Người Việt kiếm lời hơn 9.000 tỷ đồng nhờ “tiền ảo” trong năm 2020

Trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Việt Nam là vương quốc đứng thứ 4 về doanh thu thu được từ tiền mã hóa, chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản và Nước Hàn .Trong một báo cáo giải trình mới gần đây, Chainalysis đã công bố list 25 vương quốc kiếm được nhiều doanh thu nhất từ sự tăng trưởng của Bitcoin trong năm 2020 .

Theo đó, các nhà đầu tư Mỹ đã kiếm lời tới 4,1 tỷ USD nhờ việc đầu tư vào đồng “tiền ảo” số 1 thế giới này. Xếp ngay sau Mỹ là Trung Quốc với 1,1 tỷ USD. Các vị trí còn lại trong top 5 bao gồm Nhật Bản (0,9 tỷ USD), Anh (0,8 tỷ USD) và Nga (0,6 tỷ USD). 

Đáng quan tâm khi list này cũng có cả sự góp mặt của Việt Nam. Theo số liệu ước tính của Chainalysis, những nhà đầu tư Việt đã kiếm được 0,4 tỷ USD trong năm 2020 nhờ đầu tư vào Bitcoin .Xét trên bình diện toàn thế giới, Việt Nam đứng thứ 13 quốc tế về mức độ kiếm lời tương quan đến Bitcoin. Việt Nam cũng là vương quốc đứng thứ 4 về doanh thu thu được từ tiền mã hóa, chỉ sau Trung Quốc, Nhật Bản và Nước Hàn .

Người Việt kiếm lời hơn 9.000 tỷ đồng nhờ “tiền ảo” trong năm 2020
Bảng xếp hạng 25 quốc gia kiếm lời nhiều nhất từ Bitcoin trong năm 2020. 

Theo Chainalysis, do tính phi tập trung chuyên sâu của công nghệ tiên tiến, việc tìm ra vị trí của những bên trong một thanh toán giao dịch tiền điện tử là rất khó khăn vất vả. Kết quả vừa công bố được ước tính bằng cách sử dụng tài liệu thanh toán giao dịch từ những dịch vụ mà Chainalysis theo dõi .Trong nghiên cứu và phân tích của mình, Chainalysis đo tổng lượng thanh toán giao dịch Bitcoin tại mỗi sàn thanh toán giao dịch tiền điện tử. Họ ước tính số tiền thu được bằng mức độ chênh lệch giá Bitcoin ở 2 thời gian vào và ra khỏi sàn. Chainalysis sau đó phân bổ khoản lãi này dựa trên tỷ suất lưu lượng truy vấn web của mỗi vương quốc trên từng sàn thanh toán giao dịch .Bằng cách làm này, Chainalysis đã hình thành nên được một báo cáo giải trình về mức doanh thu mà những nhà đầu tư ở mỗi vương quốc kiếm được nhờ Bitcoin trong năm 2020. Mặc dù vậy, chiêu thức của Chainalysis chỉ mang tính tương đối và chưa hề tính tới doanh thu từ những gia tài số vẫn còn ở trong những sàn thanh toán giao dịch .

Xem thêm  Mẹo sử dụng tính năng Swipe up cho Story Instagram cực hiệu quả
Người Việt kiếm lời hơn 9.000 tỷ đồng nhờ “tiền ảo” trong năm 2020
Việt Nam hiện xếp thứ 10 về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu. 

Theo Chainalysis, Việt Nam là một ví dụ tuyệt đối về một vương quốc có mức độ tham gia vào những thanh toán giao dịch tiền điện tử vượt xa so với thứ hạng nền kinh tế tài chính .

 

Dù chỉ đứng thứ 53 về GDP với khoảng chừng 262 tỷ USD và được xếp hạng là vương quốc có thu nhập trung bình thấp, Việt Nam vẫn có mức độ đồng ý khá cao với những thanh toán giao dịch tiền điện tử .Theo đó, Việt Nam đứng thứ 10 trong tổng số 154 vương quốc về Chỉ số gật đầu tiền điện tử toàn thế giới. Đây là một trong những chỉ số khan hiếm mà Việt Nam có thứ hạng tương đương những nước tăng trưởng như Mỹ, Trung Quốc hay Nam Phi, thậm chí còn còn hơn nhiều vương quốc tăng trưởng khác là Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Nước Hàn, …Với mức độ phổ cập như vậy, Chainalysis không mấy kinh ngạc khi những nhà đầu tư Việt Nam xếp thứ 13 quốc tế về mức thu nhập kiếm được từ Bitcoin trong năm 2020 .

Người Việt kiếm lời hơn 9.000 tỷ đồng nhờ “tiền ảo” trong năm 2020
Nhiều nhà đầu tư Bitcoin Việt Nam đã thắng lớn trong năm 2020. 

Tương tự với Việt Nam, hiện tượng kỳ lạ này cũng diễn ra tại một số ít vương quốc khác như Cộng hòa Séc ( thứ 54 về GDP, thứ 18 về thu nhập từ Bitcoin ), Thổ Nhĩ Kỳ ( thứ 25 về GDP, thứ 16 về thu nhập từ Bitcoin ) và Tây Ban Nha ( thứ 19 về GDP, thứ 9 về thu nhập từ Bitcoin ) .Ở chiều ngược lại, dù chiếm hữu nền kinh tế tài chính lớn thứ 4 với dân số đông thứ 2 quốc tế, Ấn Độ đang bị bỏ lại trong nền kinh tế tài chính tiền điện tử. Trong năm 2020, những nhà đầu tư nước này chỉ kiếm được 241 triệu USD từ sự tăng giá của Bitcoin, xếp thứ 18 quốc tế .

Xem thêm  Vay Tiền Nóng Gấp Toàn Quốc Trong Ngày [Top 10+ Duyệt 100%]

Sở dĩ có điều này bởi chính phủ Ấn Độ dường như không mấy thân thiện với tiền điện tử. Ấn Độ từng cấm tất cả các giao dịch tiền điện tử tại quốc gia này, cho đến khi Tòa án Tối cao Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm vào tháng 3/2020.

Dù nhiều nhà đầu tư Việt Nam đang kiếm lời lớn từ tiền điện tử. Vẫn phải nói rằng, đầu tư vào Bitcoin hay những loại tiền mã hóa khác là một khoản đầu tư rất rủi ro đáng tiếc. Do vậy, những nhà đầu tư cần thận trọng và phải tìm hiểu và khám phá thật kỹ trước khi có quyết định hành động gia nhập thị trường khắc nghiệt này .

Trọng Đạt

Sau khi tụt giá thê thảm, Bitcoin bất ngờ tăng gần 6.000 USD

Sau khi tụt giá thê thảm, Bitcoin bất ngờ tăng gần 6.000 USD

Giá Bitcoin đã tăng đến gần 20 % chỉ sau một ngày giảm giá. Động thái này khiến những nhà đầu tư “ thở phào ” sau một đêm “ không thở được ” .

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *