Top 6 quỹ đầu tư mạo hiểm nổi bật nhất ở Việt Nam bạn không nên bỏ qua – Finhay

Quỹ đầu tư mạo hiểm đang là một trong những hình thức đầu tư nổi bật trên thị trường bởi khả năng mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, song hành với đó là mức độ rủi ro rất cao. Vậy Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì ?

Những kiến thức và kỹ năng dưới đây sẽ cho bạn biết quỹ này có thật sự “ mạo hiểm ” như tên gọi của nó hay không ?

Khái niệm

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư mà những nhà đầu như rót vốn cho một công ty mới xây dựng, chưa niêm yết trên thị trường sàn chứng khoán nhưng được nhìn nhận là có vận tốc tăng trưởng tích cực và nhà đầu tư tin rằng sẽ tăng trưởng trong tương lai. Tuy nhiên, mô hình đầu tư này cũng đi kèm với rủi ro đáng tiếc lớn .

Tại thị trường Việt Nam, đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa với nền kinh tế của xã hội vì tạo ra nguồn vốn, điều kiện phát triển cho các công ty mới thành lập nói riêng và hệ sinh thái startup nói chung.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Nhà đầu tư mạo hiểm hoàn toàn có thể tham gia vào bất kể quy trình tiến độ nào của doanh nghiệp : Từ lúc tăng trưởng loại sản phẩm đến khi tạo được lệch giá. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể cần hoặc không cần phải lôi kéo thêm vốn trong quá trình trước khi đạt doanh thu. Quy mô đầu tư vì vậy cũng phong phú hơn với từng ngành. Nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư lâu bền hơn và giữ vai trò quan trọng trong Ban Điều Hành doanh nghiệp hoặc đôi lúc là trong Hội Đồng Quản Trị .
>> Quỹ đầu tư là gì ? Những kỹ năng và kiến thức cần biết về quỹ đầu tư

Xem thêm  Coca-Cola đầu tư công nghệ thân thiện môi trường

Một số hạng mục những loại quỹ đầu tư mạo hiểm

Dưới đây là một vài hạng mục của quỹ mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và tìm hiểu và khám phá :

  • Những công ty hợp danh với nghĩa vụ và trách nhiệm hữu hạn. Các tập đoàn lớn kinh doanh thương mại có năng lực đầu tư nguồn vốn từ 250.000 $ đến 20 triệu USD để thực thi hoạt động giải trí tạo cơ sở cho những bước đầu tư tiếp theo .
  • Những tổ chức triển khai phân phối những dịch vụ kinh tế tài chính hợp thành một nhóm gồm những cá thể có tiềm lực mạnh về tiền tệ .
  • Các tổ chức triển khai hoặc nhà kinh doanh thời gian ngắn : Công ty con, ngân hàng nhà nước thương mại, …

Nhà đầu tư của những quỹ đầu tư mạo hiểm là ai ?

Trước đây, chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới tham gia mô hình này. Đến nay, đối tượng người tiêu dùng nhà đầu tư đã lan rộng ra hơn rất nhiều nhưng hầu hết vẫn là nhà đầu tư cá thể mạnh về kinh tế tài chính, những ngân hàng nhà nước, tổ chức triển khai kinh tế tài chính .
Về hình thức đầu tư, tiền tệ được xem là thông dụng nhất trong những năm đầu Open trên thị trường. Hiện nay, hình thức rót vốn đã phong phú hơn với những hình thái khác như : Quản lý, cố vấn kế hoạch, cố vấn trình độ kỹ thuật, …

Banner 5

Quỹ đầu tư mạo hiểm có những ưu, điểm yếu kém gì ?

Thực tế, quỹ này có ý nghĩa với cả nhà đầu tư và doanh nghiệp startup được đầu tư. Tuy nhiên, bài viết này chỉ đề cập tới góc nhìn từ phía nhà đầu tư để nghiên cứu và phân tích những ưu, điểm yếu kém của hình thức này .

Ưu điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Các nhà đầu tư của quỹ này sẽ góp thêm phần vào vốn chủ sở hữu tại công ty mà họ rót vốn vào. Điều này đồng nghĩa tương quan với việc họ sẽ có quyền lực tối cao lớn trong việc tiến hành những quyết định hành động tương quan tới công ty .
Các nhà đầu tư thường sẽ chiếm được số lượng cổ phần lớn của doanh nghiệp được đầu tư. Do vậy, nếu doanh nghiệp tăng trưởng tốt trong tương lai sẽ đem lại nguồn cống phẩm rất cao. Cũng vì lí do này mà những nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm tay nghề trong một nghành nghề dịch vụ nào đó, thường sẽ tìm kiếm công ty startup hoạt động giải trí trong nghành tựa như để đầu tư .

Xem thêm  Thẻ Eximbank rút được cây ATM nào? hạn mức bao nhiêu 1 ngày - Tài Chính Kinh Doanh Vozz

ưu nhược điểm của quỹ đầu tư mạo hiểm

Quỹ có điểm yếu kém gì ?

Khi rót vốn đầu tư cho một doanh nghiệp mới, các nhà đầu tư không thể chắc chắn được mình sẽ biết hết tất cả các rủi ro có thể xảy ra. Bởi doanh nghiệp đang ở giai đoạn khởi đầu thường có rất nhiều vấn đề. Bên cạnh đó, nếu nhà đầu tư không quản lý chặt chẽ hoặc doanh nghiệp được đầu tư không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư hợp lý thì có thể dẫn đến kết quả thua lỗ.

Điểm danh 6 quỹ đầu tư mạo hiểm điển hình nổi bật ở Nước Ta

Dưới đây là danh sách các quỹ đầu tư mạo hiểm được đánh giá cao tại Việt Nam về độ uy tín và khả năng tạo lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong những năm gần đây.

Mekong Capital

Được biết đến là quỹ đầu tư đa phần tập trung chuyên sâu vào nhóm ngành theo xu thế tiêu dùng. Danh mục đầu tư của quỹ Mekong Capital hầu hết là những doanh nghiệp có vận tốc tăng trưởng nhanh nhất và đứng vị trí số 1 thị trường với những ngành thôi thúc tiêu dùng tại Nước Ta, đơn cử như : Nhà hàng, kinh doanh bán lẻ, phân phối, hàng tiêu dùng, …
Quỹ Mekong Capital thường nhắm tới những doanh nghiệp có sự nhạy bén, bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng lớn của phân khúc người mua trung và hạng sang đang có sự ngày càng tăng can đảm và mạnh mẽ tại thị trường Nước Ta lúc bấy giờ .

top 6 quy dau tu mao hiem

CyberAgent Ventures ( CAV )

CyberAgent Ventures (CAV) thuộc top đầu của các quỹ đầu tư công nghệ thành công nhất thị trường đầu tư Việt Nam cho đến nay. Với sự lãnh đạo “mát tay” của ông Nguyễn Mạnh Dũng (hay còn được biết đến là shark Dzung) CyberAgent Ventures đã tìm ra lối đi chính xác cho các startup nổi tiếng phải kể đến như: Foody, VNG, CleverAds, VMG, Teamobi,…

CyberAgent Ventures

Cho đến nay, hạng mục của quỹ CyberAgent Ventures đang đầu tư cho những doanh nghiệp có sự tăng trưởng rất tốt trên thị trường. CyberAgent Ventures là cái tên rất tiềm năng cho những nhà đầu tư .

FPT Venture

FPT Venture đang theo đuổi mục tiêu trở thành vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Minh chứng là quỹ này đã tạo ra rất nhiều lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Đặc điểm của quỹ là thường vào từ các vùng seed-funding và series A của các doanh nghiệp.

Xem thêm  Chi phí biến đổi là gì? So sánh chi phí cố định và chi phí biến đổi?

Do vậy, nếu doanh nghiệp nào được FPT Venture tương hỗ thì không chỉ nhận được nguồn lực về kinh tế tài chính mà còn là nguồn lực về nhân tài. FPT Venture thường nhắm tới những doanh nghiệp startup hoạt động giải trí trong nghành công nghệ tiên tiến, mobile, kinh tế tài chính .

Vina Capital Venture

Vina Capital Venture được thành lập từ năm 2003, quỹ này chủ yếu tập trung vào lĩnh vực chứng khoán, bất động sản. Hiện nay, quỹ đang quản lý tới hơn 1,8 tỷ USD. Quỹ đầu tư cho lĩnh vực công nghệ thuộc tập đoàn Vina Capital cũng nắm các dự án công nghệ có tiếng vang trong những năm gần đây.

Các doanh nghiệp được quỹ nhắm tới thường là những startup đã chứng tỏ được năng lượng và đạt được thành công xuất sắc nhất định trên thị trường. Bởi vậy, quỹ Vina Capital Venture thường tham gia vào những vòng gọi vốn sau với số tiền đầu tư cực kỳ lớn .

IDG Venture

Một quỹ thuộc tập đoàn nổi tiếng IDG Venture của Mỹ. Quỹ đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. Cho tới hiện tại, số tiền mà quỹ đầu tư mạo hiểm này đang quản lý là xấp xỉ 100 triệu USD. IDG Venture chủ yếu quan tâm tới những startup công nghệ hoặc các doanh nghiệp truyền thống có xu hướng muốn thay đổi, cụ thể là ứng dụng công nghệ để cải tổ lại toàn bộ hoạt động kinh doanh lâu năm của doanh nghiệp.

Công tâm mà nói, IDG Venture chính là quỹ có vai trò là “ người khởi tạo ” làn sóng khởi nghiệp trong nghành công nghệ tiên tiến tại Nước Ta .

Golden Gate Venture

Golden Gate Ventures là quỹ đầu tư toàn cầu, tại thị trường Châu Á, quỹ đã đầu tư vào hơn 30 công ty thuộc hơn 7 quốc gia. Golden Gate Ventures thường rót vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghiệp ở đa dạng lĩnh vực như: Sàn giao dịch, thương mại điện tử, ứng dụng di động, thanh toán trực tuyến, nền tảng phần mềm dịch vụ. Bên cạnh đó, nhiều thương vụ nổi tiếng đình đám của quỹ này chính là các chuỗi F&B tại Việt Nam.

Golden Gate Venture

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một thời cơ thu lợi mê hoặc nhưng cũng là thử thách không hề dễ cho những nhà đầu tư. Đây chắc như đinh không phải là sân chơi dành cho những “ tay mơ ”. Để tham gia đầu tư vào mô hình quỹ này, bạn chắc như đinh cần rất nhiều thời hạn, sức lực lao động để điều tra và nghiên cứu kiến thức và kỹ năng và những thương vụ làm ăn đầu tư của những nhà đầu tư đi trước .
Ngoài ra, để tham gia đầu tư mô hình quỹ này, tốt nhất bạn nên tìm hiểu thêm quan điểm của những chuyên viên để có được lựa chọn tốt nhất về : Đối tượng rót vốn, lượng tiền và vòng tham gia đầu tư .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *