DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tìm hiểu chi tiết về tương lai của ngành tài chính toàn cầu

DeFi là gì?

DeFi (viết tắt của Decentralized Finance) có nghĩa là tài chính phi tập trung khi nói về một cơ sở hạ tầng tài chính xây dựng dựa trên Blockchain, chúng gần đây đã gây được nhiều sức hút trong thị trường tiền mã hóa. Thuật ngữ này thường đề cập đến một giao thức mở, không cần sự cho phép (permissionless), minh bạch (transparent) có khả năng tương tác cao với các ngăn xếp giao thức xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract), điển hình là Blockchain của Ethereum (nghiên cứu chi tiết Whitepaper của Buterin, 2013). Nó tái tạo các dịch vụ tài chính hiện có cởi mở hơn và minh bạch hơn. Đặc biệt, DeFi không dựa vào các trung gian và tổ chức tập trung. Thay vào đó đó, nó dựa trên các giao thức mở và các ứng dụng phi tập trung – DApp. Các thỏa thuận được thực thi bằng code, các giao dịch được thực hiện theo cách an toàn và có thể xác minh được và các thay đổi trạng thái hợp pháp vẫn tồn tại trên một blockchain công khai. Do đó, kiến trúc này tạo ra một hệ thống tài chính bất biến, khả năng tương tác cao với tính minh bạch chưa từng có, quyền truy cập bình đẳng và cần ít người giám sát, trung tâm hay dịch vụ ký quỹ, vì hầu hết các vai trò được đảm nhận bởi Hợp đồng thông minh (Smart contract).

Từ CeFi đến DeFi

Từ CeFi đến DeFi
Defi thường chỉ được đặt trong toàn cảnh xoay quanh Blockchain và tiền điện tử, nhưng khoanh vùng phạm vi của nó rộng hơn nhiều. Để hiểu rõ quy trình tăng trưởng của DeFi, tất cả chúng ta cần hiểu tình hình của kinh tế tài chính truyền thống cuội nguồn lúc bấy giờ ( Centralized Finance – CeFi ). Cơ sở hạ tầng kinh tế tài chính truyền thống lịch sử văn minh được thiết kế xây dựng theo quy mô tập trung chuyên sâu. Các TT hoạt động giải trí kinh tế tài chính chính, ví dụ điển hình như Thành Phố New York và London, Hồng Kông hoặc những vương quốc đang sử dụng mạng lưới hệ thống tiền tệ với ngân hàng nhà nước TW làm TT và sử dụng đồng xu tiền pháp định ( theo chính sách thả nổi ). Các tổ chức triển khai kinh tế tài chính này như thể mạng lưới hệ thống thần kinh điều khiển và tinh chỉnh nền kinh tế tài chính những khu vực và tác động ảnh hưởng đến toàn thế giới, đã cung ứng rất nhiều dịch vụ vay, cho vay, kêu gọi vốn, tiết kiệm chi phí, bảo hiểm, … hoạt động giải trí rất hiệu suất cao và vững mạnh như ngày này. Song vẫn còn sống sót nhiều lỗ hổng kiến trúc kinh tế tài chính khi tận mắt chứng kiến cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính quốc tế năm 2008, với việc ngân hàng nhà nước Lehman Brothers công bố phá sản gây tổn thất hàng trăm tỷ đô la từ nguyên do cho vay dưới chuẩn, hay cuộc khủng hoảng cục bộ tiền tệ do lạm phát kinh tế của Venezuela đã khiến vương quốc này suy thoái và khủng hoảng trong nhiều năm và nhiều vụ bê bối về tiền tệ tương tự như diễn ra đã đặt ra một câu hỏi lớn cho phương pháp quản lý và vận hành thiếu minh bạch của mạng lưới hệ thống kinh tế tài chính hiện tại, do con người quản lý và vận hành .

Nhược điểm của hệ thống tài chính tập trung – CeFi

Hệ thống quản lý do con người thiếu minh bạch

 • Như đã đề cập ở trên các tổ chức tài chính đang vận hành quản lý bởi con người đang tập trung quyền hạn vào một vài cá nhân nhất định đứng đầu mô hình kim tự tháp, gây ra các sự sai sót hoặc cố tình lạm dụng quyền hạn để gây ra tổn thất và thất thoát từ các lỗ hổng kiến trúc tài chính.
 • Báo cáo tài chính hiện nay của các công ty thường không phản ánh đúng với những gì họ công khai vì quyền lợi riêng tư, bảo mật dữ liệu để cạnh tranh thương mại, nhưng đồng thời cũng hạn chế trong việc minh bạch hoạt động của nó.

Phí các dịch vụ tài chính và các khoản vay cao

 • Khi muốn thực hiện các khoản vay có thế chấp, mức lãi suất trung bình có thể lên đến 7-8% trên năm tại phần lớn các ngân hàng. Chưa kể các dịch vụ phát sinh khi tiến hành thẩm định, lập hồ sơ và giải ngân trải qua thời gian trong nhiều ngày dẫn đến mất mát về chi phí cơ hội.
 • So sánh với một cơ chế ngang hàng (peer-to-peer), người tham gia mạng lưới có thể “thoả hiệp” trực tiếp với nhau. Nhờ thế mà chi phí phải trả cho vận hành của đơn vị trung gian sẽ giảm xuống và các khoản vay sẽ có lãi suất thấp hơn. Các ứng dụng phi tập trung cho phép người vay bất kỳ thời điểm nào và chi phí gần như bằng không.

Tài chính tập trung yêu cầu các giấy tờ chứng nhận

 • Giấy phép cũng như chứng nhận là vấn đề phức tạp với hệ thống tài chính tập trung. Người vay tiền đến ngân hàng và muốn thực hiện các khoản vay phải thông qua một quy trình phức tạp đòi hỏi cá nhân đó có các giấy tờ chứng nhận về khả năng thu nhập và danh tính. Bên cạnh đó còn là các gói vay có yêu cầu cao khiến nhiều người khó đáp ứng được tiêu chuẩn thế chấp. Điều này là dễ hiểu vì để quản lý chặt chẽ khâu cho vay, các ngân hàng sẽ phải có những chế tài khuôn khổ.
 • Ngược lại, với tổ chức phân quyền và được vận hành trên blockchain, mọi thông tin sẽ được tự động ghi lại, bạn sẽ không cần phải nhờ đơn vị chứng nhận tín dụng cho mình, đồng thời có thể nhận được những gói vay thuận tiện và phù hợp hơn.

Bạn Quan tâm Thông tin Defi

Sự cần thiết của tài chính phi tập trung (DeFi)

Tài chính phi tập trung chuyên sâu sử dụng công nghệ tiên tiến với mục tiêu tách biệt những quy mô kinh tế tài chính tập trung chuyên sâu và được cho phép cung ứng những dịch vụ kinh tế tài chính ở bất kể đâu và bất kể ai bất kể dân tộc bản địa, tuổi tác hoặc truyền thống văn hóa truyền thống nào. Các dịch vụ và ứng dụng DeFi hầu hết được thiết kế xây dựng trên những blockchain công khai minh bạch và chúng tái tạo những dịch vụ kinh tế tài chính hiện có được kiến thiết xây dựng dựa trên những tiêu chuẩn công nghệ tiên tiến chung hoặc cung ứng những dịch vụ phát minh sáng tạo được phong cách thiết kế riêng cho hệ sinh thái DeFi. Đồng thời, những ứng dụng DeFi phân phối cho người dùng nhiều quyền trấn áp hơn so với tiền của họ trải qua ví cá thể và những dịch vụ thanh toán giao dịch ship hàng rõ ràng cho người dùng cá thể thay vì những tổ chức triển khai .

Các đặc điểm của DeFi

 1. Permissionless (tạm dịch không cần cấp phép): Người tham gia sẽ bình đẳng như nhau mà không cần phải đăng ký với thủ tục quá phức tạp.
 2. Transparent (Minh bạch): Những yếu tố do con người tác động có thể được hạn chế vì mọi hoạt động trên hệ thống đều được ghi nhận và công khai.
 3. Chi phí thấp: Chính vì không có đơn vị đứng trên tất cả, mọi chi phí sẽ không thông qua bên thứ 3 và từ đó được cắt giảm một cách đáng kể.

DeFi đã được biết đến rộng hơn với khái niệm hệ sinh thái tài chính phi tập trung (Decentralized Financial Ecosystem) là tập hợp tất cả các giao thức, ứng dụng tương tác, liên kết, trao đổi tài sản với nhau được xây dựng và phát triển trên cùng một nền tảng Blockchain. Như Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Ethereum, Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Solana, Hệ sinh thái tài chính phi tập trung của Binance Smart Chain,… có nghĩa là đang đề cập đến các các lớp ứng dụng và tài sản mã hóa được được phát triển trên các Blockchain này thông qua hợp đồng thông minh.

Xem thêm  Rút tiền bằng mã QR Vietinbank không cần thẻ ATM chỉ 6 bước đơn giản

Bạn đang đọc: DeFi (Tài Chính Phi Tập Trung) là gì? Tìm hiểu chi tiết về tương lai của ngành tài chính toàn cầu

Tổng hợp hệ sinh thái giữa CeFi và DeFi (đoạn này cho vào chú thích ảnh)

Hợp đồng thông minh xương sống của DeFi

Như tất cả chúng ta đã biết, Blockchain được cấu thành bởi cấu trúc chuỗi khối là một mạng ngang hàng với cấu trúc tài liệu phân tán. Kết cấu của blockchain như một sổ cái ghi lại hàng loạt thanh toán giao dịch trên mạng lưới, hoàn toàn có thể truy vấn ở bất kỳ đâu. Đặc điểm của Blockchain là tài liệu ghi trên chuỗi khối có tính không bao giờ thay đổi và không hề biến hóa, mã nguồn mở được cho phép bất kể ai cũng hoàn toàn có thể truy vấn, theo dõi và công khai minh bạch minh bạch, mọi tài liệu đều được mã hóa và chỉ truy vấn được trải qua khóa bảo mật thông tin và riêng tư .
Chính những thực chất của Blockchain giúp những giao thức kiến thiết xây dựng dựng trên Blockchain hay còn gọi là Hợp đồng mưu trí ( Smart Contract ) có những đặc tính về phi tập trung chuyên sâu, tài liệu không bao giờ thay đổi, công khai minh bạch minh bạch và không cần sự được cho phép và không cần sự đáng tin cậy mà vẫn bảo vệ bảo đảm an toàn. Do đó Hợp đồng mưu trí có vai trò là xương sống của giao thức và ứng dụng DeFi .
Hợp đồng mưu trí là tập hợp những giao thức và ứng dụng được tàng trữ trên một Blockchain được thực thi và chạy song song với những trình xác nhận ( Validator Node ) của mạng lưới Blockchain, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể gọi nó là lớp giao thức tăng trưởng trên lớp hạ tầng của Blockchain ( đề cập trong phần tiếp theo ). Để dễ tiếp cận hơn, bạn hoàn toàn có thể thấy những ứng ứng dụng và giao thức Web lúc bấy giờ, tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể tương tác qua mặt phẳng giao diện lập trình của ứng dụng nhưng không hề truy vấn được những logic giao thức được thiết kế xây dựng bên trong. Khác với điều này, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thuận tiện truy vấn những giao thức Hợp đồng mưu trí của những ứng dụng DeFi ( DApp ) được tàng trữ trên Blockchain trải qua mã nguồn mở .

Các thành phần tạo nên DeFi

DeFi là một cấu trúc kiến ​ ​ trúc nhiều lớp. Mỗi lớp có một mục tiêu riêng không liên quan gì đến nhau. Các lớp kiến thiết xây dựng trên nhau và tạo ra một hạ tầng mở và có năng lực tổng hợp cao được cho phép mọi người kiến thiết xây dựng trên, san sẻ lại hoặc sử dụng những phần khác của ngăn xếp. Điều quan trọng là phải hiểu rằng những lớp này có thứ bậc : Chúng chỉ bảo đảm an toàn như những lớp bên dưới. Ví dụ : nếu blockchain trong lớp giải quyết và xử lý thanh toán giao dịch bị xâm phạm, tổng thể những lớp tiếp theo sẽ không được bảo mật thông tin. Tương tự, nếu tất cả chúng ta sử dụng sổ cái được cấp phép làm nền tảng, thì bất kể nỗ lực phân quyền nào trên những lớp tiếp theo sẽ không hiệu suất cao .
Hình 1: Các lớp cấu cấu trúc nên hệ thống DeFi
Phần này đề xuất kiến nghị một khung khái niệm để nghiên cứu và phân tích những lớp này và điều tra và nghiên cứu cụ thể hơn về token và những lớp giao thức. Nó phân biệt giữa năm lớp, như bộc lộ trong hình trên :

 1. Lớp xử lý giao dịch (Layer 1) bao gồm Blockchain và các tài sản giao thức gốc của nó (như ETH, BNB, DOT). Nó cho phép mạng lưu trữ thông tin quyền sở hữu một cách an toàn và đảm bảo rằng bất kỳ thay đổi trạng thái nào cũng tuân theo bộ quy tắc của nó. Blockchain có thể được coi là nền tảng cho việc thực thi không cần tin cậy và đóng vai trò như một lớp để dàn xếp và giải quyết tranh chấp.
 2. Lớp tài sản (Layer 2) bao gồm tất cả tài sản được khởi tạo trên lớp Blockchain chính của Layer 1. Chúng bao gồm các tài sản của giao thức gốc như bất kỳ tài sản nào được thêm vào trên Blockchain. Chúng thường được gọi với cái tên là Token.
 3. Lớp giao thức (Layer 3) cung cấp các tiêu chuẩn cho các trường hợp sử dụng cụ thể như sàn giao dịch phi tập trung, thị trường nợ, công cụ phái sinh và quản lý tài sản trên chuỗi. Các tiêu chuẩn này thường được thực hiện dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh và có thể được truy cập bởi bất kỳ người dùng nào (hoặc ứng dụng DeFi). Do đó, các giao thức này có khả năng tương tác cao.
 4. Lớp ứng dụng (Layer 4) tạo ra các ứng dụng hướng đến người dùng kết nối với các giao thức riêng lẻ. Tương tác hợp đồng thông minh thường được tóm tắt bởi giao diện người dùng dựa trên trình duyệt web, làm cho các giao thức dễ sử dụng hơn.
 5. Lớp tổng hợp và điều phối (Layer 5) là một phần mở rộng của lớp ứng dụng. Các trang web tổng hợp tạo ra các nền tảng lấy người dùng làm trung tâm kết nối với một số ứng dụng và giao thức. Họ thường cung cấp các công cụ để so sánh và xếp hạng các dịch vụ, cho phép người dùng thực hiện các tác vụ phức tạp khác bằng cách kết nối với một số giao thức đồng thời và kết hợp thông tin liên quan theo cách rõ ràng và ngắn gọn.

Những sản phẩm trong hệ sinh thái DeFi

Nhiều người nghĩ rằng DeFi chỉ có hoạt động cho vay (Lending) từ MakerDao với đồng Dai (hay nay là đồng Sai). Tuy nhiên, mạng lưới của DeFi rộng hơn thế rất nhiều. Dưới đây là một số sản phẩm phát triển trong hệ sinh thái này.

 • Stablecoin
 • Sàn giao dịch phi tập trung
 • Sản phẩm vay và cho vay
 • Sản phẩm phái sinh
 • Sản phẩm quản lý tài sản
 • Bảo hiểm
 • Sản phẩm NFT

Stablecoin

Stablecoin
Stablecoin là đồng xu tiền được phong cách thiết kế để giá trị của nó duy trì không thay đổi, giá trị này neo / gắn với giá gia tài trong quốc tế thực, thông dụng nhất là những đồng xu tiền pháp định trong quốc tế thực như đồng đô la Mỹ. Các gia tài như BTC, ETH, XRP, LTC, … có giá trị dịch chuyển do đó gây ra việc khó quản trị và trao đổi giá trị theo thời hạn, do đó chỉ Giao hàng để nắm giữ như thể một loại gia tài tàng trữ và người dùng không mong ước sử dụng cho mục tiêu giao dịch thanh toán. Do đó Stablecoin giúp người dùng dễ tiếp cận hơn và thanh toán giao dịch hiệu suất cao hơn. Stablecoin được phát hành trên blockchain trải qua công nghệ tiên tiến mã hóa gia tài ( asset tokenization ) của Blockchain, tất cả chúng ta thường biết tới là tiêu chuẩn mã hóa ERC-20 của Ethereum, gần đây tất cả chúng ta có BEP-20 của Binance Smart Chain và SLP của Solana .
Việc phát hành những Stablecoin và những gia tài mã hóa cũng chứa nhiều yếu tố rủi ro đáng tiếc, vì nhà phát hành token chỉ cam kết giá trị của nó qua một cách thức phát hành nhất định. Ba chính sách phát hành phổ cập lúc bấy giờ của Stablecoin :

 • Phát hành dựa trên cơ chế thế chấp ngoài chuỗi. Các tài sản thế chấp ngoài chuỗi có nghĩa là các tài sản cơ bản được lưu trữ bằng dịch vụ ký quỹ, ví dụ như ngân hàng thương mại. Điển hình là đồng USDT do công ty Tether Limited phát hành cam kết mỗi USDT sẽ được quy đổi bằng 1 USD thực tế.
 • Phát hành dựa trên cơ chế thế chấp trên chuỗi. Tài sản thế chấp trên chuỗi bị khóa trên blockchain, thường là trong một hợp đồng thông minh. Điển hình là token DAI, đồng tiền được phát hành được thế chấp ETH trong hợp đồng thông minh của MakerDAO.
 • Và phát hành thông qua thuật toán như đồng Ampleforth, Basic Cash (BAC), Reserve Rights.

Sàn giao dịch phi tập trung DeFi

Sàn giao dịch phi tập trung DeFi
Sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu là sàn thanh toán giao dịch được phong cách thiết kế trên Blockchain, được cho phép thanh toán giao dịch ngang hàng và hàng loạt thực thi trên chuỗi mà người dùng không cần lưu ký gia tài. Như tất cả chúng ta đã biết so với những sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu lúc bấy giờ, người dùng muốn thanh toán giao dịch phải trực tiếp phải ĐK thông tin tài khoản qua email hoặc số điện thoại cảm ứng và ký quỹ gia tài với sàn để thực thi những tính năng thanh toán giao dịch, mặc dầu những thưởng thức thanh toán giao dịch cực kỳ tốt nhưng yếu tố nghiêm trọng đó là người dùng không truy vấn chiếm hữu trực tiếp gia tài của họ, dẫn đến rủi ro đáng tiếc là mạng lưới hệ thống sàn tập trung chuyên sâu xảy ra sự cố thì hàng loạt gia tài người dùng sẽ bị đánh cắp .

Xem thêm  Công ty TNHH Nghiên cứu Đầu tư Phát triển Công nghệ và Kinh doanh Quốc tế (IRTC), Tân Triều - Văn phòng Chính phủ

Các đặc tính cơ bản của sàn giao dịch phi tập trung:

 • Giao dịch phi lưu ký
 • Không giám sát, không cần sự tin cậy
 • Giao dịch trên chuỗi và ngang hàng
 • Không cần xác minh danh tính
 • Không giới hạn thanh khoản

Có nhiều mô hình sàn phi tập trung hiện nay nhưng sau đây một vài mô hình phổ biến

Sàn Mô hình hoạt động Bước khám phá giá
0x Exchange off-chain Order book
(Air)Swap P2P/OTC P2P negotiation
Bancor CFMM Smart Contract
Balancer CFMM Smart Contract
Kyber Network Reserve Aggregator Proposal by maker
Uniswap CFMM Smart Contract

* CFMM : constant function market maker ( nhà tạo lập thị trường tính năng không đổi )
Bạn quan tâm: Cuộc đua các sàn giao dịch phi tập trung hiện nay?

Hoạt động cho vay (Lending)

Hoạt động cho vay trên nền tảng phi tập trung chuyên sâu diễn ra giữa người vay và người cho vay không nhu yếu xác định danh tính. Nghĩa là người cho vay kiếm được lãi suất vay và người đi vay vay được tiền mà không cần sự an toàn và đáng tin cậy, và được cho phép. Mọi hoạt động giải trí đều diễn ra trên giao thức của blockchain .

 • Thứ nhất, tín dụng có thể được cung cấp với điều kiện khoản vay phải được hoàn trả tự động, nghĩa là người đi vay nhận được tiền, sử dụng và hoàn trả chúng — tất cả trong cùng một giao dịch blockchain. Giả sử người đi vay chưa trả lại tiền (cộng với lãi suất) vào cuối chu kỳ thực hiện giao dịch. Trong trường hợp này, giao dịch sẽ không hợp lệ và bất kỳ kết quả nào của nó (bao gồm cả chính khoản vay) sẽ được hoàn nguyên. Cái gọi là các khoản vay nhanh này (Wolff, 2018; Boado, 2020) là một ứng dụng thú vị nhưng vẫn mang tính thử nghiệm cao. Mặc dù các khoản vay nhanh chỉ có thể được sử dụng trong các ứng dụng được thanh toán tự động và hoàn toàn trên dây chuyền, nhưng chúng là một công cụ mới hiệu quả để kinh doanh chênh lệch giá và tái cơ cấu danh mục đầu tư. Do đó, chúng đang trên đà trở thành một phần thiết yếu của hoạt động cho vay DeFi.
 • Thứ hai, các khoản vay có thể được đảm bảo hoàn toàn bằng tài sản thế chấp. Tài sản thế chấp được khóa trong một hợp đồng thông minh và chỉ được giải phóng khi khoản nợ được hoàn trả. Các nền tảng cho vay thế chấp tồn tại ở ba biến thể: Vị thế nợ có thế chấp(Collateralized debt positions), thị trường nợ thế chấp gộp (pooled collateralized debt markets) và thị trường nợ thế chấp P2P (P2P collateralized debt markets). Các vị thế nợ được thế chấp là các khoản vay sử dụng các token mới được tạo, trong khi thị trường nợ sử dụng các token hiện có và yêu cầu sự phù hợp giữa một bên đi vay và một bên cho vay.

Tổng giá trị khóa trong các dự án DeFi ngày 14/5/2021
Hoạt động cho vay ( lending ) trên DeFi truyền kiếp nhất đó là nền tảng MakerDAO, một trong những mạng lưới hệ thống điển hình nổi bật với quy mô khá phát minh sáng tạo của mình .
Các nền tảng cho vay thông dụng nhất là Aave ( Boado, 2020 ), Compound ( Leshner và Hayes, 2019 ) và dYdX ( Juliano, 2017 ) .
Có thể bạn quan tâm: MakerDAO – DAI là gì? Thông tin chi tiết về các đồng tiền điện tử trong hệ sinh thái MakerDAO; DAI

Sản phẩm phái sinh – Derivative

Khái niệm phái sinh trong những quy mô kinh tế tài chính truyền thống lịch sử phổ cập là những nền tảng thanh toán giao dịch chọn nhị phân như Forex, sàn chứng khoán và những sản phẩm & hàng hóa được niêm yết hoặc những hợp đồng quyền chọn. Thường có một mạng lưới hệ thống tham chiếu giá để xác lập vị thế của những những cặp thanh toán giao dịch được mở. Đối với DeFi, những dẫn xuất phái sinh được mã hóa dưới dạng token. Nó được cho phép những gia tài mã hóa gắn với giá trong thực tiễn của một gia tài khác hoặc trải qua một dự báo diễn ra sự kiện. Trong đó cần có một mạng lưới hệ thống theo dõi giá của những gia tài được gọi là Oracle mà nổi bật nhất là Chanlink .

Tài sản mã hóa thông qua giá của tài sản khác điển hình là nền tảng Synthetix (tài sản tổng hợp). Các token phát hành trên nền tảng này mã hóa các tài sản khác như giá BTC, ETH và cổ phiếu trái phiếu, các chỉ số tài chính và bất cứ loại hàng hóa nào có thể xác định được giá cả. Bản chất của nền tảng này mở rộng mô hình vị thế nợ có thế chấp (CDP). Thay vì giới hạn việc phát hành đối với các stablecoin được chốt bằng USD, tài sản thế chấp bị khóa có thể được sử dụng để phát hành các token tổng hợp theo biến động giá của nhiều loại tài sản. Sự biến động cơ bản càng cao, rủi ro giảm xuống dưới một tỷ lệ thế chấp nhất định càng lớn.

Token phái sinh dựa trên sự kiện. Các token phái sinh dựa trên sự kiện hoàn toàn có thể dựa trên bất kể biến nào hoàn toàn có thể quan sát khách quan với một tập hợp những hiệu quả tiềm năng đã biết, thời hạn quan sát đơn cử và nguồn phân giải. Người mua hoàn toàn có thể mua bất kể token nào được phát hành bởi một hợp một hợp đồng mưu trí trong đó khóa gia tài ETH, sau đó khi sự kiện kết thúc, hợp đồng mưu trí phân loại lượng gia tài ETH dựa trên tỷ suất người thắng lợi. Giao thức này được sử dụng trong những thị trường Dự kiến .

Quản lý tài sản trên chuỗi

Cũng giống như những quỹ góp vốn đầu tư truyền thống lịch sử, quỹ trực tuyến đa phần được sử dụng để đa dạng hóa hạng mục góp vốn đầu tư. Chúng được cho phép người dùng góp vốn đầu tư vào một rổ tiền điện tử và sử dụng nhiều kế hoạch khác nhau mà không cần phải giải quyết và xử lý những token riêng không liên quan gì đến nhau. Trái ngược với những quỹ truyền thống lịch sử, biến thể trên chuỗi không nhu yếu người giám sát. Thay vào đó, những tiền điện tử bị khóa trong một hợp đồng mưu trí. Các nhà đầu tư không khi nào mất quyền trấn áp tiền của họ, hoàn toàn có thể rút hoặc thanh lý chúng và hoàn toàn có thể quan sát số dư token của hợp đồng mưu trí bất kể khi nào .
Các hợp đồng mưu trí được thiết lập theo cách tuân theo nhiều kế hoạch đơn thuần khác nhau, gồm có tái cân đối bán tự động hóa khối lượng hạng mục góp vốn đầu tư và thanh toán giao dịch theo khuynh hướng, sử dụng đường trung bình động. Ngoài ra, hoàn toàn có thể chọn một hoặc nhiều người quản trị quỹ để quản trị quỹ một cách dữ thế chủ động. Trong trường hợp này, hợp đồng mưu trí bảo vệ rằng những nhà quản lý tài sản tuân thủ kế hoạch được xác lập trước và hành vi vì quyền lợi tốt nhất của nhà đầu tư. Đặc biệt, những nhà quản lý tài sản bị số lượng giới hạn trong những hành vi tương thích với bộ quy tắc của quỹ và hồ sơ rủi ro đáng tiếc được pháp luật trong hợp đồng mưu trí. Hợp đồng mưu trí hoàn toàn có thể giảm thiểu nhiều dạng của yếu tố tác nhân chính và phối hợp những nhu yếu lao lý bằng cách thực thi chúng trên chuỗi. Do đó, việc quản lý tài sản theo chuỗi hoàn toàn có thể dẫn đến ngân sách thiết lập và truy thuế kiểm toán quỹ thấp hơn .
Bất cứ khi nào ai đó góp vốn đầu tư vào quỹ trực tuyến, hợp đồng mưu trí tương ứng sẽ phát hành token quỹ và chuyển chúng vào thông tin tài khoản của nhà đầu tư. Những token này đại diện thay mặt cho quyền sở hữu một phần của quỹ và được cho phép chủ sở hữu token mua lại hoặc thanh lý phần gia tài của họ. Ví dụ : nếu một nhà đầu tư chiếm hữu 1 Xác Suất token quỹ, thì người này sẽ được hưởng 1 Xác Suất số tiền điện tử bị khóa. Khi nhà góp vốn đầu tư quyết định hành động đóng khoản góp vốn đầu tư, những token quỹ sẽ bị đốt cháy, những gia tài cơ bản được bán trên một sàn thanh toán giao dịch phi tập trung chuyên sâu và nhà đầu tư được bồi thường bằng ETH tương tự với CP của họ trong giỏ .

Xem thêm  Thanh khoản là gì? Bẫy thanh khoản xảy ra khi nào

Có một số triển khai các giao thức quỹ trực tuyến, bao gồm Giao thức Set (Feng và Weickmann, 2019), Enzyme Finance (trước đây là Melon) (Trinkler và El Isa, 2017), Yearn Vaults (Cronje, 2020) và Betoken (Liu và Palayer, 2018). Tất cả các triển khai này được giới hạn ở các token ERC-20 và Ether. Hơn nữa, chúng phụ thuộc rất nhiều vào các phép toán về giá và các giao thức của bên thứ ba, chủ yếu để cho vay, giao dịch và bao gồm các tài sản tham chiếu có độ biến động thấp như đồng ổn định Dai hoặc USDC.

Sản phẩm bảo hiểm

Khi nói đến bảo hiểm, tất cả chúng ta thường nhắc đến những rủi ro đáng tiếc. Trong những giao thức kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu, rủi ro đáng tiếc so với những giao thức là không hề tránh khỏi. Có rất nhiều nguyên do khiến hợp đồng mưu trí bị tiến công, hoặc gặp sự cố dẫn đến thất thoát gia tài. Cơ chế bảo hiểm lúc bấy giờ đa phần được sử dụng để bảo vệ những giao thức như vay ( lending ), canh tác hiệu suất ( yield farming ) và khai thác thanh khoản ( liquidity mining ). Mô hình bảo hiểm được sử dụng là hình thức bảo hiểm ngang hàng được cam kết bảo hiểm trong một hợp đồng mưu trí. Người mua bảo hiểm bằng cách sở hữu token được phát hành bởi hợp đồng bảo hiểm. Và sẽ được giao dịch thanh toán khi xảy ra sự cố, hoặc cung ứng bảo hiểm để kiếm doanh thu .
Điển hình loại sản phẩm này là dự án Bất Động Sản Nexus Mutual, Cover, Union, insurAnce Protocol, …
Hình 3 Các sản phẩm bảo hiểm phi tập trung

Các sản phẩm NFT

NFT ( non-fungible token ) là một dạng gia tài mã hóa, đã đề cập trong phần stablecoin. Đặc điểm của nó là không hề thay thế sửa chữa, thuật toán mã hóa trong tiêu chuẩn này so với mạng lưới Blockchain Ethereum là ERC-721 hoặc ERC – 1151 .
NFT từ việc mã hóa những gia tài công nghệ tiên tiến số và gia tài từ quốc tế thực trên blockchain. Nghĩa là nó đại diện thay mặt cho một thực thể duy nhất trên blockchain, hoàn toàn có thể tạm gọi là ghi nhận quyền sở hữu so với gia tài đó. Sự phối hợp giữa NFT và những loại sản phẩm còn lại của DeFi khiến DeFi trở nên sinh động và mê hoặc. Không chỉ dừng lại ở những dịch vụ kinh tế tài chính, NFT mở ra những thời cơ về khám những tiềm năng kinh tế tài chính về âm nhạc, thẩm mỹ và nghệ thuật, thể thao, sưu tầm, game, marketplace, … mà tưởng chừng như chỉ dừng lại ở phương pháp hoạt động giải trí truyền thống lịch sử .
Bạn quan tâm: Tìm hiểu những điểm đặc biệt khiến NFT trở nên cực hot?Hình 4 Hệ sinh thái NFT

Ví DeFi

Ví đã tăng trưởng từ những thời kỳ đầu của Blockchain, nó là cổng liên kết để truy vấn vào những gia tài trên Blockchain. Khác với ví truyền thống lịch sử tiền chỉ là những chỉ số phản ánh trên ứng dụng do tổ chức triển khai kinh tế tài chính trung gian phát hành mà tất cả chúng ta thường gọi là ví điện tử, ví kỷ thuật số, và tất yếu nó đang được lưu giữ bởi tổ chức triển khai phát hành ví. Đối với DeFi ví là một ứng dụng trên Blockchain, mà người dùng sẽ hoàn toàn có thể thực sự sở hữu tài sản của mình mà không phải nhờ một bên thứ ba lưu giữ, truy vấn những gia tài của mình qua khóa bị mật riêng tư mà không cần lưu kỳ với bất kể bên nào. Các loại ví kiểu này đang phổ cập trên thị trường gồm :

 • MetaMask
 • Brave
 • Coinbase Wallet
 • MyEtherWallet
 • Trust Wallet

Ví DeFi
Không chỉ dừng lại ở việc tàng trữ gia tài, những ví lúc bấy giờ tích hợp những tính năng DeFi còn lại và tăng cấp tính năng sử dụng. Người dùng lúc bấy giờ khi sử dụng ví có thưởng thức all – in – one ( tổng thể trong một ) .

Những thách thức của DeFi

Chi phí các giao dịch đắt đỏ

Với sự nở rộ của DeFi năm 2020 cho đến thời gian hiện tại, giá trị vốn hóa của DeFi đã đạt ngưỡng hơn 50 tỷ USD vào tháng 7/2021. Một sự tăng trưởng nhanh gọn, dẫn đến việc ngân sách tham gia mạng lưới càng ngày trở nên đắt hơn và không tương thích với những thanh toán giao dịch vi mô. Một phần là do ngân sách với những hoạt động giải trí DeFi chưa thực sự được cắt giảm tối đa. DeFi tự hào về ngân sách thấp nhưng do dịch chuyển giá mạnh của những đồng coin được thế chấp ngân hàng. Và nếu hợp đồng cho vay bị thanh khoản, người dùng sẽ phải đóng thêm một khoản phí không thay đổi ( stable fee ) xê dịch từ 11 đến 13 % .

Quá nhiều ứng dụng trên thị trường

Các ứng dụng kể trên chỉ gói gọn và là những loại sản phẩm nổi bật. Những sáng tạo độc đáo mẫu sản phẩm phát minh sáng tạo chưa được update khá đầy đủ vì hiện tại có quá nhiều ứng dụng sống sót trong nghành DeFi, điều này sẽ giúp mọi người có nhiều lựa chọn hơn. Dù vậy, chính sự thừa cung này khiến người dùng đôi chút hiểu nhầm về những ứng dụng và tính năng của chúng. Các tên thương hiệu chưa xác lập được rõ ràng sự độc lạ của mình để người dùng biết chọn dịch vụ nào cho tương thích .

Rủi ro hệ thống

Như đã nói ở trên, hàng loạt mạng lưới có đặc thù phân quyền và tài liệu không bao giờ thay đổi, nên năng lực bị tiến công hoặc những sự cố thanh toán giao dịch của cá thể là không hề tránh khỏi, nhưng chắc như đinh không có một đơn vị chức năng nào đứng ra chịu trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm và xử lý. Ví dụ như quy mô lending, vì neo giá vào tiền điện tử, nên những đồng stablecoin được tạo ra, nếu liên tục được bơm theo vòng dưới dạng gia tài thế chấp ngân hàng, hoàn toàn có thể tạo ra một lượng giá trị ảo. Rủi ro giao thức là không hề tránh khỏi, và nhà lập trình luôn phải có giải pháp dự trữ. Sự kiện tiến công lớn nhất đến nay vẫn là sự sụp đổ của tổ chức triển khai tự trị phi tập trung chuyên sâu DAO .
Rủi ro về pháp lý, không một thanh toán giao dịch hoặc quy mô DeFi nào và bất kể mẫu sản phẩm nào của DeFi được bảo chứng bởi pháp lý bởi vương quốc nào. Do đó quy mô DeFi sẽ có nhiều rủi ro đáng tiếc khi bất kể đội ngũ dự án Bất Động Sản thiết kế xây dựng ứng dụng cố ý lừa đảo cũng sẽ không tránh khỏi và không chịu những ràng buộc của pháp lý .

Tiềm năng trong tương lai của DeFi

Dòng tiền đổ vào DeFi tăng dần theo thời gian

Giao dịch trên những sàn phi tập trung chuyên sâu đã đạt ngưỡng hơn khối lượng thanh toán giao dịch hơn 100 tỷ đô la, nổi bật là Uniswap đã vượt qua nhiều sàn thanh toán giao dịch tập trung chuyên sâu hiện tại. Tổng lượng giá trị khóa trong giao thức DeFi tăng dần theo thời hạn. Giá trị vốn hóa của những gia tài nền tảng DeFi tăng theo thời hạn. Những số liệu cho thấy sự tăng trưởng nhanh gọn của DeFi bộc lộ qua sức hút của những mặt báo cũng như lưu lượng truy vấn tìm kiếm trên google .

Nhiều loại tài sản hơn có thể được DeFi hoá

DeFi mở ra nhiều ứng dụng hơn đối với các lĩnh vực mới hơn. Không chỉ dừng lại các lĩnh vực dịch vụ tài chính.

DeFi được kỳ vọng là hoàn toàn có thể di dời sự chăm sóc của mọi người từ quy trình Trading sang những ứng dụng đơn cử hơn như Tiết kiệm, Cho vay, Cung cấp thanh khoản và Yield Farming và tiếp cận những loại sản phẩm mã hóa NFT. Và những xu thế mới sẽ được sử dụng trong tương lai .
DeFi mở ra sự phong phú những hệ sinh thái, những nền tảng blockchain khác nhau khởi đầu theo đuổi kế hoạch thiết kế xây dựng DApp nhằm mục đích lôi kéo người dùng sử dụng nền tảng của họ. Các giải pháp của hệ sinh thái mới giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn, gia tài trên mỗi hệ sinh thái phong phú và đa dạng hơn. Điều này khiến DeFi trở thành khái niệm quan trọng hơn khi nào hết .

Lời kết

 • DeFi là tài chính phi tập trung cung cấp các dịch vụ tài chính được xây dựng trên Blockchain có các đặc tính bất biến, không cần sự cho phép, không cần sự tin cậy, và khả năng tương tác cao có thể truy cập bất kỳ ở đâu, bởi bất cứ và mọi giao thức công khai minh bạch trên mã nguồn mở.
 • DeFi mở ra kỷ nguyên tài chính mới nơi mọi dịch vụ tài chính được thực hiện ngang hàng đảm bảo bởi các hợp đồng thông minh. Điều mà trước đây đòi hỏi sự nỗ lực của mô hình tài chính truyền thống trong việc xây dựng hệ thống pháp lý phức tạp để vận hành.
 • Hệ sinh thái DeFi đã và đang ngày càng phát triển mở rộng, nhiều nền tảng Blockchain đã phát triển và cạnh tranh với Ethereum như Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, Huobi Eco chain,…
 • DeFi đã cải thiện các tính năng tài chính truyền thống cơ bản, nhưng còn những vấn đề rào cản về rủi ro, rào cản chi phí và sự hiểu biết công nghệ. DeFi  vẫn còn rất nhiều việc phải làm để những hình thức này có thể mang lại nhiều ứng dụng hơn cũng như thuyết phục được người dùng.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất về lĩnh vực DeFi tại kênh thông báo của Cộng đồng Fomo Sapiens! 

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *