“Đọc vị” – Phân loại 5 loại khách hàng trong lĩnh vực bán lẻ

Khi kinh doanh trong ngành bán lẻ, việc hiểu rõ và phân loại khách hàng sẽ giúp chúng ta tìm ra cách ứng xử phù hợp. Bài viết này sẽ chia sẻ “đọc vị” 5 loại khách hàng phổ biến nhất trong ngành bán lẻ.

1. Khách hàng trung thành

Trong lĩnh vực bán lẻ, khách hàng trung thành chỉ chiếm khoảng 20%, nhưng lại đóng góp tới 50% doanh số cho doanh nghiệp. Vì vậy, lắng nghe ý kiến của nhóm khách hàng này là rất quan trọng để cải thiện doanh số.

Cách giải quyết: Tương tác thường xuyên với khách hàng, tổ chức chương trình ưu đãi đặc biệt dành riêng cho khách hàng trung thành. Bạn cũng có thể tham khảo các chương trình khuyến mại tặng quà cùng Sapo để tăng tốc doanh số.

2. Khách hàng chỉ mua trong thời gian khuyến mãi

Nhóm khách hàng này chiếm 25% hoặc có thể lên tới 50% doanh thu. Họ là những khách hàng tiềm năng giúp giảm số lượng hàng tồn kho và tăng thu nhập nhanh chóng. Đối với nhóm khách hàng này, chúng ta cần luôn quan tâm và chuẩn bị sẵn sàng cung cấp các sản phẩm hấp dẫn.

Cách giải quyết: Thường xuyên tung ra các chương trình giảm giá. Nếu bạn chưa biết quản lý hàng tồn kho và triển khai chương trình giảm giá, hãy đọc thêm về 5 cách nâng cao hiệu quả quản lý kho hàng.

Xem thêm  Top 10 việc làm cho các mẹ bỉm sữa tại nhà vẫn "kiếm tiền triệu" 2020

Khách hàng 1

3. Khách hàng “vui chơi qua đường”

Nhóm khách hàng này không có nhu cầu sử dụng sản phẩm từ doanh nghiệp. Họ chỉ tình cờ nhìn thấy chúng ta trực tuyến hoặc ngoại tuyến. Nếu họ đã tìm đến, hãy chăm sóc tốt để biến họ thành khách hàng trung thành và đóng góp lợi nhuận lớn cho doanh nghiệp.

Cách giải quyết: Đào tạo nhân viên bán hàng thành tốt. Bạn có thể tham khảo những tuyệt chiêu thuyết phục khách hàng khó tính để tạo ấn tượng với nhóm khách hàng này.

4. Khách hàng chỉ mua khi cần

Nhóm khách hàng này mua sản phẩm với mục đích cụ thể. Đối với nhóm này, quảng cáo trực tuyến, truyền thông và uy tín thương hiệu đóng vai trò quan trọng. Nhân viên bán hàng có vai trò quyết định trong việc truyền tải thông điệp cho khách hàng. Chỉ cần thỏa mãn nhu cầu của nhóm khách hàng này, việc tạo sự gắn kết và khách hàng quay lại mua hàng sẽ diễn ra tự nhiên.

Cách giải quyết: Luôn tìm kiếm nhóm khách hàng này và không để cho khách hàng tìm mất bạn. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể đọc bài viết về bí quyết “chọn mặt gửi vàng” của cửa hàng bán lẻ.

5. Khách hàng “vờ vu vơ đi dạo”

Nhóm khách hàng này thường xuất hiện tại cửa hàng trực tiếp. Họ không có nhu cầu mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn. Họ chỉ đơn giản là muốn khám phá, so sánh và xem liệu bạn có phù hợp với họ không. Mặc dù không tạo ra doanh thu ngay lập tức, nhóm này có tiềm năng để giới thiệu và quảng bá thương hiệu của bạn cho nhiều người khác. Vì vậy, đừng quên chăm sóc họ và cố gắng biến họ thành khách hàng tiềm năng trong tương lai gần.

Xem thêm  Cách phát triển Fanpage bán hàng hiệu quả bạn không được bỏ qua

Cách giải quyết: Lựa chọn địa điểm kinh doanh ở những khu vực đông dân cư.

Đọc vị khách hàng là điều vô cùng quan trọng trong kinh doanh bán lẻ. Hiểu rõ loại khách hàng nào mà bạn đang giao dịch và những gì họ muốn sẽ giúp bạn tối ưu hóa thời gian và nỗ lực chăm sóc khách hàng, đồng thời tạo ra hiệu quả kinh doanh cao. Chúng ta cùng nhau chúc cho tất cả cửa hàng thành công rực rỡ!

Đọc thêm