DCR là gì? Decred là gì? Thông tin cơ bản về dự án Decred

 Decred là một dự án có tuổi đời khá lâu và nhiều thành viên đội ngũ xuất phát từ Bitcoin Core. Vậy Decred là gì? Decred hoạt động như thế nào?  Đặc điểm nổi bật của Decred là gì? Tất cả đều sẽ được trả lời trong bài viết ngày hôm nay.

Bitcoin là một đồng xu tiền mã hóa sử dụng nhiều nguồn năng lượng giám sát nhất ở thời gian hiện tại. Chúng ta thường cho rằng hiệu suất đo lường và thống kê tăng lên sẽ đi kèm với đặc thù phi tập trung chuyên sâu của mạng lưới. Tuy nhiên, hầu hết những thợ đào phải tham gia những pool đào để bảo vệ doanh thu cho mình. Vì vậy, điều này đã khiến quyền lực tối cao nằm trong tay một số ít pool đào nhất định, khiến thực chất phi tập trung chuyên sâu không còn được bảo vệ. Và Decred là một trong những dự án Bất Động Sản muốn khắc phục điều đó .

decred-la-gi-tiendientu.org-3

decred-la-gi-tiendientu.org-3

Decred là gì?

Decred là viết tắt của Decentralized Credit (tín dụng phi tập trung). Decred là một dự án tiền mã hóa thừa kế những ý tưởng của Bitcoin để trở thành hệ thống thanh toán điện tử ngang hàng. Decred ưu tiên sự vận hành và ra quyết định phi tập trung trên Blockchain. Mục tiêu của Decred là trở thành một đồng tiền mã hóa tự động, quản trị mở và hoàn toàn phi tập trung nhờ vào sự kết hợp của 2 cơ chế đồng thuận: Proof-of-work và Proof-of-stake.

Các đặc điểm nổi bật của Decred

Decred thừa kế những ý tưởng sáng tạo của Bitcoin và đồng thời tăng trưởng thêm nhiều đặc thù khác để khắc phục những điểm yếu của Bitcoin .

 • Lightning Network: tương tự như Bitcoin, Decred cũng thực hiện cải tiến Lightning Network. Đây là một phương thức giao dịch off-chain giúp giảm sự nặng nề của mạng lưới và tăng tốc độ giao dịch.
 • Atomic Swaps: còn gọi là hoán đổi nguyên tử hay hoán đổi chuỗi chéo. Atomic Swaps cho phép trao đổi các loại tiền mã hóa với nhau mà không cần một bên trung gian. Tất cả giao dịch diễn ra một cách an toàn và không thể thay đổi.
 • Kết hợp PoW và PoS: điểm đặc biệt nhất của Decred đó chính là sự “lai tạp” giữa PoW và PoS. Nguyên tắc cơ bản của sự kết hợp này là mỗi block đều phải được xác thực bởi tối thiểu 3 cá nhân. Cơ chế này giúp hạn chế điểm yếu của PoW và PoS. Thợ đào và các stakeholder đều nhận được phần thưởng.

Decred hoạt động như thế nào?

Như tất cả chúng ta đã tìm hiểu và khám phá, chính sách đồng thuận của Decred có sự tích hợp giữa PoW và PoS. Vậy đằng sau đó, Decred hoạt động giải trí như thế nào ?

decred-la-gi-tiendientu.org

decred-la-gi-tiendientu.orgMạng lưới của Decred sẽ gồm hai đại diện thay mặt chính :

 • Thợ đào
 • Stakeholder

Thợ đào đóng vai trò tựa như như những thợ đào ở Bitcoin. Các thợ đào sẽ dùng hiệu suất máy tính để tìm ra giải thuật cho những block và gắn nó vào chain. Tuy nhiên, khác với Bitcoin, Decred nhu yếu phải có tối thiểu 3 stakeholder xác nhận thì mới được coi là triển khai xong .Những cá thể sở hữu Decred Token ( DCR ) được coi là stakeholder. Các stakeholder này sẽ nhận được những quyền lợi mà mạng lưới hệ thống PoS mang lại. Stakeholder sẽ được tham gia staking và bầu chọn để đổi khác cũng như tăng trưởng mạng lưới. Decred nhu yếu stakeholder phải khóa số DCR của mình. Sau khi đã chấp thuận đồng ý, họ sẽ nhận được “ ticket ” .Những “ ticket ” sẽ là một phần của block, mỗi block sẽ chứa tối đa 20 ticket. Sau đó, ticket sẽ được đưa vào pool và chờ để được chọn. Hệ thống Decred được phong cách thiết kế để bảo vệ rằng ticket của những stakeholder sẽ có 50 % thời cơ được chọn trong 28 ngày và 99,5 % trước khi ticket hết hạn ( khoảng chừng 4 tháng ). Một khi được chọn, ticket sẽ giúp xác nhận block và stakeholder sẽ nhận được phần thưởng từ block đó .Phần thưởng mỗi block sẽ được phân loại theo chính sách như sau :

 • Thợ đào nhận được 60%.
 • Stakeholder nhận được 30%.
 • Decred Treasury nhận được 10%.

decred-la-gi-tiendientu.org-5

decred-la-gi-tiendientu.org-5Tổng cung của Decred giống với Bitcoin là 21 triệu coin. Tuy nhiên, phần thưởng block của Decred sẽ giảm 1 % mỗi 21 ngày .

Nếu bạn quan tâm đến Staking Decred hãy bấm vào đây.

Decred token (DCR) là gì?

Decred token là utility token, một đồng xu tiền mã hóa chính trong mạng lưới của Decred. DCR đóng vai trò tham gia quản trị và biểu quyết sự đổi khác của mạng lưới .

Mua bán Decred Token (DCR)
 • Tên: Decred
 • Ký hiệu: DCR
 • Xếp hạng: 35
 • Tổng cung: 21 triệu DCR
 • Hiện hành: 10.153.028 DCR

Hiện tại, có khả nhiều sàn thanh toán giao dịch tiền mã hóa niêm yết DCR như BW.com, CoinEx, OceanEx, Binance, Huobi, Bittrex. Tuy nhiên, theo quan điểm của tiendientu.org, để triển khai mua và bán DCR nhanh gọn và có thanh khoản cao, bạn hoàn toàn có thể sử dụng sàn BW.com. Tại BW.com có niêm yết những cặp : DCR / BTC, DCR / ETH, DCR / USDT .

decred-la-gi-tiendientu.org-4

decred-la-gi-tiendientu.org-4

Lưu trữ Decred token (DCR)

Hiện tại, có khá nhiều ví tương hỗ tàng trữ Decred, vậy nên bạn sẽ có nhiều lựa chọn .

 • Ví lạnh: Ledger Nano S, CoolWallet S, Ledger Nano X.
 • Ví nóng: Coinomi, Cobo, Exodus, Decrediton.

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể tàng trữ Decred trên những sàn thanh toán giao dịch có niêm yết Decred .

Đánh giá dự án Decred

Decred là dự án Bất Động Sản muốn thừa kế Bitcoin để trở thành một mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch điện tử ngang hàng. Điểm đặc biệt quan trọng và tạo ra sự độc lạ của Decred đó là việc tích hợp giữa PoW và PoS. Điều này làm cho mạng lưới của Decred trở nên phi tập trung chuyên sâu .Quyền lực không riêng gì nằm trong tay những pool đào lớn mà còn nằm trong tay của Stakeholder. Phần thưởng đến từ staking của Decred cũng khá cao, ước tính tỉ suất sinh lợi là khoảng chừng 10 % / năm. Đây là một tỉ suất sinh lợi khá cao so với mặt phẳng chung .Tuy nhiên, vận tốc thanh toán giao dịch của Decred khá thấp so với mặt phẳng chung. Decred tốn 5 phút để giải quyết và xử lý mỗi block. Trong khi đó, Ethereum chỉ mất trung bình 15 giây để giải quyết và xử lý một block. Các mẫu sản phẩm của Decred còn khá hạn chế. Nếu họ chỉ tập trung chuyên sâu vào đúng một tính năng là thanh toán giao dịch thì nhiều năng lực sẽ không cạnh tranh đối đầu lại những dự án Bất Động Sản có hệ sinh thái nhiều mẫu mã .Decred đang khá chậm trong tiến trình thiết kế xây dựng Lightning Network của mình. Đề xuất này đã được đưa ra từ Q1 / 2018. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa hoàn thành xong và cũng không rõ thời gian sẽ triển khai xong .

Tất cả lời quan điểm, nhận định chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đầu tư. Hãy đầu tư bằng quan điểm, kiến thức và niềm tin của chính bạn.

Thông tin về Decred

Kết luận

Như vậy tất cả chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và khám phá qua dự án Bất Động Sản Decred. Hi vọng bài viết sẽ mang lại cho mọi người những thông tin, kiến thức và kỹ năng hữu dụng và mê hoặc .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *