Decentralized là gì? So sánh sự khác biệt với các Blockchain Centralized

Decentralized là gì? So sánh sự khác biệt với các Blockchain Centralized

Decentralized trong thuật ngữ của công nghệ tiên tiến blockchain là phân phối cơ sở tài liệu bình đẳng xung quanh nhiều người tham gia có bản sao hoàn hảo của blockchain này. Về nguyên tắc, ở đây mạng lưới hệ thống phân cấp có một cơ sở tài liệu chung với hàng loạt lịch sử dân tộc chuyển tiền kinh tế tài chính, số thông tin tài khoản người dùng và thông tin khác không tàng trữ trên một sever nhất định mà nằm trên hàng triệu mạng lưới hệ thống PC được đồng nhất hóa với nhau. Vậy Decentralized là gì ? Tìm hiểu điểm độc lạ giữa những Blockchain Decentralized ( mạng lưới hệ thống phi tập trung chuyên sâu, phân quyền ) và Centralized ( mạng lưới hệ thống tập trung chuyên sâu ) ? Cùng Exchange Script khám phá qua bài viết sau đây .

Centralized là gì?

Trước khi khám phá rõ hơn Decentralized là gì, tất cả chúng ta sẽ tìm hiểu và khám phá sơ qua về Centralized là gì ?
Centralized ( Tập trung ) đúng như ý nghĩa của nó là quyền lực tối cao tập trung chuyên sâu vào một nơi nhất định. Dạng Client – Server. Lấy một ví dụ nổi bật để bạn dễ tưởng tượng về quy mô này đó là : Nếu bạn có 5 tỷ và gửi ngân hàng nhà nước sau đó dùng internet Banking để kiểm tra thì bạn sẽ thấy số lượng 5 tỷ trong thông tin tài khoản. Nhưng bạn nhớ rằng đó chỉ là số lượng do ngân hàng nhà nước cấp, nắm tiền trong tay lúc này là mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước chứ không phải bạn. Khi bạn chuyển 5 tỷ đó cho một thông tin tài khoản khác, chỉ đơn thuần là ngân hàng nhà nước dời số lượng này qua cho thông tin tài khoản nhận ( nếu cùng ngân hàng nhà nước ), hoặc dời tiền qua ngân hàng nhà nước khác ( nhưng người nhận cũng chỉ là nhận số lượng ). Sẽ không có yếu tố gì nếu ngân hàng nhà nước làm ăn tốt và hoạt động giải trí thông thường. Nhưng nếu ngân hàng nhà nước bị phá sản thì bạn sẽ trắng tay hoặc chỉ được nhận lại một phần bồi thường theo lao lý của ngân hàng nhà nước .

== Xem thêm: DApp là gì?

Decentralized là gì?

Decentralized ( Phi tập trung chuyên sâu ) ngược lại với những yếu tố trên của Centralized, Decentralized sử dụng mạng ngang hàng ( P2P ), quyền lực tối cao lúc này dân chủ, những người tham gia trong node có quyền lực tối cao như nhau ( mining / miner / validator ), được san sẻ phần thưởng theo triết lý game show ( Game of Theory ), hành sử theo một tập luật được lao lý sẵn ( fixed set of rules – bộ quy tắc cố định và thắt chặt ), đồng thuận ( consensus ) .

So sánh blockchain decentralized và centralized 

Sự tương đồng giữa blockchain decentralized và centralized

Từ quan điểm công nghệ tiên tiến, cả hai mạng lưới hệ thống blockchain này đều rất giống nhau, cả hai đề là mạng hàng ngang phân tán ( distributed peer to peer network ), nơi mỗi nút có nghĩa vụ và trách nhiệm tàng trữ và bảo mật thông tin sổ kế toán được san sẻ. Cả hai blockchain này đều yên cầu chính sách đồng thuận ( như PoW hoặc PoS ) giữa mỗi nút để thiết lập một sổ cái duy nhất. Cả hai loại blockchain này cũng phải cung ứng những số lượng giới hạn trên và dưới về tính bảo mật thông tin và hiệu suất cao của mạng .
= = Xem thêm : Tiền ảo OKEx Token ( OKB ) là gì ?

So sánh sự khác biệt của decentralized với các blockchain centralized

Sự khác nhau giữa blockchain decentralized và centralized

Yếu tố lớn nhất để phân biệt giữa hai blockchain là nhóm những nút hoàn toàn có thể tham gia mạng và thực thi những đổi khác quản trị cho mạng. Để hiểu rõ hơn, ví dụ Bitcoin là blockchain công cộng lớn nhất quốc tế không có rào cản nào về việc tham gia truy vấn đến sổ cái và san sẻ sức mạnh máy tính để triển khai thuật toán PoW chứng tỏ việc làm của nó. Ngược lại, Hyperledger Fabirc của IBM hoàn toàn có thể tùy biến hơn theo nghĩa là tổ chức triển khai đang tiến hành blockchain có lời nói trong mọi góc nhìn của việc tham gia mạng blockchain. Điều này có nghĩa là blockchain thường có sự hạn chế hơn về những người hoàn toàn có thể triển khai biến hóa sổ cái khi họ tiến hành blockchain cho những hồ sơ nội bộ và chỉ những người có quyền mới hoàn toàn có thể triển khai biến hóa so với Blockchain riêng .

  • Blockchain tập trung

Ưu điểm : lockchain tập trung chuyên sâu cung ứng năng lực tùy biến và trấn áp tốt hơn so với mạng cho tổ chức triển khai đã tiến hành nó. Họ hoàn toàn có thể quyết định hành động ai là người sẽ tham gia mạng. Điều đó có nghĩa là không có nhiều tài nguyên được góp vốn đầu tư cho việc cạnh tranh đối đầu để bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho mạng. Vì vậy, blockchain tập trung chuyên sâu khá là thân thiện với thiên nhiên và môi trường. Không chỉ vậy, tổ chức triển khai hoàn toàn có thể quyết định hành động phần cứng mà mạng blockchain chạy trên, điều này có nghĩa là những Blockchains riêng hoàn toàn có thể được những tập đoàn lớn sử dụng để tàng trữ thông tin bí hiểm giữa những nút mà họ tin yêu. Do đó, được cho phép những tổ chức triển khai sử dụng sức mạnh không hề tin được của Blockchain để tàng trữ thông tin bí hiểm mà không công khai minh bạch .
Nhược điểm : Vì không sử dụng nhiều năng lượng thống kê giám sát để bảo mật thông tin cho mạng, nên blockchain tập trung chuyên sâu kém bảo đảm an toàn hơn. Khi hoàn toàn có thể tích lũy đủ những nút thì việc tiến công mạng trọn vẹn hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, do thanh toán giao dịch không được xem công khai minh bạch so với toàn bộ người dùng nên khó xác định sự minh bạch so với người bên ngoài mạng. Đồng thời, sổ cái riêng không tương thích có việc sử dụng công khai minh bạch, nên sẽ rất hạn chế người bên ngoài hoàn toàn có thể khai thác chúng .

  • Blockchain phi tập trung (phân quyền)

Ưu điểm: Các blockchain decentralized như Bitcoin, sử dụng một lượng lớn tài nguyên khai thác, khiến chúng có độ an toàn và bảo mật cao. Điều đó có nghĩa là để tấn công vào mạng Bitcoin thì kẻ tấn công phải có được một lượng tài nguyên dữ liệu khổng lồ. Một ưu điểm khác là sẽ không cần trung gian thứ ba cho việc gửi tiền đến bất kỳ ai trên toàn cầu.

Nhược điểm : Do đặc thù công khai minh bạch, những blockchain hoàn toàn có thể dễ bị lộ thông tin của người tham gia mạng, vì thế yếu tố riêng tư của người dùng sẽ bị hạn chế. Với một số lượng lớn thợ mỏ hoạt động giải trí trên mạng, có nghĩa là độ khó của thuật toán ngày càng tăng để bảo vệ độ cạnh tranh đối đầu giữa những thợ mỏ. Người ta ước tính rằng, để triển khai một thanh toán giao dịch Bitcoin lượng điện năng tiêu thụ ngang với điện năng trung bình thiết yếu để phân phối cho một ngôi nhà trong tám ngày. Do đó, hoàn toàn có thể nói rằng blockchain phi tập trung chuyên sâu là không thân thiện với thiên nhiên và môi trường và luôn có rủi ro tiềm ẩn bị xem xét kỹ lưỡng ..

Lời kết

Chúng ta không hề nói trước decentralized hay centralized blockchain mới là tương lai của công nghệ tiên tiến này, cũng như Kết luận công nghệ tiên tiến nào là ưu việt và tiêu biểu vượt trội hơn cả. Nhưng hãy nhớ rằng, blockchain vẫn hoàn toàn có thể được quản lý bởi nhóm người nhỏ. Theo như quan điểm chủ quan của cá thể mình, blockchain cũng như xã hội này vậy, bạn hoàn toàn có thể không tin yêu ai cả, bạn chỉ tin những gì bạn nắm giữ và toàn xã hội công nhận ( blockchain phi tập trung chuyên sâu – decentralized ) hoặc bạn lựa chọn tin yêu một người nào đó và tin cậy vào những gì họ nói ( blockchain tập trung chuyên sâu – centralized ). Và trên đây là một số ít thông tin mà Exchange Script đã san sẻ. Hy vọng bài viết “ Decentralized là gì ? Sự độc lạ của nó với những Blockchain Centralized ” giúp bạn đọc tìm hiểu và khám phá thêm được nhiều thông tin hữu dụng .

Share Social

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *