DeFi 2.0 Là Gì Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng? | Binance Academy

Tóm lược

DeFi 2.0 là tập hợp những dự án Bất Động Sản nhằm mục đích cải tổ những yếu tố của DeFi 1.0. Mục đích của DeFi là mang kinh tế tài chính đến với đại chúng. Tuy nhiên, quy mô này đã gặp những khó khăn vất vả về năng lực lan rộng ra, bảo mật thông tin, tập trung chuyên sâu, thanh khoản và năng lực tiếp cận thông tin. DeFi 2.0 muốn cải tổ những điều này và làm cho thưởng thức người dùng thân thiện hơn. Nếu thành công xuất sắc, DeFi 2.0 hoàn toàn có thể giúp giảm thiểu rủi ro đáng tiếc và rào cản tới những người dùng muốn sử dụng nó .Ngày nay, tất cả chúng ta đã có nhiều trường hợp sử dụng DeFi 2.0. Một số nền tảng được cho phép bạn sử dụng token LP của mình và token LP khai thác lợi suất làm gia tài thế chấp ngân hàng cho những khoản vay. Cơ chế này được cho phép bạn mở khóa giá trị của token trong khi vẫn kiếm được từ những bể phần thưởng .

Bạn cũng có thể thực hiện các khoản vay tự trả trong đó tài sản thế chấp của bạn có thể tự tạo ra lãi suất. Khoản lãi sẽ được dùng để trả hết khoản vay và người đi vay không phải trả lãi. Các trường hợp sử dụng khác bao gồm bảo hiểm khi hợp đồng thông minh bị hack và các khoản lỗ tạm thời (Impermanent Loss).

Một xu thế đang tăng trưởng trong DeFi 2.0 là quản trị và phân quyền bằng những DAO. Tuy nhiên, những cơ quan chính phủ và cơ quan quản trị vẫn đóng vai trò quyết định hành động để những dự án Bất Động Sản DeFi hoàn toàn có thể hoạt động giải trí. Hãy ghi nhớ điều này khi góp vốn đầu tư, vì những dịch vụ được phân phối hoàn toàn có thể sẽ phải đổi khác .

Giới thiệu

Đã gần hai năm kể từ khi DeFi ( Tài chính phi tập trung chuyên sâu ) trở thành hiện tượng kỳ lạ vào năm 2020. Kể từ đó, tất cả chúng ta đã có những dự án Bất Động Sản DeFi cực kỳ thành công xuất sắc như UniSwap – một dự án Bất Động Sản giúp phi tập trung chuyên sâu thanh toán giao dịch và kinh tế tài chính, cũng như những cách mới để tạo ra lãi suất vay trong quốc tế tiền mã hóa. Nhưng cũng giống như Bitcoin ( BTC ), vẫn có những yếu tố cần xử lý trong một nghành mới như vậy. Như một điều tự nhiên, thuật ngữ DeFi 2.0 đã được tạo ra để miêu tả một thế hệ những ứng dụng phi tập trung chuyên sâu DeFi ( những DApp ) mới .Tính đến tháng 12 năm 2021, tất cả chúng ta vẫn đang chờ đón những dự án Bất Động Sản DeFi 2.0, nhưng tất cả chúng ta đã hoàn toàn có thể thấy sự khởi đầu của nó. Bài viết này sẽ cho tất cả chúng ta hiểu tại sao DeFi 2.0 lại thiết yếu, và nó xử lý những yếu tố còn tồn dư gì trong hệ sinh thái DeFi hiện có .

DeFi 2.0 là gì?

DeFi 2.0 là một trào lưu nỗ lực tăng cấp và khắc phục những sự cố tìm thấy được trong làn sóng DeFi bắt đầu. DeFi từng là một cách mạng trong việc phân phối những dịch vụ kinh tế tài chính phi tập trung chuyên sâu cho bất kể ai có ví tiền mã hóa, tuy nhiên nó vẫn có những điểm yếu. Tiền mã hóa đã tận mắt chứng kiến quy trình tương tự như với sự sinh ra của blockchain thế hệ thứ hai như Ethereum ( ETH ) sau khi nó cố cải tổ blockchain Bitcoin. DeFi 2.0 cũng sẽ cần phản ứng với những pháp luật mới mà những chính phủ định đưa ra, ví dụ điển hình như KYC và AML .Hãy xem xét một ví dụ. Các bể thanh khoản ( LP ) đã rất thành công xuất sắc trong DeFi, vì nó được cho phép những nhà sản xuất thanh khoản kiếm được phí trải qua việc stake những token. Tuy nhiên, nếu tỷ suất giá của những token biến hóa, những nhà sản xuất thanh khoản có rủi ro tiềm ẩn mất tiền ( lỗ trong thời điểm tạm thời ). Giao thức DeFi 2.0 hoàn toàn có thể phân phối bảo hiểm chống lại điều này với một khoản phí nhỏ. Giải pháp này sẽ cung ứng động lực lớn hơn để người dùng góp vốn đầu tư vào LP và nó cũng mang lại quyền lợi cho người dùng, những người stake và nghành nghề dịch vụ DeFi nói chung .

Đâu là những hạn chế của DeFi?

Trước khi đi sâu hơn vào những trường hợp sử dụng của DeFi 2.0, hãy cùng mày mò những yếu tố mà nó đang cố gắng nỗ lực xử lý. Nhiều yếu tố cơ bản của DeFi tương tự như như những yếu tố mà công nghệ tiên tiến blockchain và tiền mã hóa nói chung phải đương đầu :1.  Khả năng mở rộng : Các giao thức DeFi trên các blockchain có lưu lượng truy cập và phí gas cao thường cung cấp dịch vụ chậm và đắt đỏ. Các tác vụ đơn giản có thể mất khá nhiều thời gian và không hiệu quả về mặt chi phí.2. Các Oracle và thông tin của bên thứ ba : Các sản phẩm tài chính phụ thuộc vào các thông tin bên ngoài từ oracle chất lượng cao (nguồn dữ liệu bên thứ ba).: Các loại sản phẩm kinh tế tài chính nhờ vào vào những thông tin bên ngoài từ oracle chất lượng cao ( nguồn tài liệu bên thứ ba ) .3. Tập trung hóa : Phi tập trung hơn luôn là một mục tiêu trong DeFi. Tuy nhiên, nhiều dự án vẫn không áp dụng các nguyên tắc của Phi tập trung chuyên sâu hơn luôn là một tiềm năng trong DeFi. Tuy nhiên, nhiều dự án Bất Động Sản vẫn không vận dụng những nguyên tắc của DAO .

4. Bảo mật: Hầu hết người dùng không quản lý hoặc không hiểu những rủi ro có trong DeFi. Họ stake hàng triệu USD vào các hợp đồng thông minh mà không hoàn toàn biết là an toàn hay không. Mặc dù có các cuộc kiểm tra bảo mật được thực hiện, nhưng chúng sẽ giảm giá trị khi các bản cập nhật được diễn ra.

5. Tính thanh khoản: Thị trường và các bể thanh khoản trải rộng trên các blockchain và trên các nền tảng khác nhau, làm phân tách tính thanh khoản. Việc cung cấp tính thanh khoản cũng vô hình khóa các quỹ và tổng giá trị của chúng. Trong hầu hết các trường hợp, các token được stake trong các bể thanh khoản không thể được sử dụng ở những nơi khác, khiến cho việc sử dụng vốn kém hiệu quả.

Tại sao DeFi 2.0 lại quan trọng?

Ngay cả so với những HODLer và người dùng tiền mã hóa có kinh nghiệm tay nghề, DeFi vẫn là điều gì rất khó hiểu. Tuy nhiên, mục tiêu của DeFi là giảm bớt những rào cản gia nhập và tạo ra những thời cơ kiếm tiền mới cho những người nắm giữ tiền mã hóa. Những người dùng hoàn toàn có thể không nhận được khoản vay với một ngân hàng nhà nước truyền thống lịch sử hoàn toàn có thể thực thi điều này với DeFi .DeFi 2.0 quan trọng vì nó hoàn toàn có thể dân chủ hóa kinh tế tài chính mà không gây ra rủi ro đáng tiếc. DeFi 2.0 đang cố gắng nỗ lực xử lý những yếu tố đã đề cập trong phần trước và cải tổ thưởng thức của người dùng. Nếu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể làm điều này và cung ứng những tặng thêm tốt hơn, thì mọi người trong thị trường đều được hưởng lợi .

Các trường hợp sử dụng của DeFi 2.0

Chúng ta không phải đợi những trường hợp sử dụng của DeFi 2.0. Đã có những dự án Bất Động Sản cung ứng dịch vụ DeFi mới trên nhiều mạng, gồm có Ethereum, Binance Smart Chain Solana và những blockchain có tương hỗ hợp đồng mưu trí khác. Dưới đây, tất cả chúng ta sẽ xem xét một số ít trường hợp phổ cập nhất :

Mở khóa giá trị của các khoản tiền đã được stake

Nếu bạn đã từng stake một cặp token trong một bể thanh khoản, bạn sẽ nhận lại được token LP. Với DeFi 1.0, bạn có thể stake LP trong một nơi khai thác lợi suất để cộng gộp lợi nhuận của mình. Trước khi có DeFi 2.0, đây là cách mà chuỗi trích xuất giá trị. Hàng triệu USD bị khóa trong các hầm cung cấp thanh khoản, mở ra cơ hội cho các ý tưởng cải hiện hiệu quả sử dụng vốn.

DeFi 2.0 đã tiến thêm một bước nữa, sử dụng những token LP của những nơi khai thác lợi suất làm gia tài thế chấp ngân hàng. Nó hoàn toàn có thể thế chấp ngân hàng cho một khoản vay tiền mã hóa từ một giao thức cho vay hoặc để đúc những token trong một tiến trình tương tự như như MakerDAO ( DAI ). Mỗi dự án Bất Động Sản có một chính sách cụ thể khác nhau, nhưng ý tưởng sáng tạo chung là những token LP được mở khóa giá trị cho những thời cơ mới trong khi vẫn tạo ra APY .

Bảo hiểm hợp đồng thông minh

Thực hiện thẩm định và đánh giá nâng cao về những hợp đồng mưu trí là rất khó trừ khi bạn là một nhà tăng trưởng có kinh nghiệm tay nghề. Nếu không có kỹ năng và kiến thức này, bạn chỉ hoàn toàn có thể nhìn nhận một phần của dự án Bất Động Sản. Điều này tạo ra rủi ro đáng tiếc khá lớn khi góp vốn đầu tư vào những dự án Bất Động Sản DeFi. Với DeFi 2.0, bạn hoàn toàn có thể mua bảo hiểm DeFi trên những hợp đồng mưu trí đơn cử .Hãy tưởng tượng bạn đang sử dụng một công cụ để tối ưu hóa doanh thu và bạn đã stake những token LP trong hợp đồng mưu trí của nó. Nếu hợp đồng mưu trí bị hack, tổng thể những khoản tiền gửi của bạn hoàn toàn có thể bị mất. Một dự án Bất Động Sản bảo hiểm hoàn toàn có thể cung ứng một khoản bảo vệ cho khoản tiền gửi của bạn bằng trang trại hiệu suất ( yield farm ) với một khoản phí. Lưu ý, điều này sẽ chỉ dành cho một hợp đồng mưu trí đơn cử. Thông thường, bạn sẽ không nhận được khoản thanh toán giao dịch nếu hợp đồng bể thanh khoản bị xâm phạm. Tuy nhiên, nếu hợp đồngkhai thác lợi suất bị xâm phạm nhưng được bảo hiểm, thiệt hại của bạn hoàn toàn có thể sẽ được bù đắp .

Bảo hiểm lỗ tạm thời

Nếu bạn góp vốn đầu tư vào một bể thanh khoản và khởi đầu khai thác, bất kể biến hóa nào về tỷ suất giá của hai token bạn đã khóa đều hoàn toàn có thể dẫn đến tổn thất kinh tế tài chính. Quá trình này được gọi là lỗ trong thời điểm tạm thời hoặc tổn thất trong thời điểm tạm thời, nhưng những giao thức DeFi 2.0 đang mày mò ra những chiêu thức mới để giảm thiểu rủi ro đáng tiếc này .Ví dụ : hãy tưởng tượng nếu thêm một token vào một LP mà bạn không cần thêm theo một cặp. Giao thức sẽ thêm token gốc của chúng làm mặt còn lại của cặp. Sau đó, bạn và cả giao thức sẽ nhận được phí từ những thanh toán giao dịch hoán đổi ..Theo thời hạn, giao thức sử dụng phí của họ để kiến thiết xây dựng quỹ bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ khoản tiền gửi của bạn trước những tác động ảnh hưởng của những khoản lỗ trong thời điểm tạm thời. Nếu không có đủ phí để giao dịch thanh toán những khoản lỗ, giao thức hoàn toàn có thể tạo ra những token mới để giàn trải chúng. Nếu có dư thừa token chúng hoàn toàn có thể được tàng trữ để sử dụng sau, hoặc đốt để giảm nguồn cung .

Các khoản cho vay tự trả

Thông thường, vay tiền tương quan đến rủi ro đáng tiếc thanh lý và lãi suất vay. Nhưng với DeFi 2.0, điều này không thiết yếu phải như vậy. Ví dụ : hãy tưởng tượng bạn nhận một khoản vay trị giá 100 USD từ một người cho vay tiền mã hóa. Người cho vay phân phối cho bạn 100 USD bằng tiền mã hóa nhưng nhu yếu 50 USD làm gia tài thế chấp ngân hàng. Sau khi bạn phân phối khoản tiền gửi của mình, người cho vay hoàn toàn có thể sử dụng số tiền này để nhận lãi và lãi này hoàn toàn có thể dùng để trả khoản vay của bạn. Sau khi người cho vay đã kiếm được 100 USD bằng tiền mã hóa của bạn cộng với khoản phụ trội dưới dạng phí bảo hiểm, khoản tiền gửi của bạn sẽ được trả lại. Không có rủi ro đáng tiếc thanh lý ở đây. Nếu token làm gia tài thế chấp ngân hàng giảm giá trị, thì sẽ mất nhiều thời hạn hơn để khoản vay được trả hết .

Ai sẽ kiểm soát DeFi 2.0?

Với toàn bộ những tính năng và trường hợp sử dụng này, rất đáng để hỏi ai sẽ trấn áp DeFi 2.0 ? Vâng, đã nói đến blockchain là nói đến phi tập trung chuyên sâu. DeFi cũng không khác. Một trong những dự án Bất Động Sản tiên phong của DeFi 1.0 là MakerDAO ( DAI ) đã thiết lập một tiêu chuẩn cho trào lưu. Giờ đây, việc hội đồng quyết định hành động những yếu tố trong dự án Bất Động Sản ngày càng phổ cập .Nhiều token nền tảng cũng hoạt động giải trí như token quản trị, cung ứng cho người nắm giữ quyền biểu quyết. Thật hài hòa và hợp lý khi kỳ vọng rằng DeFi 2.0 sẽ mang lại nhiều sự phi tập trung chuyên sâu hơn trong nghành nghề dịch vụ này. Tuy nhiên, những lao lý của pháp lý đang ngày càng được siết chặt hơn .

Những rủi ro của Defi 2.0 là gì và làm thế nào để ngăn chặn chúng?

Giống như DeFi 1.0, những dự án Bất Động Sản DeFi 2.0 cũng có nhiều rủi ro đáng tiếc. Dưới đây là một số ít cách phổ cập và quan trọng để bạn hoàn toàn có thể làm để giữ bảo đảm an toàn cho bản thân .

1. Các hợp đồng thông minh mà bạn tương tác có thể có cửa hậu, điểm yếu hoặc bị tấn công. Một quá trình kiểm định không bao giờ là đảm bảo cho sự an toàn của dự án. Nghiên cứu càng nhiều càng tốt về dự án và hiểu rằng việc đầu tư luôn tiềm ẩn rủi ro.

2. Các quy định có thể ảnh hưởng đến các khoản đầu tư của bạn. Các chính phủ và cơ quan quản lý trên toàn thế giới đang quan tâm đến hệ sinh thái DeFi. Mặc dù quy định và luật pháp có thể mang lại sự an toàn và ổn định cho tiền mã hóa, nhưng một số dự án có thể phải thay đổi các dịch vụ của họ dưới dạng các quy tắc mới.

3. Lỗ tạm thời. Ngay cả với bảo hiểm IL (lỗ tạm thời), DeFi vẫn là một rủi ro lớn đối với bất kỳ ai muốn tham gia vào khai thác thanh khoản. Rủi ro không bao giờ có thể được giảm thiểu hoàn toàn.

4. Có thể bạn sẽ thấy khó khăn trong việc truy cập tiền của mình. Nếu bạn đang stake qua giao diện người dùng trên trang web của dự án DeFi, bạn cũng nên tìm hợp đồng thông minh trên trình khám phá blockchain. Nếu không, bạn sẽ không thể rút tiền nếu trang web gặp sự cố. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi bạn có một số chuyên môn kỹ thuật để tương tác trực tiếp với hợp đồng thông minh này.

Tổng kết

Mặc dù đã có nhiều dự án thành công trong không gian DeFi, nhưng chúng ta vẫn chưa tìm thấy và khai thác hết tiềm năng của DeFi 2.0. Chủ đề này vẫn còn phức tạp đối với hầu hết người dùng và bạn không nên sử dụng các sản phẩm tài chính nếu như chưa có đủ hiểu biết. Vẫn còn nhiều việc phải làm để có một quy trình đơn giản, đặc biệt là cho người dùng mới. Đã có những cách mới để giảm rủi ro và tạo ra APY, nhưng chúng ta sẽ phải chờ xem liệu DeFi 2.0 có thực hiện đầy đủ những gì nó hứa hẹn hay không.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Bài viết này chỉ dành mục đích chia sẻ kiến thức. Binance không có mối quan hệ nào với các dự án này và không chứng thực cho các dự án. Thông tin được cung cấp qua Binance không phải là lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư hoặc giao dịch. Binance không chịu trách nhiệm về bất kỳ quyết định đầu tư nào của bạn. Vui lòng tìm kiếm lời khuyên chuyên nghiệp trước khi chấp nhận rủi ro tài chính.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *