Đầu tư trái phiếu chính phủ: Cách tính lãi suất và mua trái phiếu chính Phủ – Finhay

Trái phiếu Chính phủ được coi là một sản phẩm đầu tư có rủi ro rất thấp, mang lại sự kết hợp giữa tính an toàn đáng kể và lợi nhuận tương đối cao. Vậy, nếu đầu tư trái phiếu Chính phủ thì cách tính lãi suất trái phiếu Chính Phủ như thế nào và mua trái phiếu Chính phủ ở đâu? 

Lợi ích khi đầu tư trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu được coi là chứng khoán có thu nhập cố định, bởi các nhà đầu tư biết chính xác họ sẽ nhận được bao nhiêu lợi nhuận từ khoản đầu tư của mình.

dau-tu-trai-phieu-chinh-phu

  • Lợi nhuận ổn định:

    Trái phiếu Chính phủ là loại tài sản mang tính an toàn cao, khả năng bảo toàn vốn đầu tư cho khách hàng gần như tuyệt đối. Cùng với đó là nguồn thu nhập ổn định khi khách hàng được hưởng trái tức, trong thời gian nắm giữ. Những người nắm giữ trái phiếu Chính phủ, đều được đảm bảo sẽ nhận được lợi nhuận từ khoản đầu tư ban đầu của họ mà không lo phá sản.

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư:Trái phiếu Chính phủ được Chính phủ bảo lãnh và phát hành trong nước bằng đồng Nước Ta. Do đó, khi muốn đa dạng hóa hạng mục đầu tư, những doanh nghiệp hoàn toàn có thể phân chia dòng tiền vào trái phiếu Chính phủ như một công cụ tương đối bảo đảm an toàn nhằm mục đích giảm thiểu rủi ro đáng tiếc nếu nền kinh tế tài chính không không thay đổi. Đây cũng là một kênh đầu tư quan trọng của những tổ chức triển khai kinh tế tài chính có lượng tàng trữ tiền lớn ; yên cầu tính bảo đảm an toàn cao trong đầu tư như những công ty bảo hiểm ; Quỹ hưu trí tự nguyện ; Quỹ đầu tư bảo đảm an toàn .
  • Thanh khoản nhanh chóng: Căn cứ Điều 8 Nghị định 01, chủ sở hữu trái phiếu Chính phủ được quyền sử dụng trái phiếu để chiết khấu, cho, Tặng Ngay, chuyển nhượng ủy quyền hoặc thừa kế trong những quan hệ tín dụng thanh toán và quan hệ dân sự theo pháp luật hiện hành .
Xem thêm  9 bí quyết đầu tư forex cho trader thành công

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ

Cách tính lãi suất trái phiếu Chính phủ được quy định tại Thông tư số 111/2018 của Bộ Tài Chính. Lãi suất trái phiếu Chính phủ được hiểu là: Tỷ lệ phần trăm dựa trên giá trị mệnh giá trái phiếu mà chủ sở hữu được hưởng.

Theo đó vào những kỳ trả lãi theo điều kiện kèm theo, pháp luật của trái phiếu mà chủ sở hữu đang nắm giữ, nhà phát hành sẽ phải thanh toán giao dịch theo tỷ suất lãi hàng năm đã được pháp luật .

cach-tinh-lai-suat-trai-phieu-chinh-phu

Lãi suất trái phiếu Chính phủ được thông tin trên trang điện tử của Sở Giao dịch sàn chứng khoán TP. Hà Nội ( HNX ). Và khi người sở hữu mua trái phiếu Chính phủ thì lãi suất vay của trái phiếu sẽ được ghi trên trái phiếu mà nhà đầu tư chiếm hữu .
Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tính lãi suất vay Tỷ Lệ hàng năm của trái phiếu Chính phủ bằng công thức như sau .
– Đối với trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn trả lãi tiên phong ngắn hơn so với những kỳ trả lãi tiếp theo :

  • Số tiền thanh toán lãi suất trái phiếu với kỳ trả lãi đầu tiên =

( Mệnh giá trái phiếu x Lãi suất danh nghĩa ( % / năm ) x số ngày trong thực tiễn giữa ngày giao dịch thanh toán tiền mua và ngày thanh toán giao dịch tiền lãi tiên phong kể từ ngày mua trái phiếu ) : ( số kỳ hạn trả lãi trong một năm x Số ngày trong kỳ trả lãi theo giả định khi việc thanh toán giao dịch xảy ra )

  • Số tiền thanh toán lãi của một trái phiếu Chính phủ trong các kỳ trả lãi tiếp theo:

Tiền lãi nhận được của một trái phiếu trong những kỳ trả lãi tiếp theo = ( Mệnh giá trái phiếu x lãi suất vay danh nghĩa ) : số kỳ hạn thanh toán giao dịch lãi trong một năm .

dau-tu-trai-phieu-chinh-phu-viet-nam

Cách mua trái phiếu Chính phủ

Theo Thông tư 11/2018, những nhà tạo lập thị trường phải tham gia đấu thầu để xác lập tư cách và điều kiện kèm theo mua trái phiếu Chính phủ ; hoặc mua trực tiếp tại Ngân hàng nhà nước sau khi trái phiếu Chính phủ được phát hành cho những ngân hàng nhà nước .
Những chủ thể được quyền mua trái phiếu Chính phủ gồm có :

Xem thêm  3 cách đổi mật khẩu thẻ ATM BIDV đơn giản và nhanh chóng nhất

Kỳ hạn trái phiếu Chính phủ được chia làm 3 loại :

  • Trái phiếu thời gian ngắn : Có kỳ hạn từ 1 đến 5 năm
  • Trái phiếu trung hạn : Có kỳ hạn từ 5 đến 12 năm
  • Trái phiếu dài hạn : Có kỳ hạn từ 12 đến 30 năm

Trước khi mở màn mua bất kể trái phiếu nào, bạn cần xem xét tiềm năng tổng thể và toàn diện của mình. Các kỳ trung hạn và dài hạn có lợi thế là doanh thu vốn dài hạn. Tuy nhiên, trái phiếu có thời hạn đáo hạn từ 1 đến 5 năm mang lại tính không thay đổi cao hơn so với những khoản đầu tư dài hạn và doanh thu dễ Dự kiến và quản trị hơn .

loi-ich-dau-tu-trai-phieu-chinh-phu

Mua trái phiếu Chính phủ ở đâu?

Đối với trái phiếu Chính phủ phát hành lần đầu bằng hình thức đấu thầu, chỉ có những ngân hàng nhà nước thương mại và Tổ chức kinh tế tài chính mới được tham gia đấu thầu để mua. Trường hợp khác, nếu phát hành trải qua công ty bảo lãnh hoặc đại lý hoặc kinh doanh nhỏ thì những nhà đầu tư là cá thể và doanh nghiệp được tham gia mua .
Trong trường hợp trái phiếu Chính phủ đã phát hành mà nhà đầu tư cá thể muốn đầu tư mua / bán thì phải mở thông tin tài khoản tại những công ty sàn chứng khoán và xem những lệnh chào mua / chào bán trên trang sở giao dịch sàn chứng khoán Thành Phố Hà Nội ( sàn HNX ) để thực thi thanh toán giao dịch với phương pháp thỏa thuận hợp tác tương tự như thanh toán giao dịch CP .

Tuy nhiên, để thu lời, nhà đầu tư cần xác định những thời điểm mà giá trái phiếu Chính phủ được chào bán ở mức thấp để mua và bán lại vào thời điểm giá cao.

Mua trái phiếu Chính phủ như thế nào?

Các nhà đầu tư hoàn toàn có thể mua trái phiếu riêng không liên quan gì đến nhau trải qua một nhà môi giới hoặc trực tiếp từ một tổ chức triển khai Chính phủ phát hành. Một trong những trường hợp thông dụng nhất để mua trái phiếu riêng không liên quan gì đến nhau, là năng lực những nhà đầu tư chốt lợi suất đơn cử trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Chiến lược này mang lại sự không thay đổi, trong khi cống phẩm của quỹ tương hỗ trái phiếu hoặc quỹ thanh toán giao dịch trao đổi thu nhập cố định và thắt chặt dịch chuyển theo thời hạn .
Điều quan trọng cần quan tâm, là trái phiếu riêng không liên quan gì đến nhau phải được mua hàng loạt. Cho dù bạn đang tìm hiểu và khám phá cách mua trái phiếu đô thị hay trái phiếu kho bạc, thì những điều cơ bản khi mua trái phiếu riêng không liên quan gì đến nhau vẫn giống nhau : Bạn hoàn toàn có thể mua chúng dưới dạng phát hành mới hoặc trên thị trường thứ cấp .

Xem thêm  Công ty tài chính là gì? Đặc điểm của công ty tài chính

Có nên mua trái phiếu Chính phủ không? 

Một trong những ưu điểm điển hình nổi bật của trái phiếu Chính phủ đó là tránh được những rủi ro đáng tiếc. Bởi trái phiếu có xu thế phân phối một dòng tiền đáng đáng tin cậy, điều này làm cho chúng trở thành lựa chọn đầu tư tốt cho những nhà đầu tư .

Một danh mục đầu tư trái phiếu đa dạng hóa tốt giúp mang lại lợi nhuận có thể dự đoán được, ít biến động hơn so với cổ phiếu và lợi tức tốt hơn các quỹ thị trường tiền tệ. Ngay cả khi lãi suất thấp, chủ đầu tư trái phiếu Chính phủ vẫn giữ được dòng tiền ổn định.

Đồng thời, mục tiêu của những khoản đầu tư có thu nhập cố định và thắt chặt là để đa dạng hóa hạng mục đầu tư. Nếu bạn nhìn vào sự dịch chuyển của đầu tư và chứng khoán trong năm nay, sàn chứng khoán đang giảm khoảng chừng 13 % trong khi trái phiếu Chính phủ tăng 1 – 4,5 %. Điều đó quan trọng, bởi nếu một nhà đầu tư nắm giữ một hạng mục CP và trái phiếu cân đối, sẽ giúp họ có thưởng thức đầu tư ít dịch chuyển hơn
Trong trường hợp những nhà đầu tư muốn bán trái phiếu để thu tiền mặt cũng rất nhanh gọn bởi tính thanh toán cao, được sự bảo trợ từ Chính phủ nên có độ bảo đảm an toàn hơn so với những hình thức sàn chứng khoán khác. Do đó, nếu có dự tính đầu tư thì trái phiếu Chính phủ là lựa chọn tốt nên xem xét số 1 .

Banner 5

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *