Doanh Nghiệp Siêu Nhỏ Là Gì? Tiêu Chi Nào Để Phân Loại?

Hiện nay, việc xác định rõ ràng quy mô doanh nghiệp là một vấn đề vô cùng quan trọng, đặc biệt có ý nghĩa trong việc xác định chế độ kế toán và những ưu đãi, hỗ trợ đối với doanh nghiệp. Mới đây, ngày 01/01/2018, Luật hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa 2020 có hiệu lực, theo đó Chính phủ đã ban hành Nghị định 39/2018/NĐ-CP  hướng dẫn.

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản và nghành nghề dịch vụ công nghiệp, kiến thiết xây dựng có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 3 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng .
doanh nghiệp siêu nhỏ là gì
Doanh nghiệp siêu nhỏ. Nguồn: Internet.

Doanh nghiệp siêu nhỏ trong nghành thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm không quá 10 người và tổng doanh thu của năm không quá 10 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3 tỷ đồng .

Dịch vụ thành lập công ty/doanh nghiệp trọn gói ✔ thủ tục đơn giản nhanh gọn chuyên nghiệp

Gọi ngay: [Hà Nội] 09363 80888 – [Hồ Chí Minh] 0977 523 155

Doanh nghiệp nhỏ trong nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản và nghành nghề dịch vụ công nghiệp, kiến thiết xây dựng

Có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm không quá 100 người và tổng doanh thu của năm không quá 50 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 20 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo lao lý tại khoản 1 Điều này .

Doanh nghiệp nhỏ trong nghành thương mại, dịch vụ có số lao động tham gia bảo hiểm xã hội

Bình quân năm không quá 50 người và tổng doanh thu của năm không quá 100 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 50 tỷ đồng, nhưng không phải là doanh nghiệp siêu nhỏ theo lao lý tại khoản 1 Điều này .

>>>>>>>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Tổng hợp các loại hình doanh nghiệp phổ biến hiện nay <<<<<<<<<<

Từ các khái niệm được Luật Thiên Mã đưa ra tại khoản 1 Điều 6 Nghị định 39/2018/NĐ-CP, có thể thấy rằng các yếu tố để phân loại một doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa đó là:

DOANH NGHIỆP SIÊU NHỎ LTM

Thứ nhất: Số lao động tham gia bảo hiểm xã hội bình quân năm.

Số lao động tham gia bảo hiểm xã hội là hàng loạt số lao động do doanh nghiệp quản trị, sử dụng và trả lương, trả công tham gia bảo hiểm xã hội theo pháp lý về bảo hiểm xã hội .
Số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm được tính bằng tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội của năm chia cho số tháng trong năm và được xác lập trên chứng từ nộp bảo hiểm xã hội của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội .

Số lao động tham gia BHXH bình quân năm = Tổng số lao động tham gia BHXH của năm : 12

Trường hợp doanh nghiệp hoạt động giải trí dưới 01 năm, số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình được tính bằng tổng số lao động tham gia bảo hiểm xã hội của những tháng hoạt động giải trí chia cho số tháng hoạt động giải trí .

>>>>>>>>>> CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: Những ưu và nhược điểm của mỗi loại hình doanh nghiệp <<<<<<<<<<

Thứ hai: Tổng doanh thu năm của doanh nghiệp.

Tổng doanh thu của năm là tổng doanh thu bán sản phẩm & hàng hóa, cung ứng dịch vụ của doanh nghiệp và được xác lập trên Báo cáo kinh tế tài chính của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan quản trị thuế .
Trường hợp doanh nghiệp hoạt động giải trí dưới 01 năm hoặc trên 01 năm nhưng chưa phát sinh lệch giá thì doanh nghiệp địa thế căn cứ vào tiêu chuẩn tổng nguồn vốn lao lý tại Điều 9 Nghị định này để xác lập doanh nghiệp nhỏ và vừa .
thành lập doanh nghiệp siêu nhỏ tại hà nội

Thứ ba: Tổng nguồn vốn của doanh nghiệp

Tổng nguồn vốn được xác lập trong bảng cân đối kế toán biểu lộ trên Báo cáo kinh tế tài chính của năm trước liền kề mà doanh nghiệp nộp cho cơ quan quản trị thuế .
Trường hợp doanh nghiệp hoạt động giải trí dưới 01 năm, tổng nguồn vốn được xác lập trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp tại thời gian cuối quý liền kề thời gian doanh nghiệp ĐK hưởng nội dung tương hỗ .

Xác định và kê khai doanh nghiệp siêu nhỏ

Căn cứ theo lao lý tại Điều 11 Nghị định 39 / NĐ-CP, địa thế căn cứ vào mẫu pháp luật tại Phụ lục phát hành kèm theo Nghị định này để tự xác lập và kê khai quy mô là doanh nghiệp siêu nhỏ và nộp cho cơ quan, tổ chức triển khai tương hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Doanh nghiệp phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước pháp lý về việc kê khai .
Trường hợp doanh nghiệp tự phát hiện kê khai quy mô không đúng chuẩn, doanh nghiệp triển khai kiểm soát và điều chỉnh và kê khai lại. Việc kê khai lại phải được triển khai trước thời gian doanh nghiệp hưởng nội dung tương hỗ .

Trường hợp doanh nghiệp cố ý kê khai không trung thực về quy mô để được hưởng hỗ trợ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và hoàn trả toàn bộ kinh phí và chi phí liên quan mà doanh nghiệp đã nhận hỗ trợ.

>>>> HOT: Quy trình – thủ tục thành lập công ty/doanh nghiệp áp dụng cho các loại hình doanh nghiệp <<<<

Cơ sở pháp lý

Nghị định 39/2018 / NĐ-CP của Chính Phủ ngày 11 tháng 3 năm 2018 lao lý chi tiết cụ thể một số ít điều của luật tương hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa .

TỜ KHAI XÁC ĐỊNH DOANH NGHIỆP SIÊU NHỎ, DOANH NGHIỆP NHỎ, DOANH NGHIỆP VỪA

1. Thông tin chung về doanh nghiệp:

Tên doanh nghiệp : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Mã số doanh nghiệp / Mã số thuế : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Loại hình doanh nghiệp : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Địa chỉ trụ sở chính : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Quận / huyện : … … … … … … … … tỉnh / thành phố : … … … … … … … … … … … … … … … …
Điện thoại : … … … … … … … .. Fax : … … … … … … … … … … …. Email : … … … … … … … … … …

2. Thông tin về tiêu chí xác định quy mô doanh nghiệp:

Lĩnh vực sản xuất, kinh doanh thương mại chính : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …
Số lao động tham gia bảo hiểm xã hội trung bình năm : … … … … … … … … … … … … …
Tổng nguồn vốn : … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … … …

Tổng doanh thu năm trước liền kề:…………………………………………………………

Xem thêm: DNSSEC LÀ GÌ?

3. Doanh nghiệp tự xác định thuộc quy mô (tích X vào ô tương ứng):

  • Doanh nghiệp siêu nhỏ
  • Doanh nghiệp nhỏ
  • Doanh nghiệp vừa

Tôi cam kết thông tin kê khai trên là đúng và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trọn vẹn trước pháp lý về việc kê khai trên. / .

  ……, ngày ….tháng….năm…. 
ĐẠI DIỆN HỢP PHÁP DOANH NGHIỆP
(Ký, ghi rõ họ tên; chức vụ và đóng dấu)

Trên đây là những đặc thù về doanh nghiệp siêu nhỏ, kỳ vọng qua bài viết trên hành khách có cái nhìn rõ nét hơn về quy mô doanh nghiệp này .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *