Ði tìm mô hình bán lẻ cho Hà Nội

Hệ thống quy mô kinh doanh bán lẻ của TP. Hà Nội đang từng bước chuyển mình từ kinh doanh thương mại truyền thống lịch sử theo kiểu ” 36 phố phường ” sang tiếp cận dần với khuynh hướng mới .

siêu thị bán lẻ

Mô hình bán lẻ nào phù hợp nhất?

Hình ảnh Ði tìm mô hình bán lẻ cho Hà Nội số 1Có 3 yếu tố cấu thành bán lẻ: Địa điểm – Hệ thống quản lý – Nguồn cung ứng hàng. Trong đó, địa điểm là yếu tố đầu tiên để bắt đầu kinh doanh bán lẻ. “Buôn có bạn, bán có phường”, câu ngạn ngữ này đến tận hôm nay vẫn đúng với thị trường bán lẻ và người tiêu dùng ở không riêng Hà Nội. Các địa điểm đó dường như là yếu tố đầu tiên đảm bảo cho kinh doanh phân phối bán lẻ thành công. Hãy lên google để kiểm tra các trung tâm mua sắm, phân phối bán lẻ, siêu thị… Có phải tất cả chỉ ở mấy quận trung tâm? Bên cạnh đó, nếu so sánh với một số quốc gia và thủ đô trong khu vực và châu Á, mặt bằng bán lẻ ở Hà Nội chỉ rẻ hơn Bắc Kinh, Singapore trong khi đắt hơn cả Đài Loan, Bangkok, Jakarta. Đây là bài toán hết sức khó khăn đối với các nhà bán lẻ Việt Nam, đặc biệt là khi muốn thuê mặt bằng ở khu trung tâm hoặc những địa điểm thương mại thuận tiện.

Theo nhìn nhận của AT Kearney, một hãng tư vấn quản trị toàn thế giới, trên nhiều phương diện Nước Ta giống như một ” Tiểu Ấn Độ “, đặc biệt quan trọng là ở tính manh mún của thị trường kinh doanh bán lẻ. Trên trong thực tiễn, 90 % số điểm bán là những shop của hộ mái ấm gia đình giăng la liệt khắp nơi, tựa như như những shop kirana ( chạp phô ) ở Ấn Độ. Rõ ràng, một ” nền thương nghiệp toàn dân ” nhỏ lẻ, tăng trưởng một cách tự phát như vậy, cần phải được tổ chức triển khai lại và đây chính là đất ” dụng võ ” cho những tập đoàn lớn kinh doanh nhỏ đa vương quốc khi tất cả chúng ta Open thị trường này .

Siêu thị chuyên biệt – hướng đi mới

Ở các quốc gia: Mỹ, Đức, Pháp, Nhật… từ lâu đã hình thành các siêu thị chuyên biệt như: siêu thị vật liệu xây dựng trên diện tích từ 10.000 – 14.000m2, siêu thị thuốc, cây xanh, đồ gỗ, điện tử, xi măng, sơn, siêu thị giấy dán tường… Còn tại Việt Nam hiện nay, mới hình thành siêu thị chuyên biệt về hàng điện máy, điện thoại di động. Đây chính là mô hình mở ra để đón đầu nhu cầu mua sắm của giới trẻ. Trên thế giới, ở những nước có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, các siêu thị tổng hợp đang dần nhường chỗ cho các siêu thị chuyên biệt. Theo giáo sư Masayoshi Maruyama, Khoa sau đại học quản trị kinh doanh, trường Đại học Kobe (Nhật Bản), trong thời gian tới, sự chuyên biệt hóa cũng sẽ xảy ra với các siêu thị tại Hà Nội. Đối với các siêu thị thực phẩm cũng sẽ dần dần tạo sự chuyên biệt nhắm vào đối tượng là những người tiêu dùng già hơn. Theo đó, sẽ hình thành các siêu thị thực phẩm tươi sống riêng, siêu thị thực phẩm khô riêng. Với hàng tươi sống, theo nghiên cứu của GS. Maruyama, hệ thống chợ truyền thống tại Hà Nội rất cạnh tranh về mặt giá cả, độ tươi sống và sự thuận tiện cho người tiêu dùng. Trong khi đó, các siêu thị tại Hà Nội với hệ thống kho lạnh và giao nhận chưa đáp ứng đầy đủ những nhu cầu đó nên không hoàn toàn thu hút người tiêu dùng sử dụng sản phẩm tươi sống ở siêu thị.

Cho nên hoàn toàn có thể hiểu, vì sao trong thời hạn qua, những chợ tại TT thành phố được tăng cấp như : chợ Cửa Nam, chợ Bưởi, chợ Mơ … là để nhắm vào yếu tố văn hóa truyền thống tiêu dùng. ” Người Việt vẫn tin yêu yếu tố tươi sống ở đó ” – giáo sư nói. ” Ở Nhật có quy mô giao hàng dựa trên nhiệt độ ( Temperature controlled delivery system ), theo đó người ta tính mẫu sản phẩm giữ ở 5 độ C thì giao 3 chuyến một tuần, 20 độ C thì 2 chuyến một ngày. Ví dụ kem để ở 5 độ C, cá 5 độ C. .. ” .

Theo GS. Masayoshi Maruyama, Trường Ðại học Kobe (Nhật Bản), sự chuyên biệt hóa cũng sẽ xảy ra và phát triển mạnh với các siêu thị tại Hà Nội trong thời gian tới

Xu hướng tăng trưởng siêu thị nhà hàng trên quốc tế chỉ ra rằng, những nhà hàng tổng hợp có khuynh hướng giảm và nhà hàng siêu thị chuyên doanh có khuynh hướng tăng để hợp lí hóa nhu yếu shopping của người tiêu dùng khi tới những nhà hàng siêu thị. Các hội thảo chiến lược tổng kết kinh nghiệm tay nghề tăng trưởng thị trường kinh doanh nhỏ trên quốc tế và vận dụng vào Nước Ta trong 3 năm gần đây chỉ rõ, khuynh hướng ở những nước trong khu vực đang hình thành và tăng trưởng những nhà hàng chuyên doanh như : nhà hàng vật tư kiến thiết xây dựng, siêu thị nhà hàng thuốc, siêu thị nhà hàng cây xanh, nhà hàng siêu thị đồ gỗ, siêu thị nhà hàng hàng điện tử, nhà hàng sách … Các siêu thị nhà hàng tổng hợp đang dần nhường chỗ cho những nhà hàng chuyên doanh .
Sự tăng trưởng nhanh của những ẩm thực ăn uống chuyên doanh tại TP.HN trong 5 năm gần đây, đặc biệt quan trọng là sự bùng nổ những ẩm thực ăn uống điện máy, nội thất bên trong, điện thoại cảm ứng, máy tính như : Pico Plaza, Media mart, Topcare, E best, Mobi Mart … đã chứng tỏ điều đó. Các công ty hoạt động giải trí bán sỉ trước đây cũng lan rộng ra sang kinh doanh bán lẻ chuyên doanh như : Phú Thái, Hapro, Trần Anh, Ben Plaza. Các siêu thị nhà hàng chuyên doanh tại TP. Hồ Chí Minh cũng lan rộng ra khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí ra Thành Phố Hà Nội như : Nguyễn Kim, HC, Viễn thông A, Thế giới di động. .. Xu hướng tiêu dùng mới đang dần bộc lộ rõ, họ thích nhiều sự lựa chọn hơn để thỏa mãn nhu cầu nhu yếu của mình, đặc biệt quan trọng là giới trẻ. Ngay cả so với những siêu thị nhà hàng tổng hợp như thực phẩm cũng từ từ tạo sự chuyên biệt nhắm vào đối tượng người dùng là những người tiêu dùng đơn cử : siêu thị nhà hàng thực phẩm tươi sống riêng, ẩm thực ăn uống thực phẩm khô, siêu thị nhà hàng đồ ướp lạnh riêng .
Siêu thị chuyên doanh là một ngành kinh doanh thương mại rất đặc trưng vì nó là hỗn hợp của loại sản phẩm và dịch vụ. Do vậy, để hoàn toàn có thể làm hài lòng người mua, ngoài yếu tố chất lượng mẫu sản phẩm thì chất lượng dịch vụ cũng có tầm ảnh hưởng tác động rất lớn đến siêu thị nhà hàng chuyên doanh. Hàng hóa tại những ẩm thực ăn uống chuyên doanh đều nhập từ cùng những nhà sản xuất, rất ít những nhà hàng chuyên doanh lúc bấy giờ tăng trưởng được thương hiệu riêng. Vì vậy, những nhà hàng siêu thị thực phẩm, siêu thị nhà hàng điện máy, ẩm thực ăn uống điện thoại di động, máy tính. máy ảnh … hầu hết đều có loại sản phẩm giống nhau. Do đó, sự khác nhau cơ bản giữa những nhà hàng siêu thị chuyên doanh không phải ở sản phẩm & hàng hóa mà ở dịch vụ. Sự cạnh tranh đối đầu giữa những nhà hàng siêu thị chuyên doanh cũng sẽ hầu hết dựa vào chất lượng dịch vụ .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *