Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Đừng để nếm “trái đắng” – Báo Công an Nhân dân điện tử

Là chủ thể chính trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp ( TPDN ), nắm trọn vẹn quyền dữ thế chủ động “ xuống tiền ” hay không, tuy nhiên, nhà đầu tư cá thể lại đang là đối tượng người dùng yếu thế trong chính thị trường này. Họ đang được những nhà hoạch định chủ trương, nhà quản trị, giới chuyên viên nỗ lực bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ và giải giúp bài toán rủi ro đáng tiếc .Đây cũng là tiềm năng chính của tọa đàm “ Trái phiếu doanh nghiệp – Trái ngọt hay trái đắng ” do VnEconomy tổ chức triển khai sáng 30/8 .

Nhiều nhà đầu tư ham lãi suất cao

Cùng với sự tăng trưởng và phát triển của thị trường TPDN, số lượng nhà đầu tư cá nhân tăng nhanh, với khối lượng mua trái phiếu riêng lẻ của các nhà đầu tư có xu hướng ngày càng tăng. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh leo thang, các kênh đầu tư khác đều có nhiều rủi ro, TPDN lại càng được các nhà đầu tư cá nhân ưa chuộng.

“ Hiện tại, thị trường TPDN vẫn tăng trưởng rất mạnh. Trong khi đó, nền kinh tế tài chính lại bị tê liệt, ngừng hoạt động ở hàng loạt tỉnh, thành do ảnh hưởng tác động từ đại dịch COVID-19. Chỉ trong 7 tháng đầu năm, hàng chục nghìn Doanh Nghiệp đã buộc phải đóng cửa. Nếu thực trạng này lê dài đến cuối năm, số lượng Doanh Nghiệp bị tạm ngừng kinh doanh thương mại sẽ lên tới số lượng 100 nghìn, trong đó hoàn toàn có thể có cả những nhà phát hành TPDN .
Thực tế, số liệu do FiiinRatings thống kê dựa trên báo cáo giải trình kinh tế tài chính của 17 Doanh Nghiệp trong nghành nghề dịch vụ bất động sản nhà ở có hoạt động giải trí phát hành trái phiếu trong năm 2020 cho biết, thông số chi trả lãi vay giảm mạnh về mức 0,7 lần, tức doanh thu tạo ra không đủ chi trả lãi vay. Tương tự, số liệu từ Bộ Tài chính cũng cho thấy thời hạn qua, khối lượng trái phiếu không có gia tài bảo vệ chiếm 51 % tổng khối lượng phát hành, trong đó, đến 90 % trái phiếu không có gia tài bảo vệ là trái phiếu do tổ chức triển khai tín dụng thanh toán và công ty sàn chứng khoán phát hành .
Bộ Tài chính đã nhiều lần khuyến nghị so với những Doanh Nghiệp có tình hình kinh tế tài chính yếu kém, nếu kêu gọi vốn trái phiếu bằng mọi giá, trường hợp gặp rủi ro đáng tiếc do hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại khó khăn vất vả sẽ dẫn đến không trả được nợ cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, gia tài bảo vệ của trái phiếu cũng có rủi ro đáng tiếc nếu là những dự án Bất Động Sản, bất động sản được hình thành trong tương lai, hoặc CP của chính những Doanh Nghiệp thì giá trị của những gia tài và CP sẽ không đủ để bảo vệ cho trái phiếu .

Xem thêm  Lợi ích khi làm thẻ thanh toán tại ngân hàng Quốc Tế VIB

Thế nhưng, vì lợi nhuận, nhà đầu tư vẫn lao vào TPDN. Để việc phát hành thuận lợi, nhiều DN sử dụng “mồi nhử” lãi suất cao, trung bình ở mức gấp 1,5 lần, thậm chí gấp 2 lần lãi suất huy động của ngân hàng. Điều đáng nói là hiện nay, do không bắt buộc phải qua xếp hạng tín nhiệm, tài sản bảo đảm hay bảo lãnh thanh toán, nên công cụ duy nhất để các nhà đầu tư nhận diện chất lượng trái phiếu cũng như năng lực trả nợ của DN là bản cáo bạch phát hành trái phiếu (OC) – mà bản cáo bạch này liệu có minh bạch thì chỉ cho DN biết mà thôi!

1.jpg -0
Đưa ra lãi suất cao là “mồi nhử” của doanh nghiệp khi phát hành trái phiếu. Ảnh minh họa.

Làm gì để tránh rủi ro?

Với những rủi ro đáng tiếc như vậy, thị trường TPDN đang được ví là “ bom nổ chậm ”. Trước tình hình này, nhằm mục đích hạn chế rủi ro đáng tiếc trên thị trường TPDN, bảo vệ nhà đầu tư, đặc biệt quan trọng là những nhà đầu tư cá thể không có năng lực nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận rủi ro đáng tiếc, Bộ Tài chính đã tăng cường thông tin tuyên truyền, đồng thời “ siết ” những lao lý về phát hành TPDN. Ông Nguyễn Hoàng Dương, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính những ngân hàng nhà nước và tổ chức triển khai kinh tế tài chính ( Bộ Tài chính ) cho rằng, điểm mấu chốt là phải phân phối thông tin cho nhà đầu tư một cách chuẩn xác .
“ Đối với những tổ chức triển khai kinh tế tài chính tham gia vào thị trường như công ty sàn chứng khoán, ngân hàng nhà nước thương mại, đề xuất phải là người tuân thủ pháp lý thứ nhất. Đồng thời, phải phân phối thông tin cho nhà đầu tư một cách chuẩn xác, không để họ nhầm lẫn hay tương hỗ nhà đầu tư nhỏ lẻ nghiệp dư trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp mua trái phiếu bằng mọi giá ”, ông Dương góp ý và khuyến nghị với nhà đầu tư, cần rất là quan tâm trái phiếu có lãi suất vay cao sẽ đi kèm với rủi ro đáng tiếc cao. Do đó, trước khi quyết định hành động đầu tư trái phiếu, cần nhìn nhận, nghiên cứu và phân tích về nghành nghề dịch vụ hoạt động giải trí, tình hình kinh tế tài chính, kinh doanh thương mại của doanh nghiệp phát hành, mục tiêu sử dụng vốn trái phiếu, chất lượng gia tài bảo vệ, điều kiện kèm theo, pháp luật của trái phiếu. Chỉ khi xem xét kỹ về những rủi ro đáng tiếc, nhà đầu tư mới nên quyết định hành động mua trái phiếu vì hoàn toàn có thể sẽ không tịch thu được số tiền đầu tư .

Xem thêm  Ethereum (ETH) là gì? 5 điều bạn cần biết về tiền ảo Ethereum - https://wikifin.net

Ông Phạm Minh Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT Bamboo Capital Group khuyến nghị, điều quan trọng nhất đối với nhà đầu tư cá nhân là phải cố gắng hiểu rõ nhà phát hành, hiểu rõ rủi ro mình đang đầu tư để tương xứng với lợi nhuận thu về. Trong trường hợp không thể tìm hiểu, họ có thể tìm đến sự trợ giúp của các nhà tư vấn quản lý danh mục đầu tư.

Trong khi đó, luật sư Trương Thanh Đức thì cho rằng chỉ có bảo lãnh thanh toán giao dịch mới chắc ăn vì “ cái khó của nhà đầu tư cá thể, nhà đầu tư không chuyên nghiệp khi mua trái phiếu là, dù đã được trấn áp kỹ hơn, chặt hơn điều kiện kèm theo bảo vệ nhưng vẫn còn bất phù hợp thông tin. DN phát hành góc nhìn nào cũng là chuyên nghiệp rồi, nhưng sẽ chỉ phân phối thông tin chừng mực nào đó thôi, không sai, khoảng trống nhưng lại không phản ánh hết mức độ rủi ro đáng tiếc ” .
Còn theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng Thư ký Thương Hội thị trường Trái phiếu Nước Ta, hiện có rất nhiều thời cơ đầu tư như bỏ tiền ra mua trái phiếu, gửi tiền tiết kiệm ngân sách và chi phí, mua vàng, mua bất động sản … Để đưa ra quyết định hành động, nhà đầu tư phải tự hiểu về bản thân, phải có bức tranh về tình hình kinh tế tài chính cá thể của mình để tránh trường hợp bỏ toàn bộ trứng vào một giỏ .
TS. Nguyễn Trí Hiếu thì cho rằng, nhà đầu tư cá thể mua TPDN không chỉ đặt tiềm năng lãi suất vay cao ở hiện tại, mà phải tìm lối thoát cho những năm sắp tới. “ Trong tiến trình nền kinh tế tài chính bị tê liệt vì dịch bệnh, đây không phải lúc nhà đầu tư cá thể bùng nổ và kiếm doanh thu bằng mọi giá, mà là thời gian của sự tinh lọc và thận trọng ”, ông Hiếu đưa ra khuyến nghị .

Xem thêm  Ví Cosmos (ATOM) là gì? Hướng dẫn tạo và sử dụng ví Cosmos (ATOM) chuẩn chỉnh

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *