DISC là gì? Ứng dụng DISC trong bán hàng

Nếu là một nhân viên kinh doanh, chắc chắn rằng bạn đã từng nghe sếp hoặc đồng nghiệp của mình nói về DISC. Vậy DISC là gì? DISC có vai trò ra sao và ứng dụng như thế nào trong kinh doanh? Trong bài viết này TinoHost sẽ giải đáp những câu hỏi trên cho bạn nhé!

Table of Contents

DISC là gì?

DISC là một quy mô triết lý tiêu chuẩn được dùng để miêu tả những hành vi của con người. Mô hình này được xuất phát từ điều tra và nghiên cứu của tiến sỹ tâm lý học người Mỹ William Moulton Marston vào khoảng chừng năm 1930 .disc-la-gi

Với tính chất không phán xét, không đo lường hay đánh giá một con người, DISC chỉ mô tả những hành vi cơ bản của con người. Vì thế, cho đến thời điểm hiện tại, DISC là một trong những công cụ đánh giá hành vi con người được ứng dụng rộng rãi nhất

DISC mang lại lợi ích gì?

 • Giúp bạn nhanh chóng hiểu hơn về khách hàng của mình, từ đó đưa ra phương án “chốt sale” chớp nhoáng một cách tốt nhất.
 • Giúp bạn tuyển được những con người ở những vị trí phù hợp với năng lực của họ.
 • Bạn sẽ hiểu được cách để ứng xử với từng nhân viên, khách hàng, đối tác, đồng nghiệp và sếp của bạn.
 • Giúp khách hàng của bạn có cảm xúc tốt hơn khi mua hàng, một trong những điều vô cùng quan trọng trong sale – yếu tố cảm xúc.

Bốn nhóm tính cách trong mô hình DISC

Không để bạn đợi lâu, ngay sau đây sẽ là hé lộ về bốn nhóm hành vi / tính cách chính của con người .
disc-la-gi

Dominance – Người thủ lĩnh

Như tên gọi của nhóm tính cách này, họ là những người có tính cách can đảm và mạnh mẽ, quyết đoán và dứt khoát. Bạn sẽ thấy họ vô cùng tương thích với vị trí chỉ huy, thủ lĩnh như CEO .

Influence – Người tạo ảnh hưởng

Influence thường là điểm trung tâm trong đám đông. Họ sáng sủa vui tươi, cởi mở vô cùng phát minh sáng tạo. Nhóm người tạo ảnh hưởng tác động bạn sẽ thấy nhiều ở phòng marketing hoặc những nghề nghiệp mang tính phát minh sáng tạo cao như content creator, desginer, …

Steadiness – Người kiên định

Những người kiên cường luôn mang trong mình sự điềm đạm, chín chắn, thao tác có kế hoạch. Họ là những người đáng an toàn và đáng tin cậy thích tâm sự và chăm sóc đến người khác. Đến phòng nhân sự, bạn sẽ thấy họ ở đó .

Compliance – Người kỷ luật

Logic, cầu toàn, thận trọng không thiên vị và rõ ràng với bất kể thứ gì, Compliance là một người ít nói thường đi sâu vào kĩ thuật. Vì thế, hãy thử đến phòng kỹ thuật hoặc gặp những nhân viên nghiên cứu và phân tích, hầu hết họ là những người thuộc tuýp này đó .ADVERTISEMENTDISC sẽ có nhiều ứng dụng trong nhiều ngành, nhiều nghành nghề dịch vụ và nhiều mục tiêu khác nhau. Nhưng trong bài viết này, TinoHost sẽ tập trung chuyên sâu vào cách ứng dụng DISC trong nghành kinh doanh thương mại bạn nhé !

5 yếu tố cần lưu ý trước khi áp dụng DISC vào sale

Như đã đề cập ở trên, vận dụng DISC một cách tương thích và linh động sẽ mang lại tỉ lệ bán được mẫu sản phẩm rất cao. Tuy nhiên, nếu là một nhân viên cấp dưới marketing hoặc một chủ doanh nghiệp đang muốn giúp cho nhân viên cấp dưới marketing của mình vận dụng DISC, bạn sẽ cần phải chú ý quan tâm đến 5 điều sau .

Hiểu rõ về sản phẩm dịch vụ

Không một người mua nào muốn nghe những lời sáo rỗng bay bướm về mẫu sản phẩm của bạn, họ cần biết được loại sản phẩm của bạn sẽ giúp xử lý được yếu tố gì của họ .

Học cách lắng nghe

Áp dụng DISC bạn sẽ phải hỏi một số ít câu hỏi dò đường. Nhưng bạn không nên đưa ra một tràng câu hỏi chỉ để xác lập được người mua của bạn ở nhóm nào. Thử tưởng tượng, nếu có một ai đó hỏi bạn liên tục 10 câu hỏi, bạn có đứng dậy đi về hay không ? Vì thế, bạn không cần hỏi quá nhiều mà bạn hãy lắng nghe và lặng lẽ quan sát .
disc-la-gi

Phải trau dồi vốn kiến thức chuyên môn

Điều này sẽ làm cho bạn có cơ sở để tự tin cho lời nói của mình, từ đó sẽ tạo ra sự thuyết phục can đảm và mạnh mẽ đến người mua .

Trau dồi kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết phục, kỹ năng thương lượng và đàm phán

Bộ phận marketing không phải chỉ bán hàng cho khách lẻ, họ còn sẽ phải có những kỹ năng và kiến thức sâu hơn để triển khai những “ phi vụ ” B2B .

Thái độ làm việc chuyên nghiệp, chân thành và lịch sự

Nếu cả sếp lẫn nhân viên cấp dưới đạt đủ cả 4 yếu tố trên. Tuy nhiên, thái độ thao tác thiếu chuyên nghiệp và không lịch sự và trang nhã sẽ làm mất người mua ngay lập tức .
Sau khi đã hiểu được 5 yếu tố trên, ta sẽ thực thi vận dụng yếu tố thứ 6 vào đó chính là DISC .

Ứng dụng DISC trong bán hàng

Ở đây, TinoHost sẽ giúp bạn hiểu về 4 tác nhân chính trong DISC, gồm có : Làm sao để nhận diện được họ và làm thế nào để bán được hàng cho họ một cách thuận tiện hơn .
Bật mí “ Bí kíp ” : Bạn nên nhắm vào 2 nhóm tính cách nổi trội nhất để xác lập 1 người, việc này sẽ ngày càng tăng hiệu suất cao hơn .
disc-la-giNguồn KASH.EDU

Bán hàng cho người thủ lĩnh – Dominance

Nhận diện nhanh Dominance

Nhóm Dominance thao tác với vận tốc nhanh thẳng thẳng và luôn muốn trấn áp cuộc trò chuyện. Họ có ánh nhìn lên trên, cử chỉ tay dứt khoát .
disc-la-gi

Đặc điểm nổi trội của Dominance

 • Sự thẳng thắn
 • Phong cách quyết đoán và chớp nhoáng
 • Sẵn sàng chấp nhận các rủi ro
 • Dễ thiếu kiên nhẫn với những cuộc nói chuyện không đúng chủ đề
 • Thiên về công việc

Cách bán hàng cho Dominance

Để bán hàng cho Dominance, bạn cần ưu tiên nói về hiệu quả đạt được và đi trực tiếp vào yếu tố. Bạn nên phân phối cho họ nhiều lựa chọn để tạo cảm xúc bạn đang giúp họ xử lý yếu tố. Một điều quan trọng nữa, bạn hãy bộc lộ sự tôn trọng so với quyết định hành động và tránh làm tiêu tốn lãng phí thời hạn của họ .

Bán hàng cho người tạo ảnh hưởng – Influence

Nhận diện nhanh Influence

Nhóm người Influence là những người có phong thái tiếp xúc khá hấp dẫn, nồng nhiệt, thân thiện và tôn vinh sự phát minh sáng tạo. Họ thường cử động tay chân khá nhiều khi tiếp xúc .
disc-la-gi

Đặc điểm nổi trội trong tính cách và hành vi của Influence

 • Sự thân thiện và cởi mở
 • Quyết định dựa vào trực giác hoặc bản năng
 • Quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ lâu dài
 • Thích những cuộc nói chuyện xung quanh
 • Đi nhanh nhưng không thẳng về mặt công việc
 • Là một con người sẵn sàng thử sự sáng tạo hoặc đột phá

Cách bán hàng cho Influence

Đối với nhóm tính cách Influence, bạn cần phải nhiệt tình với họ, phải duy trì việc họ là tâm điểm trong cuộc trò chuyện, luôn tạo ra sự hứng thú và lạc quan. Tuy nhiên, bạn nên tránh sự chi tiết quá mức, phân tích quá nhiều. Bạn hãy để họ trình bày những suy nghĩ, quan điểm của mình. Chỉ cần bạn có thể nhiệt tình nêu về lợi ích và kết quả đạt được khi sử dụng sản phẩm, là bạn đã chiếm được rất nhiều cảm tình với họ.

Bán hàng cho người kiên định – Steadiness

Nhận diện nhanh Steadiness

Nhóm người Steadiness tiếp xúc khá nhã nhặn, hòa nhã và chăm sóc đến người khác. Họ thường sẽ trầm ngâm, chuẩn bị sẵn sàng nghe bạn nói .
disc-la-gi

Đặc điểm nổi trội trong tính cách và hành vi của Steadiness

 • Cách giao tiếp điềm tĩnh và từ tốn.
 • Làm việc có kế hoạch
 • Có khả năng lắng nghe người khác.
 • Đôi khi sẽ trở nên thất thường và quyết định bốc đồng
 • Hầu hết các trường hợp họ đều thận trọng hoặc do dự trong các quyết định
 • Họ không thích sự thay đổi cho lắm

Cách bán hàng cho Steadiness

Bạn phải bày tỏ sự chân thành và bạn phải tìm cách để đồng cảm nhu yếu của họ. Bạn cần phải trình diễn cụ thể. Tốt nhất, bạn nên tiếp cận sớm với họ và tận dụng đặc thù không thích sự biến hóa để đẩy lùi những đối thủ cạnh tranh tiếp cận họ về sau. Bạn phải bảo vệ rằng loại sản phẩm dịch vụ của bạn sẽ hoàn toàn có thể giúp ích cho nhiều người xung quanh S nữa .

Bán hàng cho người kỷ luật – Compliance

Nhận diện nhanh Compliance

Nhóm Compliance thường đi thẳng vào yếu tố kỹ thuật, dò hỏi rất nhiều về mẫu sản phẩm, họ thường nhu yếu mọi thứ phải đạt chất lượng rất cao. Khi tiếp xúc, họ sẽ khoanh tay hoặc chống cằm rất nhiều .
disc-la-gi

Đặc điểm nổi trội trong tính cách và hành vi của Compliance

 • Tính thận trọng trong mọi vấn đề
 • Quan tâm chi tiết đến sản phẩm và dịch vụ
 • Quyết định đưa ra dựa vào logic và tính thực tế
 • Hoài nghi với nhiều thứ
 • Dễ khó chịu nếu bị đặt ra những câu hỏi
 • Cách làm việc chậm và chắc

Cách bán hàng cho Compliance

Đối với những người thuộc nhóm Compliance, bạn sẽ phải sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng những thông tin về mẫu sản phẩm dịch vụ của bạn. Họ tập trung chuyên sâu vào những cụ thể kỹ thuật, nghiên cứu và phân tích kỹ lưỡng mọi thứ vì họ không muốn hối hận hay phạm sai lầm đáng tiếc khi mua hoặc dùng mẫu sản phẩm dịch vụ nào cả ( tính cầu toàn ). Vì thế, bạn nên tìm cách để họ bớt lo ngại về quyết định hành động của họ như tiếp tục trấn an họ ví dụ điển hình .
Tốt nhất bạn nên chuẩn bị sẵn sàng hẳn một tập tài liệu cho họ tìm hiểu thêm .

Tổng kết

Qua một bài viết khá dài, TinoHost sẽ đúc rút lại 3 bước chính giúp bạn chinh phục người mua qua DISC gồm có :

 • Hiểu từng nhóm tính cách
 • Nhận diện được các hành vi của khách hàng tiềm năng
 • Thay đổi, điều chỉnh các hành vi và ngôn ngữ giao tiếp của bạn sao cho phù hợp với họ.

Chỉ với ba bước trên, bạn sẽ có được lòng tin yêu của người mua. TinoHost hy vọng những kiến thức và kỹ năng và mẹo này sẽ giúp được bạn trong việc bán hàng ! Chúc những bạn đang làm marketing, chúc quý doanh nghiệp vận dụng thành công xuất sắc và bán được thật nhiều hàng !

Những câu hỏi thường gặp

Công cụ bán hàng nào dựa trên DISC?

Nếu bạn đang tìm một công cụ bán hàng dựa trên DISC, có năng lực phân loại từng nhóm profile của người mua, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm Salebox, Salesforce, hoặc những ứng dụng CRM tích hợp nhiều thứ hơn như Bitrix24 ví dụ điển hình .

Nhóm ngành phổ biến nào sử dụng DISC để bán hàng?

Nói về mức độ thông dụng khi vận dụng DISC tại Nước Ta, theo TinoHost tổng hợp và tìm hiểu và khám phá, nhóm ngành bất động sản là nhóm ngành sử dụng DISC nhiều nhất .

Làm sao tự xác định nhóm DISC của bản thân?

Bạn có thể tìm từ khóa như: Test DISC miễn phí hoặc Trắc nghiệm DISC online miễn phí để tự kiểm tra cho bản thân. Thông thường những bài test sẽ cho bạn kết quả cơ bản, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, bạn có thể đọc lại bài viết này hoặc tìm từ khóa: “Các nhóm tính cách DISC” hoặc “DISC là gì?”

Ngoài những cách trên, làm sao để nhận diện nhóm tính cách DISC?

Bạn có thể chú ý mức năng lượng khi trò chuyện với họ. Bạn sẽ thấy năng lượng của họ sẽ tụt dần theo đúng chữ D > I > S > C, có nghĩa là nhóm người D sẽ năng nổ rất lâu và nhóm người C sẽ rất “xìu” khi cuộc nói chuyện quá dài.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: [email protected]
 • Website: www.tino.org

5/5 – ( 1 bầu chọn )

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *