thu từ kinh doanh .
– Tiền thu từ phân phối những dịch vụ .
– Tiền bán trên kinh doanh thị trường chứng khoán vì tham vọng thương mại dịch vụ .
– Tiền bản quyền, lệ phí hay hoa hồng, …

Những dòng tiền đi ra từ việc sản xuất kinh doanh:

– Các khoản thanh toán giao dịch cho nhà cung ứng vật tư, mẫu sản phẩm, dịch vụ .
– Tiền lương chi trả cho nhân viên cấp dưới, người lao động .

Tiền trả lãi vay

– Tiền chi trả những khoản thuế .
Công thức tính dòng tiền từ hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại :

Dòng tiền thuần từ sản xuất kinh doanh (chênh lệch thu – chi) = Tổng dòng tiền đi vào của HĐKD – Tổng dòng tiền đi ra của HĐKD.

Dòng tiền từ hoạt động đầu tư

Đây là dòng tiền phát sinh từ những hoạt động giải trí shopping, thiết kế xây dựng hay hoàn tất nhượng bán những gia tài thời hạn dài và những khoản góp vốn đầu tư khác không thuộc những khoản tương tự với tiền .

dòng tiền từ đầu tư

Đầu tư sàn chứng khoán tạo nên dòng tiền góp vốn đầu tư

Các dòng tiền đi vào của hoạt động đầu tư:

– Tiền thanh lý, bán TSCĐ và nhiều gia tài thời hạn dài khác .
– Tiền thu về nhờ cho vay, bán lại kinh doanh thương mại đầu tư và chứng khoán nợ của những tổ chức triển khai .
– Tiền được tịch thu vốn góp vốn đầu tư chủ sở hữu vào những doanh nghiệp khác .
– Tiền thu từ lãi vay, cổ tức và lãi đã trừ vốn .

Các dòng tiền đi ra của hoạt động đầu tư:

– Tiền chi cho các hoạt động mua sắm, xây dựng TSCĐ và các tài sản nhiều thời gian khác.

– Tiền chi cho vay và mua những kinh doanh thương mại đầu tư và chứng khoán nợ của những tổ chức triển khai khác .
– Tiền dùng để góp vốn đầu tư vốn chủ sở hữu vào công ty khác .
Công thức tính dòng tiền từ hoạt động giải trí góp vốn đầu tư

Dòng tiền thuần từ hoạt động đầu tư (chênh lệch thu – chi) = Tổng dòng tiền đi vào – Tổng dòng tiền đi ra.

Dòng tiền từ hoạt động tài chính

Được phát sinh từ những hoạt động giải trí tạo ra những biến hóa về quy mô và cấu trúc vốn của công ty .

dòng tiền tài chính

Phát hành CP tạo nên dòng tiền kinh tế tài chính

Dòng tiền đi vào từ hoạt động tài chính:

– Tiền thu từ phát hành CP hay nhận góp vốn chủ chiếm hữu .
– Tiền vay nhận được hoàn toàn có thể từ vay nợ ngân hàng nhà nước, tổ chức triển khai tín dụng thanh toán hay phát hành kinh doanh đầu tư và chứng khoán nợ – trái phiếu .

Dòng tiền đi ra từ hoạt động tài chính:

– Tiền thanh toán giao dịch nợ vay, gốc vay .
– Tiền thanh toán giao dịch cho nợ thuê kinh tế tài chính .
– Tiền thanh toán giao dịch vốn góp cho chủ sở hữu, mua lại CP .
– Trả cho cổ tức, chia lãi đã trừ vốn .
Công thức tính dòng tiền từ hoạt động giải trí kinh tế tài chính :

Dòng tiền thuần từ hoạt động tài chính (chênh lệch thu – chi) = Tổng dòng tiền đi vào – Tổng dòng tiền đi ra.

Phân biệt giữa dòng tiền thuần và lợi nhuận

Đây thực ra là hai khái niệm rất dễ nhầm lẫn, chúng có tương quan với nhau nhưng lại khác nhau .

cách phân biệt dòng tiền ra vào

Cách phân biệt dòng tiền thuần và doanh thu

Công thức tính:

Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào – Dòng tiền ra.

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí.

Thực tế nếu không vững kiến thức và kỹ năng thì nhiều người nghĩ rằng chúng không có gì khác nhau. Vì dòng tiền vào cũng được xem như lệch giá còn dòng tiền ra được xem như ngân sách. Nhưng thực ra không phải vậy .
Trường hợp doanh thu của doanh nghiệp chưa chắc sẽ được thanh toán giao dịch tiền mặt, lỡ như bán nợ thì sao ? Mà có tiền mặt cũng chưa chắc đã có lời .
Ví dụ như bạn triển khai mở một shop, sau khi hoàn tất mọi thủ tục bạn còn dư 300 triệu tiền vốn. Một tháng đầu bán hàng thu vào được 10 triệu đồng. Người thân bạn thấy lời nên góp vốn đầu tư thêm cho bạn 200 triệu. Vậy dòng tiền vào sẽ là 200 + 10 = 210 triệu .

Nhưng bản chất doanh thu cửa hàng của bạn chỉ có 10 triệu.

Nhiều người sẽ hỏi ngay “ Ủa vậy thì có gì khác nhau đâu ” vì nghĩ rằng dòng tiền vào cũng là lệch giá và dòng tiền ra cũng như ngân sách. Nhưng thực sự lại không phải vậy. Bạn có doanh thu chưa chắc bạn có tiền mặt ( ví dụ như bạn bán nợ ), có tiền mặt cũng chưa chắc sinh được lời. Ví dụ đơn thuần nhé !

quản lý dòng tiền

Quản lý dòng tiền là vô cùng quan trọng

Nguyên nhân dẫn đến dòng tiền bị suy yếu

Dòng tiền của doanh nghiệp có thể gặp vấn đề như cứ mãi đứng yên, âm liên tục do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhiều doanh nghiệp, cửa hàng đã phải đóng cửa vì lý do đơn giản như không thể phân biệt được việc kiếm tiền và quản lý dòng tiền lưu thông

Việc hoàn toàn có thể quản trị được dòng tiền là một yếu tố khá nan giải. Đôi lúc thu nhập của tất cả chúng ta chưa chắc đã bảo vệ được không thay đổi mà những ngân sách phải giao dịch thanh toán tháng nào cũng đều đặn .
Vấn đề không nằm ở việc lệch giá thấp mà là yếu tố ở loại sản phẩm, dịch vụ. Khi nào thì dòng tiền có yếu tố ? Nếu doanh nghiệp của bạn kinh doanh thương mại tốt, lệch giá cao nhưng tiền mặt lại bị giam trong tồn dư hoặc những loại sản phẩm phải thu, khi bạn nợ người khác chưa thanh toán giao dịch, … Tiền vẫn về túc tắc nhưng chưa biết khi nào mới đến được .

Nguyên nhân khiến dòng tiền suy yếu

Nguyên nhân dòng tiền suy yếu

Một vài nguyên nhân dẫn đến suy yếu dòng tiền như:

– Do việc quản trị tài chính không vững: doanh nghiệp được quản lý theo hướng tự phát nên thường kiến thức về quản trị tài chính không chuyên sâu. Khi gặp vấn đề mất cân bằng tài chính cũng không biết cách tháo gỡ. Thông thường chỉ chăm chăm chạy theo lợi nhuận mà không quan tâm đến thu hồi nợ, rủi ro từ nợ xấu,… Đây chính là nguyên nhân khiến cho doanh thu cửa hàng rất cao nhưng tiền ở đâu mãi chẳng về.

– Bên cạnh đó có thể do không biết cách để xây dựng kế hoạch ngân sách, kế hoạch chi tiêu hợp lý. Dẫn đến việc chi tùy tiện không theo kế hoạch cụ thể trong khi nguồn thu không có nhiều cải thiện tốt nên dòng tiền bị âm.

Ví dụ : tháng này việc kinh doanh thương mại có sự tăng lên nên bạn quyết định hành động góp vốn đầu tư thêm cho shop máy lạnh. Nhưng ngân sách góp vốn đầu tư này không nằm trong kế hoạch và không được đo lường và thống kê đơn cử. Tháng tiếp theo đó hoàn toàn có thể lệch giá không được như theo dự kiến mà những khoản ngân sách khác vẫn phải chi trả. Vậy là dòng tiền của bạn đã bị âm .
Để xử lý những yếu tố trục trặc của dòng tiền đôi lúc đơn thuần nhưng lại vô cùng khó khăn vất vả nếu không biết cách xử lý .

Tóm lại dòng tiền là gì?

Dòng tiền là sự chuyển động ra, vào của dòng tiền phát sinh trong một thời kỳ nhất định. Mục tiêu chính của doanh nghiệp là tạo ra đươc dòng tiền dương liên tục để duy trì hoạt động và phát sinh lợi nhuận. Hạn chế tối đa việc phát sinh dòng tiền âm trong thời gian dài hoặc ứ đọng dòng tiền quá lâu.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *