Đến Bitcoin cũng bị bán tháo, giới đầu tư toàn cầu đang thực sự sợ hãi?

Cuộc bán tháo gần đây trên thị trường tài chính toàn thế giới đã cuốn phăng nhiều tỷ USD khỏi giá trị vốn hoá thị trường của những công ty tăng trưởng cao nhưng chưa có doanh thu, những doanh nghiệp mới chào sàn và những công ty séc trắng ( SPAC ). Giờ lại đến tiền ảo Bitcoin bị bán ồ ạt, gây áp lực đè nén lớn lên năng lực đồng ý rủi ro đáng tiếc của những nhà đầu tư nhỏ .Nhu cầu bắt đáy của những nhà đầu tư cá thể, những người dám đứng vững trong những đợt dịch chuyển mạnh của thị trường, đã góp thêm phần đưa chỉ số S&P 500 của đầu tư và chứng khoán Mỹ tăng 21 % từ đầu năm đến nay. Nhưng theo hãng tin Bloomberg, lực lượng này giờ đây đang trớ trêu vì thua lỗ chồng chất ở những gia tài có tính đầu tư mạnh cao .Cú “ quay xe ” sang cứng rắn của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ( Fed ) và sự Open của biến chủng Omicron đã cuốn phăng hơn 10 % giá trị vốn hoá thị trường tiền ảo, 50 tỷ USD vốn hoá của những công ty mới phát hành CP lần đầu ra công chúng ( IPO ), và 14 % giá trị vốn hoá của một rổ CP meme – theo thống kê của Bloomberg .

“LÁ PHIẾU” MẤT NIỀM TIN CỦA CẢ NHÀ ĐẦU TƯ CÁ NHÂN VÀ TỔ CHỨC

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư cá nhân gặp thử thách, nhưng đây là lần đầu tiên sau nhiều năm thị trường có một đợt giảm sâu khi nhận ra rằng chính sách hỗ trợ hào phóng của các ngân hàng trung ương không phải là vô tận. Sự dịch chuyển quan điểm về lạm phát mà Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra vào tuần trước đã góp phần gây ra một cơn chấn động trên thị trường các tài sản có độ rủi ro cao. Không chỉ các nhà đầu tư cá nhân, giới chuyên nghiệp cũng đã bỏ lá phiếu của sự mất niềm tin, bán xả các tài sản rủi ro với tốc độ mạnh nhất trong 20 tháng.

Cuối tuần vừa qua, giá Bitcoin giảm khoảng chừng 1/5 chỉ trong vòng 24 giờ đồng hồ đeo tay, tuột khỏi ngưỡng chủ chốt 50.000 USD. Ở thời gian hiện tại, giá đồng xu tiền kỹ thuật số lớn nhất quốc tế đã không thay đổi. Theo tài liệu từ trang Coinmarketcap. com, giá Bitcoin lúc hơn 8 h sáng thứ Hai theo giờ Nước Ta đứng ở 48.903 USD, giảm hơn 0,5 % so với thời gian cách đó 24 tiếng. Hồi tháng 10, giá Bitcoin lập kỷ lục mọi thời đại ở ngưỡng 69.000 USD. So với kỷ lục, giá Bitcoin hiện đã giảm khoảng chừng 30 % .Giới chuyên viên cho rằng việc một gia tài như Bitcoin giảm giá sâu có năng lực làm suy giảm niềm tin so với một tỷ suất lớn nhà đầu tư – hiện tượng kỳ lạ được gọi là “ negative wealth effect ” ( tạm dịch : hiệu ứng xấu đi về gia tài ). Nếu so với thời gian đầu tư và chứng khoán Mỹ mở màn lao dốc vào hôm 26/11 đến nay, những nhà đầu tư tiền ảo đã tận mắt chứng kiến giá trị hạng mục của họ bốc hơi 250 tỷ USD. Đó là một câu truyện đáng lo so với toàn thị trường nói chung .“ Công thức mua khi giá giảm đã không phát huy tính năng trong tuần trước. Các nhà đầu tư cá thể đã lùi một bước. Đây là lực lượng rất quan trọng so với vế ‘ cầu ’ trong phương trình cung-cầu của năm nay, nên sự rút lui của họ là một diễn biến khiến giới đầu tư mạnh giá lên thấp thỏm ”, kế hoạch gia Matt Maley của Mill Tabak + Co. phát biểu .Diễn biến giá Bitcoin 5 ngày gần đây.Diễn biến giá Bitcoin 5 ngày gần đây.Nếu lấy diễn biến giá Bitcoin làm địa thế căn cứ để nhìn nhận, thị trường hoàn toàn có thể sẽ liên tục dịch chuyển. Trong cú giảm chóng mặt vào cuối tuần vừa qua, giá Bitcoin có lúc giảm 21 %, còn hơn 42.000 USD. Các trạng thái đặt cược vào Bitcoin trên thị trường tương lai ( futures ) cũng giảm chóng mặt và tỷ suất rót vốn vào 1 số ít sàn tiền ảo lớn thậm chí còn chuyển sang trạng thái âm. Điều này có nghĩa là những trạng thái bán khống Bitcoin đang mang lại lợn nhuận. Tất cả mọi tín hiệu đều cho thấy sự áp đảo của bên bán .

DẤU HIỆU SỢ HÃI LOANG RỘNG TỪ SỰ BÁN THÁO BITCOIN

Diễn biến thị trường tiền ảo và sàn chứng khoán những ngày qua được xem như một vật chứng nữa cho thấy Bitcoin không phải là một kênh phòng ngừa rủi ro đáng tiếc tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho hạng mục của những nhà đầu tư tổ chức triển khai. Một phần sức mê hoặc của Bitcoin đến từ việc tiền ảo này được cho là gần như không có mối đối sánh tương quan nào với những lớp gia tài chủ chốt. Tuy nhiên, theo tài liệu của công ty quản lý tài sản Man Group, trong vòng 1 thập kỷ qua, mỗi khi sàn chứng khoán Mỹ giảm hơn 5 % trong vòng 1 tháng, thì Bitcoin mất giá trong 86 % số lần như vậy, với mức giảm trung bình 13 % mỗi lần .

“Bitcoin vừa là một tài sản rủi ro, vừa là một tài sản an toàn, nên khi giá Bitcoin giảm mạnh và giảm lâu, thì đó sẽ là một dấu hiệu cảnh báo quan trọng đối với các tài sản rủi ro khác”, ông Maley nói.

CEO Matthew Tuttle của Tuttle Capital Management LLC ưng ý với quan điểm này. Các nhà đầu tư mạnh giá lên tiền ảo thường lập luận rằng Bitcoin là kênh đầu tư chống lạm phát kinh tế, nhưng thực ra Bitcoin lại giống như một gia tài rủi ro đáng tiếc, ông Tuttle nói .“ Việc Bitcoin bị bán tháo là một chỉ báo không tốt cho sàn chứng khoán, vì Bitcoin và sàn chứng khoán có mối quan hệ trên phương diện ham thích rủi ro đáng tiếc / sợ rủi ro đáng tiếc ”, ông Tuttle nói với Bloomberg. Theo nhà quản trị quỹ này, một tín hiệu xấu là Bitcoin bị bán tháo ngay cả khi sàn chứng khoán Mỹ không giảm nhiều trong phiên thanh toán giao dịch ngày thứ Sáu .“ Thua lỗ trên một thị trường lớn như tiền ảo cũng không khi nào là một tin tốt cho tâm ý nói chung ”, ông nói .Trong tuần trước, thần kinh của những nhà thanh toán giao dịch đã liên tục bị thử thách. Áp lực dồn nén khiến những CP đầu tư mạnh cao bị bán ồ ạt .Quỹ ARK Innovation của “ bà hoàng CP ” Cathie Wood giảm gần 13 %, lưu lại tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 2. Một chỉ số đo CP của những SPAC giảm 6 % trong tuần, tệ nhất từ tháng 3. Một quỹ ETF của VanEck chuyên đầu tư vào những CP Internet mới nổi giảm gần 9 % .

Các nhà đầu tư cá nhân thậm chí mất niềm tin cả vào những cổ phiếu công nghệ lớn luôn được khao khát, bao gồm Meta Platforms Inc., công ty mẹ của mạng xã hội Facebook. Trong vòng 1 tuần, cổ phiếu Meta giảm gần 8%. Mức giảm chóng mặt này vẫn chưa đủ để kích hoạt lực cầu bắt đáy – vốn là động lực hồi phục cho thị trường trong những đợt bán tháo trước đây.

Các SPAC, cổ phiếu mới IPO và quỹ ARK Innovation ETF cùng bị bán tháo.Các SPAC, cổ phiếu mới IPO và quỹ ARK Innovation ETF cùng bị bán tháo.Theo tài liệu của ngân hàng nhà nước Deutsche Bank, số lượng trạng thái đầu tư CP trong tuần trước trên đầu tư và chứng khoán Mỹ giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020 – thời gian mở màn đại dịch Covid-19. Đang gần ngưỡng cao lịch sử dân tộc, số lượng trạng thái giảm về mức còn khoảng chừng 50 % trung bình lịch sử vẻ vang, mức thấp nhất từ đầu năm đến nay .CEO Doug Ramsey của Leuthold Group nói rằng chỉ số nội bộ của công ty dùng để đo điều kiện kèm theo bán quá nhiều ( oversold ) trên thị trường đang đạt mức “ cực đoan ”, đến mức hoàn toàn có thể kỳ vọng vào một sự bật tăng trở lại mặc dầu kinh doanh thị trường chứng khoán đang trong thực trạng đầu tư mạnh giá xuống ( bear market ) .“ Bởi thế, nếu thị trường không hề hồi sinh trong những phiên tới, nhất là trong toàn cảnh yếu tố mùa vụ thuận tiện như thế này, tôi sẽ rất lo ngại ”, ông Ramsey phát biểu.

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *