4 nguyên nhân khiến điểm chuẩn đại học tăng cao

Mùa thi năm nay, điểm chuẩn đại học liên tục xác lập kỷ lục mới khi có những ngành, điểm chuẩn tăng 9 – 11 điểm .

Nhiều ngành của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có điểm chuẩn tăng từ 9 tới gần 11 điểm như Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (tăng 10,95 điểm), Công nghệ thông tin (tăng 10 điểm), Kinh doanh quốc tế (tăng 9,9 điểm),…

Ngành Luật của Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nếu năm 2020 có điểm chuẩn là 15 thì năm nay tăng lên 24 điểm ( tăng tới 9 điểm so với năm 2020 ) .

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội dao động từ 15 – 22,35 thì năm nay, điểm chuẩn vào các ngành của trường này đều tăng lên đáng kể, dao động từ 18 – 26 điểm.

Trao đổi với Lao Động, tiến sỹ Nguyễn Đào Tùng – Phó Giám đốc Học viện Tài chính chỉ ra 4 nguyên do chính khiến điểm chuẩn năm nay tăng cao so với năm ngoái ở một số ít ngành / trường học .Nguyên nhân thứ nhất là do số lượng thí sinh dự thi đông, hơn 1 triệu thí sinh dự thi dẫn đến việc số lượng ĐK vào đại học, cao đẳng tăng so với năm ngoái .

Nguyên nhân thứ 2 mà TS Nguyễn Đào Tùng chỉ ra liên quan đến điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay.

Xem thêm  Vốn 5 triệu đồng nên kinh doanh gì lãi cao, thu hồi vốn nhanh?

Xem thêm: 17 cách kiếm tiền mùa dịch hiệu quả, ổn định 2021 – AdFlex

“ Điểm thi năm nay cao, phổ điểm 7,5 – 8,5 nhiều hơn so với năm ngoái. Đặc biệt, phổ điểm môn Tiếng Anh và GDCD tăng cao nên những tổng hợp môn có Tiếng Anh hoặc GDCD sẽ tăng cao. Nhưng trong thực tiễn, điểm chuẩn tăng mạnh ở 1 số ít trường đại học top giữa và top dưới. Các trường đại học top trên điểm chuẩn tăng không đáng kể so với năm ngoái ” – ông Tùng nói .

Nguyên nhân thứ 3 là do các hình thức xét tuyển của các trường năm nay nhiều hơn và chỉ tiêu dành cho xét tuyển bằng điểm thi ít đi. Chẳng hạn hình thức xét bằng học bạ, xét điểm đánh giá năng lực, sử dụng chứng chỉ IELTS Academic, Cambridge, TOEFL iBT,…

“ Thường những em điểm cao hẳn sẽ chọn xét tuyển bằng điểm thi. Những bạn điểm thấp hơn một chút ít, đỗ đại học theo những hình thức còn lại đã xác nhận nhập học. Như vậy, chỉ còn lại những em nguyện vọng cao hẳn, hoặc không đỗ được hình thức khác sử dụng xét tuyển bằng tác dụng thi tốt nghiệp THPT. Đây cũng là nguyên do tạo ra khoảng cách điểm chuẩn giữa những nhóm ngành / trường học ” – ông Tùng nhận xét .Bên cạnh 3 nguyên do chính như đã nêu trên, chỉ huy Học viện Tài chính chỉ ra một nguyên do nữa mang tính chủ quan. Cụ thể là điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay cao hơn so với năm ngoái khiến những thí sinh và cha mẹ rơi vào trạng thái chủ quan, yên tâm “ ảo ” .“ Khi công bố điểm chuẩn, Bộ GDĐT, những chuyên viên, thầy cô đã khuyến nghị rất nhiều lần trên những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo. Nhưng nhiều thí sinh vẫn chủ quan và chỉ đăng kí nguyện vọng vào những trường top đầu, trường mà những em thương mến hay những trường có điểm chuẩn năm ngoái tương tự điểm thi năm nay của những em và không đăng kí thêm những nguyện vọng dự trữ. Đây cũng là lí do đáng tiếc khiến nhiều em 25, 26 điểm nhưng lúc bấy giờ vẫn chưa trúng tuyển nguyện vọng nào ” – ông Tùng nhấn mạnh vấn đề .

Xem thêm  Phí làm thẻ Techcombank. Mở thẻ ATM ngân hàng Techcombank (TCB) mất bao lâu?

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *