Đi tìm lời giải “Vì sao sinh viên khởi nghiệp thường hay thất bại?”

Chọn con đường kinh doanh để khởi nghiệp là sự lựa chọn của nhiều sinh viên ngay khi mới ra trường nhằm phát huy sức sáng tạo, mong muốn đối mặt với những thử thách. Mang theo hy vọng, quyết tâm cùng niềm tin trở thành người thành đạt, không ít sinh viên dành dụm tiền để bắt đầu kinh doanh online thay vì đi làm thuê.

Image

1. Mang theo cái tôi quá lớn

Đây là “căn bệnh” thông dụng trong giới trẻ, sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường, đặc biệt quan trọng là với những người thường được sống trong sự phủ bọc của mái ấm gia đình từ nhỏ, chưa có nhiều kinh nghiệm tay nghề xã hội. “Tôi không cần ai, tôi có đủ kỹ năng và kiến thức, tôi mưu trí, chớp lấy được mọi yếu tố, tôi có bằng ĐH – bằng ngoại ngữ cao hơn những người khác, tôi chưa khi nào thất bại…” là quan điểm sống của một bộ phận sinh viên, họ thích được khen ngợi và tôn sùng cái tôi của chính bản thân mình.

Image

Cái tôi quá lớn chính là rào cản khiến sinh viên khó hoàn toàn có thể thành công xuất sắc trong kinh doanh thương mại. Những sinh viên tự mình vạch ra con đường đi riêng sau khi tốt nghiệp thường là những người rất giỏi, năng động, muốn thử sức mình trước khó khăn vất vả của xã hội nhưng cũng mang cái tôi rất lớn. Quan điểm cá thể của họ lớn tới mức ép chế lý trí, những lời khuyên, chỉ bảo của những người đi trước, không thích nhận những lời chỉ trích về bản thân mình. Và chính điều này là bước cản trở rất lớn khiến việc kinh doanh thương mại không hề thành công xuất sắc bởi không một ai muốn hợp tác, trở thành người mua của một kẻ kiêu căng, hợm hĩnh, coi mình là trung tâm của mọi thứ. “Khách hàng là thượng đế và họ luôn đúng” là đặc thù chính của thị trường, người mua không dành thời gian để nghe bạn trình diễn quan điểm đâu, vì vậy hãy biết tự kiềm chế một chút ít, nó sẽ vô cùng có lợi.

Xem thêm  RSM là gì? Vai trò đầy "quyền năng" của vị trí này trong doanh nghiệp

2. Thiếu quyết tâm

“Thương trường như mặt trận” là cách so sánh biểu lộ tính cạnh tranh khắc nghiệt, không ai nhường ai khi kinh doanh thương mại. Điều này gần như trái chiều trọn vẹn với môi trường tự nhiên tại những ĐH tại Nước Ta khi không ai đặt nặng yếu tố “làm thế nào để sống sót trong quốc tế này”. Sinh viên sau khi tốt nghiệp mang theo tham vọng thành công xuất sắc rất lớn với con đường của mình nhưng không phải ai cũng đủ quyết tâm theo đuổi chúng.

Image

Quyết tâm là điều cần có khi đối mặt với khó khăn vất vả. Thất bại làm mất hết số tiền tích góp từ việc làm thêm khi còn đi học, từ số tiền cha mẹ cho khiến hầu hết những bạn trẻ chùn bước, không dám bước tiếp. Hoặc là họ tìm những “lối rẽ” khác như làm thuê cho những công ty, nếu không sẽ tìm đến ngành kinh doanh thương mại khác khi mình vừa mở màn khởi nghiệp được 1 tháng. Mất đi sự nỗ lực, quyết tâm cần phải khó khiến cho sinh viên thuận tiện gục ngã trong quy trình khởi nghiệp đầy nguy hiểm, nhất là những người thiếu kinh nghiệm tay nghề sống, chưa khi nào trải qua thất bại.

3. Phí phạm thời gian

Nhiều người khi nói tới sinh viên Nước Ta thường ngán ngẩm, phủ nhận bởi thời hạn họ dành cho những thứ mang tính vui chơi quá lớn. Xã hội nhiều cám dỗ và không phải ai cũng đủ tỉnh táo để vượt qua. Đã qua rồi cái thời tụ tập bè bạn nhậu suốt ngày, thâu đêm suốt sáng vì những game show điện tử hoặc tham gia chém gió trên facebook…, nếu bạn quyết định hành động khởi nghiệp thì hãy biết cân đối thời hạn vui chơi.

Xem thêm  Những điểm mới đáng chú ý trong Nghị định 15/2021/NĐ-CP ngày 03/3/2021 và Nghị định 06/2021/NĐ-CP ngày 26/01/2021 của Chính phủ

Tận dụng những khoảng chừng thời hạn vàng để tìm kiếm người mua, lên kế hoạch khởi nghiệp, đúc rút kinh nghiệm tay nghề trước những thất bại là cách giúp bạn sống sót được trong môi trường tự nhiên đầy khắc nghiệt và thử thách. Còn nếu không khi hết vốn, việc làm không kiếm được tiền thì việc khởi đầu lại từ hai bàn tay trắng không có gì là lạ.

4. Lảng tránh công việc

Trải qua khó khăn vất vả, gật đầu bươn trải khi mới khởi nghiệp là điều tất cả chúng ta thường đọc được trong những câu truyện về những CEO số 1 quốc tế. Không phải tự nhiên mà họ giàu, thành đạt, ngủ trên đống tiền mà họ biết chịu đựng khó khăn vất vả vì việc làm.

Nhưng trong thực tế mặc dầu có sáng tạo độc đáo, phát minh sáng tạo, khoa học nhưng ít sinh viên lại dám “động chân động tay” vào việc làm, nhận những phần khó khăn vất vả nhất trong quy trình khởi nghiệp. Nhiều sinh viên nghĩ mình tốt nghiệp từ một trường khét tiếng nên mọi thứ phải làm bằng đầu óc, họ không khi nào gật đầu chạy hàng chục cây để tìm kiếm người mua hoặc “chạy mặt” ra mắt loại sản phẩm, dịch vụ.

Image

5. Không nắm bắt được thời cơ, sự thay đổi của thị trường

Sự nhạy bén là yếu tố thiết yếu trên thị trường bởi không phải thời cơ kinh doanh thương mại cũng đến, nó chỉ mở ra 1, 2 lần trong sự nghiệp, nếu biết nắm bắt thì đó là động lực lớn giúp con thuyền của bạn chạy nhanh hơn. Nhưng ít sinh viên có được khiếu kinh doanh thương mại, nắm bắt được thị trường, họ cần phải được rèn luyện hàng ngày, qua vô vàn thử thách khác nhau.

Xem thêm  Tổng hợp các ngành Đại học Thương Mại 2021 – 2022

Có thể đưa ra quyết định hành động kịp thời, biết tận dụng những gợn sóng nhỏ nhất trên thị trường như: sự phát cuồng của giới trẻ về một thứ đồ trong phim Hàn, khuynh hướng mới trong mỹ phẩm… sẽ mang lại thành công xuất sắc lớn. Tất nhiên để đạt được điều đó, bạn cần phải học trong một khoảng thời gian rất dài.

Đọc thêm: Đi tìm lời giải “Vì sao sinh viên khởi nghiệp thường hay thất bại?”

Source: Wiki Fin