Nên đầu tư vào đâu nếu lạm phát tăng cao?

Ảnh minh họa. Nguồn : internet

Nên đầu tư vào đâu nếu lạm phát tăng cao?

Nguy cơ lạm phát cao

Lạm phát ở Mỹ đã tăng lên mức không tưởng 6,2%, cao nhất trong 31 năm qua và vượt quá kỳ vọng 5,8% của giới phân tích. Trong khi đó, thu nhập của người Mỹ chỉ tăng ở mức độ khiêm tốn, tăng 0,2%. Thu nhập khả dụng thậm chí còn tăng ít hơn, chỉ tăng có 0,1%.

Đối với Canada, tỷ suất lạm phát kinh tế trong tháng 10/2021 đã tăng cường chóng mặt lên mức cao nhất 18 năm qua là 4,7 %, do giá khí đốt cao, ngân sách nhà ở tăng và giá thực phẩm ở mức cao .
Lạm phát của Mexico cũng đang ở mức 6,24 %, trong khi chỉ số lạm phát kinh tế tiềm năng của nước này là 3 %. Tại Đức, tỷ suất lạm phát kinh tế trong tháng 10/2021 là 4,5 %, cao nhất kể từ năm 1993 đến nay .
Ở Nước Ta, chỉ số giá tiêu dùng CPI 10 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,81 % so với cùng kỳ năm 2020, là mức tăng thấp nhất trong 6 năm. Trong năm 2021, chỉ số CPI chỉ có tháng 2 tăng mạnh ( 1,52 % ) còn lại 9 tháng chỉ tăng hoặc giảm nhẹ trong khoảng chừng – 0,2 % đến 0,6 %. Dự báo, cả năm 2021 CPI sẽ tăng khoảng chừng 2,1 – 2,3 % .
Tuy nhiên, mặt phẳng giá thành trên quốc tế tăng cao do đứt gãy chuỗi đáp ứng, cước vận tải, khan hiếm nguyên vật liệu … đã và đang đặt ra nhiều do dự về áp lực đè nén lạm phát kinh tế so với Nước Ta trong thời hạn còn lại của năm 2021 và năm 2022. Ngoài ra, giá xăng và những tờ trình về gói kích thích kinh tế tài chính khổng lồ cũng là những yếu tố ảnh hưởng tác động không nhỏ tới Ngân sách chi tiêu trong nước .

Xem thêm  Gợi ý lựa chọn nhà cung cấp phù hợp cho cửa hàng bán lẻ

Tìm kênh trú ẩn tài sản an toàn

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn – chuyên gia tài chính cá nhân, nhà sáng lập “Cộng đồng Cố vấn Tài chính Việt Nam VWA”, trước áp lực giá cả leo thang, các nhà đầu tư có những kênh “trú ẩn” tài sản khác nhau, nhưng quy lại thường có 5 kênh đầu tư và trú ẩn tài sản chính.

Kênh góp vốn đầu tư tiên phong là gửi tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, với chủ trương tiền rẻ, lãi suất vay giảm, thì giá trị sinh lời của tiền gửi sẽ không cao, thậm chí còn âm. Bởi, khi doanh thu ( lãi suất vay gửi tiết kiệm chi phí ) sau khi trừ đi mức lạm phát kinh tế thì giá trị quyền lợi thực thu về sẽ không cao, thậm chí còn không đủ bù cho mức tăng giá .
Kênh góp vốn đầu tư thứ hai là trái phiếu doanh nghiệp, do lãi suất vay cao hơn lãi suất vay gửi tiết kiệm chi phí ngân hàng nhà nước. Tuy nhiên, rủi ro đáng tiếc từ thị trường trái phiếu doanh nghiệp không phải là không có, nếu doanh nghiệp phát hành không có gia tài bảo vệ chất lượng .
Dòng tiền hoàn toàn có thể chuyển sang góp vốn đầu tư vàng. Thực tế, từ nhiều năm nay, nhiều nhà đầu tư đều đặn mua vàng bởi nỗi sợ lạm phát kinh tế của thị trường, ám ảnh câu truyện “ mất giá ”. Đó là nguyên do, giá vàng tăng vụt trong thời hạn gần đây. Thậm chí, nhiều shop vàng trong nước cho biết, hiện không có đủ vàng miếng để bán, bởi cầu quá lớn, dẫn tới giá vàng trong trong nước chênh giá vàng quốc tế tới hơn chục triệu đồng / lượng .

Xem thêm  Mô hình nến Bullish Counterattack Line - https://wikifin.net

Hai kênh đầu tư còn lại là bất động sản và chứng khoán. Dòng tiền đang có xu hướng chảy vào hai kênh này rất cao.

Ông Tuấn cho rằng, việc góp vốn đầu tư cần phải có tư duy chu kỳ luân hồi và có sự sẵn sàng chuẩn bị từ trước, để đến lúc thị trường dịch chuyển hoàn toàn có thể hưởng quả ngọt. Nhà góp vốn đầu tư tránh đến lúc giá cao rồi mới mua đuổi, chạy theo đám đông, bị cuốn theo hiệu ứng Fomo, trở thành đu đỉnh .
Còn theo ông Phan Dũng Khánh – Giám đốc Tư vấn Đầu tư của CTCK Maybank Kim Eng, trong thời gian ngắn, sàn chứng khoán và bất động sản hoàn toàn có thể tạo ra giá trị doanh thu thuận tiện nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc. Do đó, nhà đầu tư trong thời gian ngắn cần quan sát sự di dời của dòng tiền, nhưng không nên quá tham lam, dễ bị mất tiền .
Về dài hạn, ông Phan Dũng Khánh khuyến nghị nhà đầu tư hoàn toàn có thể sử dụng những kênh góp vốn đầu tư bảo đảm an toàn hơn như thể trái phiếu cơ quan chính phủ, bảo hiểm và vàng. Nếu góp vốn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp thì nhà đầu tư cần xem xét chọn doanh nghiệp phát hành có chất lượng kinh doanh thương mại tốt, có tài gia tài bảo vệ giá trị cao .

Xem thêm  Cách tải Zoom trên máy tính và laptop: Hướng dẫn chi tiết và đơn giản

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *