Rủi ro của trái phiếu cũng có thể là rủi ro của doanh nghiệp – Báo Công an Nhân dân điện tử

Đây là cảnh báo nhắc nhở của Bộ Tài chính so với nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp ( TPDN ). Theo đó, cơ quan này chứng minh và khẳng định, lãi suất vay cao sẽ đi kèm với rủi ro cao và rủi ro của trái phiếu cũng hoàn toàn có thể là rủi ro của doanh nghiệp phát hành .Trong thời hạn qua, thị trường TPDN có vận tốc tăng trưởng nhanh. Sau gần 8 tháng tiến hành những lao lý mới tại Nghị định số 153 / 2020 / NĐ-CP của nhà nước về chào bán, thanh toán giao dịch TPDN riêng không liên quan gì đến nhau tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế, thị trường TPDN vẫn duy trì đà tăng trưởng. Khối lượng phát hành TPDN riêng không liên quan gì đến nhau 7 tháng đầu năm tăng 17 % so với cùng kỳ năm 2020 .
tiền 6'.jpg -0
Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao sẽ đi kèm với rủi ro cao.

Tuy nhiên, bên cạnh những ảnh hưởng tác động tích cực giúp những doanh nghiệp kêu gọi vốn cho sản xuất, kinh doanh thương mại, thị trường TPDN riêng không liên quan gì đến nhau cũng tiềm ẩn 1 số ít rủi ro như : Một số doanh nghiệp, nhất là Doanh Nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu với lãi suất vay cao ; chất lượng gia tài bảo vệ của trái phiếu hạn chế do hầu hết là những dự án Bất Động Sản đầu tư, gia tài hình thành trong tương lai hoặc CP của doanh nghiệp bất động sản, có sự tham gia của nhà đầu tư cá thể nhỏ, lẻ. Ngoài ra, rủi ro TPND hoàn toàn có thể tăng cao, khi nhiều doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường vì ảnh hưởng tác động của dịch COVID-19 .

Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp huy động vốn trái phiếu riêng lẻ theo nguyên tắc tự vay, tự trả, tự chịu trách nhiệm, cơ quan quản lý Nhà nước không cấp phép phát hành. Tuy nhiên, trong số doanh nghiệp phát hành trái phiếu vẫn có doanh nghiệp có quy mô nhỏ nhưng huy động vốn với khối lượng lớn, lãi suất cao, doanh nghiệp phát hành trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc chất lượng tài sản đảm bảo kém. Đối với các trường hợp doanh nghiệp có tình hình tài chính yếu kém, khi huy động vốn trái phiếu với khối lượng lớn, lãi suất cao, chính các doanh nghiệp phát hành sẽ gặp rủi ro nếu hoạt động sản xuất kinh doanh khó khăn và sẽ không trả được nợ gốc, lãi trái phiếu cho nhà đầu tư.

Câu chuyện mới đây gây chú ý trên thị trường TPDN khi Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã BCM – sàn HOSE) đang có kế hoạch phát hành trái phiếu với tổng mệnh giá trái phiếu phát hành tối đa là 2.500 tỷ đồng. Tuy nhiên, điều đáng nói là kế hoạch phát hành trái phiếu của Becamex IDC được thực hiện sau khi công ty này kết thúc nửa đầu năm tài chính 2021 với quy mô nợ phải trả ghi nhận ở mức 31.948 tỷ đồng – giá trị nợ phải trả theo đó lớn hơn 2 lần vốn chủ sở hữu. Dù thực tế, doanh thu của doanh nghiệp tuy có giảm nhưng lợi nhuận vẫn tăng, song điều này vẫn khiến nhiều người nghi ngại về sự rủi ro đến từ những TPDN kiểu này.

Bởi vậy, trong khuyến nghị mới đây, Bộ Tài chính cho rằng, với tính chất rủi ro cao hơn, TPDN phát hành riêng lẻ chỉ phù hợp với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, là đối tượng nhà đầu tư có khả năng phân tích, đánh giá rủi ro, có năng lực tài chính và dám chấp nhận rủi ro khi quyết định mua trái phiếu. Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp và các nghị định về phát hành TPDN đã quy định rõ, chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp được mua và giao dịch TPDN phát hành riêng lẻ. Theo đó, nếu không đủ điều kiện để trở thành nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp, nhà đầu tư nên cân nhắc các quy định về điều kiện, tài liệu chứng minh và các quy định về xử phạt vi phạm đối với nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.

“ Nhà đầu tư cần rất là chú ý quan tâm là lãi suất vay cao sẽ đi kèm với rủi ro cao ; do đó phải rất là thận trọng nhìn nhận kỹ về những rủi ro trước khi quyết định hành động mua trái phiếu ; không mua trái phiếu trải qua chào mời của những tổ chức triển khai cung ứng dịch vụ ( công ty sàn chứng khoán, ngân hàng nhà nước thương mại ) khi chưa khám phá kỹ về tình hình kinh tế tài chính của doanh nghiệp phát hành và những điều kiện kèm theo, pháp luật của trái phiếu. Trái phiếu cần được nhìn nhận, nghiên cứu và phân tích trên những góc nhìn về nghành nghề dịch vụ hoạt động giải trí, doanh nghiệp phát hành, tình hình kinh tế tài chính, mục tiêu sử dụng vốn, chất lượng gia tài bảo vệ cũng như những điều kiện kèm theo, lao lý của trái phiếu ”, Bộ Tài chính khuyến nghị .
Cũng theo cơ quan này, nhà đầu tư cần chú ý quan tâm việc những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán, công ty sàn chứng khoán phân phối TPDN không có nghĩa là những tổ chức triển khai này bảo vệ bảo đảm an toàn cho việc mua trái phiếu. Các tổ chức triển khai này chỉ là doanh nghiệp phân phối dịch vụ, hưởng phí dịch vụ từ doanh nghiệp phát hành mà không chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc doanh nghiệp có hoàn trả gốc và lãi trái phiếu khi đến hạn hay không. Rủi ro của trái phiếu vẫn là rủi ro của doanh nghiệp phát hành .
Đặc biệt, trong trường hợp “ lách ” pháp luật về nhà đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp bằng hình thức mua trái phiếu trải qua những hợp đồng đầu tư với công ty sàn chứng khoán, nhà đầu tư sẽ không phải là chủ sở hữu trái phiếu và không được bảo vệ những quyền lợi và nghĩa vụ so với trái phiếu theo những cam kết của doanh nghiệp phát hành. Vì vậy, tuân thủ pháp lý và nắm rõ thông tin về trái phiếu trước khi đầu tư là cách duy nhất để hạn chế rủi ro cho những nhà đầu tư cá thể khi tham gia thị trường TPDN .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *