Có nên đầu tư vàng lúc này?

Lướt sóng chỉ dành cho nhà đầu tư chuyên nghiệp, còn cá thể nhỏ lẻ hoàn toàn có thể giữ vàng trung, dài hạn với mức sinh lời 45 % trong 2-3 năm tới .G iá vàng quốc tế hôm 27/7 chính thức phá vỡ mốc lịch sử vẻ vang 1.920 USD được thiết lập cách đây 9 năm. Trong nước, vàng miếng SJC cũng tăng hơn 30 % chỉ trong 7 tháng đầu năm và vượt mốc 58 triệu đồng một lượng vào sáng 28/7. Đây là đỉnh điểm của giá vàng SJC trong mọi thời đại .

Chứng kiến sự đi lên như “vũ bão” của vàng, nhiều nhà đầu tư băn khoăn liệu có nên mua vào lúc này khi giá liên tiếp lập đỉnh lịch sử hay không.

Ông Trần Thanh Hải, quản trị Hội đồng quản trị Công ty Đầu tư và Kinh doanh vàng Nước Ta ( VGB ) cho rằng, với nhà đầu tư có vốn lớn và am hiểu thị trường, đây là thời cơ tốt để lướt sóng. Nhà đầu tư thanh toán giao dịch từ vài chục đến trăm cây vàng hoàn toàn có thể mua và bán giá thoả thuận với shop ( biên độ chênh lệch mua và bán thấp hơn so với giá niêm yết ) .Ông Hải nhận định và đánh giá, dù giá vàng sắp tới xen kẽ nhiều nhịp giảm nhưng sẽ liên tục đi lên tới đầu tháng 11 ( trước khi có tác dụng của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ). Theo đó, nhà đầu tư am hiểu hoàn toàn có thể tận dụng thời gian giá kiểm soát và điều chỉnh do một số ít người chốt lời, để gia nhập thị trường .Còn với nhà đầu tư nhỏ lẻ và không chuyên, ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn đầu tư Công ty sàn chứng khoán Maybank KimEng Nước Ta nói : ” Nếu mua lướt sóng, năng lực có lời là cực thấp “. Hiện nay, chênh lệch giá mua và bán trong nước khá cao – hơn 1 triệu đồng, nên sẽ rất rủi ro đáng tiếc khi mua vào .Người dân xem vàng tại một cửa hàng ở Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.Người dân xem vàng tại một shop ở Q. Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh : Quỳnh Trần .

Tuy nhiên, chuyên gia Phan Dũng Khánh cho rằng vẫn còn cơ hội cho những người muốn đầu tư trung, dài hạn.

Ngoại trừ Mỹ, những nền kinh tế tài chính lớn quốc tế đã có tín hiệu đi xuống từ 3 năm trước. Kinh tế Trung Quốc có mức độ tăng trưởng giảm dần đều hơn chục năm trở lại đây, Đức và nhiều nước EU cũng tựa như … Theo đó, Ngân hàng Thuỵ Sỹ để lãi suất vay âm từ cuối năm ngoái, Ngân hàng châu Âu để lãi suất vay âm từ 2018 đến nay. Vì vậy, Covid-19 là cú bồi thêm khiến nhiều nền kinh tế tài chính thêm đình trệ và càng khó khăn vất vả để phục sinh, ông đánh giá và nhận định .Trên thực tiễn, sắt kẽm kim loại quý này đã tăng giá từ năm 2018, trước cả cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và Covid-19 bùng phát. Cách đây 3-4 năm, nhiều quỹ đầu tư và định chế kinh tế tài chính lớn đã gom vàng, tuy nhiên nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa quan tâm nhiều tới sắt kẽm kim loại quý này một phần vì những kênh đầu tư khác vẫn đang sinh lời tốt. ” Covid-19 là nguyên do tiếp theo đẩy giá vàng tăng nhanh, nhưng không phải nguyên do mở màn đà tăng của vàng “, ông nói .Diễn biến giá vàng thế giới từ trước đến nay. Nguồn: Goldprice.org.Diễn biến giá vàng quốc tế từ trước đến nay. Nguồn : Goldprice. org .Chu kỳ tăng giá của những loại gia tài thường từ 7-10 năm, thậm chí còn dài hơn. Ông Khánh lấy ví dụ, sàn chứng khoán Mỹ đã tăng 12 năm từ 2008 đến 2020, sàn chứng khoán Nước Ta tăng 9 năm từ 2009 đến 2018, trước đó vàng cũng đã tăng cả chục năm từ 2001 tới 2011 .Vì thế, với chu kỳ luân hồi mới của giá vàng khởi đầu tăng từ 2008, ông nhận định và đánh giá đà tăng chưa thể kết thúc trong ngắn hạn và giá sẽ liên tục đi lên trong dài hạn .Mặc khác, theo ông, dòng tiền lớn đổ vào vàng cùng với những chủ trương cung tiền lớn chưa từng có là động lực khiến vàng liên tục tăng giá trong thời hạn tới. Chỉ 3 tháng gần đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ ( Fed ) đã bơm 3.000 tỷ USD ra thị trường. Theo đó, bảng cân đối kế toán của Fed tăng từ 4.000 tỷ USD hồi tháng 4 lên 7.000 tỷ USD vào tháng 7, dự kiến tăng lên 12.000 tỷ USD cuối năm nay .Cuộc khủng hoảng cục bộ 2008, Fed chỉ bơm ra tổng số 1.300 tỷ trong 6 năm. Ông Khánh nhấn mạnh vấn đề, số tiền trung bình Fed bơm ra trong 1 tháng vừa mới qua ngang ngửa với 6 năm của quy trình tiến độ khủng hoảng cục bộ trước .Để cân đối với lượng tiền in ra, những ngân hàng nhà nước mạnh tay mua vàng tích trữ. 6 tháng đầu năm 2020 và cả năm 2019, lượng vàng mua vào của những ngân hàng nhà nước TW là nhiều nhất trong 60 năm qua. Không chỉ ngân hàng nhà nước TW, dòng tiền từ những định chế kinh tế tài chính trên quốc tế ( ngân hàng nhà nước, quỹ đầu tư, công ty bảo hiểm ), hộ mái ấm gia đình giàu sang cũng đổ vào vàng .

Với dự báo giá vàng thế giới lên 2.100-2.500 USD một ounce trong vòng một năm tới, ông Khánh cho rằng giá trong nước có thể lên 60-70 triệu đồng một lượng.

Giá vàng thế giới thậm chí có thể lên 3.000 USD một ounce trong 2-3 năm tới, giá trong nước theo đó lên 85 triệu đồng một lượng theo dự báo của ông Khánh, tức tăng khoảng 45-50% so với hiện tại.

Từ giữa tháng 4 năm nay, Bank of America ( BofA ) cũng đã ra báo cáo giải trình ” Fed không hề in vàng ” cùng với dự báo giá vàng sẽ lên 3.000 USD một ounce chỉ trong 18 tháng tới. ” Khi GDP giảm mạnh, tiêu tốn tài khóa tăng và bảng cân đối kế toán của những ngân hàng nhà nước TW phình ra gấp đôi, tiền tệ những nước sẽ chịu sức ép. Nhà đầu tư cho nên vì thế sẽ nhắm đến vàng “, những nhà nghiên cứu và phân tích của BofA đánh giá và nhận định .Tuy nhiên, theo đánh giá và nhận định của ông Trần Thanh Hải, diễn biến của giá vàng quốc tế còn nhờ vào nhiều vào tác dụng của cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11 tới, đi kèm theo những chủ trương kinh tế tài chính khác nhau. Vì vậy, ông Hải đánh giá và nhận định đây không phải là điểm mua vàng giữ dài hạn vì giá đang trên đỉnh và rất khó Dự kiến trong dài hạn .

Quỳnh Trang

Khảo sát ‘ Ba vần âm của năm ‘
Cổ phiếu nào giúp bạn lãi nhất ?

Cổ phiếu nào khiến bạn mất tiền nhiều nhất ?

Cổ phiếu nào làm bạn nuối tiếc nhất ?

Kết quả khảo sát sẽ có trong bài viết tới.
Bạn có thể để lại email để nhận thông báo.

E-Mail được bảo mật thông tin, chỉ để gửi thông tin cho bạn .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *