Đi tìm thị trường ngách qua 7 giai đoạn “siêu chuẩn” sau đây

thị trường ngách là một thị trường mới hoặc sự tham gia kinh doanh thương mại vào thị trường còn yếu. Tại thị trường này sẽ có tiềm năng lớn, cạnh tranh đối đầu ít và hiệu suất cao kinh doanh thương mại cao. Tuy nhiên để tìm kiếm được thị trường ngách không phải điều đơn thuần .
thị trường ngách

Kinh doanh luôn biến động không ngừng nghỉ khi số lượng người kinh doanh càng nhiều và nhu cầu khách hàng không bao giờ dừng lại. Điều đó khiến sức nóng tại nhiều thị trường hiện tại lên đến đỉnh điểm, có thể thấy như với mặt hàng quần áo hay mỹ phẩm, tuy nhiên con đường vào thị trường này vẫn rộng mở. Nhưng điều đó đòi hỏi bạn bỏ ra nhiều công sức hơn, tìm hiểu nhiều hơn, vốn nhiều hơn và khả năng thất bại cao hơn. Trong kinh doanh, người ta thường tìm kiếm thị trường ngách nhiều hơn là đâm đầu vào những mảng đang cạnh tranh gay gắt. Tuy nhiên nếu dễ dàng tìm được thì kinh doanh không gay gắt đến vậy. Dưới đây là gợi ý 7 bước giúp các đơn vị định vị thị trường ngách hiệu quả.

1. Thị trường ngách – sức hút mạnh mẽ cho các nhà kinh doanh

1.1. Sức mạnh tuyệt vời từ thị trường ngách

Như đã nói đến, thị trường ngách là điều tuyệt vời mà bất cứ nhà kinh doanh nào cũng muốn tìm kiếm được. Cạnh tranh với mức thấp nhất, dễ dàng có được tập khách hàng riêng và vấn đề sáng tạo sản phẩm, hay độc đáo là điều không quá cần thiết. Vì bản thân thị trường ngách, sản phẩm của thị trường ngách, đã mang tính độc đáo hơn nhiều, có rất ít các nhà kinh doanh nghĩ ra điều đó, và bạn trở thành vị trí nào đó, có khi là duy nhất.

Không lấy ví dụ nào đó xa, phiên bản đầu tiên smartphone mà Apple đưa ra vào năm 2007 đã đánh dấu cuộc đua khốc liệt trên thị trường này. Tuy không phải là chiếc smartphone đầu tiên trên thị trường song sự ra đời, hay nói 1 cách chính xác việc lựa chọn thị trường ngách cho dòng sản phẩm này, đã đánh dấu sự thành công đáng ngạc nhiên cho Apple. Hiện nay sức cạnh tranh của thị trường này vẫn rất cao, nhưng ít nhà sản xuất nào có thể thay thế được tên tuổi và sự thành công  của chiếc điện thoại Iphone.

Với tính ưu tiên của thị trường ngách, bạn sẽ có được sức cạnh tranh đối đầu can đảm và mạnh mẽ hơn, và năng lực đứng vị trí số 1 mặc dầu ngành càng có nhiều sự gia nhập hơn, như cách mà Apple đã làm .

1.2. Thị trường ngách không phải là ngõ cụt

thị trường ngách rất mê hoặc, nhưng không phải bất kỳ ngách nào cũng hoàn toàn có thể đem lại sự thành công xuất sắc như mong ước. Đôi khi bạn bị rơi vào bế tắc cho thị trường ngách mà mình chọn. Để không phải vướng vào những sai lầm đáng tiếc đó, hãy theo dõi những thông tin dưới đây :
Thứ nhất, thị trường có đủ độ lớn hay chưa ? Có thể đã khởi đầu Open nhu yếu, tuy nhiên chỉ mới có ở một bộ phận người mua, chưa đủ hình thành một quy mô nhất định về thị trường để góp vốn đầu tư khai thác
Thứ hai, thị trường đã đủ độ chín chưa ? Đôi khi nhu yếu của thị trường đã rất lớn rồi, nhưng chưa đủ độ chín. Chẳng hạn như hình thức kinh doanh thương mại loại thực phẩm, thức uống mua để mang đi ( take away ). Ở những nước lân cận, hình thức này đã thông dụng từ lâu. ách hàng, chưa đủ hình thành một quy mô nhất định về thị trường để góp vốn đầu tư khai thác .
Thứ ba, có năng lực lâu dài hơn và dẫn đến một lãnh địa mới hay không ? Nếu ngách chỉ là một con đường hẹp, ngắn thì không hề đủ đất cho một khát vọng góp vốn đầu tư và kinh doanh thương mại lâu bền hơn bởi khi nào những nhà kinh doanh chuyên nghiệp cũng luôn đặt tầm nhìn từ 3 đến 10 năm cho công ty mình. Đồng thời, độ tăng trưởng, lan rộng ra hàng năm phải lớn .

Xem thêm  cTrader là gì? Hướng dẫn sử dụng nền tảng giao dịch cTrader

1.3. Thị trường ngách cần sự độc lạ

Mỗi một loại sản phẩm hay tên thương hiệu muốn có thị trường ngách cho riêng mình chỉ cần tạo một độc lạ nổi trội. Mỗi cách tiếp cận khác nhau sẽ tạo ra một ngách thị trường khác nhau và ngách thị trường nào càng hẹp, càng khó tiếp cận, càng khó làm thì càng thành công xuất sắc .
Với mỗi sự độc lạ, doanh nghiệp sẽ vẽ ra những con đường riêng không liên quan gì đến nhau mà những đối thủ cạnh tranh khác khó cạnh tranh đối đầu kịp. Và đừng quên những kế hoạch kế hoạch vẽ ra khá đầy đủ cho quy trình khám phá và tăng trưởng thị trường .

2. 7 bước định vị thị trường ngách cực chuẩn

2.1. Tạo một list người mua mong ước

Hãy tưởng tượng thật đơn cử, nhận dạng những người mua tiềm năng bạn muốn hướng đến, khoanh vùng phạm vi địa lí, nắm rõ hành vi shopping thì bạn mới hoàn toàn có thể tiếp cận họ được. Tuyệt đối không được lựa chọn ngẫu hứng, bạ ai cũng đưa vào list, như vậy sẽ là tự gây khó dễ mình .
Xu hướng ngày này là tập trung chuyên sâu vào những phân khúc thị trường nhỏ hơn. Đối tượng người mua là thanh thiếu niên thì vẫn còn rất chung chung, bạn cần chi tiết cụ thể hơn, như nam / nữ thanh thiếu niên thành phố, sống cùng mái ấm gia đình, cha mẹ có thu nhập từ 8 triệu đồng / tháng trở lên …. Còn nhắm đến những doanh nghiệp bán ứng dụng không thôi thì chưa đủ, phải là doanh nghiệp bán ứng dụng có tính năng gì, khoanh vùng phạm vi địa lý ở đâu với lệch giá tiềm năng là bao nhiêu .

Những ai muốn định vị thị trường ngách hiệu quả nên biết rằng hiện nay có hai thị trường mục tiêu cơ bản là: cá nhân và doanh nghiệp. Ranh giới của hai thị trường này được phân chia rất rõ ràng. Giả sử, bạn đang định bán các sản phẩm thời trang phụ nữ tại một cửa hàng bán lẻ, thị trường mục tiêu của bạn là các khách hàng cá nhân. Còn nếu bạn muốn kinh doanh các sản phẩm văn phòng phẩm, đồ dùng văn phòng, thì đối tượng khách hàng của bạn lại là các doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, nếu bạn điều hành một công ty về dịch vụ in ấn và thiết kế, bạn có thể tấn công cả hai thị trường trên. Tuy nhiên trên thực tế thì cũng phải có nhiều năm kinh nghiệm và bãn lĩnh tốt thì mới có thể tấn công nhiều thị trường một lúc.

Xem thêm  Hướng dẫn giao dịch Chứng quyền có bảo đảm | Công ty Chứng khoán Asean

Xem thêm: Shopee Mall là gì? Cách bán hàng hiệu quả trên Shopee Mall

2.2. Lựa chọn mẫu sản phẩm là bước quan trọng để xác định thị trường ngách

Khi lựa chọn loại sản phẩm muốn bán thì hãy ghi nhớ hai điều : thứ nhất bạn không hề bán toàn bộ mọi thứ đến toàn bộ mọi người, thứ hai càng chi tiết cụ thể càng hiệu suất cao. Thị trường ngách khác với nghành mà bạn hoạt động giải trí. Bạn hoàn toàn có thể hoạt động giải trí trong nghành nghề dịch vụ kinh doanh thương mại kinh doanh nhỏ thời trang nhưng thị trường ngách phải rõ ràng kiểu như ‘ Trang phục dành cho những bà mẹ đang mang thai ”. Cửa hàng tạp hóa phải xác lập những loại sản phẩm thiết yếu trong đời sống thường ngày của những người dân sống tại khu tập thể Thành Công ví dụ điển hình .
Việc sử dụng những tờ giấy để ghi chép, nghiên cứu và phân tích lúc này rất hiệu suất cao, bạn nên :

  • Liệt kê những gì bạn có thể làm tốt nhất và những kỹ năng để thực hiện
  • Liệt kê những thành tựu mà bạn đã đạt được
  • Liệt kê những kinh nghiệm, bài học quan trọng nhất mà bạn đúc kết được từ quá trình kinh doanh
  • Tìm ra những khuôn mẫu cho cách bạn tiếp cận giải quyết các vấn đề

Thị phần ngách của bạn tốt nhất là phải phát sinh từ những sở trường và kinh nghiệm tay nghề của bạn. Giả sử bạn đã thao tác 10 năm trong một công ty CP công nghệ tiên tiến chuyên tư vấn và phân phối ứng dụng bán hàng cho những doanh nghiệp nhỏ thì chắc như đinh bạn sẽ muốn khởi nghiệp với cùng việc làm tư vấn cho những doanh nghiệp nhỏ, quy mô mái ấm gia đình .

2.3. Nắm bắt tâm ý người mua

Nguyên tắc vàng không riêng gì đúng trong đời sống mà cũng thích hợp trong kinh doanh thương mại đó là “ Những gì bạn không muốn thì đừng làm cho người khác ”. Khi bạn làm theo nguyên tắc này và nhìn vấn đề dưới góc nhìn của người mua, đặt mình vào vị trí của người mua thì bạn sẽ biết được họ muốn gì, cần gì. Cách tốt nhất để đứng vào vị trị của người mua là trò chuyện với họ và khám phá những yếu tố mà họ đang chăm sóc .

7-buoc-dinh-vi-thi-truong-ngach-hieu-qua2

2.4. Tổng hợp thông tin để xác định thị trường ngách đúng chuẩn

Đi đến quá trình này thì thị trường ngách của bạn trong bước đầu đã được định hình nhờ những thông tin mà bạn có về nhu yếu và mong ước của người mua so với mẫu sản phẩm của mình. Một thị trường ngách tiềm năng cần có năm yếu tố sau :

  • Phù hợp với mong muốn và tầm nhìn dài hạn của bạn
  •  Có nhu cầu với sản phẩm
  • Được lên kế hoạch phát triển thật cụ thể
  •  Chưa có đối thủ nào, ‘một mình một chợ’
  • Tăng trưởng khả quan, giúp bạn gia tăng lợi nhuận mà không phải thay đổi giá trị cốt lõi.
Xem thêm  US Dollar Index là gì? Ảnh hưởng của USD index trong giao dịch forex - https://wikifin.net

2.5. Đánh giá

Bước tiếp theo là so sánh sáng tạo độc đáo loại sản phẩm hay dịch vụ của bạn với 5 yếu tố đã nêu trong bước 4. Chắc chắn bạn sẽ thấy có sự không thích hợp, có những điểm bất lợi, chưa hợp lý, ví dụ điển hình như thị trường ngách đó yên cầu phải đi công tác làm việc nhiều mà bạn thì chưa sẵn sàng chuẩn bị. Như thế có nghĩa là sáng tạo độc đáo loại sản phẩm / dịch vụ chưa cung ứng được tiêu chuẩn ‘ tương thích với mong ước và tầm nhìn dài hạn của bạn ’. Hãy xem xét những mong ước và năng lực của bản thân hoàn toàn có thể khỏa lấp được những yếu tố đó hay không ? Nếu bạn gật đầu hướng đi đó thì doanh thu mang lại có vững chắc và tiêu biểu vượt trội hay không ? Nếu có thì hãy thử sức, còn nếu không thì hãy gạt bỏ nó đi và chuyển sang ý tưởng sáng tạo khác .

2.6. Thử nghiệm thực tiễn

Khi đã ‘ khớp ’ được ý tưởng sáng tạo mẫu sản phẩm với phân khúc thị trường, bạn vẫn cần có thử nghiệm trong thực tiễn, đây sẽ là quãng thời hạn thử nghiệm trước khi làm chính thức. Khách hàng tiềm năng sẽ phải được mua mẫu sản phẩm thật hoặc được đích thân thưởng thức dịch vụ. Hãy làm những mẫu dùng thử, tổ chức triển khai những hội thảo chiến lược mini hoặc gửi những tờ rơi, hướng dẫn sử dụng, phân phối thông tin chi tiết cụ thể về mẫu sản phẩm. Tuy nhiên quy trình thử nghiệm loại sản phẩm / dịch vụ cũng nên vừa phải, tránh tiêu tốn lãng phí .

2.7. Triển khai sáng tạo độc đáo

Đã đến lúc triển khai ý tưởng của bạn. Với rất nhiều người khởi nghiệp, đây là giai đoạn khó khăn nhất. Tuy nhiên, nếu như bạn đã thực hiện nghiêm túc các bước trước thì không có gì phải lo lắng cả. Mọi thứ sẽ nằm trong kế hoạch và tầm nhìn của bạn, nếu có vấn đề nảy sinh ngoài kế hoạch thì cũng sẽ không quá nghiêm trọng.

Hiện nay có hai thị trường tiềm năng cơ bản là : cá thể và doanh nghiệp. Ranh giới của hai thị trường này được phân loại rất rõ ràng. Giả sử, bạn đang định bán những mẫu sản phẩm thời trang phụ nữ tại một shop kinh doanh nhỏ, thị trường tiềm năng của bạn là những người mua cá thể. Còn nếu bạn muốn kinh doanh thương mại những mẫu sản phẩm văn phòng phẩm, vật dụng văn phòng, thì đối tượng người tiêu dùng người mua của bạn lại là những doanh nghiệp. Trong một số ít trường hợp, nếu bạn quản lý và điều hành một công ty về dịch vụ in và phong cách thiết kế, bạn hoàn toàn có thể tiến công cả hai thị trường trên .
Việc tìm kiếm thị trường ngách “ niche market ” lúc bấy giờ không phải là hiện tượng kỳ lạ mới nhưng lại là giải pháp cạnh tranh đối đầu hiệu suất cao cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không phải doanh nghiệp nào cũng ngay lập tức tìm được lối đi tương thích nhưng cũng không ít đơn vị chức năng đã làm được điều này, thậm chí còn là trở thành “ ông hoàng ” trong nghành nghề dịch vụ của mình. Vậy nên lời khuyên chân thành nhất cho những doanh nghiệp kinh doanh nhỏ là hãy cố gắng nỗ lực xác định thị trường ngách hiệu suất cao để hoàn toàn có thể hoạt động giải trí hiệu suất cao lâu dài hơn .

Đọc thêm : 10 câu hỏi cần vấn đáp khi xác lập thị trường tiềm năng

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *