Bitcoin tăng giá mạnh năm 2016 song vẫn tiềm ẩn rủi ro

Các chuyên viên kinh tế tài chính đánh giá và nhận định, 2016 là một năm thực sự thành công xuất sắc so với Bitcoin, khi đồng xu tiền này có mức tăng giá mạnh nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc.

Tăng giá lên tới 126%

Theo thống kê mới nhất của những chuyên gia tài chính, trong năm 2016, đồng xu tiền Bitcoin có mức tăng giá lên tới 126 %, bỏ xa đồng Real Brazil, đồng xu tiền có mức tăng giá mạnh thứ hai ( 21 % ). Đặc biệt, trong ba tháng cuối năm 2016, dịch chuyển giá của đồng xu tiền Bitcoin tính theo USD tương tự với mức dịch chuyển của đồng Yen, Bảng Anh và Euro, không thay đổi hơn so với đồng Real Brazil, Rand Nam Phi và thậm chí còn cả vàng. Một điểm đáng quan tâm là Bitcoin có được sự tăng giá và không thay đổi nói trên mà không cần đến sự tương hỗ của bất kể ngân hàng nhà nước TW nào.

bitcoin tang gia manh nam 2016 song van tiem an rui ro
Bitcoin thường được gọi là đồng tiền “ảo”, song thành công của nó trong năm 2016 lại không hề “ảo”. (Nguồn: Investing)

Các chuyên gia tài chính đã chỉ ra hai lý do khiến thị trường ưa chuộng Bitcoin hơn. Thứ nhất, giới đầu tư Trung quốc sử dụng Bitcoin để chuyển vốn khỏi nước này, cụ thể họ dùng tiền để mua Bitcoin trên tài khoản ở Trung Quốc đại lục và bán Bitcoin trên tài khoản nằm ngoài Trung Quốc. Trong sáu tháng gần đây, 98% hoạt động mua bán Bitcoin liên quan đến đồng Nhân dân tệ (NDT). Giới chức Trung Quốc lo ngại rằng các giao dịch bằng Bitcoin sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả của các biện pháp quản lý ngoại hối của nước này.

Bên cạnh đó, những nhà nghiên cứu và phân tích cũng cho rằng giới đầu tư khởi đầu sử dụng Bitcoin như một gia tài trú ẩn giống như vàng. Theo chuyên viên nghiên cứu và phân tích Chris Burniske thuộc công ty quản trị đầu tư ARK, khi không ổn định chính trị phát sinh, người ta có xu thế mua Bitcoin để hạn chế những tác động ảnh hưởng xấu đi trên thị trường kinh tế tài chính. Tuy vậy, những chuyên gia tài chính cũng cho biết đầu tư vào Bitcoin cũng tiềm chứa không ít rủi ro đáng tiếc khi đầu năm 2016, giá thanh toán giao dịch của Bitcoin lần thứ hai phá ngưỡng 1.000 USD và vọt lên mức 1.024 USD nhưng sau đó lại bất ngờ đột ngột mất giá mạnh.

Đồng tiền ảo và những rủi ro

Bitcoin sinh ra vào năm 2008. Đây là thời gian quan trọng với nền kinh tế tài chính quốc tế khi cuộc khủng hoảng cục bộ kinh tế tài chính toàn thế giới mở màn lan rộng từ những loại sản phẩm kinh tế tài chính đầy rủi ro đáng tiếc ở Mỹ và châu Âu, kéo đổ những ngân hàng nhà nước lớn, buộc những chính phủ nước nhà phải ra tay in và bơm một khối lượng tiền khổng lồ để cứu nền kinh tế tài chính. Khi đó, vào tháng 11/2008, một nhân vật bí hiểm có nickname là Satoshi Nakamoto đã đưa lên mạng khu công trình điều tra và nghiên cứu, miêu tả phương pháp tổ chức triển khai, quản lý và vận hành của một đồng xu tiền điện tử dưới tên gọi là Bitcoin nhằm mục đích mục tiêu đưa đồng xu tiền này thành một công cụ giao dịch thanh toán không chịu sự chi phối bởi ngân hàng nhà nước của bất kể cơ quan chính phủ nào. Bitcoin được hiểu là một dạng tiền kỹ thuật số ( tiền ảo ), được tạo ra từ những thuật toán. Quá trình giải quyết và xử lý thuật toán trên máy tính được gọi là ” đào ” ( mining ). Chỉ cần máy tính có thông số kỹ thuật mạnh là người dùng hoàn toàn có thể tham gia vào “ đào ” Bitcoin. Cũng giống tiền thật, Bitcoin được chia thành những mệnh giá Decibitcoin, Centibitcoin, Milibitcoin và được ký hiệu là BTC. Để thực thi thanh toán giao dịch cần phải có số Bitcoin tương ứng. Đầu tiên, người dùng phải có một ví BTC ( Bitcoin Wallet ) bằng cách tải những ứng dụng tạo ra nó từ một số ít website chuyên làm dịch vụ này. Mỗi ví Bitcoin có một địa chỉ riêng là một chuỗi số và chữ. Tiếp đến, người dùng vào những trang thanh toán giao dịch BTC để mua và được xem là đã tham gia hội đồng BTC. BTC được mua bằng chuyển khoản qua ngân hàng, thẻ tín dụng thanh toán hay tiền mặt. Sau đó, người ta thanh toán giao dịch, mua và bán sản phẩm & hàng hóa hay dịch vụ và thanh toán giao dịch bằng BTC. Cứ 10 phút, mọi thanh toán giao dịch sẽ được update vào khối chuỗi ( Block chain ) và lúc đó thanh toán giao dịch được xác nhận.

Xem thêm  Phân tích chiến lược kinh doanh quốc tế của Starbucks - Tài liệu text

Mỗi khi có giao dịch được thực hiện, cộng đồng BTC quy định thông tin về giao dịch đó sẽ được ghi vào khối chuỗi. Thông tin cũng được gán vào phần cuối của dãy chữ và số tượng trưng cho BTC, cho biết số tiền đã tiêu và còn lại. Theo quy định, cộng đồng BTC sẽ đua nhau giành lấy quyền được ghi các giao dịch vào khối chuỗi, cứ 10 phút cập nhật một lần. Để không phải ai cũng giành được cơ hội, người ta sẽ gán với việc cập nhật sổ cái những thuật toán với độ khó liên tục được nâng lên, sao cho việc giải thuật toán cần thời gian trong khoảng 10 phút đúng như quy định về thời gian cập nhật. Người giành được quyền cập nhật thì sẽ được thưởng 25 BTC. 25 BTC này được tạo mới hoàn toàn, như vậy tổng số BTC cứ 10 phút tăng thêm 25 và cho đến nay, đã có khoảng 12 triệu BTC ra đời theo kiểu này.

Với những pháp luật tạo ra BTC như vậy, khi mới sinh ra, đồng xu tiền ảo này đã được xem như thể một phương tiện đi lại thích hợp với thương mại điện tử, giảm những ngân sách trung gian ( phát hành và đưa vào lưu thông ), thuận tiện khi thanh toán giao dịch ( chỉ cần thông tin tài khoản và Internet ), không chịu sự trấn áp của tổ chức triển khai hay cá thể nào. Đặc biệt, trong toàn cảnh kinh tế tài chính quốc tế khủng hoảng cục bộ, đồng xu tiền nhiều vương quốc không ổn định thì việc tích trữ, đầu tư BTC cũng là một kênh thanh toán giao dịch được lựa chọn. Vì vậy mà BTC đã được 1 số ít nước đồng ý và tăng trưởng nhanh gọn về quy mô và giá trị. Tuy còn nhiều điểm về Bitcoin mà quốc tế chưa thực sự hiểu hết nhưng Bitcoin đã khiến nhiều người phải quay cuồng theo nhịp độ lên xuống của đồng xu tiền ảo này. Nếu như đầu năm 2013, giá trị mỗi Bitcoin chỉ tương tự 20 USD / 1BTC thì đến cuối năm đã vượt mốc 1.000 USD / 1BTC, khiến đồng xu tiền ảo này trở thành tâm điểm chú ý quan tâm của dư luận. Cũng chính vì sự lên xuống như vậy mà giá trị của Bitcoin thiếu tính không thay đổi.

Xem thêm  Bảng báo cáo kết quả kinh doanh và cách đọc đơn giản hiệu quả
bitcoin tang gia manh nam 2016 song van tiem an rui ro
Trong năm 2016, đồng tiền Bitcoin có mức tăng giá lên tới 126%. (Nguồn: The Washington Post)

Chính vì giá trị của đồng BTC có những thời gian tăng với vận tốc khó tin nên nó đã trở thành tiềm năng tiến công của tin tặc. Theo trang Technology Review, vụ trộm BTC tiên phong xảy ra năm 2011 khi tin tặc xâm nhập máy vi tính của một nhà đầu tư lấy đi 25.000 BTC tương tự 500.000 USD. Tháng 4/2013, một nhà đầu tư lại bị mất số BTC trị giá 16.500 USD khi tin tặc dùng mã độc tiến công một sàn thanh toán giao dịch. Tiếp đó, tháng 10, tin tặc tiến công sàn thanh toán giao dịch Inputs. io và rút đi 4.100 BTC trị giá 1,3 triệu USD. Tháng 11, tin tặc tiến công vào sàn thanh toán giao dịch BIPS ở châu Âu, cướp đi 1.295 BTC, trị giá 1 triệu USD. Cũng trong thời hạn này, website Sheep Marketplace thông tin đã bị tin tặc lấy đi 96.000 BTC, trị giá 107,8 triệu USD. Ngày 25/2/2014, hội đồng sử dụng Bitcoin trên toàn quốc tế đã hoảng sợ sau khi sàn thanh toán giao dịch Mt. Gox – một trong những sàn thanh toán giao dịch tiền ảo BTC tiên phong và lớn nhất trên quốc tế, chiếm 14 % tổng thanh toán giao dịch toàn thế giới, đùng một cái biến mất khỏi mạng Internet. Sự ” mất tích ” bất ngờ đột ngột của Mt. Gox xảy ra sau khi rộ lên nhiều lời đồn thổi sàn thanh toán giao dịch này đã bị đánh cắp 744.000 BTC và lâm vào cảnh vỡ nợ với khoản nợ lên đến 174 triệu USD. Trụ sở của Mt. Gox ở Thành Phố Hà Nội Tokyo, Nhật Bản cũng bị bỏ trống khiến những người đầu tư vào đồng xu tiền BTC tại sàn thanh toán giao dịch Mt. Gox vô cùng bồn chồn. Tháng 8/2016, thông tin về việc tin tặc đánh cắp một lượng Bitcoin tương tự với 66 triệu USD từ đầu tư và chứng khoán Hong Kong đã làm Bitcoin mất giá 20 %. Sự việc cũng đã tác động ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường thanh toán giao dịch Bitcoin tại Nước Ta khi tin tặc tiến công vào mạng lưới hệ thống chính của Bitcoin và lấy đi 119.756 Bitcoin, tương tự hơn 65 triệu USD, khiến hàng ngàn người mua có rủi ro tiềm ẩn thua lỗ nặng. Trước những sự cố trên, người ta đã đặt ra câu hỏi liệu Bitcoin có phải là một khoản đầu tư hoàn toàn có thể sống sót hay chỉ là một đồng tiền của những nhóm tội phạm có tổ chức triển khai ? Ngoài ra tính ẩn danh của người sử dụng Bitcoin đã gây lo lắng về việc sử dụng đồng xu tiền ảo này cho mục tiêu rửa tiền hoặc hỗ trợ vốn khủng bố.

Xem thêm  Giao hàng toàn quốc nhanh chóng - dễ dàng với ứng dụng Sapo

Dù Bitcoin đã tăng giá mạnh nhất trong năm 2016 nhưng với những rủi ro tiềm ẩn, các chuyên gia kinh tế cho rằng, chính phủ các nước vẫn cần phải có sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với thị trường tiền ảo này.

bitcoin tang gia manh nam 2016 song van tiem an rui ro Moody’s chi tiền dàn xếp vụ chứng khoán thế chấp Theo Bộ Tư pháp Mỹ, hãng xếp hạng tin tưởng Moody’s đã nhất trí trả gần 864 triệu USD để xử lý vụ ” thổi phồng ” …
bitcoin tang gia manh nam 2016 song van tiem an rui ro Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung: Cuộc chiến sẽ không có ai thắng Theo bài viết trên trang mạng của Tổ chức nghiên cứu và phân tích thông tin tình báo Stratfor, quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc …
bitcoin tang gia manh nam 2016 song van tiem an rui ro Những rủi ro và thách thức chờ đợi thế giới năm 2017 Trước thềm khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 47 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos ( Thụy Sỹ ), ban tổ chức triển khai đã …

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *