Cách mua trái phiếu doanh nghiệp: Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z – Finhay

Mua bán trái phiếu doanh nghiệp là chủ đề mà rất nhiều nhà đầu tư nghiệp dư và chuyên nghiệp quan tâm. Nếu bạn là newbie, chưa có kiến thức trong lĩnh vực này, hãy để Finhay giúp bạn những bước đầu tiên với các thông tin chi tiết về cách mua trái phiếu doanh nghiệp. Cùng bắt đầu ngay nào!

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Mua trái phiếu doanh nghiệp là một cách đầu tư khá đơn thuần và thường được những người chưa có kinh nghiệm tay nghề lựa chọn để mở màn học đầu tư. Nếu bạn đã trang bị cho mình sơ bộ những kỹ năng và kiến thức thiết yếu về trái phiếu và sẵn sàng chuẩn bị một khoản tiền cho việc khởi đầu đầu tư, bạn hoàn toàn có thể mở màn ngay ngày hôm nay .

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Hiện nay, có hai hình thức để mua trái phiếu các doanh nghiệp. Bạn có thể mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của công ty, doanh nghiệp đó. Ngoài ra, một hình thức phổ biến hơn là mua trái phiếu doanh nghiệp tại các sàn giao dịch chứng khoán. Tại đây bạn có thể dễ dàng thông qua trung gian để mua trái phiếu từ doanh nghiệp, hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp từ các trái chủ khác.

Cũng có một số doanh nghiệp chỉ tự bán trái phiếu hoặc một số doanh nghiệp chỉ niêm yết trái phiếu trên các sàn chứng khoán. Bởi vậy sau khi xác định được doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư, hãy tìm hiểu xem trái phiếu của họ được phân phối qua kênh nào. Bạn cũng nên lựa chọn các sàn giao dịch đáng tin cậy, được kiểm chứng để lựa chọn mua, tránh những rủi ro không đáng có trong suốt quá trình đầu tư dài hạn.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Để mua được trái phiếu doanh nghiệp uy tín, hạn chế rủi ro đáng tiếc gặp phải trong suốt thời hạn đầu tư, bạn nên dành thời hạn để nghiên cứu và điều tra về doanh nghiệp và so sánh mức lãi suất vay mà doanh nghiệp dành cho những trái chủ .

Khi mua trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn cho doanh nghiệp vay một số vốn để họ thực hiện việc kinh doanh của mình. Tuy nhiên, cụ thể việc sử dụng số tiền vốn huy động đó như thế nào thì bạn sẽ không nắm được và cũng không có quyền can thiệp, đưa ra ý kiến. Bởi vậy để đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư và đảm bảo  sẽ thu về được cả vốn lẫn lãi sau khi đáo hạn, bạn cần lựa chọn một doanh nghiệp “khỏe mạnh” và tiềm năng.

cach-mua-trai-phieu-doanh-nghiep(2)

Việc nhìn nhận doanh nghiệp có “ khỏe ” hay không dựa vào báo cáo giải trình kinh tế tài chính của công ty, tiềm năng của doanh nghiệp trong ngành và dựa vào cả uy tín của hội đồng quản lý và quản trị. Đây là những yếu tố quyết định hành động việc công ty hoàn toàn có thể tăng trưởng hay không .
Bên cạnh đó, mỗi loại trái phiếu thường sẽ có niêm yết về giá thành, kỳ hạn, mức lãi suất vay khác nhau. Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn cũng nên cẩn trọng với những trái phiếu có mức lãi suất vay cao tiêu biểu vượt trội, cao không bình thường, để tránh rơi vào “ bẫy ” của những doanh nghiệp đang khó khăn vất vả .
Việc mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín yên cầu bạn cần có một chút ít hiểu biết về thị trường trái phiếu và bỏ thời hạn nghiên cứu và điều tra sơ bộ về tình hình của doanh nghiệp. Tuy nhiên đây là việc làm trọn vẹn thiết yếu để bạn hoàn toàn có thể yên tâm gửi gắm số tiền của mình vào một nơi bảo đảm an toàn, bảo vệ sinh lời đều đặn .
>> 04 Điều cần biết khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp

Nên mua trái phiếu doanh nghiệp nào?

Doanh nghiệp càng lớn, uy tín và có mẫu sản phẩm phổ cập thì trái phiếu của doanh nghiệp đó càng bảo đảm an toàn và ít rủi ro đáng tiếc. Bởi vậy, bên cạnh trái phiếu của những ngân hàng nhà nước như Ngân hàng Ngoại thương VCB, Vietinbank, … thì bạn hoàn toàn có thể xem xét đến việc đầu tư trái phiếu của những doanh nghiệp như Vingroup, Masan, Cengroup, Đất xanh Group, IPA, DNP, …

Thêm vào đó, bạn có thể tham khảo trên các sàn giao dịch chứng khoán để có thêm gợi ý về những doanh nghiệp có thể đầu tư trái phiếu. Ngoài ra, hãy theo dõi những chia sẻ và tham khảo lời khuyên của của các nhà đầu tư chuyên nghiệp về hướng dẫn mua trái phiếu doanh nghiệp để có được sự đầu tư đúng đắn nhất.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Rủi ro là điều không tránh khỏi khi bạn quyết định tham gia đầu tư. Tuy nhiên rủi ro nhiều hay ít lại phụ thuộc vào hình thức đầu tư và mức độ hiểu biết của chính bạn. Các hình thức mang đến lợi nhuận cao thường đi đôi với rủi ro nhiều. Với cách phân loại đó thì đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được xếp vào kênh đầu tư mang lại lợi nhuận không quá cao. Đi kèm với đó, đây là hình thức đầu tư khá an toàn, ít rủi ro và được phần đông những nhà đầu tư nghiệp dư lựa chọn.

cach-mua-trai-phieu-doanh-nghiep(3)

Phần lớn rủi ro đáng tiếc hoàn toàn có thể gặp phải khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đến từ việc những doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể, không còn năng lực chi trả những khoản vay của mình. Bên cạnh đó cũng có trường hợp nhà đầu tư không hề sử dụng khoản tiền lãi để tái đầu tư hoặc lãi suất vay bất ngờ đột ngột giảm, không như cam kết bắt đầu. Ngoài ra những trường hợp như không hề thanh khoản hay lạm phát kinh tế khiến tiền mất giá cũng là những rủi ro đáng tiếc mà người đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hoàn toàn có thể gặp phải .
Để hạn chế những rủi ro đáng tiếc này, ngay từ khởi đầu, người đầu tư cần có một kế hoạch rõ ràng về việc xem xét lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư, cũng như cân đối tiền vốn và thời hạn tương thích. Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể lựa chọn dạng trái phiếu quy đổi để linh động quy đổi sang CP trong những thời gian tương thích .

Hướng dẫn bán trái phiếu doanh nghiệp

Khi bạn đang chiếm hữu trái phiếu doanh nghiệp chưa đến kỳ đáo hạn mà muốn thu lại vốn. Vậy phải làm thế nào ? Bên cạnh việc mua và chiếm hữu trái phiếu doanh nghiệp, bạn cũng cần hiểu và biết cách thực thi việc bán lại trái phiếu trong những trường hợp như vậy .

Bán trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Thông thường việc bán trái phiếu sẽ được thực thi trên những sàn sàn chứng khoán. Tại đây bạn hoàn toàn có thể đặt lệnh và chờ cho đến khi có người đặt lệnh mua lại trái phiếu của bạn .
Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể tham gia vào những hội đồng đầu tư sàn chứng khoán, trái phiếu, CP hoặc trải qua những người bạn có kinh nghiệm tay nghề để trực tiếp mua đi bán lại với nhau .

cach-mua-trai-phieu-doanh-nghiep

Việc mua và bán và chuyển nhượng ủy quyền trái phiếu cần được triển khai không thiếu sách vở, thủ tục để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ cho cả bên mua và bên bán .

Khi nào nên bán trái phiếu doanh nghiệp?

Có nhiều trường hợp bạn hoàn toàn có thể xem xét bán trái phiếu doanh nghiệp như khi cần kêu gọi vốn cho những việc làm hay mục tiêu khác. Ngoài ra cũng có những khi nhà đầu tư muốn quy đổi đầu tư sang những kênh khác như vàng, bất động sản, đầu tư kinh doanh thương mại, … Hay nhiều trường hợp chỉ đơn thuần là muốn ngừng việc đầu tư sinh lời .

Với các trường hợp này, bạn hầu như có thể bán trái phiếu của mình với giá thị trường, thu lại tiền vốn mà không cần đợi đến kỳ đáo hạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng hoàn toàn có thể xem xét bán trái phiếu doanh nghiệp khi nhận thấy tình hình kinh doanh thương mại của doanh nghiệp không còn khả quan. Nhiều nhà đầu tư cũng lựa chọn bán trái phiếu mình đang chiếm hữu vì bị lỗ do tác động ảnh hưởng của lạm phát kinh tế hay sự không ổn định của kinh doanh thị trường chứng khoán vào từng thời kỳ .

Mua và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không phải là kênh đầu tư quá khó khăn đối với người mới. Finhay hy vọng, với những chia sẻ về cách mua trái phiếu doanh nghiệp và cách bán lại trái phiếu doanh nghiệp trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư dễ dàng hơn trong việc bắt đầu đầu tư kênh trái phiếu.

Banner 5

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *