Doanh nghiệp nội ồ ạt tấn công thị trường bán lẻ Việt Nam

thị trường kinh doanh bán lẻ Nước Ta đang diễn ra đại chiến quyết liệt giữa những triệu phú ngoại và những doanh nghiệp nội trong việc tranh giành miếng bán kinh doanh nhỏ. Đương nhiên, với những lợi thế về nguồn nhân lực, nguồn vốn, kinh nghiệm tay nghề và sự tương hỗ từ chủ trương đối ngoại với những doanh nghiệp FDI thì những triệu phú ngoại đang chiếm vị thế áp đảo. Tuy nhiên, bà Đinh Thị Mỹ Loan, quản trị hiệp hội những nhà kinh doanh nhỏ Nước Ta cho rằng, lúc bấy giờ thị trường và thời cơ tăng trưởng của những doanh nghiệp trong nước vẫn đang rộng mở. Do đó, yếu tố mang tính quyết định hành động ở đây là sự chớp lấy và giải quyết và xử lý thời cơ của họ ra sao mà thôi .
 thị trường bán lẻ Việt Nam
Thực tế cho thấy trong thời hạn qua, đã bùng nổ một làn sóng tiến công ồ ạt vào thị trường kinh doanh bán lẻ của những doanh nghiệp nội. Đơn cử như Công ty Cổ phần Bán lẻ và Quản lý bất động sản Đại Dương ( Ocean Retail ) – thành viên của Tập đoàn Đại Dương ( Ocean Group ) – mới gần đây đã mở bán khai trương siêu thị nhà hàng Ocean Mart thứ 5 tại TP. Hà Nội mang tên Ocean Mart Starbowl ( Q. Đống Đa ). Theo kế hoạch từ nay đến Tết Nguyên đán Giáp Ngọ năm trước, Ocean Retail sẽ liên tục mở bán khai trương thêm 2 nhà hàng Ocean Mart khác ở Trung tâm thương mại Times City, và TP Hà Tĩnh. Hiện tập đoàn lớn này đang lên kế hoạch đến cuối năm năm ngoái sẽ có 70 nhà hàng đi vào hoạt động giải trí và trở thành một trong những chuỗi nhà hàng siêu thị lớn nhất toàn nước. Rõ ràng, việc liên tục mở thêm những ẩm thực ăn uống mới của Ocean Retail không khỏi khiến cho những nhà kinh doanh nhỏ ngoại phải dè chừng .
 
Tương tự, tập đoàn lớn Sơn Hà mới gần đây đã khai trương mở bán đại ẩm thực ăn uống Hiway thứ 2 tại TP. Hà Nội. Phát biểu tại lễ khai trương mở bán siêu thị nhà hàng Hiway Ngọc Khánh, ông Nguyễn Bảo Lộc, Phó tổng giám đốc điều hành quản lý và nội vụ Hiway Supercenter cho biết kế hoạch mở thêm những ẩm thực ăn uống mới của tập đoàn lớn vẫn đang nhanh lẹ được thực thi. Dự kiến, sau Tết Nguyên đán năm trước, Hiway sẽ mở tiếp siêu thị nhà hàng thứ 3 tại huyện Từ Liêm với quy mô tương tự Big C Thăng Long và sẽ liên tục “ phủ sóng ” cả nước với 20 đại nhà hàng siêu thị trong vòng 5 năm tới. Điều đáng nói là dù mới Open nhà hàng siêu thị thứ 2 trên thị trường TP. Hà Nội, nhưng đại diện thay mặt của Hiway chứng minh và khẳng định “ không hề thấp thỏm trước bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào ” với kế hoạch tăng trưởng đi sâu vào nội thành của thành phố, vào những tuyến phố TT – nơi những đại siêu thị nhà hàng của những doanh nghiệp kinh doanh bán lẻ quốc tế như chợ giao thương Big C hay Metro vẫn đang bỏ ngỏ .
 

Bằng việc khai trương 2 trung tâm bán lẻ tại Hà Nội với tên gọi Eximart, Công ty cổ phần Xây dựng và Xuất nhập khẩu tổng hợp (Conexim) đã chính thức gia nhập vào thị trường bán lẻ. Theo lãnh đạo của Conexim, việc dấn thân vào thị trường bán lẻ đang được coi là chiến lược trọng tâm trong việc đa dạng hóa lĩnh vực kinh doanh của công ty. Dự kiến trong năm 2014, Conexim sẽ tiếp tục khai trương 2 siêu thị nữa, cũng tại Hà Nội và 1 siêu thị tại một tỉnh phía Bắc. Trong kế hoạch dài hơi hơn, hệ thống Eximart sẽ được mở rộng theo chiến lược “vết dầu loang”, ban đầu “phủ sóng” dần các quận của Hà Nội, các thành phố, tỉnh phía Bắc và sau đó là trên cả nước.

 

thị trường bán lẻ Việt Nam 1

 
Rõ ràng, với đà “ xâm lấn ” thị trường kinh doanh nhỏ của những doanh nghiệp nội như trên, rất hoàn toàn có thể, trong tương lai gần, miếng bánh thị trường kinh doanh nhỏ sẽ không chỉ dành riêng cho những “ triệu phú ” ngoại. Theo thống kê của Bộ Công thương, tính đến cuối năm 2012, thị trường Nước Ta có khoảng chừng 125 TT thương mại ( những tập đoàn lớn quốc tế chiếm 25 % ) và 700 ẩm thực ăn uống ( tập đoàn lớn quốc tế chiếm 40 % ). Tuy nhiên, sự trỗi dậy của những doanh nghiệp nội trải qua việc rầm rộ mở thêm những điểm bán mới đang đặt ra những thử thách mới so với những nhà kinh doanh nhỏ ngoại. Trong một lần vấn đáp phỏng vấn của báo Đầu tư, ông Laurent Zécri, Tổng giám đốc Big C Nước Ta, cũng thừa nhận đang phải đương đầu với những thử thách nhất định trước sự tiến công của những doanh nghiệp trong nước .
 
Có thể thấy, sức mê hoặc của thị trường kinh doanh nhỏ Nước Ta đã lôi cuốn được sự chăm sóc đặc biệt quan trọng của những doanh nghiệp quốc tế, tạo nên một đại chiến, tranh giành thị trường nóng bức giữa những “ tân binh ” nội và những “ lão làng ” ngoại. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, dù kinh tế tài chính khó khăn vất vả, nhưng tổng mức sản phẩm & hàng hóa kinh doanh nhỏ và lệch giá dịch vụ cả nước năm 2012 vẫn đạt trên 2,32 triệu tỷ đồng, tăng 16 % so với năm 2011. Trong đó, kinh doanh thương mại chiếm tỷ trọng lớn nhất với 1,87 triệu tỷ đồng, tăng 14,8 %. Tuy nhiên, theo Thương Hội những nhà kinh doanh nhỏ Nước Ta, sở dĩ những doanh nghiệp nội vẫn đang bị lỡ nhịp ngay trên sân nhà một phần là do những chủ trương tương hỗ tăng trưởng của nhà nước lại đang “ nghiêng ” hẳn về những “ ông lớn ” ngoại .
 
Đặc biệt là chủ trương số lượng giới hạn ngân sách quảng cáo trên tổng ngân sách doanh nghiệp đã từng bị ông Phan Đăng Tuất – quản trị HĐQT công ty Sabeco – nhận định và đánh giá thẳng thắn rằng : “ Đây là quyết định hành động dại nhất còn sót lại ở thế kỷ 21 ” và đặt ra câu hỏi : “ Làm sao chinh phục được người mua, nếu không truyền thông online quảng cáo, không tương hỗ người mua ? ” Dù quyết định hành động tăng từ 10 % lên 15 %, tuy nhiên như ông Tuất chỉ ra, nếu vẫn tính theo tổng ngân sách thì việc làm khó doanh nghiệp là không đổi khác. Bởi ngân sách phát sinh trong kỳ của doanh nghiệp chỉ được biết sau khi có báo cáo giải trình của truy thuế kiểm toán Nhà nước vào ngày 31/3 năm sau, tức là trong thời hạn hoạt động giải trí, doanh nghiệp không thể nào biết được mình sẽ được dùng bao nhiêu tiền của mình để chinh phục người mua. Trong khi đó, quảng cáo luôn là công cụ trọng điểm của bất kể một chiến dịch marketing nào, mà marketing không tốt cũng đồng nghĩa tương quan với việc tự xếp mình ở chiếu dưới nhìn đối thủ cạnh tranh ngoại tăng cường vượt lên phía trước .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *