Đầu tư bền vững trong thị trường “bò”

Đầu tư bền vững trong thị trường “bò”

Mua theo cảm tính

“ Kiếm tiền trên đầu tư và chứng khoán rất dễ ”, một nhà đầu tư nói. Không ít doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả, thậm chí còn thua lỗ, giá CP vẫn tăng trần. Có những CP tốt, nhưng mức tăng giá phi mã. Một số CP có những chỉ số mê hoặc, nhưng lại không lôi cuốn nhà đầu tư …

Nhìn chung, thị trường chứng khoán đang “vàng thau lẫn lộn” và một bộ phận nhà đầu tư mua theo cảm tính, cảm thấy giá còn rẻ, hoặc có khả năng tiếp tục tăng là mua, chứ không quan tâm nhiều đến giá trị doanh nghiệp hay triển vọng hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Theo nhà đầu tư P. Trần, có những CP của doanh nghiệp nhỏ trên UPCoM hoạt động giải trí không hiệu suất cao, nhưng được thanh toán giao dịch với giá cao, giá kiểm soát và điều chỉnh giảm vẫn không sợ hãi, mà tin rằng giá sẽ liên tục tăng. Trong khi đó, nắm giữ CP của doanh nghiệp lớn, hoạt động giải trí hiệu suất cao, giá chỉ cần giảm nhẹ đã vội “ lên án ” doanh nghiệp. Có những CP lớn gần đây giảm mạnh, nhưng so với mức giá vài tháng trước hoặc 1 năm trước, nhà đầu tư vẫn lãi được tính bằng lần. Chẳng hạn, CP HPG từ đầu tháng 11 đến nay giảm gần 14 %, từ 55.700 đồng / CP xuống 48.000 đồng / CP tính đến hết phiên 19/11/2021, nhưng so với đầu năm, giá CP này cao hơn 80 %. Cổ phiếu của 1 số ít doanh nghiệp cùng ngành như NKG giảm 20,5 %, HSG giảm 18 % so với đầu tháng, nhưng so với đầu năm vẫn tăng gấp đôi, gấp ba. “ Có người đầu tư CP thép chỉ đơn thuần dựa vào diễn biến tăng của giá thép quốc tế, tức trọn vẹn đầu tư mạnh theo giá thép, nên khi thấy giá thép quốc tế tăng là mua, hòn đảo chiều giảm là bán. Kỳ vọng từ cái gì thì chuẩn bị sẵn sàng cho ngữ cảnh ngược lại, mà không cần nghiên cứu và phân tích doanh nghiệp. Đầu tư sàn chứng khoán quá dễ dãi ”, nhà đầu tư Ngọc Nguyễn nhận xét. Anh Nguyễn chia sẻ, anh duy trì mức nhìn nhận cao những doanh nghiệp đầu ngành thép, đơn cử là HPG. Chưa bàn về xu thế giá thép, chưa lượng hoá về mức độ sụt giảm doanh thu của doanh nghiệp khi giá thép giảm cũng như thời gian tác động ảnh hưởng, vì giá thép tại Nước Ta thường có độ trễ so với quốc tế, điều anh nhìn nhận cao là vị thế của một doanh nghiệp số 1, làm thật, lãi thật, trong quá trình khó khăn vất vả bởi dịch Covid-19 vẫn tạo ra doanh thu hàng ngàn tỷ đồng, trong đó quý III / 2021 đạt hơn 10.300 tỷ đồng. “ Nắm giữ CP HPG lúc bấy giờ chắc như đinh ít rủi ro đáng tiếc hơn là nắm giữ CP tăng trần do những nhà đầu tư trong men say thắng lợi tung hô, bất kể doanh nghiệp ngành nghề nào, hoạt động giải trí ra làm sao, chỉ cần có đội, nhóm phím hàng, khuyến nghị ”, anh Nguyễn nói. Đơn cử, CP PVL gần đây tăng trần nhiều phiên, dù doanh nghiệp có thông tin về việc lấy quan điểm huỷ niêm yết và cổ đông lớn, cổ đông nội bộ có hành động bán ra. Đặc biệt, doanh nghiệp có lỗ luỹ kế 259 tỷ đồng tính đến cuối quý III / 2021. Tất nhiên, doanh thu quý III tăng cao, nhưng yếu tố đó khó hoàn toàn có thể giúp CP tăng giá gấp 3 chỉ sau 1,5 tháng. Đối với CP CEO, gần 10 phiên tăng trần liên tục đã đưa giá CP này từ đầu tháng 11 từ 12.300 đồng / CP lên 29.200 đồng / CP, tương ứng tăng 137,4 %, dù doanh nghiệp thua lỗ 4 quý liên tục. Trong cùng khoảng chừng thời hạn, không ít CP bất động sản khác tăng giá mạnh như QCG tăng 50 %, LDG tăng 48 %, HQC tăng 31 % …, trong khi hiệu quả kinh doanh thương mại nhìn chung “ lẹt đẹt ”. Có doanh nghiệp đã phải lên tiếng cảnh báo nhắc nhở rủi ro đáng tiếc khi thấy giá CP tăng cao như mã TNI của Công ty CP Tập đoàn Thành Nam ( TNI ), tăng 2,4 lần kể từ đầu tháng 11/2021.

Xem thêm  Genshin impact map thu thập Phong thần đồng và Nham thần đồng - Game

Lãnh đạo TNI đã chia sẻ trước truyền thông về tình hình kinh doanh ở các mảng đều khó khăn, như mảng thương mại thép, diễn biến tăng giá thép chỉ là nhất thời, không phải là cơ hội trong dài hạn; mảng xuất khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Còn mảng bất động sản, TNI đã có 3 năm chuẩn bị để phát triển dự án ở Đà Nẵng, nhưng đang gặp vấn đề về pháp lý chung tại khu vực này, nên tiến độ thực hiện dự án bị ảnh hưởng.

“ Nhà đầu tư mua đuổi giá CP TNI chỉ nhìn vào những dự án Bất Động Sản bất động sản để kỳ vọng, chứ không khám phá về tiến trình, pháp lý dự án Bất Động Sản … ”, nhà đầu tư L.N.An nói và cho rằng, không phải CP thị giá thấp là rẻ và ngược lại. Khi không hiểu thực chất của dòng tiền, không hiểu thực chất cốt lõi về đặc thù và rủi ro đáng tiếc từng ngành, không hiểu về định giá, không biết được rằng chỉ số VN-Index chẳng tương quan đến doanh thu của những doanh nghiệp, thì nhà đầu tư chuẩn bị sẵn sàng “ bán kim cương mua giấy ” và chẳng khi nào biết “ gồng lãi ” là gì. Cổ phiếu cứ đỏ là thấp thỏm bán, càng muốn gỡ nhanh càng dễ đưa ra quyết định hành động sai. Nếu không hiểu mua và nắm giữ vì điều gì, nhà đầu tư sẽ bán khi thấy VN-Index đỏ và mua khi chỉ số xanh. Thị phần sàn chứng khoán Nước Ta từ tháng 4/2020 đến nay được xem là thị trường “ bò ”, dùng để chỉ một thị trường đang trên đà đi lên, giá hầu hết CP có diễn biến tăng. Trong quá trình đó, nhà đầu tư có niềm tin rằng, khuynh hướng tăng sẽ tiếp nối, nên có tâm ý chủ quan, “ bán là mất, mua là được ”, dẫn đến sự “ dễ dãi ” trong hành vi. Sự dễ dãi này trong thời hạn qua mang lại doanh thu, nhờ sự ủng hộ của dòng tiền mới tham gia thị trường rất hùng hậu. Nhưng cũng chính vì thị trường bị chi phối bởi dòng tiền nhà đầu tư cá thể, theo thống kê, thường ở mức trên 85 % giá trị thanh toán giao dịch hàng ngày, thì trong nửa đầu tháng 11, tỷ trọng này lên đến gần 90 %, cho thấy tính đầu tư mạnh được đẩy lên cao.

Xem thêm  Cách nạp tiền điện thoại qua Bankplus như thế nào?

Hết thời dễ dãi giải ngân

Tại cuộc toạ đàm “ thị trường sàn chứng khoán : Khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp, kênh đầu tư sinh lời và tích sản ” do Báo Đầu tư Chứng khoán vừa tổ chức triển khai, những chuyên viên nhìn nhận, có những mã CP tăng nóng, gây rủi ro đáng tiếc thua lỗ, khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong những quyết định hành động thanh toán giao dịch. Tuy nhiên, kinh doanh thị trường chứng khoán liên tục có triển vọng sáng, mang lại thời cơ cho những nhà đầu tư lựa chọn CP tốt để tích góp, nắm giữ trung và dài hạn.

Lợi nhuận trên mỗi CP ( EPS ) của những doanh nghiệp năm 2021 được dự báo tăng khoảng chừng 18 %, quy trình tiến độ 2022 – 2023 tăng trên 20 % / năm.

Thị phần sàn chứng khoán trong 2 năm qua, trước tác động của dịch bệnh Covid-19, trong nguy có cơ, đã trưởng thành hơn, lớn hơn, tăng trưởng sang một tiến trình mới, thời kỳ mới, bền vững và tương thích với sự tăng trưởng của kinh tế tài chính. Trong tiến trình khủng hoảng cục bộ vì dịch bệnh, có những doanh nghiệp gặp khó khăn vất vả, nhưng hầu hết doanh nghiệp có sức chống chọi tốt, vẫn vững vàng, thậm chí còn tăng trưởng cao. Theo đó, những doanh nghiệp cơ bản, có nền tảng vững chãi, có năng lực tìm hiểu và khám phá thị trường mới, biến nguy thành cơ …, đều mang lại thời cơ đầu tư, thời cơ tích sản bằng CP. Nhiều doanh nghiệp gặp thuận tiện khi kêu gọi vốn qua đầu tư và chứng khoán để Giao hàng hoạt động giải trí sản xuất – kinh doanh thương mại. Năm 2020, những doanh nghiệp kêu gọi hơn 470.000 tỷ đồng, 9 tháng đầu năm 2021 kêu gọi được khoảng chừng 300.000 tỷ đồng, tăng 30 % so với cùng kỳ. Lợi nhuận trên mỗi CP ( EPS ) của những doanh nghiệp năm 2021 được dự báo tăng khoảng chừng 18 %, tiến trình 2022 – 2023 tăng trên 20 % / năm.

Xem thêm  Tổng đài di động là gì? Giải pháp CSKH mọi lúc, mọi nơi

Nhã An

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *