Nhìn lại những giây phút thăng hoa của thị trường vàng 2016

​ Chỉ còn ít ngày nữa là kết thúc năm 2016, những nhà đầu tư trên thị trường quốc tế hầu hết đã rút trạng thái để yên tâm với mùa lễ quan trọng nhất trong năm : Lễ Giáng sinh và năm mới. Nhà góp vốn đầu tư trong nước trong khi đó ngược lại .
Như mọi năm, không khí thanh toán giao dịch tuần trước và tuần này dự kiến sẽ rất ngưng trệ. Giá vàng sẽ không phụ thuộc vào vào tâm ý nhà góp vốn đầu tư mà hầu hết nhìn vào những dịch chuyển về kinh tế tài chính và địa chính trị hoàn toàn có thể xảy ra ở đâu đó, nhưng cũng sẽ không nhiều .

Hai nửa sáng tối và những thăng hoa của thị trường vàng thế giới

Nhìn lại năm 2016, giá vàng phân chia thành hai nửa sáng tối rõ rệt, trong đó đi lên mạnh từ đầu năm (bắt đầu từ 1.060 – 1.070 USD/ounce) cho đến tháng 7 (đạt đỉnh tại 1.380 USD) và rồi điều chỉnh đi xuống từ đỉnh đó. Đến tháng 11, giá có hồi phục theo kỳ vọng cuộc bầu cử ở Mỹ sẽ khiến vàng đắt đỏ hơn. Nhưng sự việc lại diễn ra ngoài dự đoán, sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống, giá vàng lại giảm liên tục thay vào đó là đồng USD thăng hoa. Tính đến nay vàng đã có 7 tuần giảm liên tiếp kể từ đó.

Và so với đầu năm, giá vàng tăng được chưa đến 60 USD / ounce, tương tự tăng hơn 5 % .
Trước năm này, vàng đã có 4 năm giảm liên tục. Sau khi lên đỉnh điểm nhất mọi thời đại vào tháng 8/2011 tại 1.920 USD / ounce, giá vàng đã đi xuống liên tục, năm này qua năm khác. Thậm chí cuối năm năm ngoái giá vàng còn có lúc về gần 1.000 USD / ounce .
Nhưng theo giới nghiên cứu và phân tích, dịch chuyển giá không phải là câu truyện đáng nhớ về năm 2016, mà thay vào đó, những cung bậc xúc cảm của thị trường mới là điểm mấu chốt. Nhà góp vốn đầu tư hẳn sẽ không hề quên cảm xúc tận mắt chứng kiến giá vàng nhảy múa trước và sau sự kiện Anh rời khỏi EU ( Brexit ) và bầu cử Mỹ .
Vào cuối tháng 6, khi cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý ở Anh diễn ra, hầu hết người ta tin yêu Anh không thể nào rời khỏi EU được, vì nếu điều đó xảy ra thì một hiệu ứng domino sẽ đến với những nước khác, rồi kinh tế tài chính hỗn loạn … Thế nhưng, điều ngoạn mục ấy đã thành thực sự vào ngày 24/6. Ngay lập tức, giá vàng tăng vọt đến hơn 80 USD tương tự 6,5 % trong phiên này, chính thức vượt xa mốc 1.300 USD sau thời hạn dài chờ đón. Và rồi đà tăng này cứ tiếp nối, đến khi chạm đỉnh 1.380 USD / ounce vào đầu tháng 7 .
Thời điểm đó người ta kỳ vọng rất nhiều vào vàng với Dự kiến cơn “ địa chấn ” sắt kẽm kim loại quý 2011 hoàn toàn có thể tái diễn. Nhưng thị trường đã bình tĩnh lại vì họ nhận ra rằng Brexit cũng chẳng có gì ghê gớm, Anh có rời EU đi chăng nữa thì quốc tế vẫn nguyên vẹn, và rồi vàng giảm .
Tiếp theo là sự kiện bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 9/11. Trước sự kiện này, thị trường hầu hết tin cậy một thắng lợi vang dội sẽ về tay bà Hillary Clinton và nếu như vậy thì vàng ít có cửa tăng khi bà Clinton chắc như đinh sẽ theo đuổi chủ trương kinh tế tài chính mềm mỏng như người nhiệm kỳ trước đó. Nhưng trong ngày bầu cử, khi ông Donald Trump giật mình vượt lên, cả quốc tế sững sờ, và nhà đầu tư cũng không hề ngồi yên, vàng tăng vọt tới hơn 5 % với niềm tin ông Trump sẽ theo đuổi chủ trương lãi suất vay cao kéo theo áp lực đè nén lạm phát kinh tế. Một lần nữa, vàng lại vượt xa 1.300 USD / ounce. Lúc này, hàng loạt nhà quan sát thị trường và giới nghiên cứu và phân tích cùng đưa ra nhận định và đánh giá : hãy mua vàng khi ông Trump thắng lợi .
Nhưng cũng như Brexit, thị trường nhanh gọn bình tĩnh trở lại. Người ta lại nhận ra một tương lai tưởng chừng xa xăm nhưng hiện hữu trước mắt rằng, không phải vàng mà USD mới là gia tài cần quan tâm trong thời của ông Trump. Và thực tiễn, khi ông Trump còn chưa lên nắm quyền, Fed đã lái theo chủ trương của vị tân tổng thống, lãi suất vay đồng USD được kiểm soát và điều chỉnh tăng lần tiên phong sau 8 năm và dự kiến còn tăng tiếp 3 lần nữa trong mỗi năm 2017 và 2018. USD trở lại “ ngai vương ” ở khắp nơi còn vàng bị nhấn chìm cho đến giờ .

Xem thêm  Quảng cáo digital ngành bất động sản: Cách tối ưu chi phí và hiệu quả?


Diễn biến giá vàng thế giới năm 2016 (nguồn: kitco)

Diễn biến giá vàng thế giới năm 2016 (nguồn: kitco)

Vàng trong nước ngày càng bỏ xa thế giới

Được dịp vàng quốc tế đi lên, vàng trong nước cũng chẳng chịu bỏ lỡ xu thế, thậm chí còn còn dịch chuyển mạnh hơn nhiều. Đầu năm, giá vàng chưa nổi 33 triệu đồng / lượng, nhưng đến nay đã lên gần 36,5 triệu đồng / lượng, mức tăng tương tự hơn 8 % .
Thế nhưng mức tăng cũng không phải toàn bộ, thị trường vàng trong nước còn gây sự chú ý quan tâm bởi những dịch chuyển mạnh khi có sự kiện và ngày càng … bỏ xa quốc tế .
Còn nhớ sự kiện Brexit, giá vàng trong nước 2 ngày liền dịch chuyển mạnh hiếm có, có thời gian kiểm soát và điều chỉnh lên đến gần 2 triệu đồng / lượng. Thậm chí sau sự kiện, hồi đầu tháng 7 khi giá vàng đạt đỉnh điểm nhất trong hơn 2 năm, vàng trong nước còn có ngày dịch chuyển đến 3 triệu đồng / lượng ( ngày 6/7 ). Chỉ trong tuần đầu tháng 7, giá vàng miếng đắt thêm đến 4 triệu đồng, lên 40 triệu đồng / lượng lần tiên phong kể từ năm 2011. Và cũng lâu lắm rồi, từ năm năm trước, người ta mới lại tận mắt chứng kiến nhu yếu mua vàng của người dân lên cao như vậy .
Với đà đó, ngữ cảnh giá của năm 2011 là đỉnh 49 triệu đồng / lượng đã được nhiều người nghĩ đến .
Song, sau khi có sự lên tiếng trấn an thị trường từ phía NHNN, cùng với vàng quốc tế hạ nhiệt thì giá vàng trong nước cũng nhanh gọn hạ theo, quay về vùng 36 – 37 triệu đồng / lượng .
Bẵng đi cùng dịch chuyển nhẹ nhàng của quốc tế, đến trung tuần tháng 11, theo sự kiện bầu cử ở Mỹ, vàng lại được dịp bùng phát. Trong ngày có hiệu quả bầu cử giá vàng cũng tăng trên 1 triệu đồng / lượng .

Xem thêm  Cách xem danh bạ trên Gmail bằng điện thoại, máy tính đơn giản

Nhưng sau sự kiện bầu cử Mỹ, nếu như vàng thế giới ở xu hướng giảm và trầm lắng hơn thì vàng trong nước lại tăng, khiến cho khoảng cách chênh lệch giữa vàng trong nước và quốc tế từ 3 triệu đồng/lượng trước đó tăng lên trên 5 triệu đồng/lượng ở thời điểm này.

Có một số ít nguyên do khiến giá vàng tăng, theo giới quan sát, là do thực trạng đầu tư mạnh khi đồng USD mạnh lên trên khắp quốc tế, gồm có cả Nước Ta, và do lời đồn thổi thất thiệt đổi tiền khiến cho nhu yếu vàng cao hơn trước. Dù rằng cơ quan quản trị đã lên tiếng khẳng định chắc chắn có đủ tiềm lực và sẵn sàng chuẩn bị can thiệp để không thay đổi thị trường vàng, nhưng cho đến thời gian này mức chênh lệch giữa vàng trong nước và quốc tế ngày càng nới rộng .
Thậm chí những ngày cuối năm, khi nhà đầu tư quốc tế rút trạng thái nghỉ ngơi đón lễ Giáng sinh và năm mới, thì thị trường vàng trong nước vẫn sinh động. Trong này nghỉ cuối tuần qua, giá vàng còn tăng thêm gần 300 nghìn đồng / lượng lên quanh 36,5 triệu đồng / lượng .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *