Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Cách xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Bên cạnh những doanh nghiệp lớn góp phần vào nền kinh tế tài chính quốc dân của nước nhà thì Nước Ta là quốc gia đang tăng trưởng nên đại đa số những doanh nghiệp vẫn ở mức vừa và nhỏ .

Theo thống kê hiện nay nước ta có đến khoảng trên 93% trong tổng số doanh nghiệp là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Cách xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ ra sao là một trong số câu hỏi được đông đảo bạn đọc quan tâm tìm hiểu.

>> >> > Tham khảo : Doanh nghiệp là gì ?

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì?

Có thể thấy việc đưa ra giải thích về doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? ở mỗi nước trên thế giới có sự khác nhau. Thông thường việc giải thích dựa trên nội về phân loại quy mô doanh nghiệp khác nhau ở mỗi nước cũng như do các tiêu chí về trình độ phát triển kinh tế – xã hội nên có những quy định sao cho phù hợp với trình độ phát triển kinh tế – xã hội trong từng giai đoạn của mỗi nước là khác nhau cũng như theo từng nhóm ngành nghề khác nhau thì chỉ tiêu độ lớn của sự phân loại doanh nghiệp cũng khác nhau.

– Theo tiêu chuẩn của nhóm Ngân hàng Thế giới, doanh nghiệp siêu nhỏ là doanh nghiệp có số lượng lao động dưới 10 người, doanh nghiệp nhỏ có số lượng lao động từ 10 đến dưới 200 người và nguồn vốn 20 tỷ trở xuống, còn doanh nghiệp vừa có từ 200 đến 300 lao động nguồn vốn 20 đến 100 tỷ .
– Tại Nước Ta :
+ Theo pháp luật tại điều 3 Nghị định 90/2001 / NĐ-CP ngày 23-11-2001 của Chính Phủ đưa ra khái niệm về doanh nghiệp vừa và nhỏ được định nghĩa như sau
“ Doanh nghiệp nhỏ và vừa là cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại độc lập, đã ĐK kinh doanh thương mại theo pháp lý hiện hành, có vốn ĐK không quá 10 tỷ đồng hoặc số lao động trung bình hàng năm không quá 300 người .
Căn cứ vào tình hình kinh tế tài chính – xã hội đơn cử của ngành, địa phương, trong quy trình triển khai những giải pháp, chương trình trợ giúp hoàn toàn có thể linh động vận dụng đồng thời cả hai chỉ tiêu vốn và lao động hoặc một trong hai chỉ tiêu nói trên ” .
+ Theo pháp luật tại Điều 3 Nghị định số 56/2009 / NĐ-CP thì :

Điều 3. Định nghĩa doanh nghiệp nhỏ và vừa

1. Doanh nghiệp nhỏ và vừa là cơ sở kinh doanh thương mại đã ĐK kinh doanh thương mại theo pháp luật pháp lý, được chia thành ba cấp : siêu nhỏ, nhỏ, vừa theo quy mô tổng nguồn vốn ( tổng nguồn vốn tương tự tổng tài sản được xác lập trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp ) hoặc số lao động trung bình năm ( tổng nguồn vốn là tiêu chuẩn ưu tiên ), đơn cử như sau :

Xem thêm  ViettelPay - Ngân hàng số người Việt

Quy mô

 

 

Khu vực

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp vừa

Số lao động

Tổng nguồn vốn

Số lao động

Tổng nguồn vốn

Số lao động

I. Nông, lâm nghiệp và thủy hải sản

10 người trở xuống 20 tỷ đồng trở xuống từ trên 10 người đến 200 người từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng từ trên 200 người đến 300 người

II. Công nghiệp và thiết kế xây dựng

10 người trở xuống 20 tỷ đồng trở xuống từ trên 10 người đến 200 người từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng từ trên 200 người đến 300 người

III. Thương mại và dịch vụ

10 người trở xuống 10 tỷ đồng trở xuống từ trên 10 người đến 50 người từ trên 10 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng từ trên 50 người đến 100 người

2. Tùy theo đặc thù, tiềm năng của từng chủ trương, chương trình trợ giúp mà cơ quan chủ trì hoàn toàn có thể cụ thể hóa những tiêu chuẩn nêu trên cho tương thích .
3. Bộ Kế hoạch và Đầu tư ( Tổng cục Thống kê ) chủ trì, phối hợp với những Bộ, ngành và những cơ quan tương quan tìm hiểu, tổng hợp và công bố số liệu thống kê về doanh nghiệp nhỏ và vừa hàng năm theo định nghĩa về doanh nghiệp nhỏ và vừa pháp luật tại Nghị định này. ”

Lưu ý: Cả Nghị định 90/2001/NĐ-CP và Nghị định số 56/2009/NĐ-CP đều đã hết hiệu lực thi hành nên các định nghĩa về doanh nghiệp vừa và nhỏ trên đây chỉ có giá trị tham khảo. Hiện này, Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP ngày 11 tháng 3 năm 2018 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa không còn đưa ra định nghĩa về doanh nghiệp nhỏ và vừa, chỉ còn cách xác định doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ và doanh nghiệp vừa.

Để có thêm các thông tin về Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Cách xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ? Mời Quý độc giả tiếp tục theo dõi các nội dung chia sẻ tiếp theo của chúng tôi.

Vai trò của doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ giữ vai trò quan trọng như thế nào trong nền kinh tế tài chính nước ta. Có thể thấy hiện ở nước ta có khoảng chừng trên 93 % trong tổng số doanh nghiệp hiện có là doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó là 80 % những doanh nghiệp nhà nước thuộc nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong khu vực kinh tế tài chính tư nhân doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng 97 % xét về vốn và 99 % xét về lao động so với tổng số doanh nghiệp của cả nước .
Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng lớn, thậm chí còn áp đảo trong tổng số doanh nghiệp hiện tại. Có thể thấy doanh nghiệp vừa và nhỏ sự góp phần vào tổng sản lượng và tạo việc làm là rất đáng kể cho người dân khắp vùng miền trên cả nước, tạo công ăn việc làm và thu nhập nuôi sống bản thân mái ấm gia đình và xã hội .
Doanh nghiệp vừa và nhỏ còn giữ vai trò không thay đổi nền kinh tế tài chính, với một số lượng rất lớn nên việc kinh tế tài chính được bảo vệ không thay đổi. Việc dịch chuyển hay khi có nhu yếu kiểm soát và điều chỉnh và biến hóa tương thích với nhu yếu của nền kinh tế tài chính thuận tiện, ít ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến kinh tế tài chính nước nhà .
Doanh nghiệp vừa và nhỏ là trụ cột của kinh tế tài chính địa phương. Thông thường những doanh nghiệp lớn thường đặt cơ sở ở những TT kinh tế tài chính của quốc gia còn doanh nghiệp nhỏ và vừa lại xuất hiện ở khắp những địa phương. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã sử dụng gần 50% lực lượng sản xuất lao động phi nông nghiệp ( 49 % ) trong cả nước, và tại một số ít vùng nó đã sử dụng tuyệt đại đa số lực lượng sản xuất lao động phi nông nghiệp. Ngoài nguồn lao động, doanh nghiệp vừa và nhỏ còn sử dụng nguồn kinh tế tài chính của dân cư trong vùng, nguồn nguyên vật liệu trong vùng để hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại .
Ngoài ra doanh nghiệp vừa và nhỏ góp phần to lớn, quan trọng vào thu ngân sách, vào sản lượng và tạo công ăn việc làm trong cả nước, góp phần không nhỏ giá trị GDP cho vương quốc .

Xem thêm  VNPay hỗ trợ những ngân hàng nào?

Với vai trò và vị thế quan trọng trong nền kinh tế nước nhà thì cần có Cách xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ tránh nhầm lẫn với doanh nghiệp lớn. Chúng ta cùng đi tìm hiểu ở phần tiếp theo của bài viết.

Cách xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Ngày 11 tháng 03 năm 2018 nhà nước đã phát hành Nghị định 39/2018 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Theo đó Cách xác lập doanh nghiệp vừa và nhỏ được lao lý rất đơn cử và cụ thể tại Điều 6 Nghị định 39/2018 / NĐ-CP, đơn cử như sau :
“ Điều 6. Tiêu chí xác lập doanh nghiệp nhỏ và vừa
Doanh nghiệp nhỏ và vừa được phân theo quy mô gồm có doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa .
1. Doanh nghiệp siêu nhỏ trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản và nghành nghề dịch vụ công nghiệp, thiết kế xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng .
Doanh nghiệp siêu nhỏ trong nghành thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng .
2. Doanh nghiệp nhỏ trong nghành nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản và nghành nghề dịch vụ công nghiệp, thiết kế xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo lao lý tại khoản 1 Điều này .

Xem thêm  Top 14 Trang Tiếp Thị Liên Kết Uy Tín Nhất Tại Việt Nam Hiện Nay

Doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm không quá 50 người và tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

3. Doanh nghiệp vừa trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản và nghành công nghiệp, thiết kế xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm không quá 200 người và tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp siêu nhỏ theo pháp luật tại khoản 1, khoản 2 Điều này .
Doanh nghiệp vừa trong nghành nghề dịch vụ thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ theo pháp luật tại khoản 1, khoản 2 Điều này ” .
Như vậy cách xác lập doanh nghiệp vừa và nhỏ được phân theo quy mô gồm có doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp vừa. Cụ thể chúng tôi xin đưa ra cách xác lập doanh nghiệp vừa và nhỏ theo bảng tóm tắt sau :

Quy mô

Doanh nghiệp siêu nhỏ

Doanh nghiệp nhỏ

Doanh nghiệp vừa

Lĩnh vực Số lao động tham gia BHXH ( trung bình năm ) Tổng doanh thu / Tổng nguồn vốn Số lao động tham gia BHXH ( trung bình năm ) Tổng doanh thu / Tổng nguồn vốn Số lao động tham gia BHXH ( trung bình năm ) Tổng doanh thu / Tổng nguồn vốn
Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản không quá 10 người Tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng . không quá 100 người Tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng không quá 200 người Tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng
Công nghiệp, kiến thiết xây dựng không quá 10 người Tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng . không quá 100 người Tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng không quá 200 người Tổng doanh thu của năm không quá 200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng
Thương mại, dịch vụ không quá 10 người Tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng không quá 50 người tổng lệch giá của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng không quá 100 người

 

Tổng doanh thu của năm không quá 300 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 100 tỷ đồng

Trên đây là phần giải đáp thắc mắc của chúng tôi về vấn đề: Doanh nghiệp vừa và nhỏ là gì? Cách xác định doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nếu trong quá trình nghiên cứu tìm hiểu và giải quyết vấn đề còn điều gì mà bạn đọc thắc mắc hay quan tâm bạn có thể liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *