Đo lường hiệu quả Marketing Online nhờ UTM Code

Với sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện truyền thông trực tuyến như hiện nay, Marketing Online đã trở thành một chiến lược quan trọng để quảng bá sản phẩm và thương hiệu. Trong Marketing Online có nhiều kênh khác nhau, như mạng xã hội, email, diễn đàn,…Nhưng vấn đề là làm sao để quản lý được hiệu quả của tất cả những kênh đã sử dụng? Làm sao để xác định kênh nào mang về nhiều khách hàng nhất? Câu trả lời rất đơn giản, hãy dùng UTM Code và Google Analytics, bạn sẽ có tất cả những thứ mình cần.

1. UTM Code là gì? Tác dụng của UTM Code cho chiến dịch Marketing Online

UTM Code viết khá đầy đủ là Urchin Tracking Module Code, là một đoạn mã chứa giá trị nào đó được gán vào URL nhằm mục đích mục tiêu phân phối thêm những thông tin cho Google Analytics như nguồn ( Soure ), chiến dịch ( Campaign ), phương tiện đi lại ( Medium ), …

Khi thêm UTM Code vào URL sẽ tạo ra UTM Link có dạng như sau, trong đó các tham số của UTM Code được khoanh đỏ:

utm-code-marketing-online-4

Trong link trên bạn sẽ thấy những tham số như utm_soure, utm_medium, utm_term, … được gọi là UTM Prameter. Có những loại tham số như sau :

  • utm_soure: Cho biết lưu lượng truy cập vào website của bạn đến từ đâu hay nguồn truy cập là trang nào, ví dụ như Facebook, Twitter, Google,…
  • utm_medium: Là phương tiện đưa người dùng từ nguồn đến website hay phương tiện mà bạn dùng để quảng cáo, ví dụ như CPC, banner, email,…
  • utm_campaign: Tên chiến dịch quảng cáo
  • utm_term: Từ khóa nếu chạy Google Adwords
  • utm_content: Dùng để phân biệt các quảng cáo hoặc liên kết trỏ đến cùng một URL xem bên nào hiệu quả hơn.
Xem thêm  Vay thế chấp sổ đỏ Agribank 2021

Bạn sẽ sử dụng những UTM Link để chia sẻ lên Facebook, Twitter hay gửi email tùy theo chiến dịch Marketing Online đang chạy. Khi người dùng nhấp vào liên kết thì các thông tin tương ứng với mỗi UTM Prameter sẽ được gửi về Analytics để thống kê lại, nhờ vậy bạn có thể dễ dàng theo dõi lưu lượng truy cập vào website từ những kênh đó.

Ví dụ lấy UTM Link như ví dụ trên, bạn sẽ biết trong chiến dịch “quangcao” có bao nhiêu lượt truy vấn vào website từ URL gốc qua nguồn Facebook. Từ những tài liệu này bạn hoàn toàn có thể nhìn nhận đúng mực hiệu suất cao khi quảng cáo trên Facebook, xem có bằng với những kênh khác hay không.

2. Cách tạo UTM Link

Về cơ bản UTM Link hoàn toàn có thể tạo thủ công bằng cách thêm những mã tham số vào URL mà bạn muốn theo dõi trải qua Google Analytics. Khi thêm tham số bạn cần gán giá trị cho nó, ví dụ utm_soure = facebook, utm_medium = cpc, … Nhưng nếu bạn ngại làm hoặc sợ thêm sai thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng Trang tương hỗ của Google.

Tại đây bạn chỉ cần điền thêm những giá trị cho từng tham số là được, trong đó bắt buộc phải có là URL và utm_soure. Sau khi điền vừa đủ UTM Link sẽ tự động hóa hiển thị ở dưới để bạn lấy về cho những chiến dịch Marketing Online của mình.

Xem thêm  Nghệ Thuật Chăm Sóc Khách Hàng Omotenashi: Đi Từ Trái Tim Đến Trái Tim - Startup Việt Nam

Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ Effin Amazing UTM Builder của trình duyệt Chrome, bên cạnh tính năng tạo UTM Link nó còn giúp bạn rút gọn link bằng bit.ly để link không còn quá dài nữa.

utm-code-marketing-online-1

3. Cách theo dõi UTM Link trên Google Analytics

Vì UTM Code thuộc quyền sở hữu của Google nên khi bạn sử dụng sẽ được tự động thống kê vào Analytics mà không cần làm thêm các bước khác. Để theo dõi hiệu quả mà các link UTM mang lại bạn vào mục Sức thu hút > Tổng Quan > Chiến dịch > Tất cả chiến dịch trong Analytics, tại đây thống kê lại tất cả các tên chiến dịch mà bạn đã gắn vào tham số utm_campaign.

utm-code-marketing-online-2

Nhấp vào một chiến dịch bất kỳ bạn sẽ có danh sách thông kê lưu lượng truy cập vào website từ chiến dịch đó từ những nguồn/phương tiện khác nhau.

utm-code-marketing-online-3

Cần quan tâm là link UTM bạn dùng để san sẻ tại trang nào thì phải điền tham số utm_soure của trang đó. Ví dụ san sẻ lên Facebook thì điền utm_soure = facebook, nhưng khi san sẻ lên Twitter phải điền utm_soure = twitter. Như vậy bạn sẽ có 1 list UTM Link để san sẻ lên những kênh khác nhau .

Như vậy tất cả chúng ta đã cùng khám phá về UTM Code, cách sử dụng và những tính năng của nó trong việc đo lường và thống kê hiệu suất cao chiến dịch Marketing Online. Đây là một công cụ không tính tiền và rất có ích, hãy vận dụng ngay để cải tổ hiệu suất cao tiếp thị trực tuyến của mình nhé!

Xem thêm  Domain controller: Tại sao nó quan trọng và vai trò của nó trong hệ thống Windows?

Source: https://wikifin.net