Đi tìm mô hình bán lẻ phù hợp cho Hà Nội

Hệ thống kinh doanh bán lẻ ở TP. Hà Nội đang chuyển mình từ mô hình truyền thống “36 phố phường” sang một hướng tiếp cận mới.

Mô hình bán lẻ lý tưởng là gì?

Để thành công trong kinh doanh bán lẻ, có ba yếu tố quan trọng: địa điểm, hệ thống quản lý, và nguồn cung ứng hàng. Địa điểm là yếu tố quan trọng nhất để bắt đầu kinh doanh bán lẻ. Câu ngạn ngữ “Buôn có bạn, bán có phường” vẫn còn đúng với thị trường bán lẻ và người tiêu dùng ở Hà Nội. Các địa điểm này đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của kinh doanh bán lẻ. Bạn chỉ cần tìm kiếm trung tâm mua sắm, các siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên Google để nhận ra rằng chúng thường tập trung ở các quận trung tâm. So sánh với một số quốc gia và thủ đô của khu vực và châu Á, mặt bằng bán lẻ ở Hà Nội có giá cả hợp lý so với Bắc Kinh và Singapore, nhưng lại đắt hơn Đài Loan, Bangkok và Jakarta. Điều này tạo ra khó khăn lớn đối với các nhà bán lẻ Việt Nam, đặc biệt là khi muốn thuê mặt bằng ở khu trung tâm hoặc những địa điểm thương mại thuận tiện.

Xem thêm  Những kinh nghiệm giúp bạn đầu tư forex thành công - https://wikifin.net

Điều này tạo ra khó khăn lớn đối với các nhà bán lẻ Việt Nam, đặc biệt là khi muốn thuê mặt bằng ở khu trung tâm hoặc những địa điểm thương mại thuận tiện.

Nguồn ảnh

Siêu thị chuyên biệt – hướng đi mới

Ở các quốc gia như Mỹ, Đức, Pháp, Nhật,… đã từ lâu hình thành các siêu thị chuyên biệt như siêu thị vật liệu xây dựng, siêu thị thuốc, siêu thị cây xanh, siêu thị đồ gỗ, siêu thị điện tử, siêu thị xi măng, siêu thị sơn, siêu thị giấy dán tường… Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay, chỉ có siêu thị chuyên biệt về hàng điện máy và điện thoại di động. Đây là mô hình mới nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của giới trẻ. Ở các nước có nền kinh tế phát triển như Nhật Bản, các siêu thị tổng hợp đang dần nhường chỗ cho các siêu thị chuyên biệt. Theo giáo sư Masayoshi Maruyama, từ trường Đại học Kobe (Nhật Bản), sự chuyên biệt cũng sẽ diễn ra với các siêu thị tại Hà Nội. Đối với các siêu thị thực phẩm, sự chuyên biệt sẽ tạo nên các siêu thị thực phẩm tươi sống và siêu thị thực phẩm khô riêng biệt. Theo GS. Maruyama, hệ thống chợ truyền thống tại Hà Nội cạnh tranh về giá cả, độ tươi sống và tiện lợi cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, các siêu thị tại Hà Nội hiện tại vẫn chưa đáp ứng đầy đủ nhu cầu này do thiếu hệ thống lạnh và vận chuyển. Do đó, chưa thể hoàn toàn thu hút người tiêu dùng mua sản phẩm tươi sống tại siêu thị.

Xem thêm  Tứ trụ 4C của Tiếp thị tại điểm bán - Trade Marketing

Nguồn ảnh

Xu hướng phát triển nhà hàng siêu thị chuyên doanh

Xu hướng quốc tế cho thấy sự giảm dần của nhà hàng tổng hợp và tăng dần của nhà hàng siêu thị chuyên doanh để đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng khi ghé thăm những nhà hàng siêu thị. Các hội thảo và kinh nghiệm về kinh doanh nhỏ được tổ chức trên toàn cầu trong 3 năm gần đây cho thấy xu hướng này đang phát triển ở các nước trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam. Các nhà hàng chuyên doanh như nhà hàng vật liệu xây dựng, siêu thị thuốc, siêu thị cây xanh, nhà hàng đồ gỗ, siêu thị điện tử, nhà hàng sách đang trở nên phổ biến hơn. Những nhà hàng tổng hợp dần nhường chỗ cho những nhà hàng chuyên doanh.

Sự tăng trưởng nhanh chóng của những nhà hàng chuyên doanh tại Hà Nội trong 5 năm gần đây, đặc biệt là những nhà hàng chuyên doanh về điện máy, nội thất, điện thoại di động, máy tính, máy ảnh… đã chứng minh điều này. Ngay cả những công ty giải trí bán sỉ đã mở rộng ra kinh doanh bán lẻ chuyên doanh như Phú Thái, Hapro, Trần Anh, Ben Plaza. Các siêu thị nhà hàng chuyên doanh ở TP. Hồ Chí Minh cũng mở rộng hoạt động kinh doanh ra Hà Nội như Nguyễn Kim, HC, Viễn thông A, Thế giới di động… Xu hướng tiêu dùng mới cho thấy sự thích thú đối với nhiều sự lựa chọn để đáp ứng nhu cầu cần thiết của mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Ngay cả các siêu thị nhà hàng tổng hợp cũng tạo ra sự chuyên biệt để thu hút đối tượng người dùng như siêu thị thực phẩm tươi sống riêng, siêu thị thực phẩm khô, siêu thị đồ ướp lạnh riêng…

Xem thêm  140 Câu Slogan hay về kinh doanh các công ty, thương hiệu lớn 2021

Chất lượng dịch vụ là quan trọng nhất

Siêu thị chuyên doanh là một hình thức kinh doanh đặc biệt vì nó kết hợp giữa hàng hóa và dịch vụ. Để làm hài lòng khách hàng, không chỉ chất lượng sản phẩm mà chất lượng dịch vụ cũng rất quan trọng. Hàng hóa tại những nhà hàng chuyên doanh thường nhập từ các nhà sản xuất và hiếm khi những nhà hàng này phát triển được thương hiệu riêng. Do đó, sự khác biệt cơ bản giữa các nhà hàng chuyên doanh không phải ở sản phẩm mà ở dịch vụ. Sự cạnh tranh giữa các nhà hàng chuyên doanh chủ yếu dựa trên chất lượng dịch vụ.

Nguồn: Wiki Fin