Doanh nghiệp nội ồ ạt tấn công thị trường bán lẻ Việt Nam

Thị trường kinh doanh bán lẻ Việt Nam hiện đang trở thành trường chiến đấu khốc liệt giữa các triệu phú nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước, tranh giành miếng bán lẻ nhỏ. Với lợi thế về nguồn nhân lực, nguồn vốn và kinh nghiệm từ nhà đầu tư nước ngoài, những triệu phú nước ngoài đang chiếm ưu thế. Tuy nhiên, theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, quản trị hiệp hội những nhà kinh doanh nhỏ Việt Nam, thị trường và thời cơ tăng trưởng của doanh nghiệp trong nước vẫn đang mở rộng. Do đó, yếu tố quyết định ở đây là cách họ nhìn nhận và xử lý thời cơ.

Sự ồ ạt tiến công từ doanh nghiệp nội

Trong thời gian gần đây, thị trường kinh doanh bán lẻ đang bị cuốn theo một làn sóng tiến công mạnh mẽ từ các doanh nghiệp trong nước. Ví dụ, công ty Cổ phần Bán lẻ và Quản lý bất động sản Đại Dương – thành viên của Tập đoàn Đại Dương – vừa mở khai trương siêu thị nhà hàng Ocean Mart thứ 5 tại Hà Nội. Công ty này cũng đang lên kế hoạch mở thêm 2 siêu thị khác tại Trung tâm thương mại Times City và TP Hà Tĩnh. Từ đó, Tập đoàn Đại Dương hy vọng sẽ có 70 nhà hàng hoạt động và trở thành một trong những chuỗi nhà hàng siêu thị lớn nhất cả nước. Sự mở rộng liên tục của Ocean Retail khiến các doanh nghiệp nhỏ ngoại phải cảnh giác.

Xem thêm  Bán trả góp: Nâng cao sự tiện ích trong việc mua sắm

Tương tự, tập đoàn Sơn Hà cũng vừa khai trương siêu thị nhà hàng Hiway thứ 2 tại Hà Nội. Kế hoạch mở rộng của họ vẫn đang được thực thi nhanh chóng. Sau Tết Nguyên đán, Hiway sẽ mở thêm siêu thị nhà hàng thứ 3 tại huyện Từ Liêm và liên tục mở rộng trên toàn quốc với 20 đại nhà hàng siêu thị trong vòng 5 năm tới. Đáng chú ý là dù mới mở siêu thị thứ 2 tại Hà Nội, Hiway khẳng định họ không sợ bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào và đã đặt mục tiêu tăng trưởng sâu vào nội thành thành phố và những tuyến phố trung tâm.

Công ty cổ phần Xây dựng và Xuất nhập khẩu tổng hợp (Conexim) cũng đã gia nhập thị trường bán lẻ bằng việc khai trương 2 trung tâm Eximart tại Hà Nội. Theo lãnh đạo của Conexim, việc dấn thân vào thị trường bán lẻ là chiến lược quan trọng trong việc đa dạng hóa kinh doanh. Conexim cũng đang lên kế hoạch khai trương thêm 2 siêu thị tại Hà Nội và 1 siêu thị tại một tỉnh phía Bắc. Trong tương lai, hệ thống Eximart sẽ mở rộng dần trên toàn quốc.

thị trường bán lẻ Việt Nam

Doanh nghiệp nội đối đầu với thách thức mới

Rõ ràng, với sự xâm lấn của các doanh nghiệp trong nước như trên, miếng bánh thị trường kinh doanh nhỏ sẽ không chỉ thuộc về các triệu phú nước ngoài trong tương lai gần. Thống kê từ Bộ Công thương cho thấy đến cuối năm 2012, Việt Nam có khoảng 125 trung tâm thương mại và 700 ẩm thực ăn uống, trong đó các tập đoàn lớn quốc tế chiếm tỷ trọng lớn. Tuy nhiên, sự trỗi dậy của các doanh nghiệp trong nước đặt ra những thách thức mới so với các doanh nghiệp nhỏ ngoại. Ông Laurent Zécri, Tổng giám đốc Big C Việt Nam, thừa nhận đang phải đối mặt với những thách thức trước sự tiến công của các doanh nghiệp trong nước.

Xem thêm  Ngân hàng Techcombank liên kết với những ngân hàng nào?

Sức hấp dẫn của thị trường kinh doanh nhỏ Việt Nam đã thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các doanh nghiệp quốc tế, tạo nên một cuộc chiến giành thị trường giữa các “tân binh” trong nước và các “lão làng” nước ngoài. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mức sản phẩm và hàng hóa kinh doanh nhỏ cả nước đã tăng 16% so với năm 2011, đạt trên 2,32 triệu tỷ đồng. Trong đó, kinh doanh thương mại chiếm tỷ trọng lớn nhất với 1,87 triệu tỷ đồng, tăng 14,8%. Tuy nhiên, theo Thương Hội những nhà kinh doanh nhỏ Việt Nam, các doanh nghiệp trong nước vẫn đang gặp khó khăn trên sân nhà, một phần là do chính các chính sách tăng trưởng của nhà nước đang ưu tiên cho các “ông lớn” nước ngoài.

Đặc biệt, quyết định giới hạn ngân sách quảng cáo trên tổng ngân sách doanh nghiệp đã nhận được nhận định tiêu cực từ ông Phan Đăng Tuất, quản trị HĐQT Công ty Sabeco. Ông cho rằng đây là quyết định dại nhất trong thế kỷ 21 và đặt ra câu hỏi liệu người mua hàng có thể được chinh phục nếu không có truyền thông và quảng cáo trực tuyến. Dù ngân sách quảng cáo đã tăng từ 10% lên 15%, nhưng theo ông Tuất, việc tính toán ngân sách là khó khăn đối với doanh nghiệp. Quảng cáo luôn là công cụ trọng yếu trong mọi chiến dịch marketing và nếu việc quảng cáo không tốt, doanh nghiệp có thể tự tạo cho mình vị trí thấp hơn trong cuộc đua cạnh tranh.

Xem thêm  Hướng dẫn nạp tiền và rút tiền trên IQ Option chi tiết nhất

thị trường bán lẻ Việt Nam

Rõ ràng, thị trường kinh doanh nhỏ Việt Nam đang trở thành điểm thu hút đặc biệt của các doanh nghiệp quốc tế, tạo nên một cuộc chiến gay gắt giữa các “tân binh” trong nước và các “lão làng” nước ngoài. Mặc dù kinh tế gặp khó khăn, thị trường kinh doanh nhỏ và dịch vụ vẫn duy trì mức tăng trưởng cao. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước đang đối mặt với những thách thức mới trong việc cạnh tranh với các doanh nghiệp ngoại. Việc chính phủ giới hạn ngân sách quảng cáo cũng đặt ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp. Quảng cáo vẫn là yếu tố quan trọng trong việc thu hút người mua hàng và nếu không được đầu tư đúng mức, doanh nghiệp có thể bị tụt lại so với đối thủ cạnh tranh ngoại.

Bạn đang đọc: Doanh nghiệp nội ồ ạt tấn công thị trường bán lẻ Việt Nam

Source: https://wikifin.net