Để đầu tư công trở thành động lực trong mặt trận kinh tế

Đầu tư công được kỳ vọng là một trong những động lực quan trọng nhất của tăng trưởng kinh tế tài chính trong toàn cảnh đại dịch Covid-19 .

Dồn lực cho các dự án “quả đấm thép”

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trình Chính phủ và Thủ tướng dự kiến Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, theo dự kiến, tổng mức vốn ngân sách nhà nước thuộc Kế hoạch là 2,87 triệu tỷ đồng. Trong đó, 1,38 triệu tỷ đồng thuộc nguồn vốn ngân sách trung ương (1,08 triệu tỷ vốn trong nước và 300.000 tỷ vốn nước ngoài); 1,37 triệu tỷ là từ ngân sách địa phương; 120 tỷ từ nguồn tiết kiệm chi thường xuyên chuyển sang đầu tư công.

Phương án phân chia hơn 2,87 triệu tỷ đồng vốn đầu tư công trung hạn này đang được thiết kế xây dựng. Trong đó dự kiến, 10 % vốn ngân sách TW được để lại dự trữ, số còn lại vào khoảng chừng 2,7 triệu tỷ đồng sẽ được phân chia cho những bộ, ngành, địa phương .Đầu tư công quá trình 2021 – 2025 sẽ tập trung chuyên sâu ưu tiên cho những ngành, nghành nghề dịch vụ quan trọng và then chốt của nền kinh tế tài chính, trong đó những nghành kinh tế tài chính chiếm hơn 71 % ( hơn 68 % trong số này dồn cho hạ tầng giao thông vận tải ) .Mục tiêu đơn cử của đầu tư công trung hạn tiến trình này cũng đã được đặt ra. Đó là trong những năm 2021 – 2025 sẽ hoàn thành xong xong 1.700 km đường ven biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Năm 2025 sẽ hoàn thành xong tuyến đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông. Cũng trong tiến trình này sẽ hoàn thành xong những khu công trình thủy lợi và những hồ chứa nước trọng điểm ở Tây Nguyên, ở đồng bằng sông Cửu Long …

Để đầu tư công trở thành động lực trong mặt trận kinh tế
Việc đầu tư hoàn thiện tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam từ Lạng Sơn đến Cà Mau sẽ là một trong những động lực tăng trưởng của nền kinh tế 

“ Nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước sẽ đầu tư theo hướng dồn lực vào những dự án Bất Động Sản có đặc thù ‘ quả đấm thép ‘, những dự án Bất Động Sản quan trọng vương quốc, dự án Bất Động Sản liên vùng, những tuyến đường cao tốc, đường ven biển … dự án Bất Động Sản quy đổi số, tăng trưởng kinh tế tài chính số, xã hội số, tăng trưởng khoa học công nghệ tiên tiến, giảng dạy nhân lực … nhằm mục đích tạo ra động lực mới, khoảng trống mới cho tăng trưởng quốc gia ”, Bộ trưởng Dũng cho biết .

Tăng cường giám sát của Chính phủ, Quốc hội

Theo những chuyên viên, việc giải ngân cho vay chậm và thấp nếu không được giải quyết và xử lý sớm chắc như đinh sẽ ảnh hưởng tác động xấu đi tới tăng trưởng. Tại cuộc họp nhà nước thường kỳ tháng 5, nhà nước chỉ rõ : “ Giải ngân vốn đầu tư công vẫn chậm, chưa phát huy tốt vai trò kích thích, thôi thúc tăng trưởng và dẫn dắt đầu tư tư nhân ” và do đó phải tập trung chuyên sâu kinh khủng tăng cường giải ngân cho vay vốn đầu tư công trong thời hạn tới .Để đẩy nhanh tiến hành những dự án Bất Động Sản, giải ngân cho vay vốn đầu tư công, những chuyên viên cho rằng cần thực thi kinh khủng những giải pháp để một mặt liên tục theo gỡ những vướng mắc tương quan đến lao lý của pháp lý về đầu tư công, mặt khác triển khai nghiêm những giải pháp đã đề ra tại những nghị quyết cũng như những chỉ huy mà Thủ tướng đã đưa ra. Song hành cùng quy trình này là tăng cường quy trình giám sát thực thi .

TS. Nguyễn Trí Hiếu – chuyên gia tài chính nhìn nhận, đầu tư công rõ ràng đang có dấu hiệu chậm lại và chỉ còn ít tháng nữa để thấy được động lực này có thực sự hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế năm nay hay không. Theo ông, với những dự án đầu tư công đã được lựa chọn và đã giao cho các bộ, ngành, địa phương thì các bên phải có trách nhiệm thực hiện. Nhưng trong quá trình này cần tăng cường sự giám sát của Chính phủ, Quốc hội trong việc thực hiện, đặc biệt với các công trình và tiến độ giải ngân ở địa phương.

Để đầu tư công trở thành động lực trong mặt trận kinh tế
Tuyến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn. Ảnh: Lê Anh Dũng

Về chính sách giải quyết và xử lý, ví dụ như qua giám sát phát hiện thấy có địa phương vẫn chậm, không thực thi được tốt thì chỉ huy những địa phương đó phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm, thậm chí còn phải sửa chữa thay thế người khác nếu thiết yếu cũng phải làm. “ Đây là lúc tất cả chúng ta phải can đảm và mạnh mẽ trong chuyện đó, bởi tất cả chúng ta không có thì giờ để đợi đến sang năm rồi lại vẫn thấy những dự án Bất Động Sản hạ tầng ì ạch thì rủi ro tiềm ẩn rơi vào khủng hoảng cục bộ, khó hồi sinh nền kinh tế tài chính là rất lớn ”, TS. Hiếu nói .Trong khi đó, Bộ KHĐT cũng cho rằng, cần nhất quyết giải quyết và xử lý những trường hợp cán bộ tương quan đến dự án Bất Động Sản có năng lượng trình độ yếu hay có những bộc lộ nhũng nhiễu, xấu đi, quyền lợi nhóm làm ảnh hưởng tác động đến quy trình tiến độ triển khai và giải ngân cho vay ; lấy hiệu quả giải ngân cho vay vốn của những đơn vị chức năng năm 2021 là tiêu chuẩn để nhìn nhận triển khai xong trách nhiệm của người đứng đầu .Về thời gian ngắn, theo những chuyên viên, bên cạnh trách nhiệm thường trực là kinh khủng phòng chống dịch bệnh hiệu suất cao thì về mặt kinh tế tài chính, việc kinh khủng tháo gỡ và thôi thúc đầu tư công trong nửa cuối năm cần trở thành ưu tiên trọng tâm, để cùng với đà phục sinh của xuất khẩu và tiêu dùng trong nước sẽ giúp cho kinh tế tài chính bật dậy trong quý III và IV, giúp lấy lại hàng loạt những “ thiệt hại ” về tăng trưởng GDP mà đợt dịch thứ 4 gây ra, qua đó hoàn thành xong tiềm năng đã đặt ra cho cả năm .Trong trung và dài hạn, việc nhà nước phát hành thông tư 13 / CT-TT là kịp thời và thiết yếu với tiềm năng tổng số dự án Bất Động Sản đầu tư công từ nguồn ngân sách TW của cả nước quá trình 2021 – 2025 được cắt giảm xuống chỉ còn khoảng chừng trên 5.000 dự án Bất Động Sản .Trong đó, nhu yếu nhất quyết cắt bỏ những dự án Bất Động Sản chưa thực sự thiết yếu, kém hiệu suất cao, những dự án Bất Động Sản thi công mới. Các bộ, cơ quan TW và địa phương đang có nhiều dự án Bất Động Sản dự kiến khai công mới phải bảo vệ từng dự án Bất Động Sản phải có báo cáo giải trình đơn cử nguyên do và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm tổng lực trước nhà nước, Thủ tướng về sự thiết yếu, hiệu suất cao đầu tư và sự tuân thủ những pháp luật pháp lý .

Dự kiến tổng vốn ngân sách nhà nước cho đầu tư công giai đoạn 2021-2025 là 2,75 triệu tỷ đồng, tăng gần gấp rưỡi so với giai đoạn 2016-2020. Nhưng để thực sự là động lực tạo ra cú hích về hạ tầng cho tăng trưởng và phát triển kinh tế, những đồng vốn ngân sách ấy phải được sử dụng cho những dự án thực sự hiệu quả.

Nói cách khác, dù số lượng những dự án Bất Động Sản tiến hành có giảm đi nhưng phải bảo vệ đã tiến hành thì phải hoàn thành xong để đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả. Chúng ta đã và đang thấy được ý thức của nhà nước là trong quá trình tới, nhất quyết nói không với thực trạng “ xin – cho ”, khu công trình dở dang không hẹn ngày hoàn thành xong, nguồn lực phân tán … không ít từng xảy ra trong quá khứ .

Lan Anh

‘Chúng ta thoát cảnh cặm cụi ở khâu gia công, lắp ráp bằng cách nào’

‘Chúng ta thoát cảnh cặm cụi ở khâu gia công, lắp ráp bằng cách nào’

Độ mở nền kinh tế tài chính lên tới gần 200 % hoàn toàn có thể không còn là điểm mạnh mà nó biểu lộ điểm yếu của nền kinh tế tài chính. TS. Nguyễn Đình Cung nói về rủi ro đáng tiếc này từ góc nhìn xuất nhập khẩu – điểm thành công xuất sắc nhất của nền kinh tế tài chính .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *