Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ – PineTree Securities

Sự độc lạ giữa góp vốn đầu tư và đầu tư mạnhĐầu tư và đầu tư mạnh là hai phương pháp kiếm doanh thu thông dụng của những nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số ít người vẫn còn nhầm lẫn về khái niệm giữa hai phương pháp này. Vậy góp vốn đầu tư là gì ? Đầu cơ là gì ? Và phương pháp nào sẽ tương thích với bạn, bài viết dưới đây của Pinetree sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai hình thức góp vốn đầu tư này .

  1. Khái niệm 

Đầu cơ là tận dụng thời cơ của thị trường đi xuống hay kỳ vọng một sự kiện hoàn toàn có thể gây dịch chuyển giá sẽ xảy ra ở tương lai hoặc tạo sự khan hiếm để tích góp số lượng lớn một loại gia tài ( CP, sàn chứng khoán, tiền tệ, bất động sản, vàng, sản phẩm & hàng hóa, … ). Và bán lại với giá cao với kỳ vọng thu doanh thu cao không bình thường trong thời hạn dịch chuyển thời gian ngắn. Phương thức này hoàn toàn có thể đem lại doanh thu lớn trong thời hạn ngắn tuy nhiên cũng đem đến rất nhiều rủi ro đáng tiếc cho nhà đầu tư .

Khác với đầu cơ hướng tới việc kiếm lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn hạn thì đầu tư lại hướng tới kế hoạch lâu dài. Đầu tư bản chất là sự hy sinh tiêu dùng của cá nhân ở hiện tại để mong thu lại lợi nhuận lớn hơn trong tương lai. Với phương thức này, nhà đầu tư cần có cái nhìn bao quát và phân tích tỉ mỉ về đối tượng đầu tư đồng thời là sự kì vọng vào chiến lược phát triển của đối tượng đầu tư.

Xem thêm  Phân tích chiến lược Marketing của Biti’s chi tiết nhất

Bạn đang đọc: Sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ – PineTree Securities

Nhà góp vốn đầu tư nổi tiếng Warren Buffett đã từng lý giải về hai khái niệm này như sau : “ Cách thực sự đơn thuần phân biệt giữa góp vốn đầu tư và đầu tư mạnh là kiểm tra xem bạn có chăm sóc ngày mai thị trường có Open hay không .
Khi tôi mua một CP, tôi sẽ không bận tâm đến chuyện họ có ngừng hoạt động đầu tư và chứng khoán trong một vài năm nữa hay không. Tôi chăm sóc đến hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, chăm sóc đến việc liệu doanh nghiệp ấy có mang lại lợi suất cho mình trong tương lai hay không .
Nếu chăm sóc đến thị trường, tôi sẽ là người đầu tư mạnh vì tôi chăm sóc đến việc giá lên hay xuống trong phiên ngày mai. Thực sự thì bạn không hề biết đúng chuẩn giá có tăng hay không ” .
Để có cái nhìn bao quát nhất, Pinetree đã có một bảng so sánh sự khác nhau giữa hai khái niệm :

Cơ sở so sánh Đầu cơ Đầu tư
Nguồn vốn Dùng phần lớn số vốn đang có hoặc đi vay vốn Sử dụng một phần tài sản, vốn riêng, không đi vay mượn
Quyết định xuống tiền dựa trên Tin đồn, biểu đồ kĩ thuật và tâm lý thị trường ở thời điểm hiện tại Phân tích báo cáo tài chính của đối tượng đầu tư
Lợi nhuận thu về Sự thay đổi giá do lực cung và cầu ở thời điểm hiện tại Sự thay đổi giá trị của tài sản dần theo thời gian
Thời gian kỳ vọng có lợi nhuận Thời gian biến động ngắn hạn Thời gian dài trong tương lai
Rủi ro Cao hơn Thấp hơn
Giá trị tài sản Chênh lệch bất thường trong thời gian ngắn Tăng giảm dần đều
Thời gian nắm giữ hàng hóa Ngắn hạn Dài hạn (thường lớn hơn một năm)
Tâm lý Mạo hiểm, chấp nhận rủi ro lớn Thận trọng, kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn
Xem thêm  [Giới thiệu] Tập Đoàn FPT và quá trình hình thành phát triển

 

Nên chọn đầu tư hay đầu cơ?

Sẽ không có câu vấn đáp đúng chuẩn cho thắc mắc này. Lựa chọn phương pháp nào phụ thuộc vào vào rất nhiều yếu tố như : số vốn, sự phán đoán, nghiên cứu và phân tích thị trường của bạn. Đã có rất nhiều nhà đầu tư mạnh giàu lên nhanh gọn bằng sự linh động và năng lực chớp lấy thời cơ trong thị trường và cạnh bên đó cũng có nhiều nhà đầu tư thất bại với kế hoạch này. Bởi vì đầu tư mạnh dành cho những nhà đầu tư có nguồn vốn lớn, đủ sức tích trữ sản phẩm & hàng hóa tạo sự khan hiếm nhằm mục đích mục tiêu thao túng thị trường. Trong đầu tư mạnh “ doanh thu lớn luôn song hành cùng với rủi ro đáng tiếc cao ” .

Phương pháp đầu tư sẽ phù hợp với phần lớn mọi người với ưa thích khẩu vị rủi ro thấp, số vốn phù hợp và kế hoạch lâu dài. Nhà đầu tư hoàn toàn có thể tự học, tìm hiểu, lắng nghe các chuyên gia phân tích thị trường và từ đó quyết định xem mình sẽ đầu tư như thế nào.

Đối với nhà đầu tư mới tham gia thị trường, bạn hoàn toàn có thể tải ứng dụng Stock123 để tham gia học những kiến thức và kỹ năng cơ bản về đầu tư và chứng khoán và tham gia thực hành thực tế góp vốn đầu tư ảo để rèn luyện kiến thức và kỹ năng trước khi góp vốn đầu tư thật .
Bên cạnh đó Pinetree có kênh Youtube Pinetree Securities cung ứng những video nghiên cứu và phân tích chuyên nghiệp những mã sàn chứng khoán điển hình nổi bật trên thị trường tương hỗ nhà đầu tư ra quyết định hành động đúng đắn .

Xem thêm  Thị trường nợ là gì? Phân biệt thị trường nợ và thị trường vốn cổ phần

Nguồn: Tổng hợp

Chứng khoán Pinetree không lấy phí trọn vẹn phí thanh toán giao dịch trọn đời và công cụ lãi suất vay Margin 9 % / năm không kèm điều kiện kèm theo. Đây là mức phí tốt nhất đầu tư và chứng khoán Nước Ta lúc bấy giờ .

Truy cập Mở thông tin tài khoản sàn chứng khoán chỉ mất 3 phút .

———

CÔNG TY CỔ PHẦN CHỨNG KHOÁN PINETREE

 

Source: https://wikifin.net
Category: Blog

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *