Giải pháp bảo vệ nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

( KTSG ) – Trong toàn cảnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp ( TPDN ) ngày càng hỗn loạn, Bộ Tài chính mới gần đây đã phát hành dự thảo nghị định sửa đổi, bổ trợ Nghị định 153 / 2020 / NĐ-CP lao lý về chào bán, thanh toán giao dịch TPDN riêng không liên quan gì đến nhau tại thị trường trong nước và chào bán TPDN ra thị trường quốc tế .

Ngăn chặn vốn “ chạy lòng vòng ”

Theo báo cáo gần đây của Hiệp hội thị trường trái phiếu Việt Nam, trong 11 tháng đầu năm nay có tổng cộng 826 đợt phát hành TPDN trong nước, trong đó có đến 803 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 468.850 tỉ đồng (chiếm 95% tổng giá trị phát hành), 23 đợt phát hành ra công chúng tổng giá trị 26.340 tỉ đồng. Có bốn đợt phát hành trái phiếu ra thị trường quốc tế, tổng giá trị 1,425 tỉ đô la Mỹ.

Nhóm bất động sản hiện vẫn đang đứng vị trí số 1 với tổng giá trị phát hành đạt 187.160 tỉ đồng, chiếm 38 %. Trong đó có khoảng chừng 30 % giá trị trái phiếu phát hành không có gia tài bảo vệ hoặc bảo vệ bằng CP. Đáng quan tâm là tỷ suất này liên tục tăng lên so với tháng trước, cho thấy những rủi ro đáng tiếc tiềm ẩn của kênh góp vốn đầu tư này ngày càng ngày càng tăng .
Nếu so với tổng giá trị phát hành đạt 315.550 tỉ đồng của 11 tháng đầu năm 2020, hoàn toàn có thể thấy thị trường TPDN liên tục tăng trưởng nóng mặc kệ những cảnh báo nhắc nhở liên tục thời hạn qua .
Chỉ chưa đầy một năm sau khi được phát hành, nhà quản lý và điều hành lại có những yêu cầu chỉnh sửa, bổ trợ Nghị định 153 như nói trên, nhằm mục đích bảo vệ thị trường TPDN tăng trưởng vững chắc, minh bạch và hiệu suất cao hơn
Một trong những điểm bổ trợ đáng quan tâm là ở khoản 1 điều 5, theo đó ngoài mục tiêu phát hành để triển khai những chương trình, dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư ; tăng quy mô vốn hoạt động giải trí ; cơ cấu tổ chức lại nguồn vốn của chính doanh nghiệp hoặc mục tiêu phát hành trái phiếu theo lao lý của pháp lý chuyên ngành, thì “ doanh nghiệp không được phát hành trái phiếu để góp vốn dưới mọi hình thức, mua CP, mua trái phiếu của doanh nghiệp khác, hoặc cho doanh nghiệp khác vay vốn ” .

Nhóm bất động sản hiện vẫn đang đứng vị trí số 1 với tổng giá trị phát hành đạt 187.160 tỉ đồng, chiếm 38 %. Trong đó có khoảng chừng 30 % giá trị trái phiếu phát hành không có gia tài bảo vệ hoặc bảo vệ bằng CP .

Với việc kinh doanh thị trường chứng khoán tăng trưởng nóng thời hạn qua, một số ít doanh nghiệp có xu thế phát hành trái phiếu kêu gọi vốn để góp vốn đầu tư góp vốn, mua CP, thay vì Giao hàng cho những hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại thực hay những dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư mới của doanh nghiệp. Điều này khiến dòng vốn đi sai hướng và không cung ứng được tiềm năng tăng trưởng của thị trường TPDN .
Vì đặc thù rủi ro đáng tiếc của đầu tư và chứng khoán, nhất là đang trong quy trình tiến độ tăng nóng thời hạn gần đây, trong khi Ngân hàng Nhà nước ( NHNN ) nhiều năm qua cũng đã trấn áp chặt dòng vốn tín dụng thanh toán rót vào kênh sàn chứng khoán, rõ ràng khó hoàn toàn có thể gật đầu dòng vốn kêu gọi qua phát hành trái phiếu của doanh nghiệp lại liên tục tập trung chuyên sâu vào đây .
Điều quan trọng hơn là pháp luật trên nhằm mục đích ngăn ngừa dòng vốn chạy lòng vòng giữa những doanh nghiệp với nhau. Với những pháp luật, điều kiện kèm theo phát hành trái phiếu ngày càng ngặt nghèo hơn, không loại trừ năng lực có doanh nghiệp tốt đủ điều kiện kèm theo phát hành trái phiếu, sau đó đem nguồn vốn kêu gọi được góp vốn đầu tư góp vốn, hoặc mua trái phiếu của những doanh nghiệp sân sau, doanh nghiệp có mối liên hệ link mà đã không đủ điều kiện kèm theo phát hành trái phiếu. Như vậy, dòng tiền của nhà đầu tư rõ ràng vẫn bị luân chuyển vào những doanh nghiệp kém chất lượng .

Hay như việc những doanh nghiệp lớn có uy tín, thương hiệu và khả năng phát hành trái phiếu thành công với lãi suất thấp, sau đó dùng nguồn vốn dài hạn này đem cho những doanh nghiệp nhỏ hơn đang cần vốn nhưng không đủ điều kiện phát hành trái phiếu vay. Như vậy, dòng vốn cũng đang đi sai về bản chất. Những doanh nghiệp phát hành trái phiếu rồi đem tiền đi cho vay chẳng khác gì là trung gian tín dụng và đứng giữa ăn chênh lệch lãi suất.

Đáng quan tâm là dự thảo cũng bổ trợ thêm điểm a1, khoản 3, điều 8 “ Trường hợp phát hiện doanh nghiệp phát hành sử dụng tiền thu từ phát hành trái phiếu không đúng mục tiêu tại giải pháp phát hành trái phiếu hoặc cam kết với nhà góp vốn đầu tư thì nhà đầu tư nhu yếu doanh nghiệp phát hành trái phiếu mua lại trái phiếu trước hạn ”, nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư .
Tăng cường bảo vệ nhà đầu tư cá thể, minh bạch hóa thị trường
Bên cạnh đó, hàng loạt lao lý mới được đề xuất kiến nghị để bảo vệ những nhà đầu tư cá thể, như lao lý bổ trợ điểm d, khoản 1, điều 8 nhu yếu “ Trước khi thực thi thanh toán giao dịch mua / bán trái phiếu, nhà đầu tư phải được xác lập tư cách nhà đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp ”. Điều 11 Luật Chứng khoán 2019 pháp luật “ Nhà góp vốn đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp là nhà đầu tư có năng lượng kinh tế tài chính hoặc có trình độ trình độ về sàn chứng khoán ”, trong đó ngoài những nhà đầu tư tổ chức triển khai thì những người có chứng từ hành nghề sàn chứng khoán, cá thể nắm giữ hạng mục sàn chứng khoán niêm yết có giá trị tối thiểu là 2 tỉ đồng hoặc cá thể có thu nhập chịu thuế năm gần nhất 1 tỉ đồng được xem là đủ điều kiện kèm theo .
Kể từ khi Nghị định 153 được phát hành vào cuối năm 2020, ngay từ những tháng đầu năm nay, những tổ chức triển khai đã triển khai tương hỗ nhà đầu tư trong việc xác định tư cách nhà đầu tư chuyên nghiệp. Tuy nhiên, cũng không loại trừ trường hợp có những cá thể không đủ điều kiện kèm theo nhưng vẫn ĐK mua vào TPDN rồi sau đó mới tìm cách hợp thức hóa tiêu chuẩn là nhà đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp, thế cho nên pháp luật mới này nhằm mục đích phòng ngừa thực trạng lách luật trên .
Một bổ trợ khác là pháp luật về “ Đại diện người chiếm hữu trái phiếu ” để tăng cường giám sát mục tiêu sử dụng vốn trái phiếu của doanh nghiệp phát hành, tăng cường giám sát việc thực thi những cam kết khác của doanh nghiệp phát hành, cũng nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư. Theo đó, xác lập rõ “ Đại diện người chiếm hữu trái phiếu có nghĩa vụ và trách nhiệm giám sát việc sử sụng vốn kêu gọi từ phát hành trái phiếu, nhận và quản lý tài sản bảo vệ, giám sát việc thực thi những cam kết của doanh nghiệp phát hành và triển khai những nghĩa vụ và trách nhiệm khác theo lao lý của pháp lý sàn chứng khoán ” .
Đại diện người chiếm hữu trái phiếu thường là ngân hàng nhà nước thương mại, công ty sàn chứng khoán có giấy phép hoạt động giải trí lưu ký, những công ty quản trị quỹ góp vốn đầu tư sàn chứng khoán được chỉ định hoặc lựa chọn đại diện thay mặt cho quyền lợi và nghĩa vụ của người chiếm hữu trái phiếu. Quy định trên nhằm mục đích buộc những tổ chức triển khai đại diện thay mặt người chiếm hữu trái phiếu, mà cũng hoàn toàn có thể chính là nhà tư vấn, bảo lãnh phát hành TPDN, phải có nghĩa vụ và trách nhiệm rõ ràng hơn và hạn chế thực trạng xung đột quyền lợi .
Dự thảo cũng bổ trợ pháp luật về xếp hạng tin tưởng so với một số ít loại trái phiếu phát hành nhằm mục đích tăng tính công khai minh bạch, minh bạch, góp thêm phần nâng cao chất lượng trái phiếu được phát hành, đồng thời giúp thị trường có thói quen sử dụng tác dụng xếp hạng tin tưởng để nhìn nhận rủi ro đáng tiếc của trái phiếu, tiệm cận với thông lệ quốc tế, hạn chế rủi ro đáng tiếc cho nhà đầu tư, đặc biệt quan trọng là những nhà đầu tư cá thể vốn có những hạn chế về nhìn nhận sức khỏe thể chất của doanh nghiệp .

Cụ thể, đề xuất sửa đổi điểm đ, khoản 2, điều 12 như sau: “Kết quả xếp hạng tín nhiệm của tổ chức xếp hạng tín nhiệm đối với doanh nghiệp phát hành trái phiếu và trái phiếu phát hành trong trường hợp phát hành trái phiếu cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp là cá nhân, phát hành trái phiếu không có tài sản bảo đảm, không có bảo lãnh thanh toán, doanh nghiệp phát hành có kết quả kinh doanh của năm liền trước năm phát hành lỗ hoặc có lỗ lũy kế tính đến năm phát hành.

Hay như bổ trợ khoản 1 a, điều 16 như sau : “ Nhà góp vốn đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp là cá thể chỉ được mua TPDN chào bán riêng không liên quan gì đến nhau có xếp hạng tin tưởng, trừ trường hợp triển khai theo bản án, quyết định hành động của tòa án nhân dân đã có hiệu lực hiện hành pháp lý, quyết định hành động của trọng tài hoặc thừa kế theo pháp luật của pháp lý ” .
Cuối cùng, dự thảo cũng yêu cầu sửa đổi một số ít lao lý về thời hạn và nội dung công bố thông tin nhằm mục đích khắc phục những chưa ổn thời hạn vừa mới qua, hay bổ trợ những pháp luật để đẩy nhanh việc thiết lập thị trường thanh toán giao dịch TPDN riêng không liên quan gì đến nhau tại sở giao dịch sàn chứng khoán cho những nhà đầu tư sàn chứng khoán chuyên nghiệp, nhằm mục đích tăng tính thanh toán, đồng thời tăng cường tính công khai minh bạch, minh bạch, tăng cường quản trị, giám sát so với những trái phiếu đưa vào thanh toán giao dịch trên thị trường thứ cấp
Đơn cử là việc bổ trợ thêm những điều 16 a, 16 b và 16 c tương quan đến việc ĐK thanh toán giao dịch trên mạng lưới hệ thống thanh toán giao dịch TPDN riêng không liên quan gì đến nhau, cũng như như bổ trợ thời hạn ĐK tại điều 15 như sau : “ Trái phiếu ĐK thanh toán giao dịch trên mạng lưới hệ thống TPDN chào bán riêng không liên quan gì đến nhau tại sở giao dịch sàn chứng khoán theo lao lý tại điều 16, điều 16 a, điều 16 b và điều 16 c nghị định này phải ĐK, lưu ký tập trung chuyên sâu tại Tổng công ty Lưu ký và bù trừ Chứng khoán Nước Ta trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày triển khai xong đợt chào bán trái phiếu ” .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *