Kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và những vấn đề đặt ra

Ảnh minh họa. Nguồn : Internet

Kết quả giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 và những vấn đề đặt ra

Đặt vấn đề

Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nền kinh tế, nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân và đầu tư nước ngoài đều sụt giảm, đầu tư công (ĐTC) đã trở thành nguồn lực quan trọng giúp kinh tế tránh nguy cơ suy thoái.

Trong toàn cảnh đó, nhà nước đã đẩy nhanh vận tốc giải ngân cho vay vốn ĐTC, kích thích đầu tư, thôi thúc sản xuất trong nước, tạo việc làm và duy trì đà tăng trưởng kinh tế tài chính. Với quyết tâm đẩy mạnh giải ngân cho vay vốn ĐTC từ đầu năm của nhà nước và những bộ, ngành địa phương, tác dụng giải ngân cho vay vốn ĐTC năm 2020 đạt cao nhất tiến trình năm nay – 2020, tăng 14,5 % so với năm 2019, với số tiền giải ngân cho vay ước đạt 466.6 nghìn tỷ đồng .
ĐTC đã góp thêm phần không thay đổi tâm ý của doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ), mang đến thời cơ đầu tư, tạo công ăn việc và tạo ra sức cầu của nền kinh tế tài chính, giúp Nước Ta thực thi hiệu suất cao “ tiềm năng kép ”. Bên cạnh đó, hiệu ứng từ tác dụng của những dự án Bất Động Sản ĐTC đã tạo ra nền tảng cho sự tăng trưởng cải tiến vượt bậc của Doanh Nghiệp trong những năm tiếp theo .
Thành quả tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội trong năm 2020 với dấu ấn của ĐTC là rất rõ nét, tuy nhiên, trong trạng thái “ thông thường mới ” hiện này cùng với toàn cảnh kinh tế tài chính quốc tế đã, đang biến hóa can đảm và mạnh mẽ, việc nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận tác dụng của ĐTC năm 2020, qua đó, rút ra 1 số ít đánh giá và nhận định và bài học kinh nghiệm cho công tác làm việc này trong thời hạn tới là thiết yếu .

Đầu tư công

ĐTC là đầu tư của Nhà nước, là hoạt động giải trí đầu tư sử dụng nguồn vốn do nhà nước quản trị. ĐTC đóng vai trò quan trọng với tăng trưởng và tăng trưởng kinh tế tài chính vững chắc ở những vương quốc. ĐTC được đầu tư tập trung chuyên sâu vào thiết kế xây dựng kiến trúc kinh tế-xã hội giúp cải tổ kiến trúc, lôi cuốn đầu tư tư nhân trong nước và quốc tế, tạo việc làm, vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính và tăng phúc lợi xã hội .
Tại Nước Ta, Luật ĐTC năm 2019 pháp luật : ĐTC là hoạt động giải trí đầu tư của Nhà nước vào những chương trình, dự án Bất Động Sản và đối tượng người tiêu dùng ĐTC là cơ quan, đơn vị chức năng, tổ chức triển khai, cá thể tham gia hoặc có tương quan đến hoạt động giải trí ĐTC, quản trị và sử dụng vốn ĐTC. Vốn ĐTC gồm có : Vốn ngân sách nhà nước ( NSNN ) ; vốn từ nguồn thu hợp pháp của những cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng sự nghiệp công lập dành để đầu tư theo lao lý của pháp lý. Như vậy, tại Nước Ta, vốn ĐTC gồm có : Vốn đầu tư thuộc NSNN ; vốn trái phiếu chính phủ nước nhà ; vốn tín dụng thanh toán đầu tư theo kế hoạch nhà nước ; vốn vay từ những nguồn khác ( của khu vực nhà nước ) và vốn đầu tư của Doanh Nghiệp nhà nước ( vốn tự có ). Trong đó, vốn đầu tư thuộc NSNN chiếm tỷ trọng lớn và quan trọng nhất .

Xem thêm  Sàn DEX là gì? Có an toàn không? Top 5 sàn Dex lớn nhất hiện nay

Kết quả tích cực trong giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 của Việt Nam

Theo Tổng cục Thống kế, năm 2020, vốn đầu tư toàn xã hội thực thi theo giá hiện hành ước tính đạt 2.159,51 nghìn tỷ đồng, tăng 5,7 % so với năm trước và bằng 34,4 % GDP, gồm có : vốn khu vực nhà nước đạt 729 nghìn tỷ đồng, chiếm 33,7 % tổng vốn và tăng 14,5 % so với năm trước ; khu vực ngoài nhà nước đạt 972,2 nghìn tỷ đồng, bằng 44,9 % và tăng 3,1 % ; khu vực có vốn đầu tư trực tiếp quốc tế đạt 463,3 nghìn tỷ đồng, bằng 21,4 % và giảm 1,3 % .
Vốn đầu tư toàn xã hội triển khai năm 2020 tăng 5,7 % so với năm 2019, đây là mức tăng thấp nhất trong cả quy trình tiến độ 2011 – 2020 do tác động ảnh hưởng xấu đi của đại dịch Covid-19 đến toàn bộ những hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại. Tuy nhiên, vận tốc tăng vốn thực thi từ nguồn NSNN năm 2020 đạt 14,50 %, mức cao nhất trong quá trình 2011 – 2020. Kết quả đạt được là nhờ tăng cường tiến hành giải ngân cho vay vốn ĐTC nhằm mục đích duy trì đà tăng trưởng kinh tế tài chính trong toàn cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp .
Năm 2020, với sự vào cuộc kinh khủng, của những bộ, ngành, địa phương đã mang lại những tác dụng tích cực trong giải ngân cho vay vốn ĐTC, góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng của nền kinh tế tài chính Nước Ta. Đây là một “ điểm sáng khan hiếm ” trong toàn cảnh suy thoái và khủng hoảng của kinh tế tài chính toàn thế giới ( năm 2020, Nước Ta tăng trưởng GDP đạt 2,91 %, trong nhóm tăng trưởng đứng vị trí số 1 quốc tế ). Đại dịch Covid-19 bùng phát đã gây ra nhiều khó khăn vất vả, thử thách cho những hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại trên cả nước, làm cho hoạt động giải trí kinh tế tài chính bị đình trệ, đẩy tổng cầu giảm sút nghiêm trọng .
Chính vì thế, thôi thúc giải ngân cho vay vốn ĐTC năm 2020 là một trong những trách nhiệm trọng tâm được nhà nước và Thủ tướng nhà nước chăm sóc, tiếp tục chỉ huy với nhiều giải pháp kinh khủng và can đảm và mạnh mẽ. Nhiều giải pháp thôi thúc giải ngân cho vay vốn ĐTC đã được Thủ tướng nhà nước phát hành, tập trung chuyên sâu hầu hết vào ba nhóm : ( 1 ) Rà soát mạng lưới hệ thống pháp lý về ngân sách, đầu tư thiết kế xây dựng, tháo gỡ kịp thời những rào cản khó khăn vất vả, vướng mắc và tạo điều kiện kèm theo thuận tiện để đẩy nhanh quy trình tiến độ thực thi giải ngân cho vay và nâng cao hiệu suất cao những dự án Bất Động Sản ĐTC ; ( 2 ) Khẩn trương triển khai xong việc làm giao chi tiết cụ thể kế hoạch vốn ĐTC năm 2020 cho những dự án Bất Động Sản ; ( 3 ) Tổ chức thực thi dự án Bất Động Sản nhằm mục đích giải ngân cho vay 100 % vốn ĐTC năm 2020. ĐTC năm 2020 đã từ nguồn vốn “ mồi ” chuyển thành nguồn lực chính để thôi thúc hồi sinh kinh tế tài chính trong đại dịch Covid – 19. Đẩy nhanh giải ngân ĐTC là giải pháp rất là thiết yếu, trước mắt, góp thêm phần kích thích trải qua thôi thúc hoạt động giải trí sản xuất của doanh nghiệp để cung ứng những nhu yếu cho hoạt động giải trí ĐTC, và tiếp theo là tạo sự lan tỏa “ niềm tin ” trong hàng loạt nền kinh tế tài chính .
Trong năm 2020, nhiều dự án Bất Động Sản đầu tư hạ tầng quy mô lớn, được tập trung chuyên sâu giải ngân cho vay được và triển khai không chỉ làm tăng tổng cầu xã hội mà còn tạo nền tảng cho tăng trưởng trong những năm tiếp theo. Bên cạnh đó, nhiều dự án Bất Động Sản đầu tư hạ tầng lớn theo hình thức xã hội hóa hoặc hợp tác công – tư ( PPP ), đã được quy đổi sang hình thức ĐTC hoặc tăng cường tỷ suất vốn ĐTC. Thúc đẩy ĐTC không chỉ đóng vai trò kích thích trong thời gian ngắn, mà còn giúp cải tổ nhịp độ tăng trưởng mạng lưới hệ thống hạ tầng vương quốc ; thôi thúc vận tốc phục sinh kinh tế tài chính thời “ hậu đại dịch Covid-19 ” .
Theo đo lường và thống kê của Tổng cục Thống kê, giải ngân cho vay vốn ĐTC tăng thêm 1 % sẽ làm GDP tăng thêm 0,06 Tỷ Lệ. Do đó, việc kinh khủng đẩy nhanh quá trình giải ngân cho vay vốn ĐTC đã góp thêm phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế tài chính năm 2020 .
Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hết niên độ giải ngân cho vay vốn NSNN năm 2020 ( đến 31/1/2021 ), giải ngân cho vay vốn ĐTC năm 2020 ước đạt trên 90 % so với kế hoạch. Đây là năm có tỷ suất giải ngân cho vay cao nhất trong quá trình năm nay – 2020 ( năm 2017 đạt 73,3 %, năm 2018 đạt 66,87 % và năm 2019 đạt 67,46 % ). Theo đó, có 17 bộ, cơ quan TW và 17 địa phương có tỷ suất giải ngân cho vay đến 31/12/2020 ước đạt trên 80 % ; trong đó 10 bộ, cơ quan Trung ương và 6 địa phương có tỷ suất giải ngân cho vay trên 90 % .
Như vậy, vốn ĐTC đã phát huy vai trò trong quá trình kinh tế tài chính khó khăn vất vả và là động lực quan trọng, góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng và quy đổi cơ cấu tổ chức nền kinh tế tài chính, có ảnh hưởng tác động lan tỏa lớn, nhất là so với những dự án Bất Động Sản tăng trưởng kiến trúc giao thông vận tải. Cơ cấu ĐTC đã có những chuyển biến tích cực, tăng cường đầu tư cho hạ tầng, góp thêm phần cải tổ môi trường tự nhiên đầu tư, thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính .

Xem thêm  Mở shop quần áo trẻ em bao nhiêu vốn? Chi phí bao nhiêu là đủ

Vấn đề đặt ra đối với đầu tư công và giải ngân vốn đầu tư công

ĐTC và giải ngân vốn ĐTC thời gian qua và nhất là trong năm 2020 tuy đã đạt những kết quả tích cực, song thực tiễn, hiện vẫn còn vướng mắc một số vấn đề như:

Thứ nhất, đầu tư từ nguồn NSNN còn giàn trải, dẫn đến thực trạng lê dài, chậm quá trình, làm ngày càng tăng ngân sách đầu tư, hiệu suất cao đầu tư thấp .
Thứ hai, vận tốc giải ngân cho vay vốn đầu tư còn chậm do công tác làm việc lập kế hoạch đầu tư vốn ngân sách TW chưa sát với trong thực tiễn, dẫn đến không phân chia được hết số vốn kế hoạch, nhiều dự án Bất Động Sản được giao kế hoạch vốn lớn hơn năng lực giải ngân cho vay. Công tác tương quan đến giải phóng mặt phẳng như : Lập thẩm định và đánh giá phê duyệt đơn giá đền bù, sơ tán những khu công trình tiện ích … sống sót nhiều khó khăn vất vả, vướng mắc .
Thứ ba, so với vốn ODA và vốn vay khuyến mại của những nhà hỗ trợ vốn, thủ tục đánh giá và thẩm định, phê duyệt, đàm phán ký kết Hiệp định và kiểm soát và điều chỉnh những dự án Bất Động Sản ODA còn phức tạp, lê dài dẫn đến nhiều dự án Bất Động Sản khi được tiến hành không còn tương thích, phải kiểm soát và điều chỉnh, gia hạn .
Để nâng cao hiệu suất cao ĐTC trong thời hạn tới cần tập trung chuyên sâu triển khai những giải pháp sau :
Một là, tăng cường quản trị ĐTC, trải qua việc nâng cao năng lượng và hiệu lực hiện hành hoạt động giải trí của những cơ quan quản trị ; tăng cường kiểm tra, giám sát hiệu quả quản trị và sử dụng ĐTC ngay từ khâu lập kế hoạch .
Hai là, tăng cường phối hợp giữa những cấp, những ngành và những địa phương trong tiến hành triển khai, nhất là công tác làm việc theo dõi, nhìn nhận triển khai kế hoạch ĐTC nhằm tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, nhất là trong khâu trong giải phóng mặt phẳng .
Ba là, có chính sách và chủ trương tương thích trong kêu gọi và sử dụng có hiệu suất cao những nguồn vốn đầu tư, trong đó, so với vốn ĐTC cần tập trung chuyên sâu đầu tư cho những chương trình tiềm năng vương quốc, những dự án Bất Động Sản quan trọng vương quốc, những chương trình tiềm năng và dự án Bất Động Sản trọng điểm, có ý nghĩa lớn, lan tỏa đến tăng trưởng kinh tế-xã hội của quốc gia .

Xem thêm  Tìm hiểu từ A - Z về gậy Bida. Mua gậy Bi-a chính hãng giá rẻ ở đâu?

Kết luận

Thúc đẩy ĐTC không những góp thêm phần quan trọng so với không thay đổi kinh tế tài chính, tăng trưởng kinh tế tài chính mà còn giúp cải tổ nhịp độ tăng trưởng mạng lưới hệ thống hạ tầng vương quốc, thôi thúc vận tốc hồi sinh kinh tế tài chính thời hậu Covid – 19. Đây là tác dụng cần ghi nhận so với nỗ lực và quyết tâm của nhà nước cũng như những bộ, ngành và địa phương về triển khai và giải ngân cho vay vốn ĐTC trong năm 2020 .
Trong thời hạn tới, với việc tiến hành Luật ĐTC số 39 cùng với loạt giải pháp đôn đốc bộ ngành, địa phương, ĐTC và hiệu ứng từ tác dụng của ĐTC sẽ giúp nền kinh tế tài chính nhanh gọn hồi sinh, làm tiền đề cho tiến trình tăng trưởng mới với nhiều niềm tin và kỳ vọng .

Tài liệu tham khảo:

1. Quốc hội ( 2019 ), Luật số 39/2019 / QH14, ngày 13/6/2019, Luật Đầu tư công ;
2. Quốc hội ( năm trước ), Luật số 49/2014 / QH13, ngày 18/6/2014, Luật Đầu tư công ;
3. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ( 2020 ), Báo cáo số 7907 / BC-BKHĐT, tình hình tiến hành và giải ngân cho vay kế hoạch đầu tư công 11 tháng, những giải pháp hầu hết đẩy nhanh tiến trình thực thi và giải ngân cho vay vốn đầu tư công trong tháng còn lại của năm 2020 ;
4. Bộ Tài chính, ( 2021 ), Báo cáo số 1023 / BC-ĐT về tình hình thanh toán giao dịch kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2020 luỹ kế 12 tháng, ước 13 tháng và tình hình tiến hành, thanh toán giao dịch tháng 01 kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2021 ;

5. Tổng cục Thống kê (2020), Báo cáo số: 245/BC-TCTK, ngày 27/12/2020,  Báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội quý IV/2020 và năm 2020;

6. Nguyễn Thường Lạng ( 2020 ), Đầu tư công quy trình tiến độ 2010 – 2019 và những yếu tố đặt ra cho quá trình mới, Tạp chí Tàichinh .

(*) Nguyễn Thế Bính – Khoa Tài chính – Trường Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh.

(**) Bài đăng trên Tạp chí Tài chính kỳ 1 tháng 5/2021

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *