Chứng khoán phái sinh là gì? Nhận diện công cụ kiếm tiền T+0

Chứng khoán phái sinh là gì? Nhận diện công cụ kiếm tiền T+0

Chia sẻ trên:   


241963

Chứng khoán phái sinh là một khái niệm đã trở nên quen thuộc với không ít nhà đầu tư tại Việt Nam. So với cổ phiếu phải chờ T+2 hàng về tài khoản & chỉ có lời trong chiều tăng, phái sinh đem đến cho bạn cơ hội có lời trong cả 2 chiều tăng/giảm của thị trường, giao dịch trong ngày (T+0), tỷ lệ đòn bẩy vượt trội. Một sản phẩm có rất nhiều điểm hấp dẫn và đáng quan tâm. Mời bạn tìm hiểu về chứng khoán phái sinh qua bài viết dưới đây:

1. Khái niệm chứng khoán phái sinh

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của một tài sản cơ sở nhằm nhiều mục tiêu khác nhau như phân tán rủi ro, bảo vệ lợi nhuận hoặc tạo lợi nhuận. Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh được chia thành 2 dạng chính là hàng hóa như thực phẩm/nông sản, năng lượng…hoặc công cụ tài chính như cổ phiếu, trái phiếu, lãi suất, …

Nói 1 cách dễ hiểu và trực quan hơn, tại thị trường Nước Ta, sàn chứng khoán phái sinh là 1 mẫu sản phẩm được cho phép bạn đặt cược vào cửa tăng hoặc giảm của chỉ số VN30. Nếu chỉ số VN30 biến hóa đúng như kỳ vọng, bạn có lời. Sản phẩm phái sinh này có tên đúng chuẩn là Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 .
Tìm hiểu rõ hơn về Phái sinh – Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 qua video clip sau :

Xem thêm  Review ngành Tài chính Ngân hàng Đại học Ngoại thương

2. Đặc điểm của chứng khoán phái sinh

Như đã đề cập ở phần đầu bài viết, sàn chứng khoán phái sinh có rất nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội hơn so với CP, trái phiếu. Bên cạnh đó cũng có một số ít hạn chế. Cụ thể :

Ưu điểm Nhược điểm
Đòn bẩy cao Rủi ro cao
Có thể có lời trong cả 2 chiều tăng/giảm của thị trường Cần dành nhiều thời gian để quan sát biến động của thị trường.
Giao dịch T+0, không phải chờ hàng về  
Rủi ro cho nhà đầu tư nhỏ lẻ được hạn chế vì sự ra đời của sở giao dịch, trung tâm lưu ký, thanh toán bù trừ.  

  
Với đặc tính trên, sản phẩm chứng khoán phái sinh tại Việt Nam phù hợp với những người chấp nhận rủi ro cao, giao dịch nhiều, đã có kinh nghiệm đầu tư. Bên cạnh đó, phái sinh cũng phù hợp với các tổ chức, như là 1 khoản bảo hiểm cho tài sản trên thị trường chứng khoán cơ sở khi thị trường giảm. Kỹ thuật này gọi là hedging.

Lời khuyên: Nếu bạn là nhà đầu tư mới bắt đầu, hãy quan sát thị trường trong 1 khoảng thời gian, sau đó đầu tư với số vốn nhỏ. 

3. Kiếm tiền từ chứng khoán phái sinh như thế nào?

Nhà góp vốn đầu tư Dự kiến chiều tăng ( long ) / giảm ( short ) của chỉ số VN30 bằng cách đặt lệnh thanh toán giao dịch ( mở vị thế long / short ) .

Xem thêm  Khái niệm chi phí lãi vay là gì? Và những câu hỏi liên quan

• Nếu chỉ số VN-30 đổi khác đúng chiều Dự kiến, bạn đóng vị thế và có lãi .

• trái lại, nếu NĐT Dự kiến ngược chiều, bạn đóng vị thế và bị lỗ .

Video : Kiếm tiền từ sàn chứng khoán phái sinh như thế nào ?
Chúng tôi cũng chỉnh sửa và biên tập những bản tin sàn chứng khoán phái sinh hằng ngày giúp bạn update tin tức thị trường, tìm hiểu thêm kế hoạch góp vốn đầu tư, điểm Long / Short hằng này. Mời bạn xem những bản tin :

Overnight review: Cập nhật trước phiên giao dịch

4. Các bước để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

Bạn cần thực thi những bước sau đây để hoàn toàn có thể mở màn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán phái sinh :

các bước để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán phái sinh

Tài khoản sàn chứng khoán phái sinh khác với thông tin tài khoản sàn chứng khoán cơ sở, nếu bạn chưa có thông tin tài khoản phái sinh, hoàn toàn có thể ĐK mở thông tin tài khoản phái sinh trực tuyến tại đây :

mở tài khoản chứng khoán phái sinh

Sau khi mở tài khoản, sẽ có nhân viên hỗ trợ liên hệ để hướng dẫn bạn làm tiếp các bước phía dưới đây

Xem thêm : 4 quyền lợi và nghĩa vụ đặc biệt quan trọng bạn nhận được khi mở thông tin tài khoản sàn chứng khoán tại HSC Online

Bước 2: Nộp tiền kỹ quỹ ban đầu

Để được kích hoạt thông tin tài khoản, bạn cần nộp tiền ký quỹ khởi đầu theo pháp luật. Tại HSC, bạn cần ký quỹ 18 % giá trị hợp đồng để tham gia thanh toán giao dịch .

Bước 3: Giao dịch phái sinh

Bạn hoàn toàn có thể thực thi đặt lệnh sau khi nộp rất đầy đủ tiền ký quỹ .

Xem thêm  Phí chuyển tiền từ Agribank sang Vietcombank

Bước 4: Thanh toán bù trừ

Bạn phải giao dịch thanh toán hàng loạt lãi lỗ phát sinh theo hợp đồng hàng ngày. Lãi lỗ sẽ được đo lường và thống kê dựa theo giá thanh toán giao dịch ngừng hoạt động của hợp đồng tương lai. Riêng với những hợp đồng đến ngày đáo hạn, lãi / lỗ sẽ được đo lường và thống kê dựa trên giá ngừng hoạt động của chỉ số tại ngày đáo hạn của hợp đồng tương lai đó .

• Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của bạn lỗ ròng: Bạn sẽ phải thanh toán đầy đủ toàn bộ số lỗ phát sinh chậm nhất đến 9h sáng ngày hôm sau.

• Nếu tài khoản chứng khoán phái sinh của bạn lãi ròng: Bạn sẽ nhận được đầy đủ số lãi phát sinh sau 11h sáng ngày hôm sau.

Bước 5: Theo dõi các loại tỷ lệ

Nếu thông tin tài khoản có số dư ký quỹ dưới mức pháp luật, bạn sẽ bị gọi ký quỹ ( margin call ) bởi công ty sàn chứng khoán, nhu yếu bổ trợ vào thông tin tài khoản. trái lại, nếu giá trị gia tài ký quỹ vượt giá trị ký quỹ nhu yếu, bạn hoàn toàn có thể rút bớt phần này. Để biết thêm cụ thể về pháp luật ký quỹ phái sinh hợp đồng tương lai, nhà đầu tư xem tại đây : Quy định ký quỹ phái sinh .

Kết luận

Chứng khoán phái sinh là một sản phẩm nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với cổ phiếu, trái phiếu, nhưng nó cũng mang theo mức độ rủi ro cao, bạn có thể kiếm lời rất nhanh những cũng có thể mất số tiền đáng kể.

Là người mới tham gia thị trường, bạn cần những chuyên viên dày dạn kinh nghiệm tay nghề thanh toán giao dịch phái sinh dẫn dắt. Tại HSC Online, chúng tôi kiến thiết xây dựng đội ngũ chuyên viên và mạng lưới hệ thống tư vấn có hàng trăm nhà đầu tư tin cậy và kiếm doanh thu mỗi ngày .

ĐẶC BIỆT, tham gia room tư vấn là HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Đăng ký tại đây để tham gia ngay hôm nay.

​ đường dây nóng tương hỗ mở thông tin tài khoản và ĐK dịch vụ tư vấn phái sinh : ( 84 28 ) 38 233 298 / E-Mail : [email protected]

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *